fbpx
รถไฟฟ้า-คมนาคม

แนะนำแอป “BKK Rail” หาเส้นทางรถไฟฟ้า-คำนวณราคารวมทุกสายในแอปเดียว

Living Pop ขอแนะนำ App ค้นหาเส้นทาง คำนวณราคา และรวมข้อมูลของการเดินทางด้วยรถไฟฟ้าใน กทม. “ทุกสาย” แบบหน้าตาดี ฟังก์ชั่นเยอะ ใช้งานง่ายๆ ครับ แอปนี้มีชื่อว่า “BKK Rail” ซึ่งพัฒนาโดยคณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.มหิดล ร่วมกับสำนักงานนโยบายขนส่งและการจราจร (สนข.) ด้วยความพยายามที่จะสร้างมาตรฐานกลางให้กับรถไฟฟ้าทุกสายใน กทม. และปริมณฑลครับ

แอปนี้ทำอะไรได้บ้าง?

  • ค้นหาเส้นทางที่ดีที่สุดในการเปลี่ยนสาย
  • คำนวณราคาแบบรวมทุกสาย และแยกให้ดูว่าแต่ละสายเท่าไหร่บ้าง
  • ข้อมูลสถานี แผนที่ ทางออก สิ่งอำนวยความสะดวก
  • เช็กสถานะลานจอดรถว่างแบบเรียลไทม์
  • ร้องเรียนผู้ให้บริการรถไฟฟ้า

App นี้จัดทำโดย สนข. ซึ่งเป็นหน่วยงานกลางที่มีหน้าที่วางแผนและกำหนดนโยบายในการพัฒนาระบบคมนาคมขนส่ง จึงมีการรวบรวมข้อมูลที่สำคัญของรถไฟฟ้าทุกสาย

เพื่อนๆ อาจจะเคยโหลดแอปของ BTS หรือ MRT มาใช้งาน โอเคว่าแอปเหล่านั้นอาจจะมีข้อดีเรื่องการโชว์ความหนาแน่นของรถไฟหรือสถานีได้ด้วย แต่หลายๆ คนคงจะเคยหงุดหงิดเวลาจะคำนวณค่าโดยสารข้ามสาย ว่าทำไมถึงไม่ทำมาให้สะดวกๆลองโหลดแอปนี้ไปใช้น่าจะช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นครับ


สำหรับการค้นหาเส้นทางด้วยแอป BKK Rail เมื่อเราเลือกต้นทางและปลายทางแล้ว ระบบจะแสดงแผนการเดินทางให้เราหลายตัวเลือก พร้อมทั้งบอกว่าเส้นทางไหนที่ดีที่สุด ซึ่งแน่นอนว่า…

“ดีที่สุดของแต่ละคน ไม่เหมือนกัน”

บางคนอาจจะยอมนั่งอ้อมหน่อยเพื่อให้ค่าโดยสารถูกกว่า บางคนรีบ อยากไปถึงที่หมายไวๆ แอปนี้ก็มีแนะนำให้ และยังบอก step แบบละเอียดว่าต้องลงเปลี่ยนสายสถานีไหน ถ้าเราจิ้มที่ชื่อสถานี ก็จะมีข้อมูลของสถานีนั้นๆ ให้ดูด้วยนะ


แอปนี้มีการอัปเดตและพัฒนาความสามารถเพิ่มเติมอยู่เรื่อยๆ ไม่ใช่ว่าทำมาเสร็จแล้วหายไปเลยนะ อย่างเมื่อปลายเดือนที่แล้วรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเปิดส่วนต่อขยาย แอปนี้ก็โชว์เส้นทางขึ้นมาให้เลย หรือล่าสุดก็สถานีห้าแยกลาดพร้าว ที่เพิ่งเปิดวันนี้ ก็โผล่มาให้ในแอปแล้ว ไวมาก (ขนาด Google Maps ยังไม่อัปเดตเลย เหอะๆ)


แอปนี้ยังพยายามใส่ข้อมูลที่สำคัญของสถานีต่างๆ ทั้งแผนที่ ข้อมูลทางออก การเชื่อมต่อกับสายอื่นๆ บางสายก็มีข้อมูลที่แน่นและครบถ้วน เช่น BTS หรือ MRT ส่วน Airport Link ก็อาจจะข้อมูลอ๊องๆ หน่อย ก็คงจะมีการอัปเดตเรื่อยๆ ครับ สังเกตในภาพซ้าย สถานีเพชรบุรีมีโชว์จำนวนที่จอดรถที่ว่างอยู่ให้ดูด้วยนะ


นอกจากนี้ยังมีข้อมูลอื่นๆ อีก ทั้งแผนที่เส้นทางโครงข่ายรถไฟฟ้าทั้งกรุงเทพฯ ในอนาคต อัปเดตข่าวสารโครงการรถไฟฟ้าสายใหม่ๆ และสถานะที่จอดรถของ รฟม. ทั้งหมด (แม่นมั้ยใครลองแล้วมาบอกกันด้วยนะ)ใครที่อยากจะแสดงความคิดเห็นก็มีช่องทางให้ ไม่ว่าจะแสดงความคิดเห็นเรื่องแอป หรืออยากจะฝากไปถึงผู้ให้บริการ เค้าก็บอกว่าจะส่งต่อไปให้ด้วยครับ


ทั้งหมดนี้ก็คือ “BKK Rail” แอปที่ทำมาเพื่อแก้ปัญหาความ “ต่างคนต่างทำ” ของระบบรถไฟฟ้าใน กทม. ใครที่ดูแล้วอยากลองโหลดมาใช้งาน ก็คลิกโหลดกันได้ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยครับ


และเช่นเคย ใครที่ชอบเรื่องราวต่างๆ ที่ Living Pop นำมาบอกเล่าสู่กันฟัง ก็อย่าลืมกดถูกใจเพจ Living Pop รู้รอบ ตอบโจทย์ ชีวิตคนเมือง ของเรา และกดแชร์โพสต์ที่คิดว่าจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆ ของคุณกันด้วยนะครับ ^^

Related posts
รถไฟฟ้า-คมนาคม

ความคืบหน้าแผนแม่บทรถไฟฟ้า-ระบบราง M-MAP2

รถไฟฟ้า-คมนาคม

แผนที่เส้นทางรถไฟฟ้าในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล รวมทุกสาย โหลด PDF ฟรี![TH/EN]

รถไฟฟ้า-คมนาคม

รถไฟฟ้าสายสีเหลือง สถานีอยู่ตรงไหน? รวมข้อมูลจุดขึ้นลง บันได-ลิฟต์ ทั้ง 23 สถานีไว้ที่นี่แล้ว...

รถไฟฟ้า-คมนาคม

ทำไม เมลเบิร์น ถึงให้คนขึ้นรถรางไฟฟ้าฟรี แล้วรัฐบาลจะได้อะไรจากนโยบายนี้?