fbpx
เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

5 วิธีการเลือกเฟอร์นิเจอร์สำหรับบ้านใหม่ขยายครอบครัว

บทความนี้ได้รับการสนับสนุนจาก SHOPEE

เพราะบ้านคือสถานที่ที่ “ครอบครัว” ใช้เติมเต็มให้กัน ด้วยบรรยากาศแห่งความรัก และความอบอุ่น ยิ่งถ้าบ้านเรากำลังจะมีสมาชิกใหม่เพิ่มเข้ามา นอกจากจะต้องตกแต่งบ้านให้มีดีไซน์สวยงามแล้ว เฟอร์นิเจอร์เองก็ต้องเลือกสรรมาอย่างดี เพื่อให้บ้านของเราน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

และถ้าเพื่อนๆ กำลังมองหาฤกษ์งามยามดีสำหรับการขึ้นบ้านใหม่ เพื่อเสริมสร้างดวงชะตา ให้บ้านร่มเย็นเป็นศุกร์ มีความเจริญรุ่งเรืองแล้วล่ะก็ ผมมีปฏิทินดีๆ ในการเลือกฤกษ์ตาม วันดีปี 2564 มาฝากกันครับ รับรองว่าตลอดทั้งปีนี้ถ้าเราเลือกถูกวัน ชีวิตจะเฮงตลอดทั้งปีแน่นอน

Credit : pixabay

สำหรับเรื่องบ้านเอง การเลือกเฟอร์นิเจอร์ถือเป็นเรื่องสำคัญมากๆ กว่าเราจะเลือกโซฟา โต๊ะทำงาน ตู้เก็บของ ตู้เก็บรองเท้า ชั้นวางทีวี โต๊ะกินข้าว เก้าอี้ ฯลฯ คือมียี่ห้อ วัสดุ สี ดีไซน์ให้เราต้องเลือกเยอะแยะไปหมดถูกมั๊ยครับ ดังนั้นวันนี้เราเลยจะมาแนะนำเฟอร์นิเจอร์แต่งบ้านที่ใช้งานง่ายและมีความปลอดภัยกัน

Credit : pixapay

เทคนิคการเลือกเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน

1.ฟังก์ชันการใช้งาน

เราต้องเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสมในแต่ละห้อง สำหรับบ้านที่กำลังจะมีเด็กเล็ก ควรคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก หลีกเลี่ยงการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีขอบเหลี่ยม มุมแหลมคม เพราะจะทำให้เกิดอันตรายได้ ควรเน้นเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุที่เหมาะกับเด็กครับ

เฟอร์นิเจอร์สำหรับห้องนอนเด็ก

เช่น เตียงนอน วัสดุที่ใช้ควรดูให้ดี พวกอุปกรณ์เสริมต่างๆ มีอันตรายไหม แม้กระทั่งสีที่ทาห้องเองก็ต้องดูส่วนผสมด้วยนะครับว่ามีสารเคมีที่เป็นอันตรายรึเปล่า ถ้ามี เราก็ต้องหลีกเลี่ยง หรือไม่จะซื้ออะไรก็ควรสอบถามแบรนด์หรือร้านค้าต่างๆ ที่เราต้องการจะซื้อก่อน เพื่อความชัวร์ครับ

Credit : pixapay

ห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่นเรียกได้ว่าเป็นศูนย์รวมของบ้านเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าใครก็จะมานั่งดูทีวี เล่นเกม นอนเล่น นั่งอ่านหนังสือ พูดคุยกัน หรือทำกิจกรรมต่างๆ อยู่ที่มุมนี้ แต่เมื่อมีสมาชิกใหม่อย่างเด็กเล็กเพิ่มเข้ามา เราก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในการเลือกสรรเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ด้วยนะครับ ไม่ใช่แค่ผู้ใหญ่ใช้ได้ แต่เด็กๆ เองก็ใช้ได้อย่างปลอดภัยเช่นกัน

Credit : SCG Home

ห้องเสริมพัฒนาการเด็ก

สำหรับครอบครัวใหม่ที่มีพื้นที่ภายในบ้านกว้างขวาง สามารถเพิ่มห้องเสริมพัฒนาการเด็กได้ ในห้องนี้เราก็จะต้องจัดให้เป็นสัดเป็นส่วน ใส่เฟอร์นิเจอร์ หรือของเล่นต่างๆ ที่เน้นเพิ่มการเรียนรู้และพัฒนาการของลูกเป็นหลักครับ

