fbpx
รถไฟฟ้า-คมนาคม

มารู้จัก “สถานีบางหว้า” Interchange รถไฟฟ้า ใหม่ล่าสุดของฝั่งธนกัน

บทความนี้ได้รับการสนับสนุนจาก BEAT Bangwa Interchange

ช่วงนี้เพื่อนๆ หลายคนคงได้เห็นข่าวรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเปิดบริการมาถึงฝั่งธนในฝั่งถนนเพชรเกษมกันแล้ว ซึ่งก็ทำให้ใครที่อยู่ในย่านนี้เดินทางเข้าเมืองสะดวกขึ้นกว่าเดิมเยอะเลย แต่วันนี้เราจะพามารู้จักกับอีกหนึ่งสถานี ที่มีความพิเศษกว่าสถานีอื่นๆ ไม่ใช่ว่าสถานีนี้ตกแต่งสวยเป็นพิเศษแบบสถานีสนามไชยหรือวัดมังกรนะครับ แต่ที่นี่มีความพิเศษตรงที่เป็นสถานีเดียวในฝั่งธน ที่เป็น Interchange ของรถไฟฟ้า BTS และ MRT สายสีน้ำเงินInterchange คืออะไร?

ใครที่ไม่ค่อยคุ้นกับคำว่า Interchange อธิบายง่ายๆ ก็คือ เป็นจุดที่รถไฟฟ้าสองเส้นตัดผ่านกันพอดี ข้อดีก็คือถ้าขึ้นรถจากสถานีนี้ก็จะเลือกไปได้หลายเส้นทาง และเป็นจุดที่คนเปลี่ยนรถจากสายนึงไปอีกสาย นึกภาพอย่างเช่น สถานีศาลาแดง-สีลม หรือ อโศก-สุขุมวิท ที่ไปได้หมดทั้ง BTS และ MRT

ส่วน “สถานีบางหว้า” ก็เป็น interchange ล่าสุดที่เพิ่งเปิดใหม่ ความน่าสนใจของสถานีนี้เป็นอย่างไรบ้าง เราลองมาทำความรู้จักกันครับ


ถ้าขึ้น BTS จากสถานีบางหว้า ไปไหนได้บ้าง??

สำหรับรถไฟฟ้า BTS สถานีบางหว้าจะเป็นจุดเริ่มต้นของรถไฟฟ้าสายสีลม ซึ่งสายนี้ก็จะวิ่งเข้าเมืองไปยังสาทร – สีลม – สยาม และไปจบที่สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ สำหรับใครที่จะไปโซนพหล – สุขุมวิท – บางนาก็สามารถเปลี่ยนสายไป BTS สายสุขุมวิทที่สถานีสยามได้เช่นกัน ข้อดีของสายนี้คือจะทะลุกลางสาทรและสีลมแบบตรงๆ เลย ใครทำงานแถวนี้ก็น่าจะเดินไม่ไกลถึงออฟฟิศครับ

สถานที่น่าสนใจในระยะไม่เกิน 10 สถานีจาก BTS บางหว้า

 • 🚉 สถานีตลาดพลู : THE MALL ท่าพระ
 • 🚉 สถานีวงเวียนใหญ่ : Interchange กับรถไฟฟ้าสายสีม่วงในอนาคต
 • 🚉 สถานีกรุงธนบุรี : Interchange กับรถไฟฟ้าสายสีทองไป ICONSIAM ในอนาคต
 • 🚉 สถานีสะพานตากสิน : จุดเชื่อมต่อเรือด่วนเจ้าพระยา
 • 🚉 สถานีช่องนนทรี : โซนออฟฟิศขนาดใหญ่บนถนนสาทร และเชื่อมต่อรถ BRT
 • 🚉 สถานีศาลาแดง : โซนออฟฟิศและที่เที่ยวในช่วงต้นของถนนสีลม สามารถเชื่อมต่อกับ MRT สถานีสีลมได้

ถ้าขึ้น MRT จากสถานีบางหว้า ไปไหนได้บ้าง??

