fbpx
การพัฒนาเมือง

รู้จักกับ “Central Village” เอาต์เล็ตใหม่ ใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ… ที่กำลังมีปัญหากับ ทอท. ในตอนนี้

IN BRIEF

  • Central Village เอาต์เล็ตใกล้สนามบินแห่งแรกของประเทศไทย ถึงแม้ไม่ใช่ดิวตี้ฟรี แต่ก็น่าแวะก่อนขึ้นเครื่องอยู่ไม่น้อย
  • ครั้งแรกของเซ็นทรัลพัฒนา ที่ลงมาทำเอาต์เล็ต จากที่ก่อนหน้านี้ทำแต่ศูนย์การค้าใหญ่ๆ ทั่วทั้งประเทศ
  • ดราม่าที่ดันมาเกิดขึ้นระหว่าง AOT กับ CPN ก่อนโครงการจะเปิดเพียงไม่กี่วัน ก็เพราะ AOT อ้างว่า ที่ดินที่ CPN ทำทางเข้าออกเชื่อมจากถนนใหญ่เข้าสู่โครงการ เป็น(เสี้ยว)ที่ดินในความดูแลของ AOT ห้ามบุกรุก!
Central Village เอาต์เล็ตแห่งแรกของเซ็นทรัลพัฒนา

นับว่าเป็นประเด็นร้อน ที่ร้อนเสียยิ่งกว่าอากาศเมืองไทย เพราะตอนนี้ Central Village ศูนย์การค้าแบบเอาต์เล็ตแห่งแรกของเซ็นทรัลพัฒนา (CPN) กำลังมีเรื่องกับสนามบินสุวรรณภูมิ ของ ทอท. (AOT) ว่า “Central Village บุกรุกที่สาธารณะรึเปล่า?” นอกจากประเด็นที่ผู้คนสงสัยว่า “ก็ไม่ได้สร้างในสนามบิน แล้ว AOT มาเดือดร้อนอะไร?” ก็ยังมีอีกหลายๆ คนที่สงสัยว่า “โครงการ Central Village คืออะไร?” อีกด้วย งั้นวันนี้ LivingPop ขอพาทุกคน มาทำความรู้จักกับ Central Village ว่าห้างแห่งนี้คืออะไร น่าสนใจตรงไหน แล้วแตกต่างจากศูนย์การค้าของเซ็นทรัลสาขาอื่นยังไง ไปดูกันเลยครับบรรยากาศสบายๆ แม้อยู่กลางแจ้ง

Central Village แบรนด์น้องใหม่ของ CPN

Central Village เป็นศูนย์การค้าแบรนด์ที่ 6 ของเซ็นทรัลพัฒนา ต่อจาก Central Plaza, Central World, Central Festival, Central Marina และ Central Phuket ซึ่งสาขานี้จะไม่เหมือนศูนย์การค้าอื่นๆ ของเซ็นทรัล เพราะที่นี่จะมุ่งเน้นไปที่การเป็นเอาต์เล็ต รวบรวมเสื้อผ้า แฟชั่น เครื่องแต่งกาย อุปกรณ์กีฬาต่างๆ มาวางจำหน่ายในที่นี่ในราคาที่ลดราคาลงมาจากเดิม

แล้วที่นี่แตกต่างจากเอาต์เล็ตที่อื่นยังไง

หลายๆ คนก็อาจจะสงสัยว่า.. ที่นี่แตกต่างจากเอาต์เล็ตที่มีอยู่แล้วตามต่างจังหวัดอย่างไร ก็เพราะว่าที่ Central Village ได้ชูจุดเด่นไปที่ความหรูของแบรนด์ ซึ่งนอกจากจะมีทั้งแบรนด์ทั่วไปแล้ว ก็มีแบรนด์ลักชูรี่ เอาต์เล็ตมาวางจำหน่ายด้วยเช่นกัน ซึ่ง Central Village ได้ให้คำนิยามกับศูนย์การค้านี้ว่า “ลักชูรี่ เอาต์เล็ต แห่งแรกของประเทศไทย” กันเลยทีเดียว

