fbpx
เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

รวม 7 Websites ที่คนอยากดีไซน์บ้านเองต้องดู!!!

จะทำบ้านทั้งที ลำพังจะนั่งนึกถึงแบบบ้านที่ชอบ สไตล์ที่ใช่ หรือจะรอให้บังเอิญไปเห็นแบบบ้านที่ถูกใจตอนขับรถผ่านก็คงจะไม่พอ ในยุคที่ข้อมูลส่วนใหญ่สามารถหลั่งไหลพรั่งพรูได้ด้วยการคลิกเมาส์ หรือแตะหน้าจอมือถือเบาๆ สองสามทีก็มีแบบบ้านมากองตรงหน้าแล้วครับ แต่เพื่อนๆ อาจจะมีเว็บประจำ หรือยังไม่รู้จะเข้าเว็บไหน เราเลยรวบรวม 7 Websites สำหรับคนที่หาแรงบันดาลใจในการทำบ้าน หา Reference สำหรับ Mood ของ Interior ห้องต่างๆ รับประกันได้เลยว่า คนรักบ้าน ชอบแต่งบ้านจะต้องดูเว็บเหล่านี้ได้เพลินๆ เกินชั่วโมงแน่ๆ

1.Pinterest

เริ่มต้นกันที่ “Pinterest” เป็นเว็บไซต์ที่ช่วยในการออกแบบและรวบรวมข้อมูลได้ดีมากๆ ซึ่ง Pinterest เป็นเหมือนคลังรูปภาพขนาดใหญ่ หลากหลายแขนง หลากหลายหมวดหมู่ โดยรูปทั้งหมดเกิดจากการที่ผู้ใช้งาน Pin รูปจากที่ต่างๆ ในเว็บไซต์อื่นๆ มาเก็บไว้บน Pinterest ทำให้ใน Pinterest มีรูปภาพเยอะมากๆ และที่สำคัญคือมีแต่รูปสวยๆ ทั้งนั้นเลยครับ

เราสามารถค้นหาสิ่งที่เราต้องการจากช่อง Search ได้เลย เมื่อเราเสิร์ช เว็บไซต์จะแสดงผลเป็นกลุ่มรูปภาพตาม Keyword ที่เราค้นหา ซึ่งภาพไหนเราถูกใจ สามารถ Pin รูปนั้นๆ ไว้ด้วยกันเป็นกลุ่มๆ ได้ ใน Pinterest จะมีส่วนที่เรียกว่าเรียกว่า Board ด้วย ทำให้เราสามารถจัดระบบ ระเบียบ กลุ่มของ Reference Image ไว้ได้เป็นหมวดหมู่ จะเรียกใช้งานตอนไหน ก็สบายมากๆ และที่สำคัญ Pinterest เก่งมากเรื่องการแสดงผลรูปที่สวยมาเรียงกันต่อเนื่องไม่ขาดสาย เรียกได้ว่าถ้าหลงเข้ามาใน Pinterest แล้วจะนั่ง Pin กันไปเพลินๆ รู้ตัวอีกทีก็มีรูปเต็ม Board ไปแล้วจ้า


2.Archdaily

“Archdaily” เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมงานออกแบบจากทั่วทุกมุมโลก และ Concept ของเว็บไซต์เองก็ตรงตัวตามชื่อเลย คือ Architecture + Daily ซึ่งนั่นทำให้ในเว็บไซต์มีงานออกแบบที่น่าสนใจ อัปเดตทุกวัน Archdaily เลยเป็นเหมือนแหล่งข้อมูลขนาดใหญ่ ที่เราสามารถเลื่อน ดูงานออกแบบได้แบบได้ไม่มีเบื่อเลยครับ

