fbpx
สวนหลังบ้าน

6 ต้นไม้อัปมงคล หลีกให้ห่างถางทิ้งให้เรียบ!

ต้นไม้นอกจากจะสร้างความร่มรื่น สร้างความสวยงามให้กับบ้านของเราแล้ว ต้นไม้ยังมีประโยชน์คอยสร้างร่มเงา และคอยดูดสารพิษสร้างอากาศที่สดชื่นให้กับพื้นที่โดยรอบ ต้นไม้ที่นำมาปลูกในบ้านนอกจากจะสร้างความสวยงามและช่วยส่งเสริมโชคลาภ ยังมีต้นไม้อยู่บางต้นที่ไม่ควรนำมาปลูกในบ้านเพราะคนไทยในสมัยก่อนมีความเชื่อว่า ต้นไม้บางชนิดเป็นไม้ “อัปมงคล” ไม่ควรปลูกในบ้าน เพราะจะทำให้คนที่อยู่อาศัยในบ้านนั้นมีแต่เรื่องแย่ๆ พบเจอแต่สิ่งที่ไม่ดี มีปัญหากันภายในครอบครัวทำให้ครอบครัวต้องแยกทางกัน ตามความเชื่อของคนสมัยก่อน

วันนี้ Living Pop จะมาแนะนำกันว่ามีต้นไม้อะไรบ้างที่ไม่ควรนำมาปลูกภายในบ้าน รวมถึงเหตุผลจริงๆ ว่าทำไมถึงไม่ควรปลูกต้นไม้เหล่านี้ในบ้านด้วย จะมีต้นไม้อะไรบ้างมาดูกันเลยครับบบ…


– 1. ต้นลีลาวดี –

“ต้นลีลาวดี” หรือ “ต้นลั่นทม” มีความเชื่อกันว่าถ้าปลูกต้นลีลาวดีเอาไว้ในบ้าน คนในบ้านที่มีแต่ความสุขจะกลายเป็นมีแต่ความทุกข์ระทม คู่รักจะห่างเหิน ลั่นทมออกเสียงคล้ายระทม ที่แปลว่าความทุกข์

ข้อเท็จจริง?

ทุกส่วนของต้นลีลาวดีจะมียางสีขาวขุ่นซึ่งเป็นพิษ โดยสารที่เป็นพิษคือกรด Plumeric acid ถ้าหากสัมผัสยางจะทำให้เกิดผื่นคันตามผิวหนัง ผิวหนังอักเสบบวมแดง และต้นลีลาวดีนี้กิ่งยังเปราะและหักง่ายอีกด้วย จึงไม่เหมาะที่จะปลูกไว้ในบ้านที่มีเด็กซุกซนอยู่เท่าไหร่นัก

ที่มา : Medthai

– 2. ต้นชวนชม –

“ต้นชวนชม” บ้านไหนที่มีลูกสาวไม่ควรปลูก เพราะชื่อของต้นชวนชม ตีความหมายได้ว่า ให้มีคนมาเชยชม นิยมยกย่อง เหมือนเป็นการชักชวนผู้ชายให้เข้ามาหาลูกสาวของเรา ทำให้เกิดเรื่องเสื่อมเสียมาถึงครอบครัวได้

ข้อเท็จจริง?

ทุกส่วนของต้นชวนชมจะมียางสีขาวขุ่นซึ่งเป็นพิษ โดยสารที่เป็นพิษเป็นสารกลัยโคไซด์ เช่น abobioside, echubioside ฯลฯ ถ้าน้ำยางถูกผิวหนังจะทำให้ผิวหนังอักเสบเป็นผื่นแดง ถ้าเข้าตา ตาจะอักเสบ กินเข้าไปจะเป็นพิษต่อหัวใจ อาการเบื้องต้นจะทำให้ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ตาพร่า หัวใจเต้นอ่อน ความดันลดลงและอาจเสียชีวิตได้

ที่มา : สมุนไพรดอทคอม

– 3. ต้นเฟื่องฟ้า –

“เฟื่องฟ้า” ชื่ออาจจะดูไพเราะ แต่ก็มีความเชื่อว่าถ้าปลูกเอาไว้ในบ้านแล้วคนในบ้านจะต้องมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้ง ทำให้แยกทางกันอยู่ แต่บางคนก็เชื่อว่าเฟื่องฟ้าเป็นไม้มงคลอยู่ นั่นก็แล้วแต่ความเชื่อของแต่ละคนครับ

ข้อเท็จจริง?

ถึงแม้ส่วนประกอบของต้นเฟื่องฟ้าจะไม่มีสารพิษอะไร แต่กิ่งก้านของต้นเฟื่องฟ้าจะมีหนามแหลมอยู่ทั่ว ซึ่งหากปลูกไว้ในบ้านหรือใกล้บ้านก็อาจจะเกิดอันตรายกับเด็กๆ ได้


– 4. ต้นชบา –

“ต้นชบา” เป็นไม้ดอกที่ให้ดอกตลอดทั้งปี มีสีสันที่สดใสสวยงาม แต่มีความเชื่อว่า บ้านไหนที่ปลูกต้นชบาในรั้วบ้าน จะทำให้เกิดเรื่องร้ายขึ้นภายในบ้าน เพราะในสมัยก่อนนักโทษที่เตรียมประหารจะทัดดอกชบาเอาไว้ และต้นชบายังมีความเชื่อเรื่องชู้รักอีกด้วย

ข้อเท็จจริง?

