fbpx
มาแต่งบ้านกัน

รู้จักบ้านสไตล์ “Modern Tropical” บ้านที่เน้นความโปร่งโล่งสบาย ไม่กลัวร้อน แถมได้ใกล้ชิดธรรมชาติ

ถ้าเพื่อนๆ ต้องการไอเดียตกแต่งบ้านตอนนี้อยู่ละก็ คอนเทนต์นี้ห้ามพลาดครับ หลายๆ คนคงเคยได้ยินการแต่งบ้านสไตล์มินิมอล สไตล์โมเดิร์น หรือสไตล์ Loft กันใช่มั้ยฮะ แต่หากเป็นสไตล์ Modern Tropical อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูกันซักเท่าไหร่นัก ซึ่งสไตล์นี้เป็นการแต่งบ้านที่เข้ากับประเทศไทยของเรา

Modern Tropical Style หรือ ‘การออกแบบร่วมสมัยที่คำนึงถึงสภาพอากาศร้อนชื้น’ แค่ชื่อก็บอกแล้วว่าต้องเข้ากับสภาพอากาศร้อนชื้นของประเทศไทยได้เป็นอย่างดีแน่ๆ ดังนั้นผมจึงอยากแนะนำให้เพื่อนๆ รู้จักกันครับ เพราะนอกจากความสวยงามแล้ว ยังอยู่สบายอีกด้วย ยิ่งเข้าฤดูร้อนแบบนี้ จะเปิดเครื่องปรับอากาศในบ้านทั้งวันก็คงสิ้นเปลืองพลังงานน่าดู อย่ารอช้า ตามมาดูกันเลยยย


Modern Tropical Style คือ?

Modern Tropical Style เป็นการตกแต่งบ้านให้เข้ากับสภาพอากาศภูมิประเทศร้อนชื้น เพื่อสร้างสภาวะอยู่สบายให้กับผู้พักอาศัยมากที่สุด เริ่มจากการออกแบบโดยคำนึงถึงทิศทางแดด ลม ฝน บ้านสไตล์นี้มักมีสเปซที่โปร่ง โล่ง มีลมพัดผ่าน ช่วยระบายความร้อนในอากาศได้ดี และนิยมนำต้นไม้จริงมาตกแต่งเพื่อเพิ่มความผ่อนคลายด้วย

Credit: mf+arquitetos, photo by Felipe Araujo

เหมาะกับใคร?

ในโลกเรามีสภาพภูมิอากาศที่หลากหลาย การออกแบบสภาวะอยู่สบายในแต่ละภูมิอากาศจึงแตกต่างกัน Modern Tropical Style เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการออกแบบและตกแต่งสไตล์โมเดิร์นซึ่งอยู่ในสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้น

Tip: สภาวะอยู่สบาย (Thermal Comfort Zone) คือช่วงอุณหภูมิและความชื้นของอากาศที่ทำให้คนรู้สึกสบาย ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ ความชื้นสัมพัทธ์ ความเร็วลมที่ปะทะตัวเรา และการแผ่ความร้อนจากสิ่งแวดล้อม

Credit: Designed by WHBC Architects, photo by Kent Soh

ดีอย่างไร?

Modern Tropical Style มีจุดเด่นที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือ ผู้พักอาศัยจะผ่อนคลาย มีความสุขในการอยู่บ้านครับ เพราะนอกจากบ้านจะสวยถูกใจแล้ว ยังเกิดความยั่งยืน มีลมธรรมชาติพัดผ่านตลอดวันครับ Tropical Style ให้ความรู้สึกเหมือนได้พักผ่อนในบ้านช่วงฤดูร้อน จากการออกแบบสเปซ เลือกวัสดุ โทนสี และของตกแต่ง จึงนิยมใช้ในสถาปัตยกรรมประเภทที่อยู่อาศัย เช่น บ้าน คอนโด บ้านพักตากอากาศ โรงแรม และรีสอร์ตเป็นส่วนใหญ่ฮะ

Credit: Designed by Anonym, photo by Dof SkylGround

ควรออกแบบและตกแต่งอย่างไร ?

ทิศทางแดด ลม ฝน

  • ดวงอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออก และตกทางทิศตะวันตก โดยการอ้อมทิศใต้
  • ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – กันยายน ทิศทางลมมาจากทิศตะวันตกเฉียงใต้และทิศใต้
  • ช่วงเดือนตุลาคม – มกราคม ทิศทางลมมาจากทิศตะวันออกเฉียงเหนือและทิศเหนือ

ในการสร้างสภาวะอยู่สบายควรออกแบบช่องเปิดทิศบ้าน โดยคำนึงถึงทิศทางแดด ลม และฝนประจำปี ซึ่งช่วงที่เราต้องการลมจะเป็นช่วงฤดูร้อน (มีนาคม – พฤษภาคม) ดังนั้นจึงควรมีช่องเปิดในทิศตะวันตกเฉียงใต้และทิศใต้ครับ 

Credit: Designed by Tropical Space photo by Hiroyuki Oki

ช่องเปิดถูกทิศทาง

องค์ประกอบสำคัญของ Tropical Style คือพื้นที่ปลอดโปร่ง มีลมพัดผ่าน มีแสงสว่างที่เหมาะสมต่อการดำเนินชีวิต และแน่นอนว่าต้องเปิดรับวิวธรรมชาติภายนอกได้ สเปซไหนที่เพื่อนๆ ใช้งานบ่อยที่สุด ควรออกแบบให้อยู่ในทิศตะวันตกเฉียงใต้และทิศใต้เพื่อเปิดรับลมธรรมชาติ เมื่อมีช่องเปิดให้ลมพัดเข้าแล้ว ก็ควรมีช่องเปิดอีกช่องสำหรับให้ลมออกเพื่อการหมุนเวียนและถ่ายเทอากาศในบ้าน นอกจากนั้นควรติดตั้งระแนงไม้ ปลูกต้นไม้ ต้นหญ้า ขุดบ่อน้ำ ช่วยปรับลดอุณหภูมิด้วยสภาพแวดล้อมก่อน แล้วค่อยให้ลมพัดพาความเย็นเข้ามาในบ้านฮะ

