fbpx
เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

6 Checklist ที่ต้องทำก่อนออกจากบ้านไปทริป

เริ่มต้นเข้าสู่ช่วงวันหยุดยาวแบบนี้ เป็นอีกหนึ่งโอกาสที่ดีสำหรับทริปเที่ยวเติมพลัง แต่หลายคนก็ไม่กล้าไปไหนนานๆ เพราะเป็นห่วงบ้าน ประตูตรงนั้นเช็กหรือยัง ไฟตรงนั้นปิดแล้วหรือเปล่า

สำหรับคนที่กังวลว่าหากตัวเองไม่ได้อยู่บ้านนานๆ แล้วจะเกิดอะไรขึ้นกับบ้าน ไม่ต้องกังวลแล้วครับ เพราะในวันนี้ Living Pop ได้เตรียมเช็กลิสต์เพื่อเตรียมการกับที่บ้านก่อนไปเที่ยวนานๆ มาฝากฮะ ครบถ้วนตั้งแต่เรื่องเฟอร์นิเจอร์ไปจนถึงเด็กๆ น้องๆ ที่บ้านกันเลยทีเดียว

ถ้าใครเช็กครบทุกข้อแล้ว ก็หยิบพาสปอร์ตแล้วแพ็กกระเป๋าเตรียมตัวเลยครับ

– 1 –
เช็กอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหมด

แน่นอนว่าสิ่งแรกที่ต้องดูก็คือสวิตช์ไฟภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นปลั๊กไฟ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ไล่ปิดไปทีละชั้น ทีละห้อง จะได้ไม่พลาดลืมปิดอะไรไป ที่สำคัญหากไปเป็นเวลานานอย่าลืมถอดปลั๊กตู้เย็น และวาล์วปั๊มน้ำด้วย เป็นการประหยัดพลังงาน และป้องกันปัญหาไฟฟ้าลัดวงจรครับ

(ที่มาภาพ: www.unsplash.com)

สำหรับใครที่กลัวตัวเองจำไม่ได้ว่าปิดแล้วหรือยัง ลองพูดออกมาดังๆ หลังจากที่ปิดก็ได้ฮะว่าทำแล้ว อาจจะเขินๆ นิดนึงแต่ช่วยย้ำตัวเองได้ดีทีเดียว


– 2 –
กำจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่ในบ้าน

ข้อนี้อาจจะต้องเริ่มทำสองสามวันก่อนออกทริป นั่นก็คือการเก็บกวาดทำความสะอาดบ้าน กำจัดของที่อาจจะเน่าเสียเมื่อเราไม่อยู่ ไม่ว่าจะเป็นถังขยะภายในบ้าน อาหารที่อยู่ในตู้เย็น และที่หลายคนอาจนึกไม่ถึงนั่นก็คือการซักเสื้อผ้าที่อยู่ในตะกร้าฮะ เพราะเสื้อผ้าที่ใส่แล้วเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียเป็นอย่างดี กลับมาแล้วใส่ทีหลังอาจจะมีอาการคันจนออกสเต็บเท้าไฟได้

(ที่มาภาพ: www.unsplash.com)

– 3 –
วางแผนเพื่อดูแลสัตว์เลี้ยงแสนรัก

ถ้าที่บ้านมีน้องๆ สัตว์เลี้ยงเช่น แมว หรือสุนัข แล้วเราไม่อยู่เพียงสองสามวัน ก็อาจใช้เครื่องให้อาหารอัตโนมัติช่วยให้อาหารเด็กๆ ได้ เดี๋ยวนี้เครื่องให้อาหารบางประเภทสามารถสั่งการให้อาหารด้วยสมาร์ทโฟนของเรา สะดวกมากๆ ฮะ

