fbpx
วิเคราะห์ทำเล

เจาะลึกโครงการ The Grand Rama 9 และอนาคตของตึก The Super Tower

IN BRIEF

  • จากบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในนามยูนิเวสท์กรุ๊ป สู่ G LAND ในปี 2552 และเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มเซ็นทรัลผ่าน CPN ในปี 2561
  • The Grand Rama 9 ย่านธุรกิจและที่อยู่อาศัยขนาดใหญ่ใจกลางเมืองที่มีโครงการชูโรงอย่าง The Super Tower
  • แต่จนถึงวันนี้ เราอาจจะต้องผิดหวังกับ The Super Tower ด้วยมูลค่าการลงทุนที่สูงมาก CPN จึงต้องสั่งชะลอโครงการและนำมาพิจารณาใหม่อีกครั้ง

เมื่อช่วงเดือนกันยายนในปี 2561 ที่ผ่านมา ได้มีดีลสุดช็อกในวงการอสังหาริมทรัพย์เกิดขึ้น จากการที่บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) (CPN) เข้าซื้อบริษัท แกรนด์ คาแนล แลนด์ จำกัด (มหาชน) (G LAND) ต่อจากตระกูลบุญดีเจริญและผู้ถือหุ้นรายย่อยอื่นๆ ในสัดส่วน 67.53% แน่นอนว่าหัวใจสำคัญของ G LAND ที่ CPN อยากได้มานั่นก็คือ “The Grand Rama 9” ย่านธุรกิจและที่อยู่อาศัยบนเนื้อที่กว่า 73 ไร่ ใจกลางย่านรัชดาภิเษก – พระราม 9 ที่มีไฮไลต์ที่เฉิดฉายที่สุดของโครงการ อย่าง The Super Tower ที่ในวันนี้ เราก็ยังไม่รู้ว่าชะตากรรมของตึกนี้จะเป็นอย่างไร ยังจะได้สร้างอยู่หรือไม่

วันนี้ Living Pop จะพาทุกคนมาสำรวจโครงการนี้กัน ว่าโครงการนี้มีโครงการย่อยๆ อะไรบ้างมาประกอบร่างเป็น The Grand Rama 9 และแต่ละโครงการย่อยมีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลยครับ

The Grand Rama 9
The Grand Rama 9
ที่มาภาพ : แกรนด์ คาแนล แลนด์

ที่มาที่ไปของ G LAND

ย้อนกลับไปในช่วงปี 2540 ตระกูลบุญดีเจริญ นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในนาม “ยูนิเวสท์กรุ๊ป” ที่มีแกนนำคนสำคัญอย่างคุณโยธิน บุญดีเจริญ ลูกพี่ลูกน้องกับเจ้าของเมืองทองธานี (Bangkok Land) และรถไฟฟ้าบีทีเอส (BTS Group) ต้องประสบพบเจอกับวิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้ง จนยูนิเวสท์กรุ๊ปต้องยุติการทำธุรกิจไป ผ่านไปร่วม 10 ปี ตระกูลบุญดีเจริญก็ได้กลับเข้ามาสู่วงการอสังหาริมทรัพย์อีกครั้ง และยังอยากให้บริษัทเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์แบบทันทีด้วย ถ้าจะตั้งบริษัทใหม่ ก็ต้องดำเนินงานมาแล้ว 3 ปี ถึงจะเข้าตลาดหลักทรัพย์ได้ ตระกูลบุญดีเจริญก็เลยปิ๊งไอเดีย ด้วยการเข้าซื้อหุ้นส่วนหนึ่งบริษัท มีเดีย ออฟ มีเดียส์ จำกัด (มหาชน) บริษัทผลิตรายการโทรทัศน์ของตระกูลรัตนรักษ์ (ช่อง 7) ที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์อยู่แล้ว และเปลี่ยนจุดประสงค์ในการประกอบธุรกิจของบริษัท จากบริษัทบันเทิงกลายมาเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์แทน ส่วนธุรกิจบันเทิงที่ทำมา ก็ไม่ได้เลิกกิจการแต่อย่างใด แต่โอนย้ายไปบริษัท มีเดีย สตูดิโอ จำกัดแทน