Credit: Designed by Rakta Studio, photo by Mario Wibowo

สเปซว่างๆ เพิ่มการระบายอากาศ

หากออกแบบผังบ้านแบบ Open Plan จะเหมาะสมกับบ้านสไตล์นี้มากที่สุด เพราะ Open Plan มีความโปร่ง โล่ง ยืดหยุ่น สามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชันตามการใช้งานได้ และด้วยความที่สเปซในบ้านค่อนข้างโล่ง จึงทำให้การถ่ายเทอากาศในบ้านดียิ่งขึ้น

Credit: Designed by Onhill Design & Construction, photo by Witsawarut Kekina

องค์ประกอบธรรมชาติ

การตกแต่งสไตล์ Tropical มักจะดึงธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบฮะ ไม่ว่าจะพื้นไม้ ระแนงไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้ หรือแม้แต่ผ้าทักทอจากเส้นใยธรรมชาติ องค์ประกอบเหล่านี้ล้วนทำให้บรรยากาศห้องดูสงบ อบอุ่น และละมุน

Tip: หากชอบสัมผัสจากไม้จริงแต่รู้สึกว่าโทนสีนั้นติดเข้มเกินไป ยังไม่โดนใจเท่าไหร่นัก เพื่อนๆ สามารถขัดเปิดหน้าไม้ประมาณ 1 – 2 ครั้ง จากนั้นทายูรีเทนทับ ไม้ที่ได้ก็จะสีอ่อนลงแล้ว (ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนทำ)

Credit: Designed by Studio Locomotive, photo by Beersingnoi

เอิร์ทโทน ต้องมีบ้าง

  • สีน้ำตาล หมายถึงความหนักแน่นของพื้นดิน
  • สีเขียว หมายถึงถึงธรรมชาติของใบไม้ ต้นไม้
  • สีส้ม สีแดง และสีสด หมายถึงความสดใสของดอกไม้

ตกแต่งบ้านสไตล์ Tropical ให้โดดเด่นขึ้น ด้วยการเลือก Mood & Tone สีเอิร์ทโทน เพียงเท่านี้ห้องของคุณก็จะมีชีวิตชีวาและน่าอยู่มากขึ้น สีเอิร์ทโทนที่ผมอยากแนะนำจะเป็นสีโทนอ่อนมากกว่าโทนเข้มฮะ เพราะเฉดสีอ่อนจะช่วยให้สเปซดูกว้างและสว่างมากขึ้นนี่เอง

Credit: Designed by Onhill Design & Construction, photo by Witsawarut Kekina

ต้นไม้ ขาดไม่ได้

เพิ่มกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติด้วยธรรมชาติของจริง ก็ต้องปลูกต้นไม้ในบ้านสิครับ ยิ่งเทรนด์ปลูกต้นไม้ในบ้านกำลังมาแรงแบบนี้ ชาว LivingPop ไม่ควรพลาดฮะ แถมเรายังมีเรื่องต้นไม้ในคอลัมน์ “สวนหลังบ้าน” ให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันเพียบเลย สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ >> www.livingpop.com/indoor-plants

Credit: Designed by BHA, photo by Hoang Le Photography

และทั้งหมดนี้ก็คือการออกแบบและตกแต่งสไตล์ Modern Tropical ที่เหมาะกับอากาศร้อนๆ อย่างประเทศเรา คือนอกจากจะสวยงามแล้ว เวลาเราใช้ชีวิตอาศัยอยู่ภายในบ้าน ก็เหมือนได้รับการพักผ่อนไปด้วย ราวกับว่าเรากำลังท่องเที่ยววันหยุดพักผ่อนอยู่ในรีสอร์ตยังไงยังงั้น

ยิ่งถ้าใครชอบต้นไม้ ใบหญ้า น้ำ และธรรมชาติ สไตล์นี้คือตอบโจทย์ เพราะเราสามารถผสมผสานธรรมชาติเหล่านี้ให้เข้ากับบ้านของเราได้ทั้งภายในและภายนอก ที่สำคัญเลยคือบ้านจะไม่อึดอัด มีความโปร่ง โล่งสบาย ไม่ทึบ มีความเปิดให้อากาศระบายและถ่ายเทได้ดี เป็นสไตล์ที่สวยงาม ใช้ได้จริง และมีลูกเล่นที่จะทำให้ชีวิตประจำวันของเรามีสีสันเพิ่มยิ่งขึ้นแน่นอนครับ


Related posts
มาแต่งบ้านกัน

จะทำบ้านทั้งที เลือกใช้วัสดุปูพื้นแบบไหนถึงจะดี ไม่มีปัญหาจุกจิกตามมา

มาแต่งบ้านกัน

7 ไอเดียแต่งโต๊ะอาหาร สร้างบรรยากาศอบอุ่นสุดโรแมนติก

มาแต่งบ้านกัน

7 ไอเดีย มาจัดพื้นที่ทำงานส่วนตัวช่วง Work from Home ให้มีชีวิตชีวากัน!!!

มาแต่งบ้านกัน

3 เคล็ดลับ แปลงโฉมห้องน้ำใหม่ ด้วยกระเบื้องหลากสไตล์