fbpx
สวนหลังบ้าน

DIY ปลูกต้นไม้จากของเหลือใช้ในบ้าน

กลับมากันอีกแล้วกับสวนหลังบ้าน Living Pop วันนี้เราจะมา DIY ของเหลือใช้ในบ้านมาทำของปลูกต้นไม้ที่ทำเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน เพื่อนๆ คงมีของที่เหลือใช้แต่ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรกันบ้างใช่มั้ยครับ ไม่ว่าจะเป็นขวดโหล แก้วน้ำชา แก้วกาแฟ เศษไม้เก่าๆ หรือว่าหลอดไฟที่หลอดขาดแล้ววันนี้สวนหลังบ้าน Living Pop จะมาแนะนำไอเดียที่จะนำเอาของเหลือใช้เหล่านี้มาทำให้เกิดประโยชน์ ดีกว่านำไปทิ้งให้เสียของเปล่าๆ หน้าตาจะออกมาเป็นแบบไหน และมีขั้นตอนการทำอย่างไร ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันเลยครับ


ไอเท็มชิ้นที่ 1
– สวนในขวดโหลเก่าๆ –

อันแรกที่จะมาแนะนำวิธีการทำคือสวนในขวดโหล บ้านใครที่มีขวดโหลเก่าๆ ที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว ลองเอามาทำตามกันได้เลยครับ อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมมีดังนี้

 1. ดินสำหรับปลูก
 2. มอส
 3. เฟิร์น
 4. ต้นไม้ต้นเล็ก หรือ กระบองเพชร

ขั้นตอนการทำก็ง่ายๆ ใส่ดินลงไปในขวดโหล 1/4 ของขวดโหล นำต้นไม้ที่เตรียมไว้ใส่ลงไป จากนั้นนำมอสที่เตรียมไว้นำมาคลุมหน้าดิน แล้วใช้ต้นเฟิร์นปลูกตามลงไป ถ้าใครที่มิหินสวยๆ หรือ ตุ๊กตา ก็นำมาตกแต่งเพิ่มเติมได้

แค่นี้เราก็จะได้สวนในขวดโหลสวยๆเอาไว้ประดับห้อง หรือโต๊ะทำงานของเราแล้ว วิธีการดูแลก็ง่ายๆ ใช้ฟ็อกกี้ฉีดพ่นน้ำทุกวัน เพราะมอสและเฟิร์นต้องการความชื้นสูง 


ไอเท็มชิ้นที่ 2
– สวนจากแก้วกาแฟใช้แล้ว –

อันต่อไปที่จะมาสอนวิธีการทำนั่นก็คือ สวนจากแก้วกาแฟ เพื่อนๆ หลายๆ คนคงชอบดื่มกาแฟ ร้านกาแฟแต่ละร้านก็จะมีแก้วกาแฟที่แตกต่างกันออกไป ส่วนใหญ่เมื่อกินเสร็จแล้วก็จะทิ้งแก้วกัน แต่เดี๋ยวก่อนลองเก็บแก้วกาแฟไว้แล้วใช้มาปลูกต้นไม้กันดีกว่า ทั้งสวยและประหยัดค่ากระถางอีกด้วย อุปกรณ์ที่ต้องใช้มีดังนี้

 1. แก้วกาแฟ
 2. ดินสำหรับปลูก
 3. หินสี
 4. ต้นไม้ขนาดเล็กทั่วไป
 5. กรรไกร

ขั้นตอนการทำก็ง่ายๆ เริ่มแรกให้เจาะก้นของแก้วกาแฟด้วยกรรไกรเพื่อเอาไว้ระบายน้ำ จากนั้นใช้หินสีปิดรูที่เจาะ แล้วใส่ดินตามลงไป หินและดินใส่ตามความพอใจแต่ไม่ควรเลยครึ่งแก้ว

นำต้นไม้ที่เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปให้รากอยู่ลึกเกือบถึงชั้นหิน จากนั้นโรยหินเพื่อปิดหน้าดิน เวลาที่รดน้ำดินจะได้ไม่กระเด็นขึ้นมา สามารถใส่หินหรือตุ๊กตาเพื่อตกแต่งและสร้างเรื่องราวให้กับต้นไม้ของเรา

เห็นมั้ยครับว่าวิธีการทำง่ายนิดเดียว แถมไม่ต้องเสียเงินซื้อกระถางต้นไม้อีกด้วย แค่นี้เราก็จะมีต้นไม้สวยๆ ที่ใครเห็นก็ต้องสะดุดตาแน่นอน


ไอเท็มชิ้นที่ 3
– สวนต้นไม้ในหลอดไฟ –

ส่วนอันต่อมาที่จะมาพาทำไปด้วยกัน รับรองว่าเพื่อนๆ ต้องชอบแน่นอน นั่นก็คือสวนต้นไม้ในหลอดไฟ ดูจากในรูปเพื่อนๆ อาจจะคิดว่าทำยากกันใช่มั้ย แต่จริงๆ แล้วทำง่ายมาก อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมมีดังนี้