การที่เซ็นทรัลพัฒนาสร้าง Central Village ขึ้นมา ก็เรียกได้ว่าแตกต่างจากศูนย์การค้าของเซ็นทรัลสาขาอื่นๆ อยู่พอสมควร โดยปกติแล้ว ศูนย์การค้าของเซ็นทรัลจะต้องมีห้างสรรพสินค้า (เซ็นทรัลถุงแดงหรือโรบินสันถุงเขียว) โซนพลาซ่า ที่มีร้านค้าร้านอาหารต่างๆ ซูเปอร์มาร์เก็ต และโรงภาพยนตร์ แต่ที่นี่ไม่ใช่เลย เพราะที่นี่มีแต่โซนพลาซ่า ซึ่งนอกจากเสื้อผ้าแฟชั่นต่างๆ ที่ได้กล่าวไปแล้ว ก็ยังมีร้านอาหารต่างๆ อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นการท้าทายฝีมือของเซ็นทรัลพัฒนาอยู่เหมือนกัน เพราะรูปแบบของศูนย์การค้าที่นี่ แตกต่างจากที่อื่นที่เคยทำมา

การตกแต่งในรูปแบบศาลาไทยสไตล์โมเดิร์น

ช้อปไป ดูเครื่องบินไปพร้อมๆ กัน

CPN ขอประเดิมเอาต์เล็ตใกล้สนามบิน

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว ว่าตามต่างจังหวัดก็มีเอาต์เล็ตตั้งมากมาย อย่างของเครือพีน่าเฮ้าส์ที่มี Premiem Outlet, Outlet Mall และ Outlet Village ที่ตั้งอยู่ตามเมืองท่องเที่ยวต่างๆ (สาขาชะอำ ใกล้ๆ กันมี Satorini Park กับ Camel Republic ก็เป็นของเครือพีน่าเฮ้าส์เช่นเดียวกัน) ซึ่งของเครือพีน่าเฮ้าส์ จะมุ่งเน้นไปในแนว Factory Outlet ราคาถูกเพราะมาจากโรงงาน แต่ที่ในประเทศไทยเรายังไม่มี ก็คือเอาต์เล็ตระดับหรู และเอาต์เล็ตที่ตั้งอยู่ใกล้สนามบิน ซึ่ง Central Village ก็เป็นทั้งเอาต์เล็ตระดับหรู และเอาต์เล็ตที่ตั้งอยู่ใกล้สนามบินด้วย

รวบรวมแบรนด์มากมาย ทั้งกิน ทั้งช้อป

ลักษณะอาคารของ Central Village จะเป็นอาคารชั้นเดียว หลายๆ อาคารมาอยู่รวมกัน และทางเดินจะเป็นลักษณ์โอเพนแอร์ ถึงจะกลางแจ้ง แต่ไม่ต้องห่วงร้อน เพราะที่นี่มีต้นไม้ปกคลุมทั้งโครงการ ส่วนการออกแบบของโครงการนี้ มองปุ๊บ ก็ร้องอ๋อเลยว่าคือศาลาไทยแน่ๆ ซึ่งทั้งหมดนี้ กว่า 40,000 ตารางเมตร ก็มีแบรนด์แฟชั่นมากมายมารวมกันอยู่ที่นี่ กว่า 130 ร้านค้า พร้อมให้ทุกคนมาช้อปกันได้เลย

ถ้าช้อปเสร็จแล้วหิว ถ้าไปแวะทานอาหารที่สนามบินก่อนขึ้นเครื่อง สงสัยน่าจะแพงเอาเรื่องอยู่ แต่ที่ Central Village ก็มีร้านอาหารเช่นกัน ทั้งใน โซน Thai Pavillion ไม่ว่าจะเป็น แหลมเจริญซีฟู้ด ฟูจิ บอนชอน คริสปี้ครีม ร้านกาแฟเรดไดมอนด์ และชาตรามือ (อาจจะต้องระมัดระวังการดื่มชากุหลาบก่อนขึ้นเครื่องก่อนสักนิดนึง) และ โซน Food Village ก็จะเป็นศูนย์อาหารที่รวบรวมสตรีตฟู้ดอร่อยๆ จากหลากหลายที่มาให้บริการกันที่นี่เลย

