fbpx
การพัฒนาเมือง

8 ปีผ่านไป กรุงเทพฯ เปลี่ยนไปแค่ไหนบ้าง? มาย้อนอดีตดูแบบช็อตต่อช็อต ด้วย Google Street View กัน!

🚗 รู้ไหมว่าเพียงแค่ไม่กี่ปีที่ผ่านมา บ้านเมืองเราก็มีการพัฒนาไปไม่น้อยเลย ใครที่เคยเล่น Google Maps อาจจะเคยเห็นแล้วว่าเราสามารถส่องดูถนนหนทางและบ้านของเรา ที่ Google มาถ่ายเก็บไว้ได้ แต่รู้กันหรือเปล่า? ว่าเราสามารถจิ้มที่มุมซ้ายบนของหน้าจอ เพื่อย้อนเวลากลับไปดูภาพในอดีตได้ด้วยนะ

วันนี้ Living Pop ก็เลยจะพาทุกคนย้อนกลับไปดูสถานที่ต่างๆ ในกรุงเทพฯ เมื่อหลายปีก่อน เปรียบเทียบกับภาพล่าสุด ตรงไหนเปลี่ยนไปบ้าง เปลี่ยนมากเปลี่ยนน้อย และมีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง มาดูกันเลย!

แถบเลื่อนตรงกลางภาพด้านล่างนี้ สามารถเลื่อนไปซ้ายขวาเพื่อเปรียบเทียบภาพ 2 ช่วงเวลาได้เด้ออ ลองเล่นกันดูๆ ใครชอบก็แชร์ให้เพื่อนมาเล่นด้วยน้า ^^


แยกรัชโยธิน

เริ่มกันที่แยกรัชโยธิน ถึงแม้ภาพเก่าที่สุดที่มีจะอยู่ที่ปี 2016 ห่างจากภาพล่าสุดแค่ 2 ปีเท่านั้นเอง แต่ก็จะเห็นความแตกต่างที่ชัดเจนมาก เริ่มตั้งแต่การรื้อสะพานข้ามแยกในแนวถนนรัชดาภิเษกออกเพื่อสร้างเป็นอุโมงค์ทางลอดแทน (ในภาพปี 2018 ยังสร้างไม่เสร็จ แต่ปัจจุบันอุโมงค์เปิดใช้แล้ว) และในแนวพหลโยธินก็มีทางรถไฟฟ้าสายสีเขียว และสะพานข้ามแยกไซส์เล็กๆ ไปกลับอย่างละ 1 เลนมาแทนที่


อุโมงค์แยกมไหสวรรย์

มาต่อกันที่ อุโมงค์มไหนรกรถติดข้ามภพข้ามชาติ “อุโมงค์มไหสวรรย์” หลายคนบอกว่าโครงการนี้สร้างช้า สร้างนาน ข้ามภพข้ามชาติ แต่พอย้อนไปดูภาพเมื่อปี 2011 อุโมงค์นี้ยังไม่เริ่มสร้างเลยอ่ะ 555+ ถือว่ายังนานสู้รถไฟฟ้าหลายๆ สายไม่ได้เลยเนอะ พอไปค้นดู ก็เลยได้ข้อมูลเพิ่มเติมมาว่า อุโมงค์นี้เริ่มก่อสร้างเมื่อ 11 ตุลา 2554 หรือเพียงแค่ “1 เดือน” หลังจาก Google ถ่ายภาพนี้มานั่นเองจ้า 55555555+ เฉียดฉิวไปนิดเดียวเอง

มีหลายคนบอกว่า ตอนสร้างอุโมงค์รถติดหนึบ แต่พออุโมงค์เปิดแล้วรถโล่งขึ้นทันตาเห็นเลย ไม่รู้ว่าเพราะอุโมงค์ช่วยระบายรถดีขึ้น หรือเพราะคนที่ผ่านแถวนี้ย้ายบ้านหนีไปที่อื่นหมดแล้ว 555+


