fbpx
มาแต่งบ้านกัน

แต่งห้องด้วย “กระจกลอนแก้ว” ความเรียบง่ายที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ โปร่งแสง แต่ไม่โปร่งใส!

วันนี้เรามีอีกไอเดียแต่งห้องที่น่าสนใจมาฝากเพื่อนกันครับ สำหรับใครที่ชอบความโปร่ง ความใส และการกระจายแสงของกระจก แต่ก็รักในความเป็นส่วนตัว มีความมิดชิด แต่ยังคงมองเห็นอยู่ ไม่ต้องการเปิดเผยมาก แต่ก็ไม่ได้อยากทำเป็นกำแพงทึบไปเลย วิธีนี้สามารถแก้ได้ด้วยเจ้า “กระจกลอนแก้ว” ครับ ซึ่งกระจกลอนแก้วจะเป็นยังไง เราจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกันฮะ


กระจกลอนแก้วคืออะไร?

“กระจกลอนแก้ว” คือกระจกที่ถูกออกแบบให้มีแพทเทิร์นเป็นลายลูกคลื่นในตัว ซึ่งการที่เป็นลูกคลื่นนี่แหละ ทำให้กระจกมีมิติมากขึ้น เพราะลอนคลื่นจะบิดเบือนมุมมองภาพ ทำให้ภาพมีความเบลอ ไม่ชัดเจน แต่ก็ยังเห็นเงาภาพจางๆ มีแสงสะท้อนผ่านกระจก สรุปสั้นๆ ก็คือ กระจกลอนแก้วจะมีความโปร่งแสง แต่ไม่โปร่งใสจนเกินไป เพื่อความเป็นส่วนตัวฮะ

“กระจกลอนแก้ว” เป็นกระจกที่มีมิติต่างจากกระจกโดยทั่วไป กระจกทั่วไปก็จะมองเห็นทะลุปรุโปร่งใช่มั๊ยครับ สมมติว่าห้องเราเป็นแปลนตอนลึก แล้วห้องนอนทำเป็นกำแพงกระจก เราสามารถเปิดประตูห้องแล้วมองเห็นทุกอย่างได้ครบ ตั้งแต่ครัว ห้องนั่งเล่น ไปจนถึงห้องนอนเลย ซึ่งจุดนี้ต้องบอกว่าเวลามีแขกมาเยี่ยม จะขาดความเป็นส่วนตัวมากๆ แต่ก็จะทำให้ห้องไม่อึดอัด ไม่แคบ ดูกว้างขึ้น แต่สำหรับ “กระจกลอนแก้ว” เนี่ย จะเป็นเหมือนตัวกลางระหว่างคนที่ไม่อยากทำกำแพงห้องให้ทึบ กับคนที่ไม่อยากได้กระจกใสให้คนอื่นมองเห็น แต่ก็ยังคงมีความสวยงาม ใช้แบ่งห้องได้ แต่งห้องก็ได้ แถมมีเอกลักษณ์ในรูปแบบที่แตกต่างจากวัสดุอื่นๆ ด้วยนะฮะ

ส่วนภาพที่ได้จะชัดหรือเบลอมากแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับทางผู้ออกแบบเลือกสีกระจกแบบไหน และขนาดกระจกลอนเล็ก-ลอนใหญ่เท่าไหร่ โดยความหนาของกระจกลอนแก้วที่นิยมจะเริ่มต้นที่ 6 มม. ขึ้นไป นอกจากนี้กระจกลอนแก้วยังมีความแข็งแรง ทนทาน และเช็ดทำความสะอาดง่าย ข้อสำคัญที่สุด คือมีราคาไม่แพงด้วยฮะ 


กระจกลอนแก้วใช้กับอะไรได้บ้าง?

ตามปกติแล้วกระจกลอนแก้วมักใช้ในงานอินทีเรียครับ สามารถนำไปตกแต่งได้แทบทุกส่วนของอาคาร อาทิ ผนังกั้นห้อง กระจกประตู กระจกหน้าต่าง กระจกบานตู้ และกระจกเฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น ซึ่งการใช้กระจกลอนแก้วจะเป็นกิมมิคเล็กๆ ที่เพิ่มความโดดเด่นให้สเปซในห้องและการตกแต่งได้อย่างน่าสนใจ

กระจกชนิดนี้ไม่ว่าจะวางขวางแนวตั้งหรือแนวนอนก็สวยแปลกตาทั้งนั้น ผมมองว่าการใช้กระจกลอนแก้วเหมาะสำหรับงานสไตล์วินเทจ และงานสไตล์โมเดิร์น โดยเมื่อนำกระจกลอนแก้วมาผสมผสานกับเส้นสายเหล็ก โครงอะลูมิเนียม หรือไม้ ก็จะทำให้ดีไซน์ดูอินเทรนด์สุดๆ เลยฮะ

หากชอบสไตล์เรียบหรู ก็สามารถใช้กระจกลอนเป็นส่วนประกอบได้เช่นกัน ด้วยการเลือกโทนสีและวัสดุเพียงไม่กี่ชนิด เพื่อคุม Mood & Tone โดยรวมของห้อง จากนั้นจึงสร้างจุดนำสายตาด้วยเส้นขอบประตูและร่องผนัง แค่นี้ก็เข้ากันกับกระจกลอนแก้วแล้วฮะ

สำหรับห้องหรือบ้านไหนที่มีพื้นที่จำกัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในห้องน้ำ ก็สามารถใช้ประตูกระจกลอนแก้วได้ วิธีนี้จะทำให้ห้องโปร่ง โล่ง ได้รับแสงธรรมชาติมากขึ้น แต่ก็ยังคงความเป็นส่วนตัว หรือถ้าต้องการสร้างความเป็นส่วนตัวเฉพาะส่วนก็สามารถประยุกต์ใช้กระจกลอนแก้วกับกระจกใสปกติได้เช่นกัน ซึ่งส่วนไหนที่อยากให้เป็นส่วนตัวมากขึ้นหน่อยก็ใช้กระจกลอนแก้วแทนครับ

จะเห็นได้เลยว่า “กระจกลอนแก้ว” สามารถใช้ได้กับหลายงานออกแบบและตกแต่ง มีความอเนกประสงค์สูง ไม่ว่าจะเป็นประตู ฉากกั้นครัว ฉากกั้นห้องน้ำ บานประตู บานตู้เก็บของต่างๆ ซึ่งมันทำให้ห้องดูมีลูกเล่นและมิติมากกว่าการใช้กระจกธรรมดาได้ แถมยังไม่ดูทึบ เทอะทะ ให้รู้สึกอึดอัดด้วยฮะ เป็นความโปร่งแสงที่ยังคงมีความเป็นส่วนตัวอยู่ ผมว่าเป็นอีกไอเดียที่น่าสนใจในการแต่งห้องเลยแหละ

เครดิตภาพ


Related posts
มาแต่งบ้านกัน

จะทำบ้านทั้งที เลือกใช้วัสดุปูพื้นแบบไหนถึงจะดี ไม่มีปัญหาจุกจิกตามมา

มาแต่งบ้านกัน

7 ไอเดียแต่งโต๊ะอาหาร สร้างบรรยากาศอบอุ่นสุดโรแมนติก

มาแต่งบ้านกัน

7 ไอเดีย มาจัดพื้นที่ทำงานส่วนตัวช่วง Work from Home ให้มีชีวิตชีวากัน!!!

มาแต่งบ้านกัน

3 เคล็ดลับ แปลงโฉมห้องน้ำใหม่ ด้วยกระเบื้องหลากสไตล์