สวนหลังบ้าน

9 ต้นไม้มงคล ปลูกไว้ในบ้านมีแต่โชคลาภ

คนเรามีความเชื่อในเรื่องต่างๆ ที่ไม่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นความเชื่อเรื่องโชคลาภ ความเชื่อเรื่องดวงชะตา และความเชื่ออีกต่างๆมากมาย ที่มีกันมาตั้งแต่โบราณ ความเชื่อนอกจากจะมีเรื่องโชคลาภ ดวงชะตา แล้วเพื่อนๆ เคยได้ยินความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องต้นไม้มงคลกันบ้างมั้ย ถ้าในบ้านหลังไหนที่มีไม้มงคลเหล่านี้ ปลูกเอาไว้ภายในบ้านหรือตัวบ้าน ที่มีความเชื่อกันว่าจะช่วยในเรื่องโชคลาภ หน้าที่การงาน ความรัก และครอบครัวอีกด้วย

วันนี้ทาง Livingpop จะมาแนะ 9 ต้นไม้มงคลที่ควรปลูกเอาไว้ในบ้าน จะมีต้นอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย…

กด Like ติดตามสาระจากเพจ Living Pop


ต้นลิ้นมังกร

– 1. ต้นลิ้นมังกร –

“ลิ้นมังกร” เป็นต้นไม้ที่มีความแข็งแรง ทนทาน ดูแลง่าย เป็นต้นไม้มงคลที่มีความเชื่อกันว่า จะช่วยปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดีให้ออกไปจากชีวิตของเรา และยังมีความสามารถช่วยดูดซับสารพิษและฟอกอากาศในบ้านได้อีกด้วยครับ


ต้นกระบองเพชร

– 2. ต้นกระบองเพชร –

“กระบองเพชร” เป็นต้นไม้ทะเลทรายที่มีหลากหลายสายพันธุ์ แถมยังเลี้ยงง่ายมากๆ เพียงแค่รดน้ำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และให้โดนแดดทุกวัน กระบองเพชรถ้าปลูกไว้ในบ้านมีความเชื่อว่า “จะทำให้กิจการก้าวหน้า” หน้าที่การงานดีขึ้น และนำโชคลาภมาสู่คนในครอบครัวอีกด้วย


– 3. ต้นพลูด่าง –

“พลูด่าง” เป็นต้นไม้ที่ยมปลูกเอาไว้ในตัวอาคาร เพราะไม่ต้องการแสงแดดเยอะ แต่เป็นพืชที่ต้องการน้ำมาก พลูด่างมีความเชื่อว่า ช่วยให้ชีวิตราบรื่นเป็นสุข มีคนมารักมีคนมาหลง และยังสามารถดูดซับสารพิษภายในตัวอาคาร ช่วยให้บ้านดูสดชื่นร่มเย็น


– 4. ต้นโป๊ยเซียน –

“โป๊ยเซียน” มีความเชื่อว่าบ้านไหนปลูกต้นโป๊ยเซียนจะนำโชคลาภมาให้คนในบ้าน ถ้าปลูกต้นโป๊ยเซียนออกดอกได้ 8 ดอกขึ้นไป จะทำให้มีโชคลาภ ร่ำรวยเงินทอง มีหน้าที่การงานที่ดีขึ้น และช่วยให้ครอบครัวมีแต่ความสุข


– 5. กวักมรกต –

เป็นไม้ประดับที่สามารถปลูกได้ในบ้านและนอกบ้าน ไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อยๆ ช่วยกรองอากาศและช่วยดูดสารพิษในบ้านได้ เป็นไม้มงคลที่มีความเชื่อว่า จะนำเงินทองเข้าบ้านให้กับผู้ปลูก ถ้าสามารถปลูกแล้วมีดอกให้เห็นด้วย จะยิ่งร่ำรวยมากขึ้น