แต่ถ้าไม่อยู่บ้านเป็นเวลาหลายวัน แนะนำว่าใช้บริการรับฝากสัตว์เลี้ยงน่าจะดีกว่าครับ เดี๋ยวนี้เค้ามีบริการห้องพักและดูแลน้องๆ ให้ไม่เหงาระหว่างที่เราไม่อยู่ด้วยนะ

ส่วนคนที่เลี้ยงปลา ก่อนไปก็เช็ก อย่าลืมทำความสะอาดตู้ปลา เช็กระบบปั๊มน้ำ อีกหนึ่งข้อที่สำคัญคือไม่ควรให้อาหารเผื่อไว้นานเกินไป เพราะอาจทำให้น้ำเน่าเสียได้ ความจริงแล้วเราสามารถไม่ต้องให้อาหารปลาได้นานเป็นสัปดาห์เลยนะฮะ ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่ากลับมาละจะเจอน้องๆ นอนโชว์พุงกัน


– 4 –
อย่าลืมดูแลต้นไม้ให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ

“ถึงแม้ต้นไม้จะขยับไม่ได้ แต่ก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องการการดูแล”

อีกหนึ่งสิ่ง(กึ่ง)มีชีวิตที่หลายคนเป็นห่วงมากๆ ก็คือต้นไม้ ยิ่งบางต้นต้องการการรดน้ำให้ชุ่มชื้นทุกวัน ไม่อย่างนั้นจะเปลี่ยนสีและห่อเหี่ยวแสดงความกราดเกรี้ยวออกมา ผมแนะนำว่าให้พาไปด้วย ..ล้อเล่นครับ ความจริงแล้วมีวิธีการมากมายที่เป็นการให้ปริมาณน้ำกับเหล่าต้นไม้ได้อย่างเหมาะสมได้ ไม่ว่าจะเป็น

ทำขวดรดน้ำ หรือขวดน้ำซึม

วิธีการทั้งคู่ต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ขวดรดน้ำนั้นใช้เพียงขวดพลาสติกและเชือกไว้ห้อยเหนือขวด วิธีการก็คือลนไฟเล็กน้อยที่ฝาขวดน้ำพลาสติกให้พอเริ่มหลอม จากนั้นใช้ไม้จิ้มฟันเจาะฝาให้เป็นรูแหลมๆ นำไปห้อยไว้เหนือต้นไม้ ส่วนขวดน้ำซึม ก็แค่เปลี่ยนเป็นเจาะรูที่หัวฝาและนำขวดน้ำปักลงดินแทน

ขวดน้ำซึม

ทำเชือกดูดน้ำ

ด้วยการนำภาชนะมาใส่น้ำ จากนั้นนำเชือกไหมพรม หรือผ้าฝ้ายมาจุ่มแล้วซ้อนกระถางต้นไม้ไว้ด้านบนพร้อมปักเชือกอีกด้านในกระถางครับ

เชือกดูดน้ำ

หรือถ้าไม่อยู่บ่อยๆ การซื้อเครื่องรดน้ำอัตโนมัติมาใช้ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี หรือถ้ามีเพื่อนข้างบ้านที่สนิทสนมกัน อาจจะไหว้วานให้ช่วยเข้ามารดน้ำให้ก็ได้ แล้วตอบแทนเป็นของฝากเล็กๆ น้อยก็ได้ฮะ

ถ้าเป็นสวนแบบนี้ คงต้องไหว้วานเพื่อนบ้านให้ช่วยรดน้ำให้
(ที่มาภาพ : lifeforstock – www.freepik.com)

– 5 –
เก็บทรัพย์สินและเอกสารสำคัญภายในบ้านให้ดี

ทรัพย์สินมีค่าที่เผลอวางไว้รอบบ้าน ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกา เอกสารสำคัญ หรือสิ่งมีค่าอื่นๆ รวมเข้าไว้ด้วยกันแล้วหาที่เก็บให้มิดชิด อาจจะเป็นตู้เซฟ หรือตู้เก็บของที่มีกุญแจล็อกแน่นหนา แต่จะให้ปลอดภัย แนะนำว่าฝากที่ธนาคารจะดีที่สุดครับ