เราสามารถเลือกดูงานออกแบบได้ตามหมวดหมู่ หรือหากเฉพาะเจาะจงไปเลยก็แค่พิมพ์ Keyword ในช่อง Search ก็จะมีงานที่น่าสนใจขึ้นมาให้ดูเต็มไปหมด ที่สำคัญก็คือ แม้ว่าจะเป็นเว็บไซต์ต่างประเทศ แต่ก็มีงานดีๆ ของนักออกแบบคนไทยลงเยอะมากๆ และเนื่องจากเป็นเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลเรื่องงานออกแบบ นอกจากรูปสวยๆ ของงานออกแบบแล้ว เรายังจะได้อ่านข้อมูล แนวความคิด หรือบางทีก็มีแบบแปลน แบบแสดงแนวความคิด ที่จะทำให้เราเข้าใจงานได้ละเอียดมากขึ้น เพื่อที่จะนำมาประยุกต์ใช้ได้ดียิ่งขึ้นไปอีก


3.Baanlaesuan (บ้านและสวน)

“บ้านและสวน” จากนิตยสารที่อยู่คู่วงการบ้านและการออกแบบของไทยมาช้านาน พอเข้าสู่ยุคดิจิทัล บ้านและสวนก็ได้มีเว็บไซต์ที่คอยลงเนื้อหาสาระความรู้เกี่ยวกับบ้าน การออกแบบตกแต่งที่อยู่อาศัย และที่ขาดไม่ได้ก็คงจะเป็นการออกแบบตกแต่งสวน ซึ่งต้องยอมรับว่า สื่อออนไลน์เป็นช่องทางที่สะดวก ด้วยความง่ายและรวดเร็ว ก็เอื้อให้เกิด Content ที่น่าสนใจ บาง Content ก็เป็นเนื้อหาที่สรุปให้สั้น กระชับ แต่มีประโยชน์ หากลองเข้าไปดูจะเห็นว่า มีเรื่องที่บ้านและสวนต้องการจะเล่า ในหลายๆ มุม หลายๆ เกร็ดความรู้คู่การตกแต่งบ้าน ที่ยังคงน่าสนใจ และมีความหลากหลายของเนื้อหามากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วยซ้ำ


4.Dsign Something

“Dsign Something” เป็นเว็บไซต์ที่เริ่มต้นจากดีไซน์เนอร์ไทย โดยหลักคือเพื่อคนไทยและดีไซน์เนอร์ไทย  เพราะ Dsign Something มีความต้องการที่จะผลักดันงานสถาปัตยกรรมและงานออกแบบของคนไทยให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง สำหรับคนในวงการออกแบบเอง Dsign Something ก็เหมือนเป็นพื้นที่ที่เผยแพร่ พูดคุย แลกเปลี่ยนผลงานดีๆ มุมมองต่อการออกแบบ แต่สำหรับคนทั่วไป คนที่สนใจเรื่องบ้าน การตกแต่งที่อยู่อาศัย Dsign Something คือ Source มีข้อมูลงานออกแบบในไทยที่ดี ที่มีข้อมูลให้อ่านแบบแน่นๆ นอกจากงานออกแบบที่สวย เราจะรู้แนวความคิด ที่มาที่ไป นอกจากนี้ในเว็บไซต์ก็ยังมีเนื้อหาอื่น เป็นเกร็ดความรู้ต่างๆ ด้วย


5.Architizer

“Architizer” เป็นอีกเว็บไซต์ที่รวมงานออกแบบและงานสถาปัตยกรรมระดับสากล ภายในเว็บไซต์จึงมีงานออกแบบให้เลือกเข้าไปดูมากมาย โดยจะแยกเนื้อหาออกเป็นหมวดหมู่ เมื่อคลิกเข้าไปดูใน Project ก็จะมีข้อมูลขึ้นครบถ้วน ใน Layout ที่อ่านง่าย น่าอ่าน ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ที่เราแนะนำ เพราะมีให้เลือกดูทั้งงานบ้าน งาน Interior หรือแม้กระทั่ง Product เป็นชิ้นๆ ก็มีให้ดู เรียกได้ว่าครบมากๆ สำหรับดูของดีไซน์ล้วนๆ ครับ


