fbpx
สวนหลังบ้าน

DIY ปักชำ “ต้นกุหลาบหิน” แบบง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน ทำเองได้ที่บ้าน

เมื่อพูดถึงต้นไม้ประดับที่หลายๆ คนนิยมปลูกไว้ตกแต่งบ้าน หลายๆ คนก็คงนึกถึง “กุหลาบหิน” เพราะเป็นต้นไม้ที่เลี้ยงง่าย มีความสวยงาม สามารถใช้ตกแต่งได้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน รู้กันไหมว่าจริงๆ เราเองก็สามารถขยายพันธุ์เจ้ากุหลาบหินจาก 1 ต้น ให้กลายเป็นสิบๆ ต้นได้ไม่ยาก วันนี้ทาง Living Pop ของเรา จะมาสอนวิธีการปักชำกุหลาบหิน ที่สามารถทำเองได้แบบง่ายๆ ในสวนหลังบ้าน หรือกระทั่งระเบียงหอพักหรือคอนโด จะมีวิธีการทำอย่างไรบ้างมาดูกันเลย…

รู้จักกับ “กุหลาบหิน”

กุหลาบหิน คือไม้อวบน้ำชนิดหนึ่งที่เราเรียกกันว่า “succulent” ซึ่งไม้อวบน้ำก็มีมากมายหลายสายพันธุ์มีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป ทั้งรูปทรง ใบ ดอก (กระบองเพชรก็จัดเป็นไม้อวบน้ำชนิดหนึ่งเหมือนกัน) กุหลาบหินเป็นไม้อวบน้ำที่สะสมน้ำเอาไว้ที่ตัวใบ ราก ลำต้น ทำให้มีลักษณะอวบเพื่อสะสมน้ำให้สามารถทนต่อสภาพแวดล้อมที่แห้งแล้งตามทะเลทราย หรืออากาศตามแหล่งกำเนิดของมันได้

กุหลาบหินเป็นพืชที่เลี้ยงง่ายไม่ต้องดูแลมาก เพียงแค่ปลูกในดินที่ร่วน ระบายน้ำได้ดี ปลูกไว้ในที่ที่มีแสงแดดส่องผ่าน หรือโดนแดดประมาณ 50% ควรวางให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก กุหลาบหินมีวิธีเพาะพันธุ์หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการเพาะจากเมล็ด การปักชำ การยกยอด ซึ่งแต่ละวิธีก็ทำได้ไม่ยาก


– เตรียมอุปกรณ์ –

ขั้นตอนแรกก็มาเตรียมอุปกรณ์กันก่อน อุปกรณ์ที่ใช้ก็สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายต้นไม้ สิ่งที่ต้องใช้มีดังนี้

 1. ต้นกุหลาบหินที่มีอายุประมาณ 2 ปี
 2. กระถางสำหรับปลูกต้นไม้กว้าง 2.5 นิ้ว
 3. กระถางสำหรับเพาะเมล็ด
 4. กาบมะพร้าวสับ
 5. ขุยมะพร้าว
 6. พีทมอส
 7. ดินญี่ปุ่น
 8. หินภูเขาไฟ

– เตรียมดิน –

เมื่อได้อุปกรณ์ครบแล้วก็มาเตรียมดินสำหรับใช้ปักชำใบกุหลาบหินของเรากันเลยครับ โดยส่วนผสมจะแบ่งเป็น 4 ส่วน

 • ส่วนที่ 1 ให้นำกาบมะพร้าวสับใส่ลงไปที่ก้นกระถางเพื่อใช้อุดรูของกระถาง
 • ส่วนที่ 2 ให้ใช้หินภูเขาไฟใส่ลงไปพอประมาณ
 • ส่วนที่ 3 ใส่พีทมอสลงไปจนเกือบเต็มกรถาง
 • ส่วนที่ 4 โรยกาบมะพร้าวสับ แล้วตามด้วยดินญี่ปุ่นปิดหน้าดินไว้บนสุดตามรูปภาพ

