fbpx
เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

ทาวน์โฮม ต่อเติมครัวหลังบ้าน ทำไมถึงเสี่ยง ‘ผิดกฎหมาย’

เป็นเรื่องปกติไปแล้ว ที่เจ้าของทาวน์โฮมส่วนใหญ่จะต่อเติมครัวที่หลังบ้าน เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในบ้านให้มากขึ้น เนื่องจากทาวน์โฮมนั้นมีพื้นที่จำกัด ไหนๆ โครงการจัดสรร ก็ให้พื้นที่หลังบ้านมา คิดซะว่ามาตรฐานในตอนนี้ก็ประมาณ 5.5 x 2 เมตร ขึ้นไป ถ้าปล่อยไว้ มันก็อาจจะดูไม่คุ้มใช่ไหมครับ?

แต่จริงๆ แล้วรู้ไหมครับว่าการต่อเติม ‘ครัว’ ในลักษณะของการ ‘ต่อเติมอาคารแบบถาวร’ อาจเป็นเรื่องที่ผิด พรบ. ควบคุมอาคาร และเสี่ยงที่จะโดนสั่งรื้อได้ ถ้าเกิดเพื่อนบ้านคุณแจ้งสำนักงานเขตให้มาตรวจสอบ

คำถามที่ตามมาก็คือ… แล้วมันผิดตรงไหนอ่ะ ก็ต่อเติมในเขตบ้านตัวเองนี่นา


จริงๆ แล้วเราสามารถต่อเติมสิ่งต่างๆ ในบ้านตัวเองได้ครับ ไม่มีความผิดเลย ถ้าการต่อเติมนั้นอยู่ในภายใต้กรอบที่กฎหมายกำหนด หากคุณจะต่อเติมหลังบ้านเพื่อเป็นครัวอย่างถาวร คุณก็สามารถทำได้ โดยมีเงื่อนไขก็คือ

  1. ทำแบบส่งไปขอสำนักงานเขตที่คุณอยู่เพื่อแจ้งการต่อเติมแบบถาวร ว่าจะทำอะไร ใครทำให้ มีวิศวกรมาดูแลโครงสร้างหรือเปล่า
  2. ผนังทึบต้องเว้นระยะห่างจากกำแพงเพื่อนบ้านไม่น้อยกว่า 50 เซนติเมตร และเพื่อนบ้านต้องยินยอม
  3. ผนังที่มีช่องเช่นหน้าต่าง ประตู ช่องแสง หรืออะไรก็ตามที่เป็นช่อง ต้องเว้นระยะห่างจากรั้วที่ดินคนอื่นไม่น้อยกว่า 2 เมตร

เงื่อนไขง่ายๆ แค่นี้เองครับที่หากทำตาม ก็จะทำให้การต่อเติมครัวหลังบ้านคุณ ไม่เสี่ยงผิดกฎหมาย หรือเสี่ยงโดนข้างบ้านร้องเรียนจนอาจจะต้องจบที่การรื้อถอนทิ้งทั้งหมด


เหมือนจะไม่มีปัญหาอะไรใช่ไหมครับ แต่จริงๆ มันก็มีปัญหาและความผิดซ่อนอยู่ในการต่อเติมครัว

🧐 จะมีสักกี่หลังที่ไปแจ้งเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเพื่อต่อเติมครัว หรือให้วิศวกรมาควบคุมการก่อสร้าง?
🧐 จะมีสักกี่หลังที่ไม่ต่อเติมแบบเต็มพื้นที่ เพราะอยากจะเว้นระยะห่างจากกำแพงสาธารณะให้ได้มากที่สุด?

ถ้าจะสรุปแบบง่ายๆ เลยก็คือ หากเอาเงื่อนไขการต่อเติมครัวของทาวน์โฮมทั่วไปมาเทียบกับ พรบ.ควบคุมอาคาร ก็อาจเห็นได้ว่า เฮ้ย! นี่เราเสี่ยงทำผิดกฎหมายกันเกือบหมดเลยนี่นา


ข้อเท็จจริงที่ต้องยอมรับคือ ‘ทาวน์โฮม’ ที่ต่อเติมครัวหลังบ้านในทุกวันนี้ ก็กฎหมายแทบทั้งสิ้น เรื่องนี้ ‘สมจิตร์ เปี่ยมเปรมสุข’ อุปนายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย และประธานคณะกรรมการคลินิกช่างวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า

‘ทาวน์เฮ้าส์ หรือตึกแถว ถ้าว่าตามกฎหมายที่ว่างด้านหลัง ห้ามก่อสร้างต่อเติมใดๆ ทั้งสิ้น ถึงจะเว้นระยะห่าง 50 เซนติเมตร จากกำแพงเพื่อนบ้านแล้วก็ตาม’

‘สมจิตร์ เปี่ยมเปรมสุข’