แยกพระราม 9 (ถนนอโศก-ดินแดง)

ย้อนกลับไป 8 ปีที่แล้ว ย่านนี้ยังไม่คึกคักเท่าปัจจุบัน จะเห็นในภาพว่าเซ็นทรัลพระราม 9 กำลังก่อสร้าง ซึ่งไม่กี่ปีหลังจากที่มีห้างนี้เป็นแม่เหล็กดูดการพัฒนาเข้ามาในย่านนี้ ก็จะเห้นว่ามีทั้งอาคารสำนักงานและคอนโดมากมายผุดขึ้นมา ที่เห็นชัดมากก็คงเป็นถนนอโศก-ดินแดง ช่วงที่อยู่ในภาพ เพราะจากเดิมที่เป็นร้านรวงตึกแถว กลายเป็นคอนโดไปหมดเลย อันนี้ภาพล่าสุดปี 2018 ถ้าใครผ่านไปตอนนี้จะเห็นว่า “แน่น” กว่าเดิมอีกจ้า พระราม 9 มาไวมากจริงอะไรจริง ไว้ถ้ามีโอกาสจะมาแนะนำเจาะลึกโซนนี้ให้อ่านกันนะครับ ^^


แยกปทุมวัน

แยกปทุมวัน กับสกายวอล์คที่รื้อทำใหม่หมด กลายเป็นจุดนัดพบสำคัญของใครที่นัดเจอเพื่อนแถวสยาม เพราะสามารถข้ามไปมาหาสู่กันได้สะดวกกว่าเดิม จะไปสยามดิสก็ง่าย ไปสยามร้อนก็สะดวก และที่สำคัญก็คือ มาพร้อมกับ MBK ที่ปรับโฉมใหม่ไฟกะพริบวูบวาบ ส่วนใครที่ขับรถข้างล่างก็อาจจะมืดลงหน่อยนึงเนอะ


ถนนประดิพัทธ์

8 ปีผ่านไป ประดิพัทธ์ไม่เหมือนเดิม! เพราะถนนสายนี้เค้าเอาสายไฟสายสื่อสารลงใต้ดินตลอดสาย บางช่วงก็มีปลูกต้นไม้เพิ่มได้แบบไม่ต้องกลัวจะไปพันสายไฟ บรรยากาศดีมากๆ เป็นอีกโซนที่น่าอยู่และเริ่มมีคอนโดแบรนด์ดังๆ ไปลงหลักปักฐานอยู่เยอะเลย

โอกาสหน้าเรามีแผนว่าจะคุยเรื่อง “โครงการเอาสายไฟลงใต้ดิน” ด้วย ใครที่อยากรู้ว่าหน้าบ้านจะไร้สายหรือเปล่า รอติดตามบทความที่ Living Pop ไว้เลยน้า


สถานีบางหว้า

ตัดภาพมาที่ฝั่งธนกันบ้าง มากันที่แยกบางหว้า จุดเชื่อมต่อระหว่าง BTS สายสีลม และ MRT สายสีน้ำเงิน ที่ชื่อสถานี “บางหว้า” เหมือนกัน เมื่อปี 2011 แถวนี้ยังเฉยๆ เงียบๆ เป็นแค่สี่แยกธรรมดา เพราะยังไม่มีทั้ง BTS และ MRT (ตอนนั้นสถานี BTS บางหว้าเพิ่งเริ่มสร้างเอง) ใครจะรู้ว่าผ่านมา 8 ปี บางหว้าจะมาไกลขนาดนี้ และที่สำคัญคืออีกไม่กี่เดือนข้างหน้า รถไฟฟ้า MRT ก็จะเปิดแล้ว บางหว้าก็จะเป็นจุดเชื่อมต่อจริงๆ ซะที (ข้อมูลเกี่ยวกับรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน คืออะไรยังไง? เปิดเมื่อไหร่? อ่านได้ที่นี่จ้า)