มี VIP Lounge รับรองแขกด้วย

ตั้งอยู่ที่ไหน เดินทางยังไง

สำหรับที่ตั้งของ Central Village ตั้งอยู่ริมถนน 370 (ถนนเชื่อมสนามบินสุวรรณภูมิกับถนนเทพรัตน (ถนนบางนา-ตราด) //ถนนยังไม่มีชื่อ เลยได้เป็นเลขไปก่อน) ซึ่งตัว Central Village จะตั้งอยู่ฝั่งขาออกจากสนามบิน มุ่งหน้าไปสู่ถนนเทพรัตน สำหรับการเดินทาง ถ้าเป็นรถยนต์ ก็สามารถเดินทางมาได้ตามปกติเหมือนกับที่มาสนามบินเลย โดยตัวโครงการสามารถรองรับรถยนต์ได้ 1,500 คัน และมอเตอร์ไซค์อีก 500 คัน

ส่วนใครที่เดินทางด้วยรถสาธารณะก็ไม่ต้องเป็นกังวลว่าจะเดินทางยังไง เพราะทาง Central Village ได้จัดรถ Shuttle bus รับส่งเข้าห้างจากสองจุดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น..

BTS สถานีอุดมสุข – Central Village

รถออกทุกๆ 2 ชั่วโมงครึ่ง จุดนี้มี Shuttle bus ไปเมกาบางนากับเซ็นทรัลบางนาด้วย ต้องสังเกตก่อนขึ้นกันนิดนึง

ออกจากบีทีเอส สถานีอุดมสุข
(ทางออก 5)
10:00   12:30   15:00   18:00   20:30
ออกจากเซ็นทรัล วิลเลจ
(จุดรับส่งรถ Shuttle , Metal Village)
11:30   13:30   16:00   19:30   21:30


Central World – Central Village

รับตรงๆ จากกลางใจเมือง รถออกทุกๆ 4 ชั่วโมง

ออกจากเซ็นทรัลเวิลด์
(ประตู D, ชั้น 1)
11:00   15:00   19:00
ออกจากเซ็นทรัล วิลเลจ
(จุดรับส่งรถ Shuttle , Metal Village)
13:00   17:00   21:00

ดูจากความถี่รถแล้ว คงจะต้องวางแผนกันดีๆ เพราะถ้าตกรถแล้ว ต้องรอคันต่อไปกันเป็นชั่วโมงเลย สามารถเช็กตารางเวลาของ Shuttle bus แบบอัปเดตล่าสุด ได้ที่นี่ (เข้าไปแล้ว เลื่อนไปที่หัวข้อการเดินทาง) จริงๆ ตอนแรกจะมีสาย “โรงแรมโนโวเทลสุวรรณภูมิ (ในสนามบิน) – เซ็นทรัลวิลเลจ” ด้วย แต่ล่าสุดเมื่อบ่ายวันที่ 30 (ก่อนเปิดบริการวันเดียว) สายนี้ก็หายสาปสูญไปแล้วครับ 5555+

ที่ตั้งของ Central Village

มีผู้ประเดิม ก็ต้องมีผู้ตาม

Central Village คงจะเป็นเอาต์เล็ตใกล้สนามบินอยู่แห่งเดียวได้ไม่นานเท่าไหร่ เพราะตอนนี้ สยามพิวรรธน์ เจ้าของห้างดังย่านสยามและไอคอนสยาม จับมือกับ ไซม่อน พร็อพเพอร์ตี้ กรุ๊ป ผู้นำด้านเอาต์เล็ตระดับโลก ที่ทำเอาต์เล็ตมาแล้วกว่า 15 สาขาที่ทั่วโลก สร้างเอาต์เล็ตใกล้สนามบินระดับหรูเช่นเดียวกัน ในชื่อ Siam Premiem Outlets Bangkok ซึ่งคาดว่าน่าจะเปิดให้บริการตาม Central Village มาติดๆ ในช่วงเดือนธันวาคม 2562 นี้ โดยที่ตั้งจะอยู่คนละทิศกับ Central Village เพราะของสยามพิวรรธน์จะตั้งอยู่ริมมอเตอร์เวย์ ฝั่งมุ่งหน้าไปชลบุรี เลยช่วงที่ตัดกับถนนลาดกระบังมาระยะหนึ่ง เรียกได้ว่า Central Village ได้เปรียบเรื่องที่ตั้ง เพราะอยู่ใกล้สนามบินมากกว่า แต่ก็หายกังวลได้ เพราะไม่ใกล้สนามบิน AOT จะมาตั้งเต็นท์ปิดทางเข้าโครงการของสยามพิวรรธน์ไม่ได้อย่างแน่นอนนน..

