fbpx
รถไฟฟ้า-คมนาคม

2 สิงหาคมเป็นต้นไป รถไฟฟ้าสายสีแดง บางซื่อ-รังสิต / บางซื่อ-ตลิ่งชัน เปิดบริการฟรี!

ดาวน์โหลดคู่มือรถไฟฟ้าสายสีแดง ฉบับ PDF คลิกด้านล่างนี้เลยฮะ


รถไฟฟ้าสายสีแดง บางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน จะเปิดให้ใช้บริการวันที่ 2 สิงหาคมเป็นต้นไป! ค่าโดยสารฟรี 3 เดือน 😍 วันนี้เราทำสรุปตารางเวลาเบื้องต้นมาให้ครับ

หลังจากที่รอคอยกันมานานแสนนาน ในที่สุดวันนี้ก็มาถึงครับ วันที่รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงจะเปิดให้ใช้บริการ (ซะที) โดยรถไฟฟ้าสายนี้เป็น “ระบบรถไฟชานเมือง” ที่อยู่ในการกำกับดูแลของการรถไฟแห่งประเทศไทย และให้บริการโดยบริษัทลูกของการรถไฟฯ ที่ปัจจุบันให้บริการในสาย Airport Rail Link นั่นเอง … ชื่อนี้การันตีคุณภาพแน่นอนฮะ🚂 มี 2 สาย คือสายสีแดงเข้ม และสายสีแดงอ่อน

การให้บริการของรถไฟฟ้าสายสีแดง จะแบ่งออกเป็น 2 สาย คือ

  • สายสีแดงเข้ม – จากสถานีกลางบางซื่อ ถึงสถานีรังสิต
  • สายสีแดงอ่อน – จากสถานีกลางบางซื่อ ถึงสถานีตลิ่งชัน

โดยจะมีสถานีกลางบางซื่อเป็นสถานีที่ใช้ร่วมกัน สามารถซื้อตั๋วและเปลี่ยนขบวนข้ามสายได้โดยไม่ต้องออกจากระบบครับ (คล้ายๆ BTS สายสีขุมวิทกับสีลม / MRT ม่วงกับน้ำเงิน)


🚇 การเชื่อมต่อระหว่างสายสีแดงกับ MRT สายสีน้ำเงินที่สถานีกลางบางซื่อ

สถานีกลางบางซื่อ เชื่อมต่อกับ MRT สายสีน้ำเงิน สถานีบางซื่อ แบบเดินใกล้นิดเดียว!!

สำหรับการเชื่อมต่อระหว่างสายสีแดงและสายสีน้ำเงิน หลายคนอาจจะคิดว่าเดินไกล จริงๆ คือสถานี MRT ก็อยู่ใต้สถานีกลางบางซื่อนั่นแหละครับ พอเราแตะบัตรออกจากระบบของสายสีแดงปุ๊บ ก็จะเจอกับบันไดเลื่อน/ลิฟต์ เพื่อลงไปชั้นใต้ดินที่เป็นทางเชื่อมได้เลย เดินประมาณ 100 เมตรก็ถึงแล้วฮะเอาจริงๆ เดินใกล้กว่าการออกจากสถานี MRT บางซื่อแล้วเดินไปทางออกฝั่ง SCG เยอะเลยนะ


🕑 วิ่งด้วยความเร็วสูงกว่า BTS/MRT เข้าออกนอกเมืองใช้เวลาน้อยลง

ด้วยความที่เป็นระบบรถไฟชานเมือง ซึ่งจะมีสถานีไม่เยอะ และใช้ความเร็วสูงกว่ารถไฟฟ้าขนส่งมวลชนในเมืองอย่าง BTS หรือ MRT ทำให้เราสามารถเดินทางเข้าออกย่านชานเมืองได้เร็วขึ้นครับ จากภาพเราได้ใส่ระยะเวลาการเดินทางจากสถานีกลางบางซื่อไปยังสถานีรายทางต่างๆ จะเห็นได้เลยว่าใช้เวลาน้อยจริงๆ

  • ใครที่อยู่หลักสี่ สามารถเข้าเมืองมาต่อ MRT ได้ด้วยเวลาแค่ 12 นาที
  • ใครที่อยู่บางบำหรุ สามารถเข้าเมืองมาต่อ MRT ได้ด้วยเวลาแค่ 10 นาที
  • ใครจะไปสนามบินดอนเมือง ก็แค่นั่ง MRT มาบางซื่อ แล้วต่อสายสีแดงแค่ 16 นาที!

