fbpx
สวนหลังบ้าน

“กวักมรกต” ต้นไม้อึดถึก สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา

กลับมาแล้วกับสวนหลังบ้าน LivingPop อาทิตย์นี้จะพาเพื่อนๆ มาทำความรู้จักกับต้นไม้ที่กระแสกำลังมาแรงอีกต้นเลยทีเดียว เรียกได้ว่าทั้งสวยช่วยฟอกอากาศ แถมยังมีผลทางใจ ช่วยเรื่องโชคลาภ กวักเงินกวักทองเข้าบ้าน ไม่รู้จักไม่ได้แล้ว นั่นก็คือเจ้าต้น “กวักมรกต” นั่นเอง เชื่อว่าหลายๆ บ้านต้องมีติดบ้านกันอยู่บ้างแหละ สำหรับใครที่ไม่รู้จักว่าหน้าตามันเป็นยังไง ปลูกยังไง ดูแลยังไง หาซื้อได้ที่ไหน ถ้าอ่านจบแล้วต้องอยากหามาปลูกไว้ในบ้านแน่นอนจ้า


“ กวักมรกต ” คืออะไร ?

กวักมรกต เป็นไม้หัวขนาดเล็ก ลำต้นเรียวยาว ใบมีสองสี คือสีเขียวกับสีดำเงา จัดอยู่ในกลุ่มไม้มงคลที่มีความเชื่อว่าถ้าปลูกไว้ในบ้าน จะช่วยเรื่องโชคลาภ กวักเงินกวักทองเข้าบ้าน และยังช่วยดูดสารพิษภายในบ้านได้อีกด้วย


ดูแลยังไง ?

กวักมรกตเป็นไม้ที่ดูแลง่ายแทบจะไม่ต้องดูแลอะไรเลย ปัจจัยหลักๆ มีอยู่ 3 อย่าง

🌤 แสงแดด

กวักมรกตเป็นไม้ที่ไม่ต้องโดนแสงแดดมากก็อยู่ได้ ให้โดนแสงแดดรำไรหรือแสงแดดจากหน้าต่างก็พอ

💧 น้ำ

สำหรับน้ำคนที่ไม่ค่อยว่างน่าจะชอบ เพราะไม่ต้อง รดน้ำบ่อยๆ รดน้ำอาทิตย์ละครั้งหรือจนกว่าดินจะแห้ง ก็พอแล้ว

⛰ ดิน

ส่วนดินก็ง่ายๆ เน้นให้ดินโปร่งรดน้ำแล้วไม่แฉะ


ปลูกยังไงให้สวย?

จะปลูกกวักมรกตให้สวยไม่ยากเลย อย่างแรกคือระวังเรื่องการรดน้ำ ถ้ารดน้ำบ่อยเกินไปจะทำให้รากเน่า เรื่องแมลงหรือศัตรูพืชก็ไม่ค่อยมี ควรใส่ปุ๋ยชนิดละลายน้ำเดือนละครั้ง ถ้าปลูกในบ้านก็ควรเช็ดใบให้เขียวสวยอยู่ตลอดและพาออกไปโดนแดดบ้าง


ควรปลูกไว้ที่ไหน?

กวักมรกตสามารถปลูกเอาไว้ได้แทบจะทุกที่ ในบ้านหรือนอกบ้าน จะห้องน้ำ ห้องนอนก็ได้ หลักๆควรปลูกให้โดนแสงแดดรำไร หรือแสงแดดจากหน้าต่าง ยิ่งปลูกในบ้านหรือห้องนอนยิ่งดีเพราะจะช่วยดูดสารพิษในห้องได้ ถ้าใครอยากปลูกเอาโชคลาภก็ให้วางไว้หน้าบ้าน จะช่วยกวักเงินกวักทองเข้าบ้าน


หาซื้อที่ไหน?

กวักมรกตตอนนี้ถือว่าหาซื้อง่ายมาก เพราะขยายพันธุ์ง่าย แค่เด็ดใบมาวางเฉยๆก็งอกแล้ว หลักๆสามารถหาซื้อได้ 2 ทาง คือทางออนไลน์จากเว็บขายต้นไม้ทั่วๆ ไป หรือพวก Shopee , Lazada ก็มีขาย ถ้าใครกลัวซื้อจากเว็บจะไม่ชัวว์ ก็หาซื้อจากตลาดขายต้นไม้ทั่วๆ ไปมีขายแน่นอน ส่วนราคาก็มีตั้งแต่หลักร้อยขึ้นไป แล้วแต่ขนาดและรูปทรงครับ


เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ อ่านจบแล้วอยากหามาปลูกกันบ้างมั้ย ใครที่ไม่ค่อยมีเวลาว่างอยากหาต้นไม้มาปลูกสร้างสีเขียวให้กับห้อง ไม่ควรพลาดรีบหามาปลูกเลย ดูแลง่ายมากๆ สำหรับวันนี้สวนหลังบ้าน LivingPop ขอตัวลาไปก่อน อาทิตย์หน้าจะมีอะไรมาแนะนำเพื่อนๆ อีก ติดตามรอกันได้เลยครับ

Related posts
สวนหลังบ้าน

"ไพเลีย" ไม้ยอดฮิตระดับอินเตอร์ ที่คนไทยหลายคนอาจไม่รู้จัก!?

สวนหลังบ้าน

"5 ไม้แขวน" เอาใจคนรักสวน ที่น้อยแค่ไหนก็ปลูกได้!!

สวนหลังบ้าน

เติมความหวานให้กับบ้าน ด้วย "5 ต้นไม้ใบชมพู"

สวนหลังบ้าน

"บัวบกโขด" ไม้โขดสุดฮิตแห่งปี 2020