Siam Premiem Outlets Bangkok ที่น่าจะได้เดินกันในช่วงปลายปีนี้
(ที่มาภาพ : สยามพิวรรธน์)

เซ็นทรัลเคยมีเอาต์เล็ตมาก่อนแล้ว

จริงๆ แล้วก่อนหน้านี้ เซ็นทรัลเคยมีเอาต์เล็ตมาแล้ว ภายใต้ชื่อ Bangkok Fashion Outlet แต่ว่าโครงการนี้ทางเซ็นทรัลพัฒนาไม่ได้เป็นเจ้าของ แต่เป็นทางห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลที่เข้ามาบริหาร ซึ่งที่นี่ก็เปรียบเสมือนเป็นห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลอีกหนึ่งสาขา ที่นำสินค้าต่างๆ มาขายลดราคาที่นี่ ซึ่ง Bangkok Fashion Outlet ตั้งอยู่ในอาคาร Jewelry Trade Center ศูนย์รวมร้านเครื่องประดับและอัญมณีของกลุ่มเซ็นทรัล อยู่ตรงถนนสีลม ตรงข้ามเซ็นทรัลสีลมเก่า ใครอยากไปช้อปเอาต์เล็ต แต่ไม่อยากไปไกลถึง Central Village ก็มาที่นี่ได้เช่นกัน

แล้วไปมีเรื่องกับ AOT ได้ยังไง?

เรื่องนี้มีความสลับซับซ้อนอยู่นิดนึง ฝั่ง CPN ก็บอกว่าโครงการตั้งอยู่บนที่ดินของ CPN เอง ที่ซื้อต่อมาจากภาคเอกชนที่เคยเป็นเจ้าของ ถนนก็ของกรมทางหลวง ก็ขอทำทางเข้าทางออกเชื่อมกับถนนแล้ว ถึงแม้ว่า Central Vilage ไม่ได้ตั้งในสนามบิน แต่ที่ตรงนั้น AOT บอกว่า Central Village ได้รุกล้ำเข้าไปในพื้นที่ราชพัสดุ (พื้นที่ราชพัสดุคือที่ดินของราชการ กรมธนารักษ์ กระทรวงการคลังเป็นผู้ดูแล) ซึ่งทางกรมธนารักษ์ ได้มอบหมายให้ AOT เป็นผู้ดูแล โดยพื้นที่ราชพัสดุที่มีปัญหากัน คือที่ดินบริเวณไหล่ทางของถนนใหญ่ที่ Central Village ตั้งอยู่ พูดง่ายๆ ก็คือที่ดินเสี้ยวนึงที่ทำเป็นทางเชื่อมจากถนนใหญ่เข้าสู่ตัวโครงการ แต่ CPN ก็บอกว่าขอกับกรมทางหลวงละนะ จะไปมีปัญหากับ AOT ได้ยังไง

