fbpx
สวนหลังบ้าน

“5 ไม้แขวน” เอาใจคนรักสวน ที่น้อยแค่ไหนก็ปลูกได้!!

ใครที่กำลังเจอปัญหา !! พื้นที่น้อยแต่อยากปลูกต้นไม้บ้างครับ ทั้งหอพัก คอนโด ทาวน์โฮม หรือบ้านเดี่ยวต่างๆ จะต้องเจอปัญหานี้กันบ้างแหละ วันนี้สวนหลังบ้านของเราเลยจะมาแนะนำไอเทมดีๆ ที่แสนจะประหยัดที่กันกับ “5 ไม้แขวน เอาใจคนรักสวน ที่น้อยแค่ไหนก็ปลูกได้” รับรองว่าเพื่อนๆ จะถูกใจแน่นอน แล้วจะมีต้นอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลยค้าบบบ


เดฟกระดุม
(Dischidia Nummularia)

“เดฟกระดุม” ลำต้นเป็นเถาสีเขียวขนาดเล็ก ใบออกเรียงเป็นคู่ๆ ใบกลม ต้นเดฟกระดุมสามารถเลื้อยทอดตัวได้ยาว ยิ่งปล่อยให้เลื้อยลงมายาวๆ ยิ่งสวยครับ เหมาะสำหรับปลูกในกระเช้าหรือกระถางแขวน ชอบแสงแดดรำไร ดูแลง่ายๆ เพียงรดน้ำสัปดาห์ละ 2 ครั้งเท่านั้นเอง


ไพเลีย 
(Pilea Peperomioides)

“ไพเลีย หรือ ต้นเหรียญเงิน” ลักษณะทั่วไปของไพเลียมีลำต้นตั้งตรง มีรูปทรงใบกลมมันวาว และแข็ง มีลักษณะเป็นไม้อวบน้ำ แถมยังฟอกอากาศได้อีกด้วย ดูแลง่าย เลี้ยงง่าย จึงนิยมนำมาปลูกไว้ภายในบ้าน


ฟิโลเดนดรอน
(Philodendron) 

“ฟิโลเดนดรอน” เป็นไม้เลื้อยที่นิยมปลูกในบ้านหรือตัวอาคารก็ได้ ปลูกง่าย อึดถึกทน ไม่ต้องการแสงแดดและน้ำมาก ถ้ายิ่งปลูกใส่กระถางให้ใบย้อยลงมาก็จะยิ่งดูสวยมากขึ้น ส่วนตัวใบมีสีเขียวลักษณะคล้ายหัวใจ คนส่วนใหญ่จึงเรียก “ฟิโลใบหัวใจ” ปลูกได้ดีในดินร่วนซุยครับ


พลูด่าง
(Golden Pothos)

“พลูด่าง” เป็นพันธุ์ไม้ที่ปลูกง่าย เลี้ยงดูสบาย แค่ตัดใส่ขวดแก้ว แล้วเทน้ำใส่เอาไว้ ก็สามารถอยู่ยาวได้ตลอดทั้งปี แถมเจ้าพลูด่างยังสามารถดูดสารพิษจำพวกแอมโมเนีย ที่พบมากในห้องน้ำได้ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติในการปล่อยความชื้นออกมา ทำให้อากาศไม่แห้งจนเกินไปอีกด้วยครับ


เศรษฐีเรือนนอก
(Spider Plant)

“เศรษฐีเรือนนอก” เป็นไม้คลุมดิน ลำต้นเป็นเหง้าสั้น ใบมีลักษณะโค้งเรียว เศรษฐีเรือนนอกถือว่าเป็นไม้ที่อึดทนมาก เลี้ยงดูก็ง่าย แค่ให้โดนแสงแดดรำไร และรดน้ำน้อยๆ ก็อยู่ได้นานแล้ว แถมยังดูดสารพิษคาร์บอนมอนอกไซด์ได้อีกด้วยน้า


และนี่ก็เป็น 5 ไม้แขวนที่จะช่วยให้เพื่อนๆ ได้ประหยัดพื้นที่ นอกจากจะสวยงามแล้วยังเลี้ยงง่าย อยู่ง่าย มีความอึดถึกทน ที่สำคัญคือแต่งห้องได้ ช่วยห้องของเรามีพื้นที่สีเขียวมากขึ้น ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น แถมยังเป็นอีกจุดเลยครับ ที่จะช่วยให้เราได้พักสายตา เวลาคิดงานไม่ออก ไอเดียไม่มา นั่งมองไม้แขวนเหล่านี้ก็เพลินดีเหมือนกันนะ หวังว่าเพื่อนๆ จะชอบและรับน้องๆ ทั้ง 5 ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจกัน ใครชอบต้นไหนไปหามาแขวนกันเล้ยยย เดี๋ยวรอบหน้า “สวนหลังบ้าน” จะมาต้นไม้สวยๆ อะไรมาให้ได้ดูอีก อย่าลืมติดตามกันนะค้าบบบ


Related posts
สวนหลังบ้าน

"ไพเลีย" ไม้ยอดฮิตระดับอินเตอร์ ที่คนไทยหลายคนอาจไม่รู้จัก!?

สวนหลังบ้าน

เติมความหวานให้กับบ้าน ด้วย "5 ต้นไม้ใบชมพู"

สวนหลังบ้าน

"บัวบกโขด" ไม้โขดสุดฮิตแห่งปี 2020

สวนหลังบ้าน

"ไม้โขด" ต้นไม้สุดแปลก... ที่ต้องมีไว้ติดบ้านสักต้น