fbpx
การพัฒนาเมือง

9 ปีผ่านไป กทม.เปลี่ยนไปแค่ไหนบ้าง? ชวนมาย้อนเวลา ส่องดูเมืองผ่าน Google Streetview!

หลายคนคงจะคุ้นเคยกับเว็บไซต์ Google Maps เป็นอย่างดี เพราะเป็นแผนที่ออนไลน์ที่เอาไว้ดูเส้นทางและส่องดูหลังคาบ้านเรา (ใครไม่เคยส่องหาบ้านตัวเองบ้างฮะ 😚) ซึ่งนอกจากมุมมองแผนที่และภาพถ่ายทางอากาศแล้ว ยังมีมุมมองแบบ Streetview ที่ Google ส่งรถติดกล้องวิ่งไปตามท้องถนนแล้วถ่ายภาพเก็บเอาไว้ครับ

ซึ่ง Google ได้เริ่มเก็บภาพถ่าย Streetview เอาไว้ตั้งแต่ปี 2011 และมีการวิ่งซ้ำทางเดิมเพื่ออัปเดทภาพเรื่อยๆ ตลอดหลายปีที่ผ่านมา โดยเราสามารถคลิกที่รูปนาฬิกาที่ทุทซ้ายบนของหน้าจอ แล้วจะมีแถบ Timeline มาให้เราเลือกย้อนดูภาพของปีเก่าๆ ได้นั่นเองครับผม

วันนี้เราลองย้อนเวลาไปราวๆ 9 ปี (2011-2020) เก็บภาพบรรยากาศมาให้ชมกัน 13 ภาพ มาลองดูกันว่ากรุงเทพฯ ของเรา เปลี่ยนแปลงไปแค่ไหน ตามไปดูกันเลยครับ 🧐


มาเริ่มที่แรกกันที่ “MRT พระราม 9” ครับ ทางซ้ายของภาพก็คือตึกฟอร์จูนทาวน์ จากภาพจะเห็นว่าเมื่อปี 2011 ฝั่งขวายังโล่งๆ อยู่เลย มองเห็นเซ็นทรัลพระราม 9 กำลังก่อสร้างอยู่ไกลๆ ส่วนตึกทางขวาสุดคือตึกชำนาญเพ็ญชาติ ซึ่งปัจจุบันถูกตึกใหม่ๆ บังไปหมดแล้วฮะ


ภาพนี้คือ “3 แยกบางกะปิ” ซึ่งภาพจำของหลายๆ คนคือสะพานลอยข้ามแยกที่ทอดยาวผ่านห้างเดอะมอลล์ และศูนย์การค้าต่างๆ ย่านบางกะปิ-แฮปปี้แลนด์ ปัจจุบันสะพานข้ามแยกนี้ถูกรื้อออกเพื่อก่อสร้างรถไฟฟ้าโมโนเรลสายสีเหลือง โดยรถไฟฟ้าสายนี้จะเปิดให้ใช้บริการได้บางส่วนในปีนี้ และเปิดตลอดสายในปี 2565 ครับ

โดยเสาตอม่อรถไฟฟ้าที่จะสร้างนั้น จะรองรับสะพานรถยนต์ด้วย เมื่อสร้างเสร็จแล้วสะพานข้ามแยกของรถยนต์ก็จะกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิมครับ ^^


ถนนรามคำแหง (สุขาภิบาล 3) หน้าห้างสัมมากรเพลส หรือที่เมื่อปี 2011 ยังชื่อว่า “เพียวเพลส” ปัจจุบันถนนสายนี้กำลังก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม ซึ่งเป็นรถไฟฟ้าที่มีทั้งส่วนที่อยู่ใต้ดิน และส่วนที่ยกระดับอยู่เหนือพื้นดินครับ โดยจุดที่รถไฟฟ้าจะเปลี่ยนจากใต้ดินขึ้นไปลอยฟ้า จะอยู่ด้านหน้าสัมมากรเพลสพอดี

รถไฟฟ้าสายสีส้มนี้ คาดว่าจะเปิดบริการได้ประมาณปี 2567 ครับ รอกันไปอีกพักใหญ่ๆ ครับ


ยังอยู่กันที่สายสีเหลือง กับแยก “โชคชัย 4” ถนนลาดพร้าวนั่นเอง รวมๆ อาจจะดูคล้ายเดิม เพิ่มเติมคือมี “สถานีรถไฟฟ้า” มาตั้งอยู่ด้านหน้าเลยครับ ต่อไปจะเดินทางไปไหนก็คงสะดวกขึ้นเยอะเลย


