fbpx
ไลฟ์สไตล์

Hit Them with Healthy 7 วิธีรับมือฝุ่น PM 2.5 ให้อยู่หมัด

ห่างหายไปนานจนนึกว่าจะลาลับ แต่สุดท้ายแล้วก็กลับมาจนได้ ข้อความนี้ไม่ได้หมายถึงใครที่ไหน แต่เป็นฝุ่น PM 2.5 ตัวร้าย ที่ปล่อยให้คนวางใจ แล้วค่อยกลับมาป่วนอีกรอบ ด้วยความห่วงใยในสุขภาพของเพื่อนๆ LivingPop จึงเตรียมวิธีรับมือและป้องกันฝุ่น PM 2.5 มาฝากกันครับ

เท้าความถึงลักษณะของฝุ่นตัวร้ายกันก่อนสักเล็กน้อย PM 2.5 ที่เราเห็นเป็นกลุ่มคล้ายเมฆหมอกนี้ แท้จริงแล้วเป็นฝุ่นละอองขนาดเล็ก ไม่มีกลิ่น จึงสามารถเข้าไปในร่างกายได้ลึกถึงระดับเส้นเลือด ทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายปั่นป่วน เกิดเป็นโรคตามมาได้ง่าย แต่ถ้าหากเรารู้วิธีป้องกันเจ้า PM 2.5 ก็กลายเป็นฝุ่นธรรมดาได้ไม่ยาก

พกหน้ากากไว้เมื่อต้องออกนอกบ้าน

เวลานี้แหละเหมาะสำหรับการใส่หน้ากากเข้าหากันที่สุดแล้ว หมายถึงหน้ากากอนามัยนะครับ หากมีธุระต้องออกมาข้างนอกจริงๆ ให้เลือกใช้หน้ากากอนามัยที่สามารถกรองฝุ่นอนุภาคขนาดเล็กอย่าง PM 2.5 ได้ ก็คือหน้ากาก N95 มีลักษณะกลมและดูหนากว่าปกติ หรือถ้าเป็นหน้ากากอนามัยทั่วไปที่เราใส่กันบ่อยๆ ก็ใส่ได้เหมือนกันครับ แต่ต้องใส่ซ้อนกัน 3 ชั้น ถึงจะกันฝุ่นได้อย่างเห็นผล ที่สำคัญคือ อย่าลืมว่าหน้ากากมีความละเอียด ทำให้อากาศเข้ามาน้อยกว่าที่เราเคยหายใจกันตอนปกติ และอัตราของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่อยู่ในหน้ากากก็มีมากขึ้น ดังนั้นเราไม่ควรใส่หน้ากากติดต่อกันเป็นเวลานานครับ จะทำให้เราหายใจไม่ทันและอาจหมดสติได้ครับ


รู้ทันด้วยแอปพลิเคชันแจ้งเตือน

บางวันเป็นหมอกเย็น แต่บางวันก็เป็น PM 2.5 จะให้คอยสังเกตด้วยตาเปล่าก่อนออกจากบ้านอย่างเดียวก็คงลำบาก แต่ถ้าหากมีแอปพลิเคชันที่สามารถเตือนค่าฝุ่นละอองในพื้นที่ได้ ก็ช่วยเปลี่ยนแผนในการทำกิจกรรมของเราให้หลีกเลี่ยงการเจอฝุ่นได้ หรือสามารถเตรียมอุปกรณ์ป้องกันได้อย่างทันท่วงที และตอนนี้ก็มีหลายแอปพลิเคชันออกมา อาทิ

  • AirVisual แอปฯ นี้จะบอกค่าฝุ่นเวลาปัจจุบัน รวมไปถึงความเร็วและทิศทางของลมในบริเวณนั้น
  • Air Matters แอปฯ นี้การแจ้งเตือนจะดังขึ้นเมื่อพบว่าอากาศบริเวณที่เราอยู่มีจำนวนฝุ่นละอองมาก ถือว่ามีความเสี่ยงสูงผิดปกติ
  • Plum Air Report แอปฯ นี้ตรวจสอบสภาพอากาศได้ทั่วโลก แถมยังคาดการณ์ล่วงหน้าให้ถึง 24 ชั่วโมงด้วย สบายใจได้ว่าเตรียมตัวรับมือทันแน่นอนครับ

ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ

อากาศข้างนอกบ้าน คอนโด หอพัก หรือห้องของเราอาจไม่สามารถควบคุมได้ แต่ถ้าเป็นในบ้านของเราสามารถทำได้แน่นอน ด้วยการติดตั้งเครื่องฟอกอากาศภายในบ้าน แต่ใช่ว่าจะซื้อเครื่องฟอกอากาศชนิดไหนก็ได้นะครับ ต้องพิจารณาถึงคุณสมบัติต่างๆ เช่น

  • Air Flow ตัววัดความเร็วลม
  • ขนาดห้อง มีความเหมาะสมกับเครื่องฟอกอากาศแบบไหน ต้องใช้เครื่องเล็กหรือใหญ่
  • ระดับเสียงของเครื่องฟอกอากาศ ดังไปไหม จะรบกวนหรือก่อความรำคาญเมื่อเราใช้งานมันหรือเปล่า
  • ประหยัดไฟมั๊ย ถ้าเราเปิดติดต่อกันเป็นเวลานานๆ จะกินไฟแค่ไหน ถ้าเป็นแบบประหยัดไฟก็ช่วยลดค่าใช้จ่ายเราได้ด้วยครับ

