fbpx
สวนหลังบ้าน

เติมความหวานให้กับบ้าน ด้วย “5 ต้นไม้ใบชมพู”

ถึงเดือนแห่งความรักจะผ่านไปแล้ว แต่เราเชื่อว่าบรรยากาศของความหวานนั้นสามารถสร้างได้ทุกวัน วันนี้ Living Pop เลยขอเปลี่ยนบรรยากาศมาเอาใจสาวๆ และคนชอบสีสันด้วยต้นไม้ใบชมพูกันบ้างครับ ก่อนอื่นต้องแอบบอกทริคของการปลูกต้นไม้ให้สำเร็จ คือ เราควรชื่นชอบต้นไม้ที่เราปลูก เพราะเมื่อชอบแล้วจะทำให้เราอยากเอาใจใส่ดูแลต้นไม้ต้นนั้นเป็นประจำสม่ำเสมอนั่นเองครับ

ซึงหนึ่งในวิธีหาสเปคต้นไม้ให้โดนใจ คือ การเลือกต้นไม้สีสันแปลกตานั่นเอง เราเลยมี 5 ต้นไม้จากเทรนด์ต้นไม้สีชมพูมาแรงมานำเสนอ โดยทั้ง 5 ต้นนี้ก็มีเฉดสีชมพูที่แตกต่างกันออกไป ทั้งชมพูเข้ม ชมพูอ่อน ชมพูอมม่วง ชมพูเต็มใบ ชมพูครึ่งใบ ชมพูไม้เลื้อย ใครถนัดปลูกแบบไหน โดนใจพันธ์ุไหน แวะมาส่องแล้วหาไอเดียปลูกต้นไม้เพิ่มความละมุนในบ้านไปพร้อมกันได้เลยครับ

ที่มาภาพ : Facebook – Kaypijei Viloria-Rivera

1. ฟิโลเดนดรอน (Philodendron)

ต้นสุดฮิตสำหรับคนเลิฟต้นไม้สายชมพู ชื่อพันธ์ุมาจากคำว่า phileo แปลว่า รัก มีสายพันธ์ุย่อยมากถึง 450 ชนิด สำหรับพันธ์ุที่ฮิตพิเศษ คือ Pink Princess มีใบเป็นรูปหัวใจ ใบสีชมพูคือใบงอกใหม่ เมื่อโตขึ้น ใบชมพูจะกลายเป็นใบเขียว บางใบมีแต้มจุดสีชมพู หรือชมพูครึ่งใบ ยิ่งต้นไหนมีใบสีชมพูเยอะยิ่งแพง หากใครชอบใบชมพูเต็มใบ ฟิโลเดนดรอนอีกพันธ์ุหนึ่งคือ Pink Congo ก็ฮิตไม่แพ้กัน

นิสัย : ชอบอากาศถ่ายเท แสงรำไร ระวังอย่าให้ใบโดนแดดโดยตรง ปลูกได้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน

ไอเดียแต่งบ้าน : ปลูกต้นไม้ในห้องมู้ด Romantic Tropical ที่มีผนังห้องสีเข้ม เช่น เขียวเข้ม หรือปลูกในกระถางหวาย สีสันของห้องที่ตัดกับใบสีชมพูเด่นชัดจะทำให้ห้องของคุณดูพิเศษ


ที่มาภาพ : Facebook – Pimpa Garden – ปิมปา การ์เดน

2. ดาวชมพู สับปะรดสี (Neoregelia hybrid)

พืชวงศ์สับปะรดมีหลายชนิด แต่ถ้าอยากได้ใบชมพูสวยต้องดาวชมพูตัวนี้เลย จุดเด่นของต้นนี้คือมีใบขอบหยักสีชมพูพาดยาวจากโคนถึงใบ แผ่นใบเป็นคลื่น ปลายเรียวแหลม ความน่าสนใจคือ แต่ละต้นมีเฉดสีเขียว-ชมพูมากน้อยไม่เท่ากัน บางต้นมีเฉดเขียวมาก บางต้นเฉดชมพูมาก หากออกดอก จะออกเป็นช่อกระจุกจากกลางลำต้นเหนือกาบรองช่อดอกอีกด้วย

นิสัย : ชอบแดดและน้ำปานกลาง ระบายน้ำและเก็บความชื้นได้ดี

ไอเดียแต่งบ้าน : ปลูกหลายต้นสำหรับประดับสวน ด้วยลักษณะใบที่สวยงามคล้ายใบสับประรด เมื่อปลูกเรียงกัน ทำให้สีสันและรูปทรงใบเรียงตัวสวยงาม แต่สามารถปลูกในบ้านได้เช่นกัน


ที่มาภาพ : https://www.facebook.com/Plant-N-Pot

3. เงินไหลมาด่างชมพู (Syngonium podophyllum)