6.Designboom

“Designboom” มีจุดเริ่มต้นจากการเป็นนิตยสารที่นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับงานดีไซน์หลายแขนง โดยหลักแล้วก็คืองาน Architecture Interior และ Product ซึ่งภายหลังในยุคดิจิทัลก็ได้เพิ่มการนำเสนอผ่านทางออนไลน์ขึ้นมาด้วย สิ่งที่น่าสนใจนอกจาก Project ต่างๆ ที่มีให้ค้นให้ดูอย่างมากมาย นั่นก็คือในเมนูด้านบนสุดของเว็บไซต์มีหัวข้อ Product Library ลองคิดดูว่า ในบางครั้งเราดูรูปภาพงานออกแบบที่เสร็จเรียบร้อยสมบูรณ์ เห็นรูปที่ถ่ายลงเว็บไซต์ ลงหนังสือในมุมที่สวยงาม เราก็อยากรู้ว่า ใช้วัสดุอะไร ยี่ห้อไหน เฟอร์นิเจอร์เป็นของแบรนด์อะไร ซึ่งสำหรับ Designboom แล้ว นับว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ที่รวบรวมข้อมูลเรื่องนี้มาให้เราสืบค้นดูด้วย 


7.Frame

“Frame” รู้จักกันดีในแวดวงการออกแบบในนามนิตยสารที่โด่งดังสัญชาติ Netherlands ที่ภายหลังนอกจากการทำนิตยสารและทำเว็บไซต์แล้ว Frame ยังจัดประกวดงานออกแบบโดยเปิดกว้างสำหรับโปรเจกต์ทั่วทุกมุมโลก มาแข่งขันกันภายใต้รางวัล Frame Awards ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี และในแต่ละปีก็มีสถาปนิกและนักออกแบบไทยหลายๆ คนด้วยกัน ที่ไปคว้ารางวัลในระดับสากลที่น่าภูมิใจแบบนี้มาได้ หากอยากลองติดตาม ไม่ว่าจะเป็นงานออกแบบที่น่าสนใจ หรือผลงานการประกวด เพื่อดูว่างานออกแบบลักษณะไหนที่ชนะรางวัลระดับโลก หรือแม้แต่จะเข้าเว็บไซต์ไปติดตามเทรนด์การออกแบบ ก็ได้เช่นกันน้า


ทั้งหมดนี้ก็คือ 7 Websites ที่น่าดูสำหรับคนที่กำลังดีไซน์บ้านเป็นของตัวเอง จะเห็นได้ว่ามีทั้งที่เน้นงานดีๆ ของไทยเอง ซึ่งหากเป็นงานออกแบบในไทย เราก็จะมั่นใจได้ว่า ปัจจัยเรื่องที่ตั้ง บริบท วัสดุและสภาพอากาศ ก็จะสามารถนำมา Reference ได้ แต่สำหรับงานต่างประเทศ ก็จะได้เห็นเทรนด์ในระดับสากล Mood&Tone ซึ่งเชื่อว่าต้องมีดีเทลที่น่าสนใจมากมายรอให้ไปดูอย่างแน่นอนครับ ^^


Related posts
เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

พาไปดูเทคโนโลยีล่าสุด “AIS Fibre Home Network Solution” เดินสายไฟเบอร์โปร่งใสทั้งหลัง เน็ตแรง 1Gbps เท่ากันทั้งบ้าน

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

12 ข้อที่ต้องรู้ก่อนจ้างบริษัท Built-in ตกแต่งห้อง!!!

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

7 เทคนิค Life Hack เปลี่ยนห้องขนาดจำกัด ให้จัดพื้นที่ได้เยอะขึ้น

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

สร้างบ้านแบบล้ำๆ ด้วยเทคโนโลยี 3D-PRINTED อยู่ได้จริงไม่จกตา!