ไม่เปิดประตูบ้านหรือหน้าต่างทิ้งไว้

การเปิดบ้านหรือหน้าต่างให้ลมเย็นพัดเข้ามานั้น นอกจากจะได้ลมเย็นๆ แล้ว อาจเป็นการเชื้อเชิญเจ้าฝุ่นละอองเข้ามาเป็นแขกถาวรโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นในช่วงที่มี PM 2.5 ควรปิดบ้านให้มิดชิด แล้วใช้เครื่องฟอกอากาศแทนน่าจะดีกว่า นอกจากนี้ถ้าเราลดการทำอาหารที่สร้างกลิ่นฉุนภายในบ้าน หรือซื้ออาหารที่ไม่มีกลิ่นเข้ามาในบ้าน จะสามารถช่วยเครื่องฟอกอากาศประหยัดแรงได้อีกทางหนึ่งด้วยครับ


ทำความสะอาดบ้านแบบไม่สร้างฝุ่น

หลีกเลี่ยงการใช้ไม้กวาดหรือไม้ปัดต่างๆ ที่จะทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจายมากยิ่งขึ้น ควรเปลี่ยนมาใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดแทน หรือจะเป็นหุ่นยนต์เครื่องดูดฝุ่น ก็ช่วยประหยัดทั้งเวลาและแรงกายของเราได้มากทีเดียวครับ นอกจากนี้เราสามารถเป็นอีกหนึ่งแรงในการช่วยลดฝุ่นด้วยการไม่ทำกิจกรรมที่สร้างควันหรือมลพิษ เช่น การขับรถยนต์ การสูบบุหรี่ หรือการทำอาหารที่มีควันต่างๆ และที่อาจคาดไม่ถึง แต่ก็มีผลในการสร้างควันเช่นเดียวกัน ก็คือการทานหมูกระทะหรือปิ้งย่างนั่นเอง แน่นอนว่าหากเราลดการทานอาหารที่ก่อควัน ก็จะได้ประโยชน์ถึงสองต่อด้วยกัน ทั้งช่วยโลกและรักษาสุขภาพได้อีกด้วย


ดูแลสุขภาพด้วยวิธีอื่นแทนการออกกำลังกายกลางแจ้ง

การวิ่งออกกำลังกายในช่วงที่อากาศเต็มไปด้วย PM 2.5 อาจไม่ได้ทำให้แข็งแรงขึ้น แถมยังป่วยได้ง่ายกว่าเดิมด้วย เพราะเมื่อเราเหนื่อย ร่างกายจะสูดหายใจเอาอากาศเข้ามากกว่าเวลาปกติ ดังนั้นถ้าเราสามารถเปลี่ยนสถานที่ออกกำลังกายจากกลางแจ้งมาเป็นสถานที่ปิด เช่น ฟิตเนส โยคะ หรือการวิ่งบนลู่วิ่ง ก็จะช่วยให้เราไม่ต้องเสี่ยงกับการสูด PM 2.5 เข้าปอดเวลาออกกำลังกายครับ นอกจากนี้ อย่าลืมบำรุงร่างกายด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายผลิตแอนตี้ออกซิแดนต์ เพื่อต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ ที่มาพร้อมฝุ่นละอองครับ


เมื่อไม่สบายให้พบแพทย์

สังเกตสิ่งแวดล้อมรอบข้างแล้ว ก็อย่าลืมกลับมาสังเกตตัวเองด้วย หากเกิดความผิดปกติกับร่างกาย เช่น มีไข้สูงนานกว่าที่ควรจะเป็น หรือทานยาแล้วไม่ดีขึ้น หายใจลำบาก แน่นหน้าอก มีผื่นขึ้นตามร่างกาย ควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพื่อป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังหรือร้ายแรงตามมาครับ


และนี่ก็คือ 7 วิธีรับมือกับฝุ่นละออง PM 2.5 แบบง่ายๆ ใครๆ ก็ทำตามได้ไม่ยากครับ ถึงแม้ช่วงนี้จะมีฝนตกมาช่วยชะล้างฝุ่นให้บางเบาลงบ้าง เพื่อนๆ ก็อย่าชะล่าใจนะครับ เพราะเจ้าฝุ่นตัวนี้สามารถกลับมาหาเราได้ทุกเมื่อ ทางที่ดีควรรับมือป้องไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ จะดีกว่า ด้วยความเป็นห่วงเป็นใยในสุขภาพจาก LivingPop ครับ


Related posts
ไลฟ์สไตล์

รู้ทันเชื้อโรค การ์ดไม่ตก ปลอดภัยจาก Covid-19 พาส่อง 8 ไอเทมช่วงโควิดที่ต้องมีติดบ้าน

ไลฟ์สไตล์

เอาใจสายคลีนกับ 6 ร้านเบเกอรีเพื่อสุขภาพที่ฮอตที่สุดบน IG

ไลฟ์สไตล์

บ๊ายบายสวนน้ำ Cartoon Network Amazone ตุลานี้กลับมาใหม่ในธีม "Columbia Pictures' Aquaverse"

ไลฟ์สไตล์

เช็กอิน "8 ลานสเก็ตทั่วกรุงเทพ" เดินทางง่าย ใกล้รถไฟฟ้า