มีต้นไม้ปกคลุมทั่วทั้งโครงการ

CPN คอนเฟิร์ม ขออนุญาตหมดแล้ว

ย้อนกลับไปตั้งแต่ก่อนสร้างโครงการ CPN ได้ทำเรื่องขออนุญาตสร้างโครงการไปที่ กพท. (สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย) หน่วยงานภาครัฐที่ดูแลเกี่ยวกับเรื่องการบิน ที่ต้องขออนุญาต เป็นเพราะตัวโครงการอยู่ในเขตพื้นที่การบินของสนามบินสุวรรณภูมิ มีเครื่องบินขึ้นๆ ลงๆ อยู่ตลอดเวลา ซึ่งทาง กทพ. ก็อนุญาตให้ก่อสร้าง ไม่ได้มีปัญหาใดๆ เพราะความสูงของอาคาร สูงแค่ 23 เมตร ต่ำกว่าเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด ที่ 36 เมตร อีกทั้งยังได้ขออนุญาตกรมทางหลวง ผู้ดูแลถนนที่โครงการตั้งอยู่ ในการขอทำทางเข้าออกเข้าโครงการ ซึ่งที่ผ่านมา โครงการของเอกชนที่ตั้งอยู่ริมถนนเส้นนี้ ก็ขออนุญาตจากกรมทางหลวงในการขอทำทางเข้าออกเชื่อมกับถนนใหญ่ โดยที่ไม่มีสักโครงการที่เข้ามาขออนุญาตกับ AOT และ AOT ก็ไม่เคยไม่ตั้งเต็นท์ขวางทางเข้าโครงการใด

ก่อสร้างมาตั้งนาน AOT เพิ่งรู้ว่ามีห้างนี้ตั้งอยู่

หลังจากนั้น พอโครงการเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง ในเดือนมิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา AOT ก็ได้ส่งหนังสือไปถามกับหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ทั้ง กพท. กรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง กรมทางหลวง ว่า Central Village สร้างในผังเมืองพื้นที่สีเขียวรึเปล่า สร้างรุกล้ำพื้นที่ราชพัสดุมั้ย สร้างทางเชื่อมเข้าโครงการรุกล้ำหรือไม่ สร้างในที่ตาบอดรึเปล่า สร้างในเขตการบินหรือไม่ และอีกหลากหลายคำถามที่ AOT ได้สอบถามไป ซึ่งหลังจากนั้นมาช่วงต้นเดือนกรกฎาคม CPN ก็ได้ออกมาชี้แจงว่า Central Village ไม่ได้บุกรุกที่สาธารณะแต่อย่างใด ที่ดินที่ตั้งของโครงการ ซื้อมาจากเอกชนล้วนๆ

จากช่วงที่ CPN ได้ทำเรื่องขออนุญาต กพท. ไป ตอนนั้นโครงการยังไม่ได้สร้าง แต่ในช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ตัวโครงสร้างอาคารก่อสร้างเสร็จเรียบร้อย กพท. ก็เลยเข้ามาตรวจสอบว่า ความสูงไม่เกิน 36 เมตรจริงหรือไม่ ก็ปรากฎว่าสูงแค่ 23 เมตรจริงๆ ไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่ AOT ก็ยังไม่ยอมจบ ในวันที่ 21-22 สิงหาคมที่ผ่านมา AOT ก็ได้เข้าแจ้งความกับตำรวจว่า Central Village ได้วางท่อประปาเข้าโครงการ แล้วส่วนที่วางท่อ มันไปบุกรุกเข้าที่ดินราชพัสดุ (ก็คือที่ดินเดียวกับที่มีปัญหาตัดทางเข้าออกโครงการ) อีกทั้ง AOT ยังได้แจ้งการประปานครหลวงด้วย ว่าให้ยุติการวางท่อประปา

AOT ปักป้ายซะเลย ว่านี่คือที่ของชั้น!!
AOT ปักป้ายมา CPN ปักป้ายกลับ

AOT ตั้งเต็นท์ขวาง ดราม่าจึงบังเกิด

เรื่องที่ผ่านมา ดูเหมือนยังไม่เป็นประเด็น แต่ที่มันเกิดเป็นดราม่าอันร้อนแรงขึ้นมา (ซึ่งเหมือนว่า AOT จะไปทำให้ Central Village ได้โปรโมตออกสื่อฟรีๆ) ก็เพราะว่าในวันที่ 23 สิงหาคม AOT ได้เอาเต็นท์ไปปิดทางเข้าออกของโครงการ ทำให้ผู้รับเหมาของร้านค้าต่างๆ ที่กำลังรีบเข้าไปแต่งร้านให้เปิดทันวันเสาร์ที่ 31 สิงหาคมที่จะถึงนี้ เอารถเข้าไปจอดไม่ได้ ต้องจอดอยู่ริมถนน ทำรถติดไปเป็นกิโล แถมยังโดนใบสั่งจากตำรวจอีก เพราะไปจอดริมถนนในที่ๆ ห้ามจอด