– เริ่มขั้นตอนการปักชำ –

เมิ่อเตรียมดินเสร็จแล้วก็นำกุหลาบหินที่เตรียมไว้มาเด็ดใบ โดยเด็ดใบจากข้างล่างของต้น เลือกใบที่สมบูรณ์ที่สุดมาประมาณ 10 ใบ หรือตามจำนวนที่ต้องการปักชำ

“1 ใบ สามารถปักชำกลายเป็นต้นได้ 1 ต้น”

เมื่อเด็ดใบออกมาแล้วให้นำมาวางไว้บนดินที่เตรียมไว้ โดยให้หงายใบขึ้นตามรูปภาพ จากนั้นก็รดน้ำ แล้วทิ้งเอาไว้ในที่ที่มีแสงแดดส่องผ่าน หรือแดดประมาณ 50% ไม่ควรให้โดดแดดแรงๆ เพราะจะทำให้ใบเหี่ยว คอยรดน้ำทุกวันแต่ไม่ให้แฉะจนเกินไปครับ


– รากเริ่มงอกออกมาจากโคนใบ –

ผ่านไปประมาณ 2 สัปดาห์รากก็จะเริ่มงอกออกมาให้เห็นกันแล้วครับ ก็ให้เรารดน้ำต่อไปเรื่อยๆ พยายามอย่าให้โดนแดดแรงๆ และไม่รดน้ำจนแฉะเกินไป


– เริ่มแตกใบอ่อน –

ประมาณ 3-4 สัปดาห์ตัวใบก็จะเริ่มโผล่ออกมาให้เห็น จากนั้นก็รดน้ำและรอจนกว่าใบเก่าที่เราใช้ปักชำจะแห้งจนเปลี่ยนเป็นสีดำตามรูป ให้เราดึงใบนั้นออกเบาๆ ระวังอย่าให้ใบที่งอกใหม่หลุดตามออกมานะ


– พร้อมย้ายบ้าน –

เมื่อผ่านไปประมาณ 6-7 สัปดาห์ ต้นที่เราชำก็จะเริ่มแข็งแรง และออกใบเพิ่มมากขึ้น เมื่อได้ต้นขนาดตามรูปภาพแล้ว ก็พร้อมที่จะนำไปแยกเลี้ยงใส่กระถางได้ ให้เราดึงต้นออกมาเบาๆ ช้าๆ ระวังอย่าให้รากขาดเด็ดขาด เมื่อดึงออกมาแล้วก็ให้นำไปใส่กระถางที่เตรียมไว้ ส่วนผสมของดินก็ทำตามแบบดินที่เราใช้ปักชำ อาจจะเปลี่ยนจากดินญี่ปุ่นที่ใช้โรยหน้าดิน ให้เป็นหินสวยๆ ตามความชอบของเราก็ได้ครับ


จากนั้นก็เลี้ยงตามปกติไม่ต้องรดน้ำทุกวัน รดน้ำแค่ 3 วันครั้งก็พอ หรือจนกว่าดินจะแห้งก็ค่อยรดน้ำสักที แค่นี้เราก็จะได้ต้นกุหลาบหินสวยๆ เอาไว้ประดับตกแต่งสวนของเราแล้วครับ แล้วอย่าลืมติดตามสาระเรื่องบ้านๆ จาก Living Pop กันได้ใหม่โอกาสหน้า สำหรับวันนี้ลาไปก่อน สวัสดีคร้าบบบ


เรื่อง : Living Pop
ภาพ : Living Pop
Related posts
สวนหลังบ้าน

"ไพเลีย" ไม้ยอดฮิตระดับอินเตอร์ ที่คนไทยหลายคนอาจไม่รู้จัก!?

สวนหลังบ้าน

"5 ไม้แขวน" เอาใจคนรักสวน ที่น้อยแค่ไหนก็ปลูกได้!!

สวนหลังบ้าน

เติมความหวานให้กับบ้าน ด้วย "5 ต้นไม้ใบชมพู"

สวนหลังบ้าน

"บัวบกโขด" ไม้โขดสุดฮิตแห่งปี 2020