– 6 –
ติดกล้องวงจรปิดพิชิตหัวขโมย

กล้องวงจรปิดมีบทบาทสำคัญมากในวันที่เราไม่อยู่ เช็กการทำงานว่ามีอะไรผิดปกติไหม ครอบคลุมทุกมุมอับของบ้านหรือเปล่า บางรุ่นสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์พกพา มองเห็นบ้านได้ตลอด อุ่นใจได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม (ที่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต 55+)

หากที่บ้านไม่มีกล้องวงจรปิด ก็อาจจะฝากบ้านไว้กับเพื่อนบ้านที่ไว้ใจให้ช่วงสอดส่องบ้าง หรือเข้าร่วมโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ ติดต่อได้ที่สถานีตำรวจใกล้บ้านเลยฮะ ตอนนี้มีแอปพลิเคชัน ‘Police I Lert U’ ให้เราตรวจสอบความเคลื่อนไหวของบ้านกับเจ้า หน้าที่ตำรวจโดยตรงได้เลย สบายใจได้แน่นอน


TIPS เพิ่มเติมสำหรับคนรักบ้าน

อย่าลืมใส่กุญแจล็อกประตูบ้านให้แน่นหนา หากกลัวไม่มั่นใจในภายหลังสามารถพูดออกมากับตัวเองได้เลยครับว่าทำแล้ว
เก็บจดหมายที่ตู้ไปรษณีย์ให้เรียบร้อยหากไม่อยู่บ้านเป็นเวลานาน (มากกว่า 2-3 เดือน) อาจให้เพื่อนบ้านหรือฝากญาติมาช่วยเก็บให้ เพราะจดหมายกองยักษ์ที่หน้าบ้าน เป็นการบอกคนให้รู้ว่าบ้านนี้ไม่มีคนอยู่ และอาจเป็นที่สนใจของโจรได้ครับ
ไม่ควรฝากบ้านกับคนที่ไม่สนิทหรือไม่น่าไว้ใจเด็ดขาดเพราะเขาอาจเป็นมิจฉาชีพก็ได้
หากไฟในบ้านสามารถสั่งการจากสมาร์ทโฟนให้เปิดปิดได้ก็ควรเปิดไฟบ้านเป็นครั้งคราว โดยเฉพาะตอนกลางคืน ให้ดูเหมือนว่าบ้านนี้ยังมีคนอยู่ หรือมีคนแวะเวียนเข้ามาดูแลบ้าง
ห้ามโพสต์ลง Social Media หรือป่าวประกาศในที่สาธารณะว่าบ้านหลังนี้ไม่มีคนอยู่ ไม่อย่างนั้นกลับมาอีกทีบ้านจะโล่งขึ้นนะฮะ


และนี่คือ 6 ข้อเช็กลิสต์ที่ต้องทำตามก่อนออกเดินทาง หากทำครบก็รับรองได้เลยว่าบ้านปลอดภัย สบายใจได้อย่างแน่นอน ทีนี้ก็เตรียมตัวออกเดินทางกันได้เลย

Have a good trip ครับผม : )

Related posts
เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

พาไปดูเทคโนโลยีล่าสุด “AIS Fibre Home Network Solution” เดินสายไฟเบอร์โปร่งใสทั้งหลัง เน็ตแรง 1Gbps เท่ากันทั้งบ้าน

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

12 ข้อที่ต้องรู้ก่อนจ้างบริษัท Built-in ตกแต่งห้อง!!!

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

7 เทคนิค Life Hack เปลี่ยนห้องขนาดจำกัด ให้จัดพื้นที่ได้เยอะขึ้น

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

สร้างบ้านแบบล้ำๆ ด้วยเทคโนโลยี 3D-PRINTED อยู่ได้จริงไม่จกตา!