ตรงนี้ผมขอขยายรายละเอียดเพิ่มเติมว่าทำไมถึงห้ามต่อเติมนะครับ

ต้องย้อนกลับไปดูที่จุดประสงค์ตั้งต้นของ พรบ.ควบคุมอาคาร ที่กำหนดเรื่องระยะร่นและเว้นว่างของอาคาร ในเรื่องการต่อเติม ผมขออธิบายเรื่องการ ‘เว้นว่าง’ ซึ่งหมายถึงพื้นที่ระยะห่างที่วัดจากแนวเขตที่ดินจนถึงแนวอาคารทั้งด้านหน้า ด้านหลัง และด้านข้าง ข้อกำหนดเรื่องการเว้นว่าง มีเหตุผลเรื่องความปลอดภัยด้านอัคคีภัย, ความเป็นส่วนตัว และ สุขอนามัยของผู้อยู่อาศัย ผมขอยกตัวอย่างเรื่องความปลอดภัยเพื่อจะได้เห็นภาพไปในทางเดียวกัน มาครับ

ทาวน์โฮมโครงการนึง มีหลังบ้านชนกันทั้งหมด 10 หลัง ทุกหลังต่อเติมครัวหมดเลย จู่ๆ ครัวบ้านหลังที่ 5 ไฟไหม้ 🔥🔥 แล้วทางเดียวที่จะไปดับไฟได้เร็วที่สุดคือ เข้าทางหลังบ้านของเพื่อนบ้าน แล้วลากสายยางไปดับไฟ ปรากฎพนักงานดับเพลิงไม่สามารถลากสายไปดับไฟได้อย่างสะดวก กว่าจะควบคุมเพลิงได้ บ้านก็หายไปหมดแล้ว รวมถึงบ้านข้างๆ อีก 3 หลัง และครัวของเขาที่เพิ่งต่อเติมด้วย…

เห็นไหมครับว่านี่คือเหตุผลว่าทำไมที่ว่างด้านหลังบ้านถึงไม่ควรต่อเติมอะไรเลย

😥 ยังไม่รวมเรื่องความเป็นส่วนตัว ที่จู่ๆ วันนึงหลังบ้านก็มีคนปีนเข้ามาที่หลังบ้านเรา เพื่อจะซ่อมแซมครัวที่ต่อเติมแล้วน้ำรั่ว
😥 ยังไม่รวมเรื่องที่กำแพงบ้านทรุด เพราะหลังบ้านต่อเติมครัวมา แล้วมักง่ายใช้ผนังกำแพงส่วนรวม เป็นกำแพงครัว
😥 ยังไม่รวมเรื่องที่เพื่อนบ้านต่อเติมครัว แล้วไม่มีทางระบายน้ำ พอฝนตก น้ำก็มาขังในบ้านที่ไม่ได้ต่อเติม

เรื่องความถูกผิดของการต่อเติมครัว คนที่จะมาชี้ขาดและฟันธงได้ว่าถูกหรือผิด จริงๆ แล้วไม่ใช่หน้าที่ของสื่อ ไม่ใช่หน้าที่ของโครงการ ไม่ใช่หน้าที่ของเจ้าของบ้าน แต่เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐ และกฎเกณฑ์ของสังคม ที่จะมาช่วยดูแล และให้คำตอบว่าถูกหรือผิด


ผมขอย้ำอีกทีที่พูดไปในบรรทัดก่อนว่า

“จริงๆ แล้วเราสามารถต่อเติมสิ่งต่างๆ ในบ้านตัวเองได้ครับ ไม่มีความผิดเลย ถ้าการต่อเติมนั้นอยู่ในภายใต้กรอบที่กฎหมายกำหนด หากคุณจะต่อเติมหลังบ้านเพื่อเป็นครัวอย่างถาวร คุณก็สามารถทำได้”

ที่นี้ก็อยากให้เพื่อนๆ ที่กำลังจะซื้อทาวน์โฮม แล้วมีแผนจะต่อเติมครัว ลองไปดูที่หลังบ้านของคุณว่าถ้าต่อครัวแล้ว มันจะเป็นอย่างไร สามารถทำได้ไหมภายใต้ขอบเขตที่กฎหมายกำหนด

ลองพิจารณาดูนะครับ 😀

Related posts
เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

พาไปดูเทคโนโลยีล่าสุด “AIS Fibre Home Network Solution” เดินสายไฟเบอร์โปร่งใสทั้งหลัง เน็ตแรง 1Gbps เท่ากันทั้งบ้าน

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

12 ข้อที่ต้องรู้ก่อนจ้างบริษัท Built-in ตกแต่งห้อง!!!

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

7 เทคนิค Life Hack เปลี่ยนห้องขนาดจำกัด ให้จัดพื้นที่ได้เยอะขึ้น

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

สร้างบ้านแบบล้ำๆ ด้วยเทคโนโลยี 3D-PRINTED อยู่ได้จริงไม่จกตา!