⚠️ ข้อควรระวังและการเตรียมตัว

แน่นอนครับว่าข้อเสียก็มีเหมือนกัน ด้วยความที่เป็นรถไฟชานเมือง (อีกแล้ว) ทำให้ความถี่ของขบวนรถไฟไม่ได้เยอะเท่ารถไฟฟ้าในเมือง คือในระยะแรกนี้จะมีรถไฟออกทุกๆ 15-30 นาที ใครที่จะมาใช้บริการจะต้องวางแผนการเดินทางให้ดีในระดับนึง

นี่ยังไม่รวมถึง “การเข้าถึงสถานี” ที่อาจจะไม่ได้สะดวกสบายเหมือน BTS/MRT ครับ เพราะสถานีทั้งหมดอยู่ในเขตทางรถไฟเดิมของ รฟท. ทำให้การเข้าออกหลักๆ จะอยู่บนถนนเลียบทางรถไฟ จะมีบางสถานีที่อยู่เลียบกับถนนวิภาวดีรังสิต ที่จะมีทางข้ามไปลงฝั่งถนนวิภาวดีมาให้ ซึ่งบอกเลยว่า “เดินไกลทุกสถานี” และต้องดูแผนที่ทางเข้าออกให้ดี เพราะไม่ได้มีบันไดเลื่อน-ลิฟต์ ทุกทางเข้าออกนะครับ ⛔️

เรียกว่าใครที่เดินช้า ก็เผื่อเวลาเดินเข้าสถานีไปเลย 15 นาทีจ้า


💰 ค่าโดยสารแพงไหม?

จากข่าวล่าสุด รมว.ศักดิ์สยามได้ให้ข้อมูลว่า หากเดินทางจากสถานีกลางบางซื่อ – รังสิต ค่าโดยสารจะอยู่ที่ 12-38 บาท และจากสถานีกลางบางซื่อ – ตลิ่งชัน อยู่ที่ 12-27 บาท แต่ถ้าหากใช้บริการตั้งแต่สถานีตลิ่งชัน-บางซื่อ-รังสิตจะอยู่ที่ 42 บาทซึ่งเป็นราคาสูงสุดครับ

แต่ในช่วง Soft Opening จะยังไม่เก็บค่าโดยสารเป็นเวลา 3 เดือนครับ 😆


สถานีแต่ละสถานี อยู่ตรงไหนบ้าง?

หลังจากดูภาพรวมกันมาแล้ว เราขอพาไปรู้จักกับทั้ง 13 สถานีกันต่อครับ ^^ ไปดูกันเลยยย

สถานีกลางบางซื่อ


สถานีจตุจักร


สถานีวัดเสมียนนารี


สถานีบางเขน

ในอนาคตจะเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าโมโนเรลสายสีน้ำตาล


สถานีทุ่งสองห้อง


สถานีหลักสี่

ในอนาคตจะเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าโมโนเรลสายสีชมพู (ใช้ทางออกที่ 7)


สถานีการเคหะ


สถานีดอนเมือง

เชื่อมต่อกับท่าอากาศยานดอนเมือง (ใช้ทางออกทิศเหนือข้ามถนนวิภาวดีรังสิต) และในอนาคตจะเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าความเร็วสูงสายเหนือ-อีสาน และรถไฟฟ้าเชื่อม 3 ท่าอากาศยาน


สถานีหลักหก (ม.รังสิต)

สถานีหลักหกอยู่ลึกจากพหลโยธินและอยู่ไกลจากมหาวิทยาลัยรังสิตแค่ไหน?

