fbpx
สวนหลังบ้าน

“ไม้โขด” ต้นไม้สุดแปลก… ที่ต้องมีไว้ติดบ้านสักต้น

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาวสวนหลังบ้าน LivingPop กลับมากันอีกแล้วในวันหยุดสบายๆ กับอากาศดีๆ แบบนี้ มาเข้าสวนกันดีกว่า.. วันนี้สวนหลังบ้านของเราจะมาแนะนำต้นไม้สุดแปลก ที่ทั้งสวยแปลกและหายาก นั่นก็คือ “ไม้โขด” นั่นเอง

ไม้โขดคืออะไร?

ไม้โขด เป็นไม้ที่มีลำต้นหรือรากที่ใหญ่ รูปทรงแปลกตา เช่นวงกลม เป็นขด เป็นกอใหญ่ เหมือนหัวของมันสำปะหลัง ต่างจากต้นไม้ทั่วไปที่มีลำต้นตรง ไม้โขดส่วนใหญ่จะพบได้ในป่าที่หาได้ค่อนข้างยาก หรือบางต้นก็นำเข้ามาจากต่างประเทศ ไม้โขดจึงกลายเป็นไม้สะสมเพราะมีความแปลกที่ไม่เหมือนต้นไม้อื่นๆ และยังหายากแถมมีราคาสูง ยิ่งถ้านำมาปลูกในกระถางสวยๆ แล้วละก็ สวยไม่เหมือนใครแน่นอน!!

เพื่อนๆที่อ่านมาถึงตรงนี้คงสงสัยแล้วใช้มั้ยว่าไม้โขดมันเป็นยังไง มีหน้าตาแบบไหน แล้วมีต้นอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันเลย…


มาเริ่มกันที่ต้นแรกกันเลย มะยมเงินมะยมทอง (Phyllanthus mirabilis) มะยมเงินมะยมทองเป็นไม้หัวหรือไม้โขด มีถิ่นกำเนิดในไทยและพม่า เป็นไม้ในวงศ์มะยม เป็นไม้มงคลชนิดหนึ่งถ้าปลูกไว้หน้าบ้านจะเรียกทรัพย์ มะยมเงินมะยมทองเป็นไม้ป่าหายาก โขดใหญ่ ใช่ปลูกแต่งบ้าน แต่งสวน หรือปลูกเพื่อปรับฮวงจุ้ยในบ้านก็ได้ แถมยังเลี้ยงง่าย ปลูกไม่ต้องให้โดนแสงแดดมาก ปลูกไปนานๆ จะมีดอกออกมาให้เห็น แต่ก็ต้องรอนานหน่อย เพราะเป็นไม้ที่โตช้ามากๆ


ต้นปอแก้ว หรือ เสน่ห์นางพิมพ์  (Sterculia colorata) มีลักษณะลำต้นเป็นโขด ฟอร์มสวย ใบสวย ใบมีลักษณะคล้ายรูปหัวใจ โขดอ้วนกลมม สามารถนำมาทำเป็นไม้บอนไซได้ มีสรรพคุณปกป้องคุ้มครอง นำโชคลาภ ช่วยเรื่องการค้าขาย เรียกลูกค้า และเสน่ห์เมตตามหานิยม


บัวบกป่า (Stephania erecta Craib) บัวบกโขดหรือบัวบกป่า เป็นพืชสกุลเดียวกับต้นสบู่เลือด ใบมีลักษณะกลมคล้ายใบบัวบก แต่ใบจะแข็งกว่า บัวบกป่ามีลักษณะหัวหรือโขดอ้วนกลม มีสรรพคุณมากมาย เช่น หัวแก้ลม แก้เมื่อยขัด ปวดเมื่อยตามร่างกาย ช่วยย่อยอาหาร บำรุงไฟธาตุเป็นยาอายุวัฒนะ ทำให้ร่างกายแข็งแรง เจริญอาหาร


