สาระเรื่องบ้าน

ทาวน์โฮม ต่อเติมครัวหลังบ้าน ทำไมถึงเสี่ยง ‘ผิดกฎหมาย’

เป็นเรื่องปกติไปแล้ว ที่เจ้าของทาวน์โฮมส่วนใหญ่จะต่อเติมครัวที่หลังบ้าน เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในบ้านให้มากขึ้น เนื่องจากทาวน์โฮมนั้นมีพื้นที่จำกัด ไหนๆ โครงการจัดสรร ก็ให้พื้นที่หลังบ้านมา คิดซะว่ามาตรฐานในตอนนี้ก็ประมาณ 5.5 x 2 เมตร ขึ้นไป ถ้าปล่อยไว้ มันก็อาจจะดูไม่คุ้มใช่ไหมครับ?

แต่จริงๆ แล้วรู้ไหมครับว่าการต่อเติม ‘ครัว’ ในลักษณะของการ ‘ต่อเติมอาคารแบบถาวร’ อาจเป็นเรื่องที่ผิด พรบ. ควบคุมอาคาร และเสี่ยงที่จะโดนสั่งรื้อได้ ถ้าเกิดเพื่อนบ้านคุณแจ้งสำนักงานเขตให้มาตรวจสอบ

คำถามที่ตามมาก็คือ… แล้วมันผิดตรงไหนอ่ะ ก็ต่อเติมในเขตบ้านตัวเองนี่นา

กด Like ติดตามสาระจากเพจ Living Pop


จริงๆ แล้วเราสามารถต่อเติมสิ่งต่างๆ ในบ้านตัวเองได้ครับ ไม่มีความผิดเลย ถ้าการต่อเติมนั้นอยู่ในภายใต้กรอบที่กฎหมายกำหนด หากคุณจะต่อเติมหลังบ้านเพื่อเป็นครัวอย่างถาวร คุณก็สามารถทำได้ โดยมีเงื่อนไขก็คือ

  1. ทำแบบส่งไปขอสำนักงานเขตที่คุณอยู่เพื่อแจ้งการต่อเติมแบบถาวร ว่าจะทำอะไร ใครทำให้ มีวิศวกรมาดูแลโครงสร้างหรือเปล่า
  2. ผนังทึบต้องเว้นระยะห่างจากกำแพงเพื่อนบ้านไม่น้อยกว่า 50 เซนติเมตร และเพื่อนบ้านต้องยินยอม
  3. ผนังที่มีช่องเช่นหน้าต่าง ประตู ช่องแสง หรืออะไรก็ตามที่เป็นช่อง ต้องเว้นระยะห่างจากรั้วที่ดินคนอื่นไม่น้อยกว่า 2 เมตร

เงื่อนไขง่ายๆ แค่นี้เองครับที่หากทำตาม ก็จะทำให้การต่อเติมครัวหลังบ้านคุณ ไม่เสี่ยงผิดกฎหมาย หรือเสี่ยงโดนข้างบ้านร้องเรียนจนอาจจะต้องจบที่การรื้อถอนทิ้งทั้งหมด


เหมือนจะไม่มีปัญหาอะไรใช่ไหมครับ แต่จริงๆ มันก็มีปัญหาและความผิดซ่อนอยู่ในการต่อเติมครัว

🧐 จะมีสักกี่หลังที่ไปแจ้งเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเพื่อต่อเติมครัว หรือให้วิศวกรมาควบคุมการก่อสร้าง?
🧐 จะมีสักกี่หลังที่ไม่ต่อเติมแบบเต็มพื้นที่ เพราะอยากจะเว้นระยะห่างจากกำแพงสาธารณะให้ได้มากที่สุด?

ถ้าจะสรุปแบบง่ายๆ เลยก็คือ หากเอาเงื่อนไขการต่อเติมครัวของทาวน์โฮมทั่วไปมาเทียบกับ พรบ.ควบคุมอาคาร ก็อาจเห็นได้ว่า เฮ้ย! นี่เราเสี่ยงทำผิดกฎหมายกันเกือบหมดเลยนี่นา


ข้อเท็จจริงที่ต้องยอมรับคือ ‘ทาวน์โฮม’ ที่ต่อเติมครัวหลังบ้านในทุกวันนี้ ก็กฎหมายแทบทั้งสิ้น เรื่องนี้ ‘สมจิตร์ เปี่ยมเปรมสุข’ อุปนายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย และประธานคณะกรรมการคลินิกช่างวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า

‘ทาวน์เฮ้าส์ หรือตึกแถว ถ้าว่าตามกฎหมายที่ว่างด้านหลัง ห้ามก่อสร้างต่อเติมใดๆ ทั้งสิ้น ถึงจะเว้นระยะห่าง 50 เซนติเมตร จากกำแพงเพื่อนบ้านแล้วก็ตาม’

‘สมจิตร์ เปี่ยมเปรมสุข’