จากภาพที่เราทำมาให้ดูเพิ่มเติม จะเห็นว่าอยู่ห่างจากปากทางพหลโยธินประมาณ 1.5 กิโลเมตร ซึ่งใครที่จะออกไปปากซอย จะต้องใช้ทางออกที่ 5 เพื่อเชื่อมกับสะพานเอกทักษิณ ไปลงที่เชิงสะพานแล้วเรียกรถสองแถวหรือวินมอเตอร์ไซค์ครับ (ถ้าเรียกจากถนนหน้าสถานีจะอ้อมค่อนข้างไกล) ส่วนใครที่จะไป ม.รังสิตก็ห่างประมาณ 2 กิโลเมตรครับ


สถานีรังสิต

สถานีรังสิตอยู่ห่างจากฟิวเจอร์พาร์ครังสิตแค่ไหน?

จากภาพที่เราทำมาให้ดูเพิ่มเติม จะเห็นว่าอยู่ห่างออกไปประมาณ 2 กิโลเมตรครับ จากสถานีสามารถนั่งรถเมล์สาย 522 เสริม หรือรถสองแถวไปลงฝั่งตรงข้ามฟิวเจอร์ได้นะ ส่วนขากลับอาจจะต้องเดินไกลหน่อย เพราะป้ายรถเมล์อยู่ฝั่งหน้าตลาดรังสิตเลยครับ


สถานีบางซ่อน


สถานีบางบำหรุ


สถานีตลิ่งชัน

สถานีตลิ่งชัน อยู่ลึกจากถนนสายหลักๆ แค่ไหน?

จากภาพด้านล่าง จะเห็นว่าทางเข้าหลักของสถานีจะสามารถเชื่อมกับถนนบรมราชชนนีได้ผ่านทางถนนฉิมพลีครับ ซึ่งเป็นถนนแนวเฉียงระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร ใครที่เดินก็จะอ้อมไกลหน่อยครับ ส่วนจากราชพฤกษ์จะขับรถเข้ามาไม่ไกลมาก และมีสะพานกลับรถอยู่หัวท้ายสถานี สามารถให้คนวนรถมารับได้ แต่ถ้าจะเดินทางออกไปเองก็จะไม่ค่อยสะดวกครับ


รู้หรือไม่?

เพื่อนๆ สามารถตรวจสอบเส้นทางรถเมล์ ดูว่าป้ายรถเมล์นี้มีสายไหนผ่าน ไปไหนได้บ้าง รวมถึงดูตำแหน่งรถเมล์ที่กำลังจะมาถึงแบบ Realtime ได้ที่แอปพลิเคชัน ViaBus สามารถอ่านรีวิวและดาวน์โหลดได้ที่นี่เลยฮะ


ตารางเวลารถไฟแบบละเอียดจากบริษัท SRTET


มีใครรอใช้บริการรถไฟฟ้าสายนี้กันอยู่บ้าง ลองบอกเราหน่อยฮะว่าเดินทางจากแถวไหน ปกติเดินทางเข้าเมืองกันยังไง และใช้เวลากี่นาที และถ้าเปลี่ยนมาใช้รถไฟฟ้าสายสีแดงจะสะดวกและเร็วขึ้นหรือเปล่าฮะ? 😛 เข้าไปพูดคุยกันในเพจ Living Pop รู้รอบ ตอบโจทย์ ชีวิตคนเมือง ได้เลยครับ ^^


ขอบคุณภาพประกอบจากคุณ Alex Sangnoi
ข้อมูลตารางเวลาให้บริการจากเพจ Airport Rail Link
ข้อมูลค่าโดยสารจากประชาชาติธุรกิจ https://www.prachachat.net/property/news-637737

Related posts
รถไฟฟ้า-คมนาคม

UPDATE สถานะความคืบหน้า!! รถไฟฟ้าสายต่างๆ ในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล

รถไฟฟ้า-คมนาคม

แจกฟรี! แผนที่รถไฟฟ้า กทม.-ปริมณฑล แบบชัดคมกริบ รวมทุกสาย! [TH/EN]

รถไฟฟ้า-คมนาคม

แผนที่สถานี "รถไฟฟ้าสายสีชมพู" พร้อมทางขึ้นลง-จุดเชื่อมต่อ ครบทุกสถานี!

รถไฟฟ้า-คมนาคม

ความคืบหน้าแผนแม่บทรถไฟฟ้า-ระบบราง M-MAP2