Credit : Forfur

ห้องน้ำ 

แน่นอนว่าห้องน้ำคือห้องที่สำคัญมาก เพราะเราต้องพาลูกๆ ไปอาบน้ำ ไปปัสสาวะ อุจจาระ ล้างหน้า แปรงฟันต่างๆ กันที่ห้องนี้ ดังนั้นเราก็จะต้องซื้อของใช้สำหรับเด็กด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นม้านั่งหรือชักโครกสำหรับเด็ก


2. การเลือกโทนสี

การเลือกโทนสีเองก็มีความสำคัญ เพราะโทนสีจะช่วยสร้างบรรยากาศภายในบ้านได้เป็นอย่างดี โดยสีที่เราแนะนำสำหรับใช้เป็นสีวอลเปเปอร์และการตกแต่งภายในคือ โทนสีกลางที่ไม่ฉูดฉาด อย่าง สีครีม สีขาว และสีเทาอ่อน สีเหล่านี้จะช่วยทำให้บ้านดูกว้างขวาง อบอุ่น และมีความน่าอยู่มากขึ้น ซึ่งเราสามารถเพิ่มลูกเล่นในการเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้มีโทนสีที่เข้มขึ้นหรืออ่อนลง เพื่อทำให้บ้านมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นได้ครับ


3. การคำนึงขนาดและสัดส่วนของเฟอร์นิเจอร์

เราต้องเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับพื้นที่ใช้สอยของบ้าน เพื่อให้บ้านมีพื้นที่กว้างขวาง โปร่งโล่งสบาย ไม่ดูแน่นหรืออึดอัด เช่น ถ้าจะเลือกโต๊ะ Cocktail วางไว้ที่ห้องนั่งเล่น ควรเลือกเป็นทรงกลมหรือวงรี นอกจากจะมีความโค้งมนแล้ว ยังไม่กินพื้นที่บริเวณรอบๆ ด้วย ส่วนโต๊ะกินข้าวเอง ก็ควรเลือกโต๊ะให้มีขนาดพอดีกับสมาชิกในบ้าน หากเราซื้อใหญ่เกินไปก็จะดูเทอะทะและกินที่ส่วนอื่นๆ แถมยังทำให้บ้านดูแคบลงด้วยครับ


4. การเลือกแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ 

เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นที่นิยม โดดเด่นด้วยคุณภาพและมาตรฐาน สมราคาอย่าง Ikea ก็ถือเป็นอีกแบรนด์ที่มีความน่าสนใจ ให้ความรู้สึกสบายใจและปลอดภัยต่อสมาชิกใหม่ในครอบครัว แต่ไม่ว่าเราจะเลือกแบรนด์ไหนก็ตาม อย่าลืมพิจารณาอย่างรอบคอบนะครับ เพราะเราซื้อไปก็ไม่ได้กะจะใช้แค่สี่ห้าเดือนจริงไหมครับ เน้นการใช้ระยะยาว ดังนั้นก็ต้องให้คุณภาพคุ้มค่ากับราคาด้วย


5. อุปกรณ์สำหรับเซฟตี้ให้กับเด็ก

อย่าลืมว่าถึงจะพยายามเลือกหรือคัดสรรเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ให้มีความปลอดภัยมากแค่ไหน ก็ยังแพ้ความซนของเด็กๆ อยู่ดี ดังนั้นเราจะต้องมีอุปกรณ์เสริมให้กับเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เพื่อความปลอดภัยด้วยครับ เช่น

ยางกันกระแทกขอบและมุมของโต๊ะ

ถึงแม้ว่าจะเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เน้นความปลอดภัยสักเพียงใด ก็ยังมีโอกาสที่ลูกจะต้องวิ่งชนบ้าง หัวโขกบ้าง มียางกันไว้ก็จะช่วยได้มากเลยครับ

แผ่นยางรองพื้นกันลื่นและล้มกระแทก

แน่นอนว่ายางรองพื้นไม่สามารถจะวางรองได้ทั้งตัวบ้าน แต่ให้วางรองไว้ในพื้นที่สำหรับเด็กโดยเฉพาะ หากใช้ยางเป็นรูปสัตว์ หรือตัวเลข ก็จะเป็นการช่วยเสริมพัฒนาการของลูกได้อีกด้วย

