สวนหลังบ้าน

“ปลูกต้นไม้ในน้ำ” แต่งบ้านก็สวย ปลูกก็ง่ายไม่ต้องง้อดิน

กลับมาอีกครั้งกับสวนหลังบ้าน Living Pop วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับการปลูกต้นไม้แบบใหม่ที่ไม่ต้องใช้ดิน เพื่อนๆ คงเคยเห็นต้นไม้ที่ปลูกในขวดโหลใส่น้ำกันมาบ้างแล้วใช่มั้ยครับ ส่วนใหญ่จะเห็นตามร้านกาแฟ ห้างสรรพสินค้า หรือตามห้องน้ำทั่วๆ ไป ด้วยความที่ปลูกง่ายไม่ต้องใช้ดิน เพียงแค่มีขวดโหลสวยๆ นำมาใส่น้ำ และเลือกต้นไม้ที่สามารถปลูกในน้ำได้มาใส่ แค่นี้เราก็สามารถมีต้นไม้สวยๆ เอาไว้ประดับห้องกันได้แล้ว

วันนี้เรามาทำความรู้จักกับต้นไม้ที่สามารถปลูกในน้ำกันหน่อยดีกว่าว่ามีต้นอะไรบ้างที่สามารถปลูกได้ แล้วมีวิธีการทำอย่างไร Living Pop จะมาสอนเพื่อนๆ ให้เอาไปลองทำดูกันครับ


กด Like ติดตามสาระจากเพจ Living Pop


ปลูกไม้ประดับไม่ใช้ดิน ทำยังไง?

ก่อนที่จะไปรู้จักกันว่าต้นไม้ที่ปลูกในน้ำได้นั้นมีต้นอะไรกันบ้าง เรามาเรียนรู้วิธีการปลูกต้นไม้เหล่านี้กันก่อนดีกว่าครับ ว่ามีวิธีการทำอย่างไร

ในรูปที่เอามาเป็นตัวอย่างในการทำคือต้นพลูด่าง เป็นต้นไม้ที่เลี้ยงง่ายมาก จะปลูกไว้ในดิน หรือเอามาใส่ในน้ำก็ได้เหมือนกัน เมื่อเราได้ต้นไม้แล้วให้เราเตรียมอุปกรณ์ง่ายๆ 2 อย่าง นั้นก็คือขวดโหลกับกรรไกรที่ใช้สำหรับตัดกิ่งไม้ (ถ้าไม่มีจริงๆ สามารถใช้กรรไกรธรรมดาแทนได้)

เมื่อได้อุปกรณ์ครบแล้วให้เราใช้กรรไกรตัดกิ่งไม้ ตัดไปบริเวณต้นของพลูด่างที่เราเตรียมไว้ โดยตัดให้เฉียงประมาณ 45 องศา

เมื่อตัดเสร็จแล้วก็เตรียมขวดโหลใส่น้ำ น้ำที่ใช้สามารถใช้น้ำประปาทั่วไปได้เลย ถ้าอยากให้ต้นไม้โตไวให้ใส่ปุ๋ยแบบน้ำ (หาซื้อได้ตามร้านต้นไม้) ส่วนปริมาณของน้ำให้เราใส่ตามขนาดความยาวของต้นพลูด่างที่เราจะใส่ลงไป

เมื่อเสร็จแล้วก็รอจนมีรากงอกออกมา แค่นี้เราก็จะได้ต้นพลูด่างสวยๆ ที่สามารถดูดสารพิษในบ้าน เอาไว้ประดับบ้าน หรือห้องน้ำของเรากันแล้ว แต่ขอแนะนำว่าให้วางไว้ที่โล่งที่มีแสงส่องผ่านจะยิ่งเติบโตได้ดี (หากวางในห้องน้ำ ก็เอามารับแสงธรรมชาติสักสัปดาห์ละครั้งก็ดีนะ)

การดูแลรักษา

สำหรับวิธีการดูแลรักษาไม้ที่ปลูกในน้ำนั้น ให้เราคอยเปลี่ยนน้ำเดือนละครั้ง ถ้าอยากให้ต้นไม้สวยก็ให้ใช้ปุ๋ยแบบน้ำผสมลงไปในน้ำที่เราเปลี่ยนใหม่ครับ


ต้นไม้อะไรบ้างที่เหมาะจะเอามาปลูกแบบไม่ใช้ดิน?