แห้วกระต่าย (Brachystelma species) เป็นไม้หัวหรือโขดขนาดเล็ก มีลักษณะอ้วนกลม มีดอกสีแดง ส่วนหัวสามารถรับประทานได้ มีสรรพคุณแก้ไข้ เคล็ดขัดยอก เลี้ยงง่ายไม่ต้องดูแลมาก ไม่ควรปลูกให้โดนแสงแดดจัด รดน้ำ 2-3 วันครั้ง


ชวนชม (Adenium) เป็นไม้ที่ปลูกเลี้ยงง่าย ทนต่อสภาพแห้งแล้ง จนได้ชื่อเรียกว่า “กุหลาบทะเลทราย” (Desert Rose)  “ชวนชม” เป็นชื่อที่มีความไพเราะเป็นศิริมงคล และคนจีนชื่อว่าเป็นดอกไม้แห่งความร่ำรวย ดอกชวนชมมีสาร abobioside echubioside ตรงนำยางสีขาว ถ้าน้ำยางถูกผิวหนังจะทำให้ผิวหนังอักเสบเป็นผื่นแดง ถ้าเข้าตา ตาจะอักเสบ กินเข้าไปจะเป็นพิษ ชวนชมนิยมปลูกโชว์โขด เพราะเป็นไม้ที่มีโขดใหญ่สวยไม่เหมือนใคร เมื่อเลี้ยงไปนานๆจะมีดอกสีชมพูเต็มทั่วทั้งต้น บานพร้อมกันจะสวยมากๆ


มะพร้าวทะเลทราย (Dorstenia) เป็นไม้ที่มีความโดดเด่นที่โขด และลำต้น ที่เหมือนกับต้นมะพร้าว จึงได้ชื่อว่ามะพร้าวทะเลทราย เป็นไม้ที่เลี้ยงดูง่ายมาก ชอบแสงแดด แต่ไม่ชอบน้ำมากเท่าไหร่ เพราะเป็นไม้ทะเลทรายที่มีฝนตกไม่บ่อย ควรรดน้ำ 4-5 วันครั้ง ถ้าอยากปลูกให้โขดอ้วนกลมต้องให้โดนแสงแดดทั้งวัน ถ้าโดนแสงแดดน้อยลำต้นจะยืดแทน


จบไปแล้วสำหรับไม้โขด เพื่อนๆ ได้เห็นตัวอย่างรูปของไม้โขดกันบ้างแล้ว เชื่อว่าคงมีหลายๆ คนที่กำลังอยากได้ สำหรับใครที่สนใจไม้โขด สามารถหาซื้อได้ตามตลาดไม้ทั่วไป หรือสั่งออนไลน์จากเว็บก็ได้ เพราะตอนนี้ไม้โขดกำลังเป็นที่นิยม ทำให้หาซื้อได้ง่ายขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก หรือใครที่สนใจก็ไปกดเข้าร่วมกลุ่มใน Facebook ก็ได้ครับ เค้ามีการตั้งกลุ่ม “ชมรมคนรักไม้โขด” เข้าไปพูดคุย ดูรูปต้นไม้สวยๆ กันได้เลย

สำหรับอาทิตย์นี้สวนหลังบ้าน LivingPop ขอตัวลาไปก่อน อาทิตย์หน้าจะมีเรื่องราวเกี่ยวกับสวนอะไรมาแนะนำน รอติดตามกันได้เลยครับ

Related posts
สวนหลังบ้าน

"ไพเลีย" ไม้ยอดฮิตระดับอินเตอร์ ที่คนไทยหลายคนอาจไม่รู้จัก!?

สวนหลังบ้าน

"5 ไม้แขวน" เอาใจคนรักสวน ที่น้อยแค่ไหนก็ปลูกได้!!

สวนหลังบ้าน

เติมความหวานให้กับบ้าน ด้วย "5 ต้นไม้ใบชมพู"

สวนหลังบ้าน

"บัวบกโขด" ไม้โขดสุดฮิตแห่งปี 2020