ถนนเพชรเกษม

ยังอยู่กันที่ถนนเพชรเกษม คราวนี้ขยับมาที่สถานีภาษีเจริญ หน้าห้างซีคอนบางแค ที่เมื่อ 8 ปีก่อนยังอยู่ระหว่างการปรับปรุงจาก “ฟิวเจอร์พาร์คบางแค” ที่เปิดมานานสิบกว่าปี ให้กลายเป็นห้างใหม่กริ๊บสีสดใส ต้อนรับการมาถึงของรถไฟฟ้า (อาจจะมาเร็วไปนิด เพราะห้างเปิดมาหลายปีแล้วรถไฟฟ้ายังไม่เปิด) ตอนนี้บริเวณรายรอบก็เริ่มมีโครงการคอนโดขนาดใหญ่หลายเจ้ามาจับจองพัฒนาพื้นที่กันแล้ว อนาคตน่าจะเป็นอีกโซนที่น่าอยู่ เพราะเดินทางสะดวกไม่กี่สถานีก็เข้าเมืองได้เลย


ถนนจรัญสนิทวงศ์

นอกจากถนนเพชรเกษมแล้ว ถนนจรัญสนิทวงศ์ก็เป็นอีกถนนที่มีรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินพาดผ่านตลอดทั้งเส้น ซึ่งตอนนี้ก็มีการพัฒนาที่อยู่อาศัยทั้งแนวราบและแนวสูงสร้างรอไว้ค่อนข้างเยอะ เรียกได้ว่ารถไฟฟ้ายังไม่มา ก็พัฒนาไปรอไว้ก่อนแล้ว ในส่วนของรถไฟฟ้าตรงนี้จะเปิดให้ใช้กันช่วงต้นปีหน้า (ปี 2563) จ้า อีกไม่นานแล้ว ฮึบๆ


สถานีกลางบางซื่อ

สถานที่ต่อไปที่ Living Pop ขอพาไปดูกันก็คือ “สถานีกลางบางซื่อ” ซึ่งในอนาคตจะเป็นศูนย์กลางการเดินทางด้วยระบบรางของไทย (และอาเซียน) จากภาพเราจะเห็นว่าเมื่อปี 2011 พื้นที่บริเวณนี้ยังเป็นแค่ลานจอดรถไฟ ทั้งรถเก่าที่ไม่ใช้แล้ว และรถตู้สินค้า/รถโดยสารที่มาจอดพักรอการใช้งาน ปัจจุบันกลายเป็นสถานีรถไฟขนาดยักษ์ที่มีชานชาลายกระดับ 24 ชานชาลา และยังสร้างคร่อมอยู่บนสถานี MRT บางซื่อที่อยู่ใต้ดิน

ในอนาคตเมื่อสถานีเปิดใช้งานแล้ว การรถไฟฯ จะมีการแบ่งพื้นที่รอบๆ ให้เอกชนเข้ามาพัฒนาทำเป็นเมืองใหม่ ที่จะมีทั้งห้าง ออฟฟิศ โรงแรม และที่พักอาศัย ซึ่งก็น่าจะทำให้บริเวณนี้กลายเป็นศูนย์กลางเมืองใหม่ที่น่าจับตามองเลยล่ะ


อุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

สวนสาธารณะน้องใหม่ของชาวสามย่าน-บรรทัดทอง เมื่อ 8 ปีที่แล้วพื้นที่บริเวณนี้เป็นกลุ่มตึกแถวของจุฬา ที่ให้เช่าทำร้านค้าและบ้านพักอาศัย แถวนี้เคยเป็นย่านค้าขายอะไหล่รถยนต์ที่คึกคักมากๆ เรียกว่า “เซียงกงปทุมวัน” แต่ตอนนี้ย้ายออกไปเกือบหมดแล้ว