ภาพจำลองโครงการในยุค 40
ที่มาภาพ : Skyscraperscity โพสต์โดยคุณ Chad

นับจากนั้นอีก 9 ปี ในปี 2561 ผู้พัฒนาศูนย์การค้า CentralPlaza Grand Rama 9 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ The Grand Rama 9 ของ G LAND อย่าง CPN ได้เข้าซื้อหุ้น G LAND ในสัดส่วน 50.43% ต่อจากตระกูลบุญดีเจริญ “ทั้งหมด” และอีก 17.10% จากผู้ถือหุ้นรายอื่นๆ กลายมาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ G LAND ที่สัดส่วน 67.53% ร่วมกับตระกูลรัตนรักษ์ (ช่อง 7) ในสัดส่วนที่เหลือ จึงทำให้โครงการ The Grand Rama 9 กลายเป็นโครงการขนาดใหญ่ใจกลางเมืองลำดับที่ 3 ของกลุ่มเซ็นทรัล ต่อจาก Central Bangkok (CentralWorld – Central Chidlom – Central Embassy) ย่านราชประสงค์ – เพลินจิต และ Dusit Central Park ย่านสีลม – พระราม 4 ที่ทำร่วมกับเครือดุสิตธานี

ภาพถ่ายทางอากาศ เปรียบเทียบปี 2545 ก่อนจะเกิดโครงการ กับปัจจุบัน


The Grand Rama 9 NEW CBD ใจกลางกรุงเทพฯ

กว่า 73 ไร่ของ The Grand Rama 9 มีโครงการย่อยต่างๆ ที่มาประกอบกันเป็นโครงการขนาดใหญ่ใจกลางเมือง ทั้งศูนย์การค้า อาคารสำนักงาน โรงแรม และคอนโดมีเนียม เรามาสำรวจกันแต่ละโครงการกัน ว่าโครงการไหนบ้างเปิดให้ใช้แล้วบ้าง และโครงการไหนยังไม่ได้เริ่มก่อสร้างเลย

CentralPlaza Grand Rama 9

CentralPlaza Grand Rama 9
CentralPlaza Grand Rama 9
ที่มาภาพ : เซ็นทรัลพัฒนา

โครงการแรกของ The Grand Rama 9 ที่เปิดให้ใช้บริการตั้งแต่ปลายปี 2554 พัฒนาโครงการโดย CPN ซึ่งเช่าที่ดินจาก G LAND มาทำศูนย์การค้าอีกทีนึง เป็นแนวรบใหม่ของกลุ่มเซ็นทรัลที่ย้ายมาจากโรบินสัน รัชดาภิเษกมาไว้ที่นี่แทน (ปัจจุบันโรบินสัน รัชดาภิเษกเปลี่ยนเป็นเดอะสตรีท รัชดา ศูนย์การค้าในเครือเบียร์ช้าง)

โดยศูนย์การค้าแห่งนี้ก็ประกอบไปด้วยห้างสรรพสินค้าโรบินสัน โรงภาพยนตร์เอสเอฟเอ็กซ์ ฟิตเนส เฟิรส์ท เดอะ ริ้งค์ ไอซ์สเก็ต ร้านค้าอื่นๆ ของกลุ่มเซ็นทรัล รวมทั้งร้านค้าร้านอาหารอีกมากมาย อีกทั้งที่นี่ก็ยังเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ของโรบินสันอีกด้วย รวมแล้วมีพื้นที่กว่า 220,000 ตารางเมตรเลยทีเดีย โครงการนี้อยู่ติดริมถนนรัชดาภิเษก ทำให้สามารถเชื่อมต่อเข้าสู่สถานีพระราม 9 ของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (MRT) ได้โดยตรง จะมาช้อปปิ้ง ดูหนัง ทานข้าว พบปะเพื่อนๆ ก็มาที่นี่ได้ง่ายๆ นั่งรถไฟฟ้ามาได้สบายๆ เลย

G Tower

G Tower
G Tower
ที่มาภาพ : แกรนด์ คาแนล แลนด์

อาคารสำนักงานหน้าตาแปลกใหม่สำหรับคนไทย ในการก่อสร้างช่วงต้นปี 2558 ชาวเน็ตก็แสดงความเป็นห่วง ว่าตึกที่กำลังก่อสร้างอยู่นั้น “เอียงรึเปล่า” ตึกจะถล่มมาหรือไม่ แต่แท้จริงแล้วที่เอียงแบบนั้น ก็เพราะว่าเป็นดีไซน์ของอาคารที่เป็นรูปตัว G (แต่ถ้ามองจากข้างหลังอาคาร จะมองเป็นตัว ง.งู แทน)