มาดู MRT สายสีน้ำเงินกันบ้างครับ สำหรับสถานีบางหว้าจะอยู่บนถนนเพชรเกษม ระหว่างช่วงท่าพระ และ บางแค ครับ ทำให้ที่สถานีบางหว้าตรงนี้สามารถเลือกไปได้ 2 ด้านคือด้านที่ออกนอกเมือง และด้านที่เข้าสู่ใจกลางเมืองครับ ข้อดีของสายสีน้ำเงินคือเข้าใจกลางเมืองเร็วกว่า เพราะ ตัดตรงลอดแม่น้ำ จากฝั่งธนเข้าสู่ย่านเมืองเก่า – เยาวราชมาสามย่าน – สีลม สายนี้จะผ่านจุดสำคัญหลายจุดเช่น สีลม, อโศก, พระราม 9, รัชดา, ลาดพร้าว เป็นต้น

ในเดือนธันวาคม 2562 นี้ สายสีน้ำเงินเตรียมที่จะเปิดส่วนต่อขยายอีกฝั่งที่มาจากทางสถานีเตาปูน วิ่งข้ามแม่น้ำมาทางถนนจรัญสนิทวงศ์สุดที่สถานีท่าพระ ทำให้สายสีน้ำเงินวิ่งเกือบคล้ายกับวงกลม เพิ่มทางเลือกในการเข้าเมืองฝั่งบางซื่อ/จตุจักร/ลาดพร้าวได้ง่ายขึ้น

สถานที่น่าสนใจในระยะไม่เกิน 10 สถานีจาก MRT บางหว้า

 • 🚉 สถานีหลักสอง : THE MALL บางแค
 • 🚉 สถานีภาษีเจริญ : Seacon บางแค
 • 🚉 สถานีท่าพระ : สถานีเชื่อมต่อกับ MRT สายสีน้ำเงินฝั่งไปบางซื่อ
 • 🚇 สถานีสนามไชย : วัดโพธิ์, สนามหลวง, มิวเซียมสยาม, พระบรมมหาราชวัง
 • 🚇 สถานีสามยอด : ดิโอลด์สยาม, Mega สะพานเหล็ก
 • 🚇 สถานีวัดมังกร : เยาวราชและวัดมังกร
 • 🚇 สถานีหัวลำโพง : สถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง)
 • 🚇 สถานีสามย่าน : สามย่านมิตรทาวน์, จามจุรีสแควร์, จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 • 🚇 สถานีสีลม : จุดตัดกับ BTS สายสีลม, ถนนสีลม, โรงพยาบาลจุฬา, สวนลุมพินี
 • 🚇 สถานีลุมพินี : เชื่อมต่อสาทรตอนต้น กำลังมีโครงการ mixed-use “One Bangkok” ก่อสร้างเตรียมเปิดในอนาคต

สำหรับคนที่ขึ้นสถานีนี้ จะเลือกเดินทางแบบประหยัดกว่า หรือแบบไปถึงไวกว่าก็ได้

เนื่องจากรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน และรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว ถึงจะวิ่งกันไปคนละเส้นทาง แต่ก็มีจุดที่ตัดกันหลายที่ ดังนั้นเราเลยมีทางเลือกในการเดินทางที่มากกว่า

ยกตัวอย่างเช่น การเดินทางจากบางหว้าไปสถานีหมอชิต/สวนจตุจักร

 • ถ้าเดินทางด้วย BTS จะเสียเงิน 59 บาท เปลี่ยนสายหนึ่งรอบที่ BTS สยาม แต่จะวิ่งตรงกว่า ใช้ประมาณเวลา 35 นาที
 • ส่วนถ้าขึ้น MRT จะเสียเงินถูกกว่าอยู่ที่ 42 บาทนั่งยาวไปถึงสถานีสวนจตุจักรเลย แต่ต้องไปอ้อมทางรัชดาก่อน จึงใช้เวลาประมาณ 43 นาที