ในเมื่อดราม่ามันร้อนแรงขนาดนี้ ที่หน้าโครงการ CPN ก็ปะทะกับ AOT ด้วยข้อความต่างๆ บนป้าย ต่างคนต่างปัก จน CPN ขอไม่ทน ยื่นฟ้อง AOT ต่อศาลปกครอง ในวันพุธที่ 28 สิงหาคมที่ผ่านมา (AOT เป็นรัฐวิสาหกิจ ต้องยื่นฟ้องกับศาลปกครอง) โดยขอให้ศาลปกครองไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อให้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว โดยให้ AOT เอาเต็นท์ออก เลิกปิดทางเข้าออกโดยเร็ว อีกทั้งยังเรียกร้องค่าเสียหายจาก AOT อีกด้วย ซึ่งล่าสุดศาลปกครองได้ออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้กับ Central Village เรียบร้อยแล้ว (จากข่าว)

นอกจากจะน่าไปช้อปแล้ว ก็น่าไปถ่ายรูปเล่นด้วย!

ถึงจุดนี้แล้ว ก็คงยังบอกไม่ได้ว่าใครผิดใครถูก ก็ต้องรอให้ศาลปกครองเป็นผู้ตัดสิน แต่ส่วนตัวผู้เขียนเองก็สงสัยว่า ถ้า AOT ชนะ แล้วเขาต้องการให้ CPN ทำอย่างไรต่อ ถ้าไม่ต้องการให้ Central Village มีทางเข้าออกโครงการในบริเวณที่มีปัญหาก็คงต้องไปหาทางเข้าออกใหม่ แต่ถ้า AOT ยอมเจรจากับ CPN เพื่อทำทางเข้าออกให้ถูกต้องตามที่ AOT ต้องการ ผมเองก็สงสัยว่า ทำไมไม่เจรจาตั้งแต่ทีแรก เรื่องราวจะเป็นยังไงต่อ…

วันเสาร์ที่ 31 สิงหาคมนี้
Central Village เปิดแน่นอน ไม่มีเลื่อน

แต่ลูกค้าจะเข้าโครงการยังไง ก็ต้องมาติดตามกัน

ใครที่อ่านจบแล้วก็ขอฝากกดแชร์เป็นกำลังใจให้เราด้วยนะครับ สำหรับในครั้งต่อไป LivingPop จะนำเรื่องอะไรดีๆ มานำเสนอ ก็ขอให้ติดตามกัน สำหรับบทความนี้ สวัสดีครับ 😀

ขอขอบคุณข้อมูลจาก เซ็นทรัลพัฒนา Central Village Facebook Fanpage ไทยรัฐออนไลน์ ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ กรุงเทพธุรกิจ เวิร์คพอยท์นิวส์ PPTV HD 36 Facebook Fanpage และ Mango Zero

Related posts
การพัฒนาเมือง

เปิดตัว 3 เซ็นทรัลยุคใหม่ "ศรีราชา อยุธยา จันทบุรี" ต่อไปไม่มีชื่อ "Plaza" แล้วนะ!

การพัฒนาเมือง

9 ปีผ่านไป กทม.เปลี่ยนไปแค่ไหนบ้าง? ชวนมาย้อนเวลา ส่องดูเมืองผ่าน Google Streetview!

การพัฒนาเมือง

ย้อนอดีต ห้างญี่ปุ่นในเมืองไทย มีเจ้าไหนที่จากเราไปแล้วบ้าง

การพัฒนาเมือง

"พระปกเกล้า สกายพาร์ค" จากซากสะพานร้างอายุ 30 ปี สู่สวนลอยฟ้าวิวดีๆ กลางเจ้าพระยา