ต้นนี้หน้าตาคล้ายฟิโลเดนดรอน แต่มีสีชมพูอ่อนจางกว่า เหมาะสำหรับสายพาสเทล ความพิเศษ คือ เป็นไม้มงคล เชื่อว่าจะทำให้เงินไหลมาเทมา ทำให้ผู้อยู่อาศัยร่ำรวย มั่งมี สร้างสเน่ห์ให้คนในบ้าน

นิสัย : ชอบน้ำปานกลางและแสงแดดรำไร ปลูกในที่ร่มได้

ไอเดียแต่งบ้าน : ด้วยใบสีชมพูอ่อน หากใครชอบแต่งบ้านแบบคลุมโทน สี Natural สบายตา เน้นสีพื้นเรียบๆ เหมาะนำต้นนี้ไปตั้งแซมอย่างยิ่ง


ที่มาภาพ : Instagram – Plantannaplant

4. สายป่านดวงใจด่างชมพู (Ceropegia linearis)

มาที่ไม้เลื้อยกันบ้าง สายป่านดวงใจเป็นพันธุ์ไม้อวบน้ำ (succulents) แต่ละใบมีลายแตกต่างกัน สีเขียวอมเหลืองอมชมพู มีขอบอมชมพู อมม่วงอ่อนแล้วแต่ต้น ใบเล็กยาวไม่เกิน 2 ซม. มีขนเล็ก ๆ ขึ้นที่บริเวณปลายดอก

นิสัย : ต้องการน้ำและแดดปานกลาง

ไอเดียแต่งบ้าน : เพิ่มความวินเทจให้บ้านด้วยการปลูกเป็นเถาวัลย์เลื้อยตามพื้น ปักชำในกระถางทรงสูงให้เลื้อยสูงขึ้นไป หรือแขวนห้อยลงมา


ที่มาภาพ : Twitter @GGBThailand

5. ก้ามปูหลุดด่างชมพู (Tradescantia Nanouk)

เป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็กหายาก นำเข้าจากฮอลแลนด์ มีข้อและปล้องชัด เหมาะกับคนที่ชอบสีด่าง เพราะพันธ์ุนี้ลวดลายสีด่างชมพูแซมเขียวชัดเจนมาก ใบเป็นรูปไข่ หรือ รูปรีขอบขนาน กาบใบสั้น มีลายเส้นและสีละเอียดมาก หลังใบมักเป็นสีเขียวอ่อนอมเท่า ท้องใบสีม่วงอมแดง

นิสัย : เลี้ยงง่าย ชอบตั้งแต่แดดรำไรไปจนถึงแดดจัด กรณีที่โดนแดดมาก แนะนำให้รดน้ำน้อยลง หากตัดแต่งกิ่งที่มีสีปกติออก จะทำให้ได้กิ่งใหม่ที่มีลายด่างสม่ำเสมอขึ้น

ไอเดียแต่งบ้าน : ประดับเป็นพุ่มเลื้อย วางประดับที่ขอบหน้าต่าง ริมโต๊ะทำงาน หรือเป็นไม้กระถางแขวน ทำให้บ้านมีสี Pop สดใส


ต้นไม้นับเป็นของประดับตกแต่งบ้านอย่างหนึ่งที่ทำให้บ้านดูเก๋ไก๋มีสไตล์น่าอยู่ขึ้น แม้ไม่ใช่สายหวานจ๋าอย่างผม ก็สามารถปลูกต้นไม้เหล่านี้ได้เหมือนกันนะครับ บางพันธ์ุเอาใบชมพูไปตกแต่งแซมท่ามกลางต้นไม้ใบเขียวพันธ์ุใหญ่ หรือปลูกเลื้อยประดับเป็นกิมมิคเล็กๆ ก็เก๋ไปอีกแบบ

ใครกำลังหาของตกแต่งบ้านมาเพิ่มสีสันในห้อง ลองหันมาปลูกต้นไม้ อาจได้งานอดิเรกใหม่และความสดชื่นแถมไปด้วย คุ้มค่า x2 ไปเลยครับ

Related posts
สวนหลังบ้าน

"ไพเลีย" ไม้ยอดฮิตระดับอินเตอร์ ที่คนไทยหลายคนอาจไม่รู้จัก!?

สวนหลังบ้าน

"5 ไม้แขวน" เอาใจคนรักสวน ที่น้อยแค่ไหนก็ปลูกได้!!

สวนหลังบ้าน

"บัวบกโขด" ไม้โขดสุดฮิตแห่งปี 2020

สวนหลังบ้าน

"ไม้โขด" ต้นไม้สุดแปลก... ที่ต้องมีไว้ติดบ้านสักต้น