 1. หลอดไฟแบบเก่าที่มีไส้ทังสเตน
 2. คัทเตอร์
 3. ดินสำหรับปลูก
 4. มอส , เฟิร์น และต้นไม้ขนาดเล็ก

ขั้นตอนการทำมีดังนี้ ขั้นแรกให้เราใช้คัทเตอร์ปาดไปที่ขั้วหลอดไฟตามภาพ เมื่อขั้วหลอดไฟหลุดออก ให้เราใช้ไขควงกระแทกเอาไส้ในของหลอดไฟออก ขั้นตอนนี้ควรทำอย่างระมัดระวังเพราะอาจโดนเศษแก้วบาดได้ เมื่อทำเสร็จแล้วก็นำหลอดไฟไปล้างน้ำให้สะอาด

จากนั้นนำดินที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในหลอดไฟ ค่อยๆใส่ลงไป อาจจะยากนิดหน่อย เพราะรูของหลอดไฟมีขนาดเล็ก เมื่อใส่ดินเสร็จก็ใส่มอสคลุมหน้าดินและใส่เฟิร์น กับต้นไม้ใหญ่ใส่ตามลงไปก็เป็นอันเสร็จ เห็นมั้ยว่าทำไม่ยากเลย แถมสวยและดูแพงมากแต่ใช้เงินไม่ถึงร้อยเอง


ไอเท็มชิ้นที่ 4
– ภาชนะปลูกต้นไม้จากเศษไม้เก่า –

สำหรับบ้านใครที่มีเศษไม้เก่าๆ ที่เหลือจากการทำสวน ก็สามารถนำมาทำเป็นของปลูกต้นไม้ได้เช่นกัน เลือกเศษไม้ที่มีรูปทรงแปลกๆ ที่ดูแล้วสามารถนำมาปลูกต้นไม้ได้ อุปกรณ์ที่ต้องใช้ก็มีแค่ 3 อย่างเท่านั้น

 1. ต้นไม้เลื้อยหรือไม้คลุมดินทั่วไป ในรูปใช้ต้นเฟิร์น
 2. ขุยมะพร้าวสับ
 3. เศษไม้เก่า

ขั้นตอนการทำก็ง่ายมากๆ นำขุยมะพร้าวที่เตรียมไว้ไปอุดรูของเศษไม้ที่เตรียมไว้ จากนั้นนำต้นไม้ที่เราเตรียมไว้มาใส่เข้าไป โดยให้เหลือดินติดมาที่รากนิดหน่อย เพื่อกันต้นไม้ตาย ถ้ากลัวว่าต้นไม้จะหลุดก็ให้ใช้ลวดมัดกับเศษไม้เอาไว้ ทิ้งไว้จนรากของต้นไม้เริ่มยาว แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเราก็จะได้ต้นไม้เอาไว้แต่งสวนเท่ๆ ไม่เหมือนใครแน่นอน


ไอเท็มชิ้นสุดท้าย
– เฟิร์นในแก้วมัคที่จับสลากมาจากงานปีใหม่ –

สำหรับอันสุดท้ายนี้จะเป็นแก้วชาที่ไม่ได้ใช้แล้ว อันนี้จะไม่มีวิธีการทำบอกนะครับ เพราะเพื่อนๆ ได้ไอเดียจากอันที่แนะนำไปบางแล้ว เพื่อนๆ คงจะเกิดไอเดียดีๆ สำหรับการนำเอาของใช้มาเปลี่ยนเป็นของสำหรับปลูกต้นไม้กันบ้างแล้ว


นอกจากนี้ก็ยังมีของเหลือใช้ในบ้านอีกหลายอย่างที่สามารถนำเอามา DIY ทำเป็นของสำหรับปลูกต้นไม้ได้ ถ้าเพื่อนๆ มีไอเดียอะไรดีๆ ก็สามารถคอมเม้นมาที่แฟนเพจ Living Pop ของเราได้ เพื่อเป็นไอเดียให้กับเพื่อนๆ ของเราได้เอาไปลองทำกันครับ

วันนี้ผมและคอลัมน์สวนหลังบ้าน Living Pop ขอลาไปก่อน แล้วมารอดูกันว่าอาทิตย์หน้าเราจะมีอะไรเกี่ยวกับสวนมาแนะนำเพื่อนๆ กันอีก ห้ามพลาดกันนะทุกคน

Related posts
สวนหลังบ้าน

"ไพเลีย" ไม้ยอดฮิตระดับอินเตอร์ ที่คนไทยหลายคนอาจไม่รู้จัก!?

สวนหลังบ้าน

"5 ไม้แขวน" เอาใจคนรักสวน ที่น้อยแค่ไหนก็ปลูกได้!!

สวนหลังบ้าน

เติมความหวานให้กับบ้าน ด้วย "5 ต้นไม้ใบชมพู"

สวนหลังบ้าน

"บัวบกโขด" ไม้โขดสุดฮิตแห่งปี 2020