ตรงนี้ผมขอขยายรายละเอียดเพิ่มเติมว่าทำไมถึงห้ามต่อเติมนะครับ

ต้องย้อนกลับไปดูที่จุดประสงค์ตั้งต้นของ พรบ.ควบคุมอาคาร ที่กำหนดเรื่องระยะร่นและเว้นว่างของอาคาร ในเรื่องการต่อเติม ผมขออธิบายเรื่องการ ‘เว้นว่าง’ ซึ่งหมายถึงพื้นที่ระยะห่างที่วัดจากแนวเขตที่ดินจนถึงแนวอาคารทั้งด้านหน้า ด้านหลัง และด้านข้าง ข้อกำหนดเรื่องการเว้นว่าง มีเหตุผลเรื่องความปลอดภัยด้านอัคคีภัย, ความเป็นส่วนตัว และ สุขอนามัยของผู้อยู่อาศัย ผมขอยกตัวอย่างเรื่องความปลอดภัยเพื่อจะได้เห็นภาพไปในทางเดียวกัน มาครับ

ทาวน์โฮมโครงการนึง มีหลังบ้านชนกันทั้งหมด 10 หลัง ทุกหลังต่อเติมครัวหมดเลย จู่ๆ ครัวบ้านหลังที่ 5 ไฟไหม้ 🔥🔥 แล้วทางเดียวที่จะไปดับไฟได้เร็วที่สุดคือ เข้าทางหลังบ้านของเพื่อนบ้าน แล้วลากสายยางไปดับไฟ ปรากฎพนักงานดับเพลิงไม่สามารถลากสายไปดับไฟได้อย่างสะดวก กว่าจะควบคุมเพลิงได้ บ้านก็หายไปหมดแล้ว รวมถึงบ้านข้างๆ อีก 3 หลัง และครัวของเขาที่เพิ่งต่อเติมด้วย…

เห็นไหมครับว่านี่คือเหตุผลว่าทำไมที่ว่างด้านหลังบ้านถึงไม่ควรต่อเติมอะไรเลย

😥 ยังไม่รวมเรื่องความเป็นส่วนตัว ที่จู่ๆ วันนึงหลังบ้านก็มีคนปีนเข้ามาที่หลังบ้านเรา เพื่อจะซ่อมแซมครัวที่ต่อเติมแล้วน้ำรั่ว
😥 ยังไม่รวมเรื่องที่กำแพงบ้านทรุด เพราะหลังบ้านต่อเติมครัวมา แล้วมักง่ายใช้ผนังกำแพงส่วนรวม เป็นกำแพงครัว
😥 ยังไม่รวมเรื่องที่เพื่อนบ้านต่อเติมครัว แล้วไม่มีทางระบายน้ำ พอฝนตก น้ำก็มาขังในบ้านที่ไม่ได้ต่อเติม

เรื่องความถูกผิดของการต่อเติมครัว คนที่จะมาชี้ขาดและฟันธงได้ว่าถูกหรือผิด จริงๆ แล้วไม่ใช่หน้าที่ของสื่อ ไม่ใช่หน้าที่ของโครงการ ไม่ใช่หน้าที่ของเจ้าของบ้าน แต่เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐ และกฎเกณฑ์ของสังคม ที่จะมาช่วยดูแล และให้คำตอบว่าถูกหรือผิด


ผมขอย้ำอีกทีที่พูดไปในบรรทัดก่อนว่า

“จริงๆ แล้วเราสามารถต่อเติมสิ่งต่างๆ ในบ้านตัวเองได้ครับ ไม่มีความผิดเลย ถ้าการต่อเติมนั้นอยู่ในภายใต้กรอบที่กฎหมายกำหนด หากคุณจะต่อเติมหลังบ้านเพื่อเป็นครัวอย่างถาวร คุณก็สามารถทำได้”

ที่นี้ก็อยากให้เพื่อนๆ ที่กำลังจะซื้อทาวน์โฮม แล้วมีแผนจะต่อเติมครัว ลองไปดูที่หลังบ้านของคุณว่าถ้าต่อครัวแล้ว มันจะเป็นอย่างไร สามารถทำได้ไหมภายใต้ขอบเขตที่กฎหมายกำหนด

ลองพิจารณาดูนะครับ 😀

Related posts
สาระเรื่องบ้าน

พึ่งตัวเองก่อน! เมื่อท่อระบายน้ำห้องน้ำตันทำยังไง ใช้อะไรแก้ได้บ้าง?

สาระเรื่องบ้าน

4 ไอเดีย แบ่งสัดส่วนพื้นที่ทำงาน vs พื้นที่พักผ่อน อยู่บ้านยังไงให้ทำงานสนุกลุกนั่งสบาย

สาระเรื่องบ้าน

รู้จักบ้านสไตล์ "Modern Tropical" บ้านที่เน้นความโปร่งโล่งสบาย ไม่กลัวร้อน แถมได้ใกล้ชิดธรรมชาติ

สาระเรื่องบ้าน

คอนโดผ่อนถูกกว่าเช่า เรื่องจริงหรือคำโฆษณา?