และอีกข้อดีสำหรับคนที่ขึ้นจากสถานีนี้คือเราเลือกได้ตั้งแต่แรกว่าจะไปเส้นทางไหน ไม่ต้องไปเปลี่ยนสายระหว่าง BTS/MRT หลังจากขึ้นไปแล้วให้เสียค่ารถไฟฟ้าเพิ่ม นอกจากนี้ในช่วงที่คนเยอะหรือเกิดเหตุสายไหนเสียขึ้นมา ก็ยังมีทางเลือกในการขึ้นอีกสายแทนด้วยครับ (ตอนนี้ทาง BTS กำลังก่อสร้างสถานีศึกษาวิทยา และในอนาคตจะมีการปรับปรุงสถานีสะพานตากสิน น่าจะมีผลกระทบทำให้รถไฟฟ้าวิ่งได้ช้าลง ถ้าเราอยู่บางหว้า ก็มีทางเลือกคือไปนั่ง MRT แทนได้)


จากบางหว้า จะทำงานโซนไหนก็นั่งรถเข้าไปได้สะดวก

เช่นถ้าหากว่าทำงานอยู่ในโซนสาทร/สีลม ขึ้น BTS ไปไม่กี่สถานีก็ถึงเป็นที่เรียบร้อย หรือจะนั่งเพื่อไปเปลี่ยนสายไป BTS สายสุขุมวิทที่สถานีสยามก็จะสามารถไปโซนพหลโยธิน/สุขุมวิทได้

หรือถ้าหากอยู่ในย่านถนนพระราม 4 เช่นสามย่าน, สีลม/สาทรตอนต้น, ออฟฟิตช่วงศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์, อโศก ก็สามารถนั่ง MRT สายสีน้ำเงินต่อเดียวไปถึงเช่นกัน หรือถ้าจะนั่งต่อไปอีกมาย่านพระราม 9/รัชดา-ลาดพร้าวก็ยังได้เช่นกัน แต่อาจจะนานนิดนึง

ในอนาคต เส้นพระราม 4 ก็เตรียมจะมีโครงการ Mixed Use อีกหลายโครงการ เช่นพื้นที่ของจุฬาใกล้กับสามย่านมิตรทาวน์, Dusit Central Park, One Bangkok, The Parq และศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ที่กำลังทุบสร้างใหม่


จะแฮงเอาท์ก็เดินทางง่ายแบบเมาไม่ขับ

พูดถึงที่ทำงานไปแล้ว แหล่งแฮงเอาท์ที่ไปได้จากสถานีบางหว้าก็ไปได้หลายที่เช่นกัน อย่างในเส้น BTS เองก็หนีไม่พ้นสยาม ศูนย์กลางช๊อปปิ้งขนาดใหญ่ หรือถ้าต่อรถไปสายสุขุมวิทก็มีทั้งแหล่งกินเที่ยวอย่าง อารีย์, ราชเทวี, ทองหล่อ, เอกมัย

หรือในสาย MRT เอง พอเปิดส่วนต่อขยายก็ทำให้เข้าถึงที่ใหม่ๆ ได้มากขึ้น ห้างในฝั่งธนอย่างเดอะมอลล์บางแค, ซีคอนบางแคก็กลายเป็นห้างติดรถไฟฟ้าไปแล้ว หรืออย่างเยาวราชเองก็เดินทางด้วยรถไฟฟ้าได้เลย ไม่ต้องเหนื่อยหาที่จอดหรือต่อรถเหมือนเมื่อก่อน และล่าสุดเพิ่งมีสามย่านมิตรทาวน์ที่เป็นห้างใหม่มาเปิดที่หัวมุม MRT สามย่าน