มาต่อกันที่วิวจากข้างทางด่วนบางซื่อ ก่อนถึงทางลงหมอชิต 2 ถ้าใครจำได้ก่อนหน้านี้พอเราขับรถบนทางด่วนจะมีช่วงนึงที่เป็นทางโค้งๆ แล้ววิวข้างทางเป็นทุ่งโล่งกว้าง มีตู้รถไฟเก่าๆ จอดเรียงรายสุดลูกหูลูกตา ปัจจุบันพื้นที่นี้กลายเป็น “สถานีกลางบางซื่อ” ว่าที่ศูนย์กลางการคมนาคมขนส่งที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไปเรียบร้อยแล้วครับ โดยสถานีกลางบางซื่อจะเปิดใช้งานได้ในช่วงกลางปีนี้แล้ว อลังการน่าดูเลยครับ


แว้บมาที่ฝั่งธนกันบ้าง ถ้าเห็นแค่รูปด้านบน คงจะเดายากว่าคือที่ไหน เพราะพื้นที่แถวนี้เปลี่ยนไปมากจริงๆ ครับ จากปั๊มน้ำมันและพื้นที่รกร้าง กลายเป็น ICONSIAM ศูนย์การค้าที่หรูหราอลังการที่สุดในฝั่งธน นอกจากนี้บนถนนเจริญนครก็ยังมี “รถไฟฟ้าสายสีทอง” ที่นอกจากจะพาคนไปห้างแล้ว ยังมาช่วยให้การเดินทางในแถบนี้สะดวกขึ้นด้วยครับ

ตอนนี้ถนนเจริญนครด้านล่างค่อนข้างทรุดโทรมจากการก่อสร้างหลายๆ อย่าง ก็หวังว่าอนาคตจะมีการปรับปรุงกลับมาวิ่งได้เรียบเหมือนเดิมนะครับ T__T


“ราชตฤณมัยสมาคม” หรือ “สนามม้านางเลิ้ง” สนามแข่งม้าขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ใกล้กับถนนราชดำเนินนอก และลานพระบรมรูปทรงม้า โดยพื้นที่บริเวณนี้ถูกใช้เป็นสถานที่แข่งม้ามาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 เมื่อปี พ.ศ.2459 ซึ่งจากภาพจะเห็นว่ามีการปิดตัวไปตั้งแต่ปี พ.ศ.2561 ที่ผ่านมา และรื้อถอนอาคารออกไปหมดแล้วครับ

โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้าง “พระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 9” ซึ่งจากข้อมูลในเพจ “กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย” จะประกอบไปด้วย

  • สวนสาธารณะประมาณ 216 ไร่
  • อนุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพล
  • ที่จอดรถใต้ดิน 3 ชั้น 700 คัน
  • ร้านชุมชนนางเลิ้ง
  • อาคารจอดรถโรงพยาบาลรามาธิบดี

โดยสวนนี้จะเสร็จและเปิดในปี พ.ศ.2565 ครับ


ภาพนี้คือถนนเพชรเกษม บริเวณหน้า “เดอะมอลล์บางแค” ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีปลายทางของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน “สถานีหลักสอง” ครับ

ปี 2012 อยู่ในช่วงของการก่อสร้างรถไฟฟ้า จนมาถึงปัจจุบันรถไฟฟ้าสร้างเสร็จเปิดบริการแล้ว จะเห็นว่าสภาพแวดล้อมรอบๆ ดูสะอาด สวยงาม และสะดวกขึ้นเยอะเลย แอบมีคอนโดผุดขึ้นมาให้เห็นแล้วด้วย ถึงแม้จะเป็นสถานีสุดสายปลายทางก็ตาม แต่เพราะจุดนี้ยังไม่ได้ไกลจากเมืองมาก ยังเดินทางสะดวกอยู่ครับ

แต่จุดที่ติอยู่อย่างนึงก็คือทางเท้าทางด้านขวาของภาพ พอมีบันไดรถไฟฟ้าลงมาแปะอยู่บนทางเท้าแล้วเดินยากมากกก เหลือที่ให้เดินนิดเดียว ฮรืออ T__T


ยังอยู่ที่ฝั่งธนครับ คราวนี้เราขึ้นไปดูกันบนสะพานข้ามแยกต่างระดับสวนเลียบ หรือเอาให้เข้าใจง่ายคือ “ย่านสถานี BTS วุฒากาศ” บอกเลยว่าในระยะ 20 ปีที่ผ่านมา บริเวณนี้พัฒนาไปแบบหน้ามือเป็นหลังมือเลยจริงๆ (บ้านแอดมินอยู่ในสวนแถวๆ นี้แหละ อิน 555+)

จากที่เป็นพื้นที่ตาบอด มีแต่สวนผลไม้กับที่ดินรกร้าง ไม่มีแม่แต่ถนนตัดผ่าน พอมีถนนราชพฤกษ์-กัลปพฤกษ์เข้ามาก็ว่าดีแล้ว พอรถไฟฟ้ามาด้วยเท่านั้นแหละ กลายเป็นย่านที่อยู่อาศัยใหม่ของคนกรุงไปเลยฮะ ทั้งทาวน์โฮม คอนโด ผุดกันเต็มไปหมดเลย