จากรูปทรงที่เป็นรูปตัว G ทำให้อาคารสำนักงานนี้ ถูกแบ่งเป็นสองฝั่ง ได้แก่ North wing และ South wing มีพื้นที่ทั้งอาคารรวมกว่า 134,000 ตารางเมตร มีสองผู้เช่าหลัก ได้แก่กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต และธนาคารไทยพาณิชย์ ที่หลายๆ แผนกไม่ได้อยู่รัชโยธิน แต่อยู่ที่นี่ นอกจาก CentralPlaza Grand Rama 9 แล้ว โครงการนี้ก็ยังเป็นอีกโครงการหนึ่ง ที่อยู่ติดริม
ถนนรัชดาภิเษก ทำให้สามารถเชื่อมต่อเข้าสู่สถานีพระราม 9 ของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (MRT) ได้โดยตรงเช่นกัน

สำหรับด้านล่างของอาคารนี้ ก็จะเป็นร้านค้าและร้านอาหารต่างๆ ซึ่งในบริเวณนี้จะใช้ชื่อว่า Restaurants & Shoppes at G Tower มีร้านอาหารน่าลองมากมายไม่แพ้ฝั่งเซ็นทรัลเลย

จากตึกรูปตัว G กลายเป็นรูปตัวงอแทน
จากตึกรูปตัว G กลายเป็นรูปตัวงอแทน
ที่มาภาพ : Google Maps

The 9th Towers

The 9th Towers
The 9th Towers
ที่มาภาพ : แกรนด์ คาแนล แลนด์

ถ้าเรากำลังอยู่ที่อาคารนี้ แล้วโทรหาเพื่อนให้มาหาเราที่นี่ ก็ต้องบอกให้ครบทุกคำนะครับ ว่า “เดอะไนน์ ทาวเวอร์ส” ถ้าบอกแค่ “เดอะ ไนน์” เพื่อนของคุณอาจจะหลงไปเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ซึ่งเป็นศูนย์การค้าในเครือ MBK แทนก็เป็นได้

สำหรับ The 9th Towers เป็นอีกหนึ่งอาคารสำนักงานของ The Grand Rama 9 ประกอบไปด้วย 2 อาคารย่อย มีพื้นที่รวมทั้งสองอาคารกว่า 130,000 ตารางเมตร

Unilever House

Unilever House
Unilever House
ที่มาภาพ : แกรนด์ คาแนล แลนด์

อีกหนึ่งอาคารสำนักงานของ The Grand Rama 9 แต่อาคารนี้จะพิเศษกว่าอาคารอื่นๆ ตรงที่อาคารนี้ “ยูนิลีเวอร์” เช่าพื้นที่ในส่วนของพื้นที่สำนักงานไปหมดทั้งอาคาร เพื่อทำเป็นสำนักงานใหญ่ประจำประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยอาคารนี้ G LAND ได้ร่วมมือกับยูนิลีเวอร์ในการพัฒนาโครงการตั้งแต่แรกเริ่ม โดยอาคารนี้มีพื้นที่ทั้งอาคารรวม 46,000 ตารางเมตร เป็นน้องเล็กสุดในบรรดาอาคารสำนักงานของ The Grand Rama 9

Belle Grand Rama 9

Belle Grand Rama 9
Belle Grand Rama 9
ที่มาภาพ : แกรนด์ คาแนล แลนด์

“Belle” แบรนด์คอนโดมีเนียมที่ได้สร้างโครงการมาแล้วในหลายพื้นที่ ที่ The Grand Rama 9 ก็เป็นอีกที่หนึ่ง โดยที่นี่เป็นคอนโดมีเนียมทั้งหมด 8 อาคาร มีห้องทั้งหมด 1,991 ห้อง รวมแล้วพื้นที่กว่า 350,000 ตารางเมตร สำหรับด้านล่างของอาคารก็จะเป็นโซนร้านค้า ร้านอาหาร และซูเปอร์มาร์เก็ต ในชื่อ Restaurants & Shoppes at Belle เรียกได้ว่าอยู่คอนโดนี้ จะแวะซูเปอร์ฯ จะเข้าร้านอาหาร ก็มีครบ ไม่ต้องเดินไปถึงเซ็นทรัลก็ได้ แต่สำหรับบุคคลภายนอก อาจจะลำบากกว่าการเข้าเซ็นทรัลนิดนึง เพราะต้องนั่งรถของโครงการเข้ามาที่นี่

New World Grand Rama 9 Bangkok Hotel

New World Grand Rama 9 Bangkok Hotel
New World Grand Rama 9 Bangkok Hotel
ที่มาภาพ : New World Hotels & Resorts

