fbpx
สวนหลังบ้าน

9 ต้นไม้มงคล ปลูกไว้ในบ้านมีแต่โชคลาภ

คนเรามีความเชื่อในเรื่องต่างๆ ที่ไม่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นความเชื่อเรื่องโชคลาภ ความเชื่อเรื่องดวงชะตา และความเชื่ออีกต่างๆมากมาย ที่มีกันมาตั้งแต่โบราณ ความเชื่อนอกจากจะมีเรื่องโชคลาภ ดวงชะตา แล้วเพื่อนๆ เคยได้ยินความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องต้นไม้มงคลกันบ้างมั้ย ถ้าในบ้านหลังไหนที่มีไม้มงคลเหล่านี้ ปลูกเอาไว้ภายในบ้านหรือตัวบ้าน ที่มีความเชื่อกันว่าจะช่วยในเรื่องโชคลาภ หน้าที่การงาน ความรัก และครอบครัวอีกด้วย

วันนี้ทาง Livingpop จะมาแนะ 9 ต้นไม้มงคลที่ควรปลูกเอาไว้ในบ้าน จะมีต้นอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย…


ต้นลิ้นมังกร

– 1. ต้นลิ้นมังกร –

“ลิ้นมังกร” เป็นต้นไม้ที่มีความแข็งแรง ทนทาน ดูแลง่าย เป็นต้นไม้มงคลที่มีความเชื่อกันว่า จะช่วยปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดีให้ออกไปจากชีวิตของเรา และยังมีความสามารถช่วยดูดซับสารพิษและฟอกอากาศในบ้านได้อีกด้วยครับ


ต้นกระบองเพชร

– 2. ต้นกระบองเพชร –

“กระบองเพชร” เป็นต้นไม้ทะเลทรายที่มีหลากหลายสายพันธุ์ แถมยังเลี้ยงง่ายมากๆ เพียงแค่รดน้ำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และให้โดนแดดทุกวัน กระบองเพชรถ้าปลูกไว้ในบ้านมีความเชื่อว่า “จะทำให้กิจการก้าวหน้า” หน้าที่การงานดีขึ้น และนำโชคลาภมาสู่คนในครอบครัวอีกด้วย


– 3. ต้นพลูด่าง –

“พลูด่าง” เป็นต้นไม้ที่ยมปลูกเอาไว้ในตัวอาคาร เพราะไม่ต้องการแสงแดดเยอะ แต่เป็นพืชที่ต้องการน้ำมาก พลูด่างมีความเชื่อว่า ช่วยให้ชีวิตราบรื่นเป็นสุข มีคนมารักมีคนมาหลง และยังสามารถดูดซับสารพิษภายในตัวอาคาร ช่วยให้บ้านดูสดชื่นร่มเย็น


– 4. ต้นโป๊ยเซียน –

“โป๊ยเซียน” มีความเชื่อว่าบ้านไหนปลูกต้นโป๊ยเซียนจะนำโชคลาภมาให้คนในบ้าน ถ้าปลูกต้นโป๊ยเซียนออกดอกได้ 8 ดอกขึ้นไป จะทำให้มีโชคลาภ ร่ำรวยเงินทอง มีหน้าที่การงานที่ดีขึ้น และช่วยให้ครอบครัวมีแต่ความสุข


– 5. กวักมรกต –

เป็นไม้ประดับที่สามารถปลูกได้ในบ้านและนอกบ้าน ไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อยๆ ช่วยกรองอากาศและช่วยดูดสารพิษในบ้านได้ เป็นไม้มงคลที่มีความเชื่อว่า จะนำเงินทองเข้าบ้านให้กับผู้ปลูก ถ้าสามารถปลูกแล้วมีดอกให้เห็นด้วย จะยิ่งร่ำรวยมากขึ้น


– 6. ต้นธรรมรักษา –

“ธรรมรักษา” เป็นดอกไม้ประจำจังหวัดลำปาง ที่มีชื่อเรียกแตกต่างกันไป เช่น ก้ามกุ้ง ก้ามกั้ง สร้อยกัทลี เฮลิโคเนีย ต้นธรรมรักษาเป็นไม้ประดับที่ช่วยส่งเสริมเรื่องดวง คนโบราณเชื่อกันว่า หากปลูกธรรมรักษาไว้หน้าบ้านจะช่วยป้องกันอันตรายจากสิ่งชั่วร้าย คอยรักษาปกป้องคุ้มครองคนในครอบครัว


– 7. กล้วยไม้ –

“กล้วยไม้” เป็นไม้ประดับที่มีความสวยงาม มีมากมายหลายสายพันธุ์ ดอกของกล้วยไม้มีสีสันที่หลากหลายกันไปตามแต่ละสายพันธุ์ กล้วยไม้นิยมนำไปประกอบพิธีบูชาต่างๆ คนโบราณมีความเชื่อว่า กล้วยไม้จะทำให้เกิดความประทับใจแก่บุคคลทั่วไป ทำให้คนในบ้านมีจริยธรรม


– 8. ต้นโกสน –

“โกสน” มีชื่อพ้องกับคำว่า “กุศล” ซึ่งหมายถึงการสร้างบุญ สร้างกุศล ถ้านำมาปลูกไว้ในบ้านจะทำให้ครอบครัวมีความสงบสุข ร่มเย็น ปราศจากความขัดแย้ง ต้นโกสนเป็นไม้ยืนต้นที่ได้รับความนิยม เพราะมีสีสันสวยแปลกตา และยังช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับบ้านของเราอีกด้วย


– 9. ต้นวาสนา –

“ต้นวาสนา” มีความเชื่อกันว่า ช่วยให้คนปลูกมีโชคลาภวาสนาที่ดี มีความสุข สมหวัง ถ้าปลูกจนสามารถออกดอก จะทำให้คิดสิ่งใดก็จะสมหวังดังปรารถนา เสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิตของเราอีกด้วย


และนี่ก็เป็น 9 ต้นไม้มงคลที่เราหยิบยกมาบอกเล่ากัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เป็นเรื่องราวของความเชื่อที่คนโบราณบอกเล่าต่อกันมา ดังนั้นต้นไม้ก็เป็นเพียงส่วนนึงเท่านั้นที่จะช่วยให้บ้านเราสงบสุข ที่สำคัญที่ขาดไม่ได้คือความรักความห่วงใยที่คนในบ้านมีให้กัน ถ้าบ้านไหนมีเรื่องนี้ รับรองว่าบ้านนั้นคงเป้นบ้านที่สงบร่มเย็นแบบที่ไม่ต้องพึ่งต้นไม้มงคลเลยล่ะ อิอิ

แล้วอย่าลืมกด Like ติดตามเรื่องราวน่าสนใจจากพวกเรา Living Pop รู้รอบ ตอบโจทย์ ชีวิตคนเมือง สำหรับวันนี้ลาไปก่อน สวัสดีค้าบ

Related posts
สวนหลังบ้าน

"ไพเลีย" ไม้ยอดฮิตระดับอินเตอร์ ที่คนไทยหลายคนอาจไม่รู้จัก!?

สวนหลังบ้าน

"5 ไม้แขวน" เอาใจคนรักสวน ที่น้อยแค่ไหนก็ปลูกได้!!

สวนหลังบ้าน

เติมความหวานให้กับบ้าน ด้วย "5 ต้นไม้ใบชมพู"

สวนหลังบ้าน

"บัวบกโขด" ไม้โขดสุดฮิตแห่งปี 2020