ที่กั้นกันตกเตียง

เด็กๆ มีโอกาสจะตกเตียงได้ ไม่ว่าจะด้วยการนอนดิ้น หรือชอบปีนป่ายออกมาด้านนอก ดังนั้นไม้กั้นกันตกเตียงจึงสำคัญและจำเป็นมากๆ ครับ

ที่ครอบปลั๊ก เพื่อป้องกันไฟดูด

ด้วยความเป็นเด็กมักจะขี้สงสัย พอเจออะไรที่มีรูเข้าหน่อยก็มักจะแหย่นิ้วเข้าไปเล่น โดนไฟดูดแน่นอนครับ ดังนั้นเราต้องป้องกันเสียตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยการติดที่ครอบปลั๊ก เพื่อความปลอดภัยนะ

แผ่นปิดข้างประตู กันประตูหนีบ

ข้อนี้บอกได้เลยว่า น่าจะประสบมาแล้วกับทุกๆ ครอบครัวที่มีลูกวัยกำลังซน ประตูหนีบมือหนีบเท้ากันเป็นว่าเล่น ถ้าเรามีแผ่นกันประตูหนีบ ก็จะช่วยลดการเจ็บตัวไปได้เยอะเลยครับ

ตาข่ายคลุมพัดลม

ถ้าหากบ้านไหนมีพัดลมก็ควรจะหาตาข่ายมาคลุมไว้จะดีกว่าครับ เพราะถ้าเราปล่อยให้พัดลมเปลือยเปล่า เด็กๆ ที่ขี้สงสัยจะต้องเอานิ้วแหย่เข้าไปเล่นกับใบพัดแน่นอน ดังนั้นหาตาข่ายคลุมเอาไว้ เด็กๆ จะได้ไม่แหย่เข้าไปเล่นนะครับ

ประตูกั้นบันได

อันนี้จำเป็นมากครับ เพราะถ้าเราปล่อยเด็กๆ ไว้ที่ชั้น 2 แล้วเล่นกันสนุกสนานจนไม่ทันได้ระวังตัว เด็กๆ อาจจะตกลงบันไดมาก็ได้ ดังนั้นควรทำประตูกั้นไว้เพื่อความปลอดภัยจะดีที่สุด

เชื่อว่าเกือบ 100% ของคุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายๆ ครอบครัว ที่เลี้ยงลูกมา จะต้องเจอและพบกับความซุกซนของเด็กๆ มาทุกรูปแบบแล้ว ดังนั้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์ ควรจะเน้นดีไซน์ที่สวยงามไปพร้อมๆ กับฟังก์ชันการใช้งาน คุณภาพ และความปลอดภัยด้วย สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่รู้แล้วว่าสมาชิกใหม่จะเป็นลูกสาวหรือลูกชาย ก็สามารถคุมโทนสีห้องของลูกๆ ได้ และถ้าใครยังไม่มีชื่อ หรือยังไม่ได้คิดชื่อให้ลูก เรามีการตั้ง ชื่อเล่นลูกสาว หรือลูกชายมาแนะนำกันครับ แน่นอนว่าชื่อที่คัดสรรจะต้องไพเราะ ถูกโฉลก และเหมาะกับลูกของเราแน่นอนครับ

อ้างอิงข้อมูล : estopolis


อย่าลืมมาช้อปเพลินไปด้วยกันที่ Shopee 3.3 Big Brands Sale กับสินค้าหลากหลายหมวดหมู่ราคาพิเศษ ทั้งสมาร์ทโฟน เครื่องใช้ในบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องสำอาง สกินแคร์ ด้วยราคาโปรโมชั่นสุดพิเศษทุกวัน พลาดไม่ได้แล้วกับ Shopee 3.3!

Related posts
เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

12 ข้อที่ต้องรู้ก่อนจ้างบริษัท Built-in ตกแต่งห้อง!!!

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

7 เทคนิค Life Hack เปลี่ยนห้องขนาดจำกัด ให้จัดพื้นที่ได้เยอะขึ้น

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

สร้างบ้านแบบล้ำๆ ด้วยเทคโนโลยี 3D-PRINTED อยู่ได้จริงไม่จกตา!

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

5 เคล็ดลับดับกลิ่นในห้องน้ำ หาซื้อง่ายไม่เปลืองแรง!