fbpx
เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

พึ่งตัวเองก่อน! เมื่อท่อระบายน้ำห้องน้ำตันทำยังไง ใช้อะไรแก้ได้บ้าง?

ปัญหาท่อระบายน้ำในห้องน้ำตัน เป็นเรื่องที่สร้างความรำคาญใจให้กับเราไม่น้อยเลย โดยเฉพาะคนที่อยู่คอนโด เนื่องจากการแก้ปัญหาท่อตันในคอนโด มีหลายเลเวล ตั้งแต่แก้ที่ห้องเราเองก็จบ ไปจนถึงแก้ท่อเราที่ต้องรบกวนห้องอื่นด้วย เพราะคอนโดแทบทั้งหมด ใช้ท่อระบายน้ำชุดเดียวกัน และต่อเชื่อมถึงกัน

หากว่าท่อระบายน้ำของห้องเราตันแล้วปล่อยไว้เรื้อรัง ก็อาจจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นได้ ตั้งแต่น้ำล้นกลับเข้ามาในห้อง ไปจนถึงท่อตันและมีการปริแตก (อันนี้จัดว่าเป็นงานช้างระดับมหากาพย์ ใครเจอนี่ถือว่าโชคร้ายมากเลยนะครับ 😨) ถ้าเห็นสัญญาณเตือนจากห้องน้ำของเราที่จู่ๆ ทำไมน้ำระบายช้า หรือเริ่มเหมือนจะมีน้ำล้นย้อนกลับเข้ามา ให้สันนิษฐานไว้เลยว่า เอาแล้ว…ท่ออาจจะตัน ส่วนสาเหตุการตันใหญ่ๆ มีสองสาเหตุคือ ‘เศษผม’ และ ‘คราบไขมัน’ ที่เกิดจากคราบสบู่ ยาสระผม ยาสีฟัน และอื่นๆ ไปเกาะในท่อจนอุดตัน

แต่อย่าเพิ่งตกใจโทรเรียกช่างมาซ่อม จริงๆ แล้วเราสามารถจัดการปัญหานี้ได้ด้วยไอเท็ม 5 ประเภทเอาไว้ต่อสู้กับปัญหานี้ครับ💧 น้ำร้อน

น้ำร้อนที่ต้มเดือดๆ เทราดลงไปในท่อระบายน้ำที่อุดตัน น้ำร้อนจะช่วยทำให้ไขมัน หรือเศษผม ที่อุดตันระบายออกไปได้ง่ายขึ้น วิธีนี้เหมาะสำหรับการอุดตันในเบื้องต้นที่เห็นสัญญาณมาก่อนครับ แต่ถ้าอุดตันนานกว่านั้น น้ำร้อนน่าจะไม่ไหว ต้องใช้ระดับลาวาแล้ว แหม ก็เวอร์ไป….


🧂 เบกกิ้งโซดาผสมน้ำส้มสายชู

สูตรนี้นอกจากเอาไว้ล้างห้องน้ำให้สะอาดเหมือนใช้น้ำยาล้างห้องน้ำแล้ว ยังเอามาใช้ล้างท่อที่อุดตันได้ เพราะสองสารประกอบนี้มีฤทธิ์ในการขจัดคราบไขมัน หรือช่วยละลายไขมัน แต่ไม่ทำให้พลาสติกในท่อได้รับอันตรายครับ สบายใจได้

วิธีใช้ก็คือ เบกกิ้งโซดา กับน้ำส้มสายชู ผสมกันอัตราส่วน 1 : 1 เทลงท่อทิ้งไว้ 30 – 60 นาที แล้วค่อยล้างน้ำออกอีกครั้ง


🧴 น้ำยาขจัดคราบไขมัน

ตามร้านขายวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างจะมีสารพัดสารเคมีที่ใช้ในการขจัดคราบไขมันที่อุดตันหรือตกค้างอยู่ในท่อ เราสามารถซื้อมาใช้ได้เลย หลักๆ มีอยู่สามชนิดครับคือแบบผง แบบเกล็ด และแบบน้ำ