– 6. ต้นธรรมรักษา –

“ธรรมรักษา” เป็นดอกไม้ประจำจังหวัดลำปาง ที่มีชื่อเรียกแตกต่างกันไป เช่น ก้ามกุ้ง ก้ามกั้ง สร้อยกัทลี เฮลิโคเนีย ต้นธรรมรักษาเป็นไม้ประดับที่ช่วยส่งเสริมเรื่องดวง คนโบราณเชื่อกันว่า หากปลูกธรรมรักษาไว้หน้าบ้านจะช่วยป้องกันอันตรายจากสิ่งชั่วร้าย คอยรักษาปกป้องคุ้มครองคนในครอบครัว


– 7. กล้วยไม้ –

“กล้วยไม้” เป็นไม้ประดับที่มีความสวยงาม มีมากมายหลายสายพันธุ์ ดอกของกล้วยไม้มีสีสันที่หลากหลายกันไปตามแต่ละสายพันธุ์ กล้วยไม้นิยมนำไปประกอบพิธีบูชาต่างๆ คนโบราณมีความเชื่อว่า กล้วยไม้จะทำให้เกิดความประทับใจแก่บุคคลทั่วไป ทำให้คนในบ้านมีจริยธรรม


– 8. ต้นโกสน –

“โกสน” มีชื่อพ้องกับคำว่า “กุศล” ซึ่งหมายถึงการสร้างบุญ สร้างกุศล ถ้านำมาปลูกไว้ในบ้านจะทำให้ครอบครัวมีความสงบสุข ร่มเย็น ปราศจากความขัดแย้ง ต้นโกสนเป็นไม้ยืนต้นที่ได้รับความนิยม เพราะมีสีสันสวยแปลกตา และยังช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับบ้านของเราอีกด้วย


– 9. ต้นวาสนา –

“ต้นวาสนา” มีความเชื่อกันว่า ช่วยให้คนปลูกมีโชคลาภวาสนาที่ดี มีความสุข สมหวัง ถ้าปลูกจนสามารถออกดอก จะทำให้คิดสิ่งใดก็จะสมหวังดังปรารถนา เสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิตของเราอีกด้วย


และนี่ก็เป็น 9 ต้นไม้มงคลที่เราหยิบยกมาบอกเล่ากัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เป็นเรื่องราวของความเชื่อที่คนโบราณบอกเล่าต่อกันมา ดังนั้นต้นไม้ก็เป็นเพียงส่วนนึงเท่านั้นที่จะช่วยให้บ้านเราสงบสุข ที่สำคัญที่ขาดไม่ได้คือความรักความห่วงใยที่คนในบ้านมีให้กัน ถ้าบ้านไหนมีเรื่องนี้ รับรองว่าบ้านนั้นคงเป้นบ้านที่สงบร่มเย็นแบบที่ไม่ต้องพึ่งต้นไม้มงคลเลยล่ะ อิอิ

แล้วอย่าลืมกด Like ติดตามเรื่องราวน่าสนใจจากพวกเรา Living Pop รู้รอบ ตอบโจทย์ ชีวิตคนเมือง สำหรับวันนี้ลาไปก่อน สวัสดีค้าบ

กด Like ติดตามสาระจากเพจ Living Pop

Related posts
สวนหลังบ้าน

"กวักมรกต" ต้นไม้อึดถึก สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา

สวนหลังบ้าน

6 ผักสลัดยอดฮิต ปลูกง่ายกินยังไงก็ไม่อ้วน

สวนหลังบ้าน

“ยางอินเดีย” ต้นไม้สุดชิค สวยไม่พอยังฟอกอากาศให้บ้านของเราได้ด้วย

สวนหลังบ้าน

9 ต้นไม้ "อึดถึกทน" ปลูกในบ้านได้ชิลๆ

Worth reading...
รีวิวโครงการ “พฤกษาวิลล์ พหลโยธิน-รามอินทรา” ทาวน์โฮมทำเลใกล้รถไฟฟ้า 2 สาย ในราคา 3 ล้านต้นๆ