fbpx
มาแต่งบ้านกัน

How to หัวเตียงติดเสา ผนังยื่นไม่เท่ากัน ทำเองได้ ไม่ต้องง้อช่างบิ้วท์อิน

หนึ่งในปัญหายอดฮิตของคนซื้อคอนโด คือการที่หัวเตียงติดเสา ทำให้ผนังห้องยื่นออกมาไม่เท่ากัน พอผนังไม่เท่ากันแล้วเราก็ต้องจ้างช่างตกแต่งภายในมาบิ้วท์อินผนังใหม่ให้เสมอกันอีก วันนี้เราเลยมีวิธีออกแบบหัวเตียงนอนที่ทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ ในราคาประหยัด สามารถปรับเปลี่ยนสไตล์ได้ตามความชอบ จะมีวิธีอะไรบ้างไปดูกันเล้ยยยย


“ชั้นวางของติดผนัง” ช่วยได้

(ที่มาภาพ : www.planete-deco.fr, www.stylecaster.com)

ชั้นวางของติดผนังถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ยอดฮิตที่ได้รับความนิยมนำมาแต่งห้อง ซึ่งแน่นอนว่าเราสามารถนำดีไซน์ของชั้นวางมาออกแบบให้เข้ากับห้องนอนที่มีผนังหัวเตียงไม่เท่ากันได้ เสมือนตั้งใจออกแบบให้ผนังไม่เท่ากันเพื่อนำดีไซน์มาติดตั้งชั้นวางของให้ลงตัว ซึ่งตัวชั้นวางของนี้นอกจากจะช่วยปรับแต่งผนังหรือเสาที่ยื่นเกินออกมาไม่เท่ากันแล้ว ยังทำให้ผนังดูเรียบเสมอสวยงามด้วย แถมช่วยเพิ่มพื้นที่เก็บของให้มากขึ้นอีก อาจจะใช้วางหนังสือที่ชอบอ่านก่อนนอน วางกรอบรูปหรือของตกแต่งต่างๆ ขึ้นอยู่กับความชอบของเราเลยครับ

ข้อดี – การใช้ชั้นวางของติดผนังนั้นมีให้เราเลือกหลายแบบ หลายขนาดและหลายสี ทำให้เรา Mix&Match ชั้นวางของตามขนาดผนังที่มีการยื่นหดไม่เท่ากัน หรือตามโทนสีของห้องเราได้ง่ายมากขึ้น และข้อดีอีกอย่างคือเราสามารถหาซื้อชั้นวางของและติดตั้งเองได้ง่ายๆ ในราคาที่ไม่แพงนั่นเองครับ


“กรอบรูป” เพิ่มมิติให้กับห้อง

(ที่มาภาพ : www.grandunity.co.th, www.fabmood.com)

การติดกรอบรูปช่วยเพิ่มมิติห้องนอนให้น่าดึงดูดมากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจจะติดแบบเป็นภาพใหญ่ภาพเดียว หรือติดหลายๆ ภาพ จะจัดเรียง Lay Out ของกรอบรูปแบบ Random หรือเรียงเป็นภาพต่อๆ กันก็ได้ หรือใครที่ชอบออกแบบผนังด้วยตัวเอง สามารถปรับเปลี่ยนผนังหัวเตียงได้ตลอดเวลา แนะนำให้ติดแผ่นผนังแขวนเครื่องมือหรือบอร์ดติดผนัง จากนั้นจึงติดรูป แปะกระดาษโน้ตต่างๆ ก็จะช่วยเปลี่ยนผนังว่างเปล่าให้มีชีวิตชีวาได้ครับ

ข้อดี – การติดกรอบรูปสามารถปรับเปลี่ยนรูปภาพได้ตลอดเวลาไม่ต้องกลัวเบื่อ และแนะนำว่าถ้าอยากให้ห้องมองแล้วดูไม่รก ก็ให้เลือกภาพสไตล์มินิมอล ที่มีลายเส้นไม่มากและสีไม่เยอะจนเกินไป (2-3 สีในภาพ) จะทำให้คุมโทนภาพรวมห้องได้ หรือถ้าห้องใครที่เป็นสีขาว สีครีมไม่ได้ตกแต่งอะไรเพิ่มอยู่แล้วจะเลือกภาพแบบสีสันเพื่อเน้นให้เป็นจุดสนใจ เพิ่มมิติและมุมมองให้กับห้องนอนก็ได้เช่นกัน


“ติดวอลเปเปอร์” สวยมีสไตล์

(ที่มาภาพ : www.i.pinimg.com)

วอลเปเปอร์มีหลายแบบ แต่ที่นิยมมากคือ วอลเปเปอร์แบบไวนิล เพราะมีความทนทานรองรับการขุดขีดได้มากกว่าวอลเปเปอร์ชนิดอื่น ไม่อมฝุ่น สามารถใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดและรื้อได้ง่าย และที่เราแนะนำให้ติดวอลเปเปอร์มากกว่าการทาสี เพราะการติดวอลเปเปอร์ใช้เวลาน้อยกว่าการทาสีมาก ประหยัดเวลา ไม่ต้องจ้างช่าง ไม่ต้องรอสีแห้งและไม่ต้องทนเหม็นกลิ่นของสีอีกด้วย

ข้อดี – การติดวอลเปเปอร์มีแบบให้เลือกหลากสี หลากสไตล์ตามที่เราต้องการ มีทั้งลายเรียบๆ สีพื้น ลายไม้ หรือลายหินอ่อน เป็นต้น ติดตั้งด้วยตัวเองก็ง่าย รวดเร็ว ราคาไม่แพง เหมาะมากๆ กับสาวก DIY ที่แต่งหัวนอนเองได้แบบไม่ต้องง้อช่างบิวท์อินครับ

และนี่ก็เป็น 3 วิธีในการออกแบบหัวเตียงนอนติดเสา และผนังยื่นไม่เท่ากันที่ทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ สามารถปรับเปลี่ยนสไตล์และสีสันได้ตามใจชอบ แถมยังมีพื้นที่เก็บของมากขึ้นด้วยนะครับ ไม่ต้องลุกไปลุกมาเพื่อหยิบจับของให้วุ่นวาย ซึ่ง 3 วิธีนี้ประหยัดงบกว่าการจ้างช่างมาบิ้วท์อินแน่นอน เพื่อนๆ ลองนำไอเดียเหล่านี้ไปสร้างสรรค์หัวเตียงของตัวเองกันดูได้นะฮะ นานๆ ทีจะได้เปลี่ยนบรรยากาศห้องนอนก็ดีเหมือนกันนะ


Related posts
มาแต่งบ้านกัน

จะทำบ้านทั้งที เลือกใช้วัสดุปูพื้นแบบไหนถึงจะดี ไม่มีปัญหาจุกจิกตามมา

มาแต่งบ้านกัน

7 ไอเดียแต่งโต๊ะอาหาร สร้างบรรยากาศอบอุ่นสุดโรแมนติก

มาแต่งบ้านกัน

7 ไอเดีย มาจัดพื้นที่ทำงานส่วนตัวช่วง Work from Home ให้มีชีวิตชีวากัน!!!

มาแต่งบ้านกัน

3 เคล็ดลับ แปลงโฉมห้องน้ำใหม่ ด้วยกระเบื้องหลากสไตล์