fbpx
ไลฟ์สไตล์

พาเดินเที่ยวงานวัด ไหว้พระทำบุญใหญ่ในงาน “พิธีห่มผ้าแดงภูเขาทอง”

ครั้งนึง ครั้งนึงเธอจำได้ไหม สองเราเคยเที่ยวงานวัดด้วยกัน ~ จำได้ไหมครับว่า ครั้งสุดท้ายที่คุณเคยไปงานวัดคือเมื่อไร? สำหรับผมก็คงนานมากจนลืมไปแล้ว แต่ปีนี้พิเศษตรงที่ได้มีโอกาสไปเที่ยว “งานวัดภูเขาทอง” นี่แหละครับ ซึ่ง LivingPop จะพาเพื่อนๆ มาย้อนวันวานเดินเที่ยวงานวัด ไหว้พระทำบุญใหญ่ในงาน “พิธีห่มผ้าแดงภูเขาทอง” ชิมของอร่อยจากวัยเด็ก กินขนมสายไหม ผจญภัยบ้านผีสิง สัมผัสความสนุกแบบย้อนยุค ที่ไม่ว่าใครๆ ก็ต้องเพลิดเพลินอย่างแน่นอน

ประวัติความเป็นมา

“งานวัดภูเขาทอง” หรือ “งานภูเขาทอง” หรือ “งานนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ” จะจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน ณ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร หากเพื่อนๆ มาเที่ยวที่นี่ มีงานบุญใหญ่อย่าง “พิธีอัญเชิญผ้าแดงห่มองค์พระบรมบรรพต” หรือ “พิธีห่มผ้าแดงภูเขาทอง” นั่นเอง ซึ่งพิธีนี้สืบทอดกันมานาน ตั้งแต่รัชการที่ 5 แล้ว โดยจะห่มผ้าแดงในวันขึ้น 8 ค่ำ เดือน 12 เราสามารถไปร่วมห่มผ้าเองได้ เพราะทางวัดเปิดอิสระให้กับผู้ที่มาร่วมงานเลย พอเสร็จพิธีแล้วเนี่ย จะมีการจัดงานสมโภชองค์พระบรมสารีริกธาตุขึ้น หรือก็คืองานภูเขาทองนั่นเองครับ งานจะจัดทั้งหมด 10 วัน 10 คืน ถือเป็นงานวัดแบบจัดเต็มที่ใครอยากได้บรรยากาศเก่าๆ เดิมๆ ย้อนยุคๆ หน่อย แนะนำให้ลองไปสัมผัสดูครับ


กิจกรรมสนุกๆ ในงาน

ภายในงานวัดภูเขาทองนี้ แน่นอนว่าต้องมีกิจกรรมสไตล์งานวัดอย่าง ชิงช้าสวรรค์ ม้าหมุน บ้านผีสิง เมียงู-ของแปลก ปาหี่ ปาเป้า ปาโป่ง ยิงปืนจุกน้ำปลา หรือแม้แต่การแสดงดนตรี และการแสดงทางวัฒนธรรมต่างๆ ก็มี เรียกได้ว่ากิจกรรมจัดเต็มแน่นอน


หรือถ้าเดินจนเหนื่อย เล่นเกมจนหิว ก็มีร้านอาหาร ร้านค้ามากมาย รอให้เพื่อนๆ ไปฝากท้องกันอยู่ครับ งานเริ่มจัดตั้งแต่วันนี้ – 13 พ.ย. 62 ตั้งแต่เวลา 18.00 – ประมาณ 22.00 น. งานวัดภูเขาทองค่อนข้างได้รับความนิยม คนไปเยอะถึงเยอะมากที่สุด ยังไงพกน้ำดื่มเอาไว้แก้กระหายคลายร้อนกันด้วยนะครับ


โอกาสแบบนี้ไม่ได้มีทั้งปีนะครับ ใครอยากไปซึมซับบรรยากาศงานวัดแบบไทยๆ ความย้อนยุค ความปาเป้า ยิงปืน ที่นี่มีครบแน่นอน นอกจากจะมาสักการะพระบรมสารีริกธาตุให้ได้บุญแล้ว ยังอิ่มเอมทั้งกายและใจที่ได้มาทานอาหารอร่อยๆ เดินเล่นชิวๆ เล่นเกมสนุกๆ ด้วย สำหรับใครที่พลาดก็ไม่ต้องเสียดายนะครับ สัญญานะ ว่าถ้างานวัดภูเขาทองจัดอีก จะไปด้วยกัน ไปกับ LivingPop นะครับ ^^


Related posts
ไลฟ์สไตล์

รู้ทันเชื้อโรค การ์ดไม่ตก ปลอดภัยจาก Covid-19 พาส่อง 8 ไอเทมช่วงโควิดที่ต้องมีติดบ้าน

ไลฟ์สไตล์

เอาใจสายคลีนกับ 6 ร้านเบเกอรีเพื่อสุขภาพที่ฮอตที่สุดบน IG

ไลฟ์สไตล์

บ๊ายบายสวนน้ำ Cartoon Network Amazone ตุลานี้กลับมาใหม่ในธีม "Columbia Pictures' Aquaverse"

ไลฟ์สไตล์

เช็กอิน "8 ลานสเก็ตทั่วกรุงเทพ" เดินทางง่าย ใกล้รถไฟฟ้า