ความเชื่อของคนโบราณในบ้านเรานั้นยังมีอคติกับดอกชบาอยู่ อาจเป็นเพราะเราได้รับดอกชบามาจากอินเดีย จึงได้รับความเชื่อของคนอินเดียมาด้วย เพราะในอินเดียนั้นดอกชบาจะนำมาใช้บูชาเจ้าแม่กาลี และนำมาร้อยพวงมาลัยสวมคอนักโทษประหาร และความหมายของดอกชบาในสมัยสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกฯ จะใช้ดอกชบาไว้สำหรับลงโทษและประจานผู้หญิงร้ายหรือผู้หญิงแพศยา ด้วยการนำดอกชบามาทัดหูทั้ง 2 ข้าง และร้อยดอกชบาแดงเป็นมาลัยใส่ศีรษะและใส่คอ จึงทำให้เกิดความเชื่อในเรื่องชู้รักขึ้นด้วย

ที่มา : Medthai

– 5. ต้นไผ่ –

“ต้นไผ่” เป็นไม้ที่มีประโยชน์มากมาย ใช้ทำของใช้ต่างๆได้ คนไทยโบราณนิยมปลูกตามทุ่งนา ไม่นิยมปลูกไว้ในบ้าน เพราะมีความเชื่อกันว่าลำต้นของต้นไผ่ใช้สำหรับหามโลงศพ แต่บางคนก็มีความเชื่อว่า ต้องให้คนสูงอายุปลูกถึงจะดี หนุ่มสาวไม่ควรปลูกเอง

ข้อเท็จจริง?

ต้นไผ่ก็มีข้อเสียอยู่เหมือนกัน คือ ถ้าเราปลูกต้นไผ่จนเป็นกอขนาดใหญ่แล้ว ต้นไผ่อาจทำให้เกิดไฟลุกไหม้ได้จากการเสียดสีของต้นเวลาเจอลมแรงและอากาศแห้งหรือร้อน

ดูเพิ่มเติม : Google, Sanook

– 6. ต้นมะละกอ –

“ต้นมะละกอ เป็นต้นไม้ที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะนิยมนำผลของมันมาทำอาหาร และเป็นผลไม้ที่มีรสชาติอร่อย ต้นมะละกอมีความเชื่อกันว่าถ้าปลูกเอาไว้ในบ้านจะไม่ดี เพราะชื่อของต้นมะละกอ ตีความหมายได้ว่า กอหรือแตกกอ จะทำให้คนในบ้านไม่มีความสุข เพราะต้องแตกแยกจากกันไป มีความเห็นไม่ตรงกัน

ข้อเท็จจริง?

ยางมะละกอมีโปรตีนลาเท็กซ์ (Latex) ซึ่งเป็นโปรตีนในน้ำยางธรรมชาติ หากผู้ที่เป็นภูมิแพ้สัมผัสอาจมีผลทำให้เกิดผื่น คัน ลมพิษบริเวณที่สัมผัส หรือ บวม มีน้ำมูก น้ำตาไหลไปจนถึงเป็นหอบ หืด และถ้าเป็นมากอาจทำให้เกิดอาการภูมิแพ้อย่างรุนแรงเฉียบพลันได้

ที่มา : HealthandTrends

เป็นอย่างไรบ้างครับกับต้นไม้ “อัปมงคล” ทั้ง 6 ที่เราหยิบยกมาให้ดูกัน จริงๆ พวกเราพยายามหาเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ หรือเหตุผลทางการใช้สอยมาประกอบว่า “ทำไม?” ต้นไม้เหล่านี้ถึงไม่ควรจะปลูกในบ้าน เพราะเราเชื่อว่าความเชื่อต่างๆ นั้นย่อมมีเหตุผลหรือที่มา แต่ยังมีต้นไม้อีกหลายๆ ต้นที่เราก็ยอมรับว่าเรายังหาเหตุผลของความอัปมงคลนั้นไม่ได้เลย 555+

คราวหน้าเราจะมีเรื่องราวสาระน่ารู้เกี่ยวกับสวนหลังบ้านเรื่องอะไรอีก อย่าลืมติดตามกันได้ที่เว็บไซต์ LivingPop.com และที่เพจ Living Pop ของเรานะครับ สำหรับวันนี้ต้องขอลาไปก่อน สวัสดีค้าบบบบ

Related posts
สวนหลังบ้าน

"ไพเลีย" ไม้ยอดฮิตระดับอินเตอร์ ที่คนไทยหลายคนอาจไม่รู้จัก!?

สวนหลังบ้าน

"5 ไม้แขวน" เอาใจคนรักสวน ที่น้อยแค่ไหนก็ปลูกได้!!

สวนหลังบ้าน

เติมความหวานให้กับบ้าน ด้วย "5 ต้นไม้ใบชมพู"

สวนหลังบ้าน

"บัวบกโขด" ไม้โขดสุดฮิตแห่งปี 2020