เมื่อเรารู้จักกับวิธีการปลูกกันแล้วก็มาทำความรู้จักกับต้นไม้ที่สามารถปลูกในน้ำกันบ้างว่ามีต้นอะไรบ้าง มาดูกันเลยครับ

ไผ่กวนอิม

เป็นต้นไม้ขนาดเล็กที่เลี้ยงดูง่าย นิยมนำมาตกแต่งบ้านเพราะจัดว่าเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่ง ที่มีความเชื่อว่าจะนำความฉลาดมาสู่คนในบ้าน ช่วยดึงดูดความสงบ นำความโชคดีมาสู่บ้านและคนในครอบครัว

เล็บครุฑ

เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก นิยมปลูกใส่กระถางประดับตามรั้วบ้าน ต้นเล็บครุฑนอกจากจะเอามาประดับบ้านแล้ว ยังเป็นต้นไม้สามารถนำมาทำอาหารได้อีกด้วย โดยใช้ยอดอ่อนนำมากินกับน้ำพริก หรือนำมาทำเป็นอาหารรสจัด

พลูด่าง

เป็นไม้ดอกไม้ประดับประเภทไม้เลื้อย ที่ดูแลง่าย คงทน สามารถปลูกในดินหรือว่าในน้ำก็ได้ มีประโยชน์ช่วยดูดสารพิษภายในบ้าน และช่วยฟอกอากาศภายในบ้านได้อีกด้วย

กด Like ติดตามสาระจากเพจ Living Pop

กระบองเพชร

กระบองเพชรหรือ Cactus เป็นไม้ทะเลทราย ที่นิยมปลูกเอาไว้ประดับบ้าน หรือร้านกาแฟที่เรามักเห็นกันบ่อยๆ กระบองเพชรเป็นไม้ที่มีความอดทนสูง เลี้ยงดูง่าย ไม่รดน้ำเป็นอาทิตย์ก็สามารถอยู่ได้ แถมถ้าเลี้ยงดูดีๆ จะมีดอกสวยๆ ให้ดูกันอีกด้วย และกระบองเพชรยังถือว่าเป็นไม้มงคล ที่ปลูกแล้วจะช่วยเรื่องเงินทองด้วยนะ

กุหลาบหิน

กุหลาบหินหรือไม้อวบน้ำ Succulent เป็นไม้อวบน้ำที่มีความสวยงามแปลกตา สามารถนำมาจัดเป็นสวนถาด หรือปลูกเป็นไม้ประดับก็ได้ กุหลาบหินเป็นไม้ที่มีความทนสูง เก็บน้ำเอาไว้ที่ใบ ราก หรือลำต้น ทำให้สามารถอยู่ได้ในพื้นที่ที่แห้งแล้ง

พลูอินโดนิเซีย

เป็นไม้ล้มลุก ลำต้นทรงกระบอก มีถิ่นกำเนิดจากประเทศอินโดนีเซีย สามารถปลูกในดินหรือในน้ำก็ได้ พลูอินโดนิเซียเป็นไม้ที่ไม่ต้องการแสงแดดมาก แค่แดดรำไรก็พอ และยังขยายพันธุ์ง่ายมากแค่นำไปปักชำ หรือว่าแยกกอก็ได้


นอกจากต้นไม้ที่แนะนำไปแล้วก็ยังมีต้นไม้ที่สามารถปลูกในน้ำอีกมากมาย ก่อนที่จะนำต้นไม้มาปลูกเราควรศึกษาวิธีการปลูกและวิธีดูแลรักษาให้ดีเสียก่อนครับ สำหรับใครที่ชอบเนื้อหาสาระดีๆ แบบนี้ก็ติดตาม Living Pop เพื่อจะได้ไม่พลาดเนื้อหาสาระเกี่ยวกับบ้านและการอยู่อาศัยที่เรานำมาฝากกันเรื่อยๆ สำหรับวันนี้ลาไปก่อน สวัสดีคร้าบ

Related posts
สวนหลังบ้าน

"บัวบกโขด" ไม้โขดสุดฮิตแห่งปี 2020

สวนหลังบ้าน

"ไม้โขด" ต้นไม้สุดแปลก... ที่ต้องมีไว้ติดบ้านสักต้น

สวนหลังบ้าน

"กวักมรกต" ต้นไม้อึดถึก สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา

สวนหลังบ้าน

6 ผักสลัดยอดฮิต ปลูกง่ายกินยังไงก็ไม่อ้วน

Worth reading...
รีวิวโครงการ “พฤกษาวิลล์ พหลโยธิน-รามอินทรา” ทาวน์โฮมทำเลใกล้รถไฟฟ้า 2 สาย ในราคา 3 ล้านต้นๆ