โรงแรม New World เชนโรงแรมระดับโลกจากฮ่องกง ซึ่งโครงการนี้จะเป็นโรงแรมในระดับ 4 ดาว มีจำนวนห้องให้บริการมากกว่า 285 ห้อง มีพื้นที่รวมกว่า 32,000 ตารางเมตร ขณะนี้ยังไม่ได้เริ่มก่อสร้าง คาดว่าแล้วเสร็จในปี 2565

The Super Tower

The Super Tower
The Super Tower
ที่มาภาพ : A49

โครงการที่หลายๆ คนต่างรอคอย กับว่าที่อาคารที่สูงที่สุดเป็นอันดับ 1 ของประเทศไทย อันดับ 1 ของอาเซียน (บ้างก็ว่าเป็นอันดับ 2 รองจากมาเลเซีย) ด้วยความสูงกว่า 615 เมตร 125 ชั้น มีพื้นที่ใช้สอยรวม 320,000 ตารางเมตร โดยโครงการนี้เป็นโครงการ Mixed-use มีทั้งโรงแรมระดับ 6 ดาว พื้นที่สำนักงาน ห้องจัดเลี้ยง ศูนย์ประชุม ร้านอาหารลอยฟ้า และจุดชมวิวที่สูงที่สุดในประเทศไทย ได้ยินแค่นี้ก็อยากไปเที่ยวที่นี่ไวๆ แล้ว

ในช่วงปลายปี 2560 ที่ผ่านมา ได้มีการเข้าพื้นที่ไปเตรียมงานด้านฐานรากสำหรับการเจาะเสาเข็มแล้ว แต่พอ CPN ได้เข้ามาดูแลกิจการของ G LAND ทำให้ CPN ได้สั่งชะลอโครงการนี้ไว้ก่อน เนื่องจากโครงการนี้ต้องใช้เงินลงทุนสูงมาก ต้องมาประเมินกันใหม่อีกที โดยอาจจะยกเลิกโครงการตึกที่สูงที่สุดของประเทศนี้ (ร้องไห้ TT) แล้วไปทำโครงการอื่นที่คุ้มค่ากว่านี้แทน ระหว่างนี้ ปล่อยให้เอกชนจากข้างนอกมาเช่า ทำเป็นตลาดนัดในชื่อ “Bonus Plaza รัชดา – พระราม 9” ไปพลางๆ ก่อน แต่ไม่แน่นะครับ CPN อาจจะติดใจให้ทำตลาดนัดไปยาวๆ แข่งกับตลาดนัดรถไฟรัชดาก็เป็นได้.. (ฮา)

The Super Tower Site ช่วงที่กำลังทดสอบเสาเข็มฐานโครงการ
ช่วงที่กำลังทดสอบการวางรากฐานของโครงการ The Super Tower
ที่มาภาพ : Siam Condominium
จากตึกที่สูงที่สุดในประเทศ กลายมาเป็นตลาดนัดความสูงไม่กี่เมตร..
จากตึกที่สูงที่สุดในประเทศ กลายมาเป็นตลาดนัดความสูงไม่กี่เมตร..
ที่มาภาพ : SkyscraperCity โพสต์โดยคุณ wutweb

โมโนเรลวิ่งเข้าโครงการที่เคยเกือบจะมี

ในปี 2553 G LAND ได้เซ็น MOU กับกรุงเทพมหานคร และบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด (รัฐวิสาหกิจของกรุงเทพมหานคร) เพื่อศึกษาโครงการก่อสร้างโมโนเรลจากสถานีเพชรบุรีของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (MRT) และสถานีมักกะสันของแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ (ARL) เข้าสู่โครงการ The Grand Rama 9 ระยะทาง 0.8 กิโลเมตร ประกอบไปด้วย 4 สถานี แต่สุดท้ายนั้น โครงการนี้ก็เงียบหายไปจนลืมไปเลยว่าเคยมีโครงการนี้ด้วย ในปัจจุบัน ถึงแม้ว่าจะไม่มีโมโนเรลวิ่งเข้ามาในโครงการ แต่ก็มีรถรับส่งเชื่อมกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (MRT) สถานีพระราม 9 รอบโครงการ