ปัจจุบันจุฬาฯ มีโครงการจะพัฒนาที่ดินโซนนี้ โดยเริ่มคืนพื้นที่และพัฒนาทีละส่วนๆ ซึ่งจากที่เห็นในภาพคือสวนสาธารณะที่จะเป็นศูนย์กลางของพื้นที่โซนนี้ รอบๆ ก็จะมีห้าง I’m Park คอนโดมิเนียม CU Terrace และ CU i-House และพื้นที่ที่รอการพัฒนาในอนาคต ซึ่งทางจุฬาฯ มีแผนวางเอาไว้แล้วว่าจะพัฒนาเป็นพื้นที่ธุรกิจยุคใหม่ แหล่งพักอาศัย และศูนย์การค้า

ช่วงหน้าหนาวแนะนำให้มาเดินเล่นในสวนนี้เลย สวยมาก บรรยากาศดีงาม แถมมีหนุ่มๆ สาวๆ นิสิตจุฬามาเดินเล่นกันเยอะด้วยนะขอบอก!


แยกแปลงนาม สถานีวัดมังกร

สถานที่สุดท้ายนี้ ดูเผินๆ อาจจะเหมือนไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมาก แต่รู้หรือเปล่าว่าตึกที่มีซุ้มโค้งตรงหัวมุมถนนนี้ เป็นคนละตึกกัน!

ใช่แล้วจ้า ตึกที่อยู่ฝั่งขวาในภาพบนถูกทุบทิ้งหมด เพื่อก่อสร้าง “สถานีรถไฟฟ้าวัดมังกร” ในโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินนั่นเอง และตึกในภาพปัจจุบัน ก็คือทางเข้าออกของสถานี ที่ออกแบบมาให้คล้ายกับตัวอาคารเดิมมากที่สุด แต่ใครที่ดูแล้วคิดว่า “ไม่เห็นจะคล้ายเลย ของเดิมเค้ามี 4 ชั้นนะ” ต้องขอบอกว่าเค้าสร้างให้เหมือนกับตึกดั้งเดิมที่เป็นของเดิมจริงๆ สมัยเกือบร้อยปีที่แล้ว ก่อนจะถูกดัดแปลงจ้า


ช่วงเวลาไม่กี่ปี กรุงเทพฯ ของเราพัฒนาไปมาก เพียงแต่เราอาจจะเห็นมันอยู่ทุกวันจนไม่ทันสังเกตถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น


สำหรับบทความนี้เดินทางมาถึงย่อหน้าสุดท้ายแล้ว ใครที่อยากเห็นภาพแถวบ้านตัวเองย้อนอดีตแบบนี้บ้าง ก็ลองเปิดไปที่ maps.google.com แล้วซูมลงไปถึงถนน กดเลือกวันที่ที่มุมบนซ้ายได้เลย บางทีอาจจะเจออะไรที่ชวนให้คิดถึงวันเก่าๆ ก็ได้นะ

วิธีกดดูภาพย้อนอดีตด้วย Google Street View

แล้วอย่าลืมกด Like แฟนเพจของ Living Pop เพื่อติดตามบทความต่างๆ ของเราได้เลย รับรองว่าจะมีสาระน่าสนใจเกี่ยวกับชีวิตคนเมืองมาฝากเรื่อยๆ แน่นอนจ้า วันนี้ขอลาไปก่อน บ๊ายบาย

Related posts
การพัฒนาเมือง

เปิดตัว 3 เซ็นทรัลยุคใหม่ "ศรีราชา อยุธยา จันทบุรี" ต่อไปไม่มีชื่อ "Plaza" แล้วนะ!

การพัฒนาเมือง

9 ปีผ่านไป กทม.เปลี่ยนไปแค่ไหนบ้าง? ชวนมาย้อนเวลา ส่องดูเมืองผ่าน Google Streetview!

การพัฒนาเมือง

ย้อนอดีต ห้างญี่ปุ่นในเมืองไทย มีเจ้าไหนที่จากเราไปแล้วบ้าง

การพัฒนาเมือง

"พระปกเกล้า สกายพาร์ค" จากซากสะพานร้างอายุ 30 ปี สู่สวนลอยฟ้าวิวดีๆ กลางเจ้าพระยา