แต่บอกตรงๆ ว่าในฐานะคนพื้นที่ แถวนี้เดินทางลำบากจริงๆ รถเมล์ก็ไม่มี ขับรถก็วนไปวนมา เรียก Grab ยังขับหลงตลอด ปัจจุบันไปซื้อคอนโดอยู่ที่อื่นแล้วจ้า บ๊ายบาย


ภาพนี้ก็เปลี่ยนแปลงไปเยอะครับ กับ “แยกทางตัดรถไฟบางซ่อน” ที่เมื่อปี 2011 รถไฟฟ้าสายสีม่วงยังสร้างไม่เสร็จ สายสีแดงอ่อนก็ยังไม่ขึ้นเสา ปัจจุบันเป็นย่านที่มีความคึกคักหนาแน่นมากเลยทีเดียว เพราะมีทั้งรถไฟฟ้าสายสีม่วง ทางด่วนศรีรัช-วงแหวนฯ แถมอนาคตยังเป็น interchange กับรถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อนอีก

เรียกได้ว่าพัฒนาไปเยอะมากเลยฮะ


กลับมาดูที่ย่านเมืองเก่ากันบ้าง ใครเคยไปซื้อเกมที่ “สะพานเหล็ก” บ้างครับ ผมเคยไปครั้งนึงสมัยเรียน ม.ต้น ราวๆ เกือบ 20 ปีที่แล้ว (เช็คอายุ 55555) สมัยนั้นไม่เคยรู้เลยว่าร้านค้าทั้งหมดที่ไปเดินๆ เนี่ย สร้างอยู่บนคลองคูเมืองโบราณอย่าง “คลองรอบกรุง”

ปัจจุบัน กทม. ได้รื้อถอนทุกสิ่งทุกอย่างออกไปตั้งแต่ปี 2558 ปรับปรุงสภาพแวดล้อมกลับมาเป็นคลองสวยๆ พร้อมทางเดินริมคลอง ดูดีเป็นระเบียบขึ้นเยอะเลยครับ

ส่วนใครอยากจะไปเดินดูของเล่นและเกมต่างๆ ลองไปดูที่ห้าง Mega Plaza (เมอร์รี่คิงส์เก่า) มีร้านขายของพวกนี้อยู่เยอะเลยครับ


และปิดท้ายกับภาพปกของภาพชุดนี้ กับ “หมู่คอนโดอโศก-พระราม 9” ที่ความเซอไพรส์ของภาพนี้คือ ภาพบนถูกถ่ายเมื่อปี 2014 เท่านั้นเอง (ภาพอื่นถ่ายประมาณปี 2011) เท่ากับว่าช่วงเวลาของภาพบนกับภาพล่างนั้น ห่างกันเพียงแค่ 6 ปี!

จากตึกแถวเก่าและสถานบันเทิง กลายสภาพมาเป็นดงคอนโดกว่า 10,000 ยูนิต ในเวลาเพียงแค่ 6 ปี เรียกได้ว่าเปลี่ยนไปเยอะมากเลยครับ ยังจำได้เลยว่า 2-3 ปีที่แล้วคอนโดแอดมินยังตั้งโดดเด่นอยู่ตึกเดียว พอมาวันนี้กลายเป็นมีตึกสูงกว่าขึ้นมาบล็อกวิวเต็มไปหมดเลย จะร้องไห้แล้วเนี่ย 5555T_T55555


เพื่อนๆ ที่อ่านโพสต์นี้จบแล้วลองไปส่องภาพย้อนเวลาบ้าง เจออะไรน่าสนใจก็เอามาแบ่งกันที่ช่อง comment ในเพจของเราได้เลยนะครับ 😀 แล้วพบกันใหม่บทความหน้า สวัสดีครับ

Related posts
การพัฒนาเมือง

เปิดตัว 3 เซ็นทรัลยุคใหม่ "ศรีราชา อยุธยา จันทบุรี" ต่อไปไม่มีชื่อ "Plaza" แล้วนะ!

การพัฒนาเมือง

ย้อนอดีต ห้างญี่ปุ่นในเมืองไทย มีเจ้าไหนที่จากเราไปแล้วบ้าง

การพัฒนาเมือง

"พระปกเกล้า สกายพาร์ค" จากซากสะพานร้างอายุ 30 ปี สู่สวนลอยฟ้าวิวดีๆ กลางเจ้าพระยา

การพัฒนาเมือง

รู้จักกับ "Central Village" เอาต์เล็ตใหม่ ใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ... ที่กำลังมีปัญหากับ ทอท. ในตอนนี้