เชื่อมต่อการเดินทางแบบอื่นๆ ได้โดยตรงไม่ต้องเปลี่ยนสาย

สำหรับใครที่จะเดินทางไปต่างจังหวัดหรือไปเที่ยว สำหรับรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน และรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียวเองก็มีการเชื่อมต่อกับการเดินทางรูปด้วยรูปแบบอื่นๆ อยู่ เช่นที่ BTS อนุสาวรีย์สถานีนี้จะเป็นจุดเชื่อมต่อรถตู้ต่างๆ หรือที่ MRT สถานีหัวลำโพงก็สามารถขึ้นรถไฟฉึกฉักไปต่างจังหวัดได้ และในอนาคตเมื่อสถานีกลางบางซื่อเปิดให้บริการก็สามารถนั่ง MRT ไปขึ้นรถไฟที่นั่นได้เช่นเดียวกัน

แต่ถ้าจะไปสนามบิน ก็แค่เปลี่ยนสายทีนึง โดยขึ้นรถไฟฟ้า Airport Rail Link ที่ BTS พญาไท หรือ MRT เพชรบุรี ก็สามารถไปสนามบินสุวรรณภูมิแบบเท้าไม่แตะพื้นดินจนถึงต่างประเทศได้เลย (ถ้าไม่โดนให้ขึ้น bus gate นะ)


สนับสนุนโดย

BEAT BANGWA INTERCHANGE

สำหรับใครที่กำลังมองหาคอนโดมิเนียมในทำเลบางหว้า โครงการ BEAT บางหว้า อินเตอร์เชนจ์ก็เป็นอีกหนึ่งโครงการที่น่าสนใจครับ โดยโครงการ BEAT บางหว้า อินเตอร์เชนจ์จะเป็นโครงการคอนโดมิเนียม 8 ชั้น อยู่ห่างจากสกายวอร์คของ BTS บางหว้าเพียง 270 เมตร และเดินบนสกายวอร์คอีกประมาณ 330 เมตรก็จะถึงกับสถานีบางหว้าแล้วครับ

จุดเด่นของโครงการนี้อยู่ที่ราคาเริ่มต้น 1.6x ล้าน หรือเฉลี่ยประมาณ xx,xxx บาท/ตร.ม. ส่วนกลางค่อนข้างจะครบครัน ไม่ว่าจะเป็น

 • ✅ สระว่ายน้ำขนาดใหญ่
 • ✅ ฟิตเนส
 • ✅ Co Working Space
 • ✅ Game Room
 • ✅ Shuttle Bus รับส่ง

และสำหรับใครที่จองในช่วงนี้จะมีโปรโมชั่นพิเศษฟรีดาวน์* ฟรีจองและทำสัญญา พร้อมรับส่วนลดสูงสุด 400,000 บาท*

สำหรับใครที่สนใจ สามารถลงทะเบียนหรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์ด้านล่างครับผม
Related posts
รถไฟฟ้า-คมนาคม

ทำไม เมลเบิร์น ถึงให้คนขึ้นรถรางไฟฟ้าฟรี แล้วรัฐบาลจะได้อะไรจากนโยบายนี้?

รถไฟฟ้า-คมนาคม

คู่มือการเดินทางด้วยรถไฟฟ้าสายสีแดง ตารางรถไฟล่าสุด ค่าโดยสารและแผนที่สถานี

รถไฟฟ้า-คมนาคม

รู้จักกับ "เรือด่วนเจ้าพระยา" เคล็ดลับการเดินทางหนีรถติดบนท้องถนนใน กทม. (มีแผนที่+ตารางเรือให้โหลดด้วยนะ)

รถไฟฟ้า-คมนาคม

รู้จักกับ “ถนนรัชดาภิเษก” ถนนวงแหวนรอบกรุงเทพฯ สายแรก กับหลายเรื่องที่คุณอาจยังไม่เคยรู้…