โครงการอื่นๆ ของ G LAND

นอกจาก The Grand Rama 9 แล้ว G LAND ก็ยังมีแผนพัฒนาโครงการ Mixed-use อีกแห่งหนึ่ง โดยก่อนหน้านี้ G LAND ได้ร่วมมือกับ BTS Group ตั้งบริษัท เบย์วอเตอร์ จำกัด ในสัดส่วน 50:50 เข้าประมูลที่ดินแปลงใหญ่จากกรมบังคับคดี
ซึ่งที่ดินผืนนี้ที่ตั้งอยู่ถนนพหลโยธินตรงข้ามแดนเนรมิตยาวจนจรตถนนวิภาวดีรังสิต แต่เดิมคือโครงการบางกอกโดม โครงการ Mixed-usd ของยูนิเวสท์กรุ๊ป (ปัจจุบันกลายมาเป็น G LAND ตามที่ได้พูดถึงในช่วงต้นของบทความ) มูลค่าร่วม 10,000 ล้านบาท ซึ่งถือว่าสูงมากในช่วงปี 2540 ประกอบไปด้วยศูนย์การค้า อาคารสำนักงาน โรงแรม คอนโด สวนสนุก และอควาเรียม แต่หลังจากนั้นบริษัทนี้ก็ต้องล่มสลายจากโครงการนี้เองในช่วงวิกฤตต้มยำกุ้ง ทำให้ที่ดินผืนนี้ต้องถูกยึดไป

พอกรมบังคับคดีเปิดประมูลที่ดินผืนนี้ G LAND และ BTS Group จึงเข้าร่วมประมูลที่ดินนี้กลับคืนมาได้สำเร็จ แต่เมื่อ CPN เข้ามาซื้อกิจการของ G LAND ไปแล้ว ทำให้ล่าสุด CPN ซื้อหุ้นในบริษัท เบย์วอเตอร์ จำกัด อีก 50% จาก BTS Group กลับคืนมา ซึ่งในอนาคต CPN จะปลุกปั้นเป็นโครงการอะไร ในขณะที่เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว ก็อยู่ห่างไปเพียงนิดเดียว ก็ต้องคอยติดตามกัน

โครงการบางกอกโดมในอดีต
โครงการบางกอกโดมในอดีต
ที่มาภาพ : Property Insight

นอกจากนี้ G LAND ก็ยังมีโครงการอื่นๆ อย่างหมู่บ้าน Grand Canal ดอนเมือง ที่มีป้ายหยุดรถไฟเป็นของตัวเอง และคอนโด Belle Sky ติดรถไฟฟ้าสายสีแดงย่านหลักสี่ที่ในขณะนี้ยังไม่เริ่มก่อสร้าง

รฟท. ทำที่หยุดรถไฟให้ เพื่อลูกบ้านของ Grand Canal และผู้อยู่อาศัยละแวกนั้น
รฟท. ทำที่หยุดรถไฟให้ เพื่อลูกบ้านของ Grand Canal และผู้อยู่อาศัยละแวกนั้น
ที่มาภาพ : รถไฟไทยดอทคอม โพสต์โดยคุณ Nakhonlampang

ทั้งหมดนี้ เราก็ต้องจับตาดูกันต่อไปในทิศทางของ G LAND ภายใต้การบริหารของ CPN ทั้ง The Super Tower ที่จะกลายร่างเป็นโครงการอะไร ที่ดินย่านพหลโยธินที่จะนำไปทำอะไร โครงการที่อยู่อาศัยอย่าง Belle จะถูกนำไปอยู่รวมกับ CPN Residence ที่ทำคอนโดและหมู่บ้านหรือไม่ ก็ต้องคอยติดตามกัน สำหรับวันนี้ Living Pop ต้องขอจบบทความเพียงเท่านี้ สวัสดีครับ 😀


เรื่อง: Living Pop
Related posts
วิเคราะห์ทำเล

วิเคราะห์ทำเลย่าน “บางนา” ในปี 2024 ...อะไรที่ทำให้ Developer เจ้าต่างๆ สนใจทำเลนี้??

วิเคราะห์ทำเล

ส่องทำเลและอนาคตของย่าน “เลียบด่วน เอกมัย-รามอินทรา” น่าสนใจยังไง และกำลังจะมีอะไรอีกบ้าง

วิเคราะห์ทำเล

ส่องทำเล "จรัญ-บางอ้อ" ย่านติดรถไฟฟ้าสายหลักที่ราคาคอนโดยังถูกอยู่!... 😄

วิเคราะห์ทำเล

เปิดแผนพัฒนาเมืองย่านพหลโยธิน-รามอินทรา นอกจากรถไฟฟ้าจะมีโครงการอะไรอีกบ้างมาดูกัน!