fbpx
สวนหลังบ้าน

“ยางอินเดีย” ต้นไม้สุดชิค สวยไม่พอยังฟอกอากาศให้บ้านของเราได้ด้วย

ใครที่อยู่บ้านเหงาๆ ไม่มีอะไรทำ ออกไปหาซื้อต้นไม้มาตกแต่งบ้านกันดีกว่าครับ วันนี้สวนหลังบ้าน LivingPop จะมาแนะนำต้นไม้มาแรงที่ไม่รู้จักไม่ได้แล้ว นั่นก็คือ “ต้นยางอินเดีย” หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้จักเจ้ายางอินเดียกันสักเท่าไหร่ เพราะเป็นต้นไม้ที่เริ่มนิยมกันได้ไม่นาน แต่ตอนนี้กลายเป็นต้นไม้ที่ฮิตมาก ส่วนใหญ่จะเห็นกันตามร้านกาแฟ เสน่ห์ของต้นยางอินเดียอยู่ที่ใบด้วยความเงาของใบและสีที่เข้มยิ่งถ้าปลูกใส่กระถางดีๆ รับรองว่าสวยขึ้นอีกเป็นกองเลย แถมยังช่วยฟอกอากาศ ลดสารพิษพวกฟอร์มัลดีไฮด์ในห้องด้วยน้า เรียกได้ว่าสวยดีมีประโยชน์ทีเดียวครับ


ต้นยางอินเดียคืออะไร ? 

“ต้นยางอินเดีย” (Rubber Plant) เป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ที่นำเข้ามาปลูกในไทย ลำต้นสามารถใหญ่ได้เท่ากับต้นไม้ทั่วๆ ไป แต่เมื่อนำมาปลูกใส่กระถาง ก็กลายเป็นต้นไม้ขนาดเล็กที่โตช้าทันที ดังนั้นจึงเป็นต้นไม้พันธุ์แคระที่นำมาปลูกในบ้านได้ ต้นยางอินเดีย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ficus elastica ตระกูลเดียวกันกับต้นไทร ต้นยางอินเดียจุดเด่นอยู่ที่ใบ มีลักษณะเป็นรูปวงรี ใบแข็งเงาและเป็นมัน เมื่อโตเต็มที่จะมีรากอากาศห้อยอยู่ตามลำต้นคล้ายกับต้นไทร


ดูแลรักษายังไงบ้าง ?