ในตัวของส่วนประกอบ ไม่เป็นอันตรายต่อพลาสติก เพราะเป็นสารเคมีที่เกิดมาเพื่อสิ่งนี้ ดังนั้นสามารถใช้งานได้เลย ราคาเริ่มต้น 40 บาทเท่านั้น วิธีใช้ก็คือราดลงไปเลยครับ ง่ายๆ แบบนี้แหละ แล้วรอดูผลลัพธ์ที่น่าประทับใจ


🚽 ไม้ดูดส้วม

คิดว่าน่าจะนึกภาพไม้ดูดส้วมออกใช่ไหมครับ หน้าตาของไม้ดูดส้วมก็คือไม้ที่ปลายอีกด้านเป็นยางสีดำๆ วิธีการทำงานของไม้ดูดส้วมก็คือวางทับท่อลงไปให้สนิท เพื่อให้เกิดภาวะสูญญากาศชั่วคราว จากนั้นก็ออกแรงดึง ซึ่งจะเกิดแรงดันทำให้สิ่งที่อุดตันในท่อหลุดออกได้ แต่ต้องทำซ้ำๆ ไปเรื่อยๆ


🐍 งูเหล็ก

ชื่อดูน่ากลัวมากๆ มีชื่อน่ารักกว่านี้ไหม (จะเรียกว่า ‘ดาบของมิตสึริ’ เสาหลักความรักก็ได้นะ เพราะคล้ายๆ กัน) งูเหล็ก เป็นเหล็กเส้นขนาดยาว วิธีใช้คือล้วงเข้าไปในท่อระบายน้ำ เพื่อบุกทะลวงสิ่งที่อุดตันให้หลุดออกจากท่อ หรือสร้างพื้นที่ให้น้ำไหลผ่าน พาสิ่งที่อุดตันออกไปได้ ช่วยให้การระบายของน้ำทำได้ง่ายขึ้นครับ

งูเหล็กเอาไว้เป็นท่าไม้ตายสุดท้ายจริงๆ ที่สารพัดไอเท็มที่แนะนำไปเอาไม่อยู่ ต้องใช้พี่งูเหล็กนี่แหละครับ ลุยไปเลย เจ้างูเหล็ก!

🚫 แต่ข้อควรระวังคือ ถ้าใช้ไม่เป็น ทะลวงพลาด ท่ออาจแตกได้นะครับ อันนี้แหละ มหากาพย์งานแก้ 💢


ถ้าทั้ง 5 ไอเท็มนี้เอาไม่อยู่จริงๆ อาการหนักระดับโคม่า ก็แนะนำว่าให้โทรหาผู้เชี่ยวชาญมาช่วยดูแลไปเลยดีกว่า ปัญหาที่อยู่อาศัย ยิ่งแก้ไวเราก็ยิ่งสบายใจเร็วขึ้นจริงไหมครับ

ปัญหาท่อระบายน้ำห้องน้ำตัน จริงๆ แล้วป้องกันได้ด้วยการ “หมั่นเอาเศษผมออกไปทิ้ง” หรือใช้ตระแกรงที่ตาถี่มากๆ ช่วยดักจับเศษผม เพราะบางคนปล่อยเศษผมลงท่อไปเลย ด้วยความคิดที่ว่าเดี๋ยวมันคงโดนน้ำดันออกไปเอง ก็แนะนำว่าป้องกันไว้ ดีกว่ามาเครียดทีหลังนะครับ 😅

Related posts
เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

พาไปดูเทคโนโลยีล่าสุด “AIS Fibre Home Network Solution” เดินสายไฟเบอร์โปร่งใสทั้งหลัง เน็ตแรง 1Gbps เท่ากันทั้งบ้าน

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

12 ข้อที่ต้องรู้ก่อนจ้างบริษัท Built-in ตกแต่งห้อง!!!

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

7 เทคนิค Life Hack เปลี่ยนห้องขนาดจำกัด ให้จัดพื้นที่ได้เยอะขึ้น

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

สร้างบ้านแบบล้ำๆ ด้วยเทคโนโลยี 3D-PRINTED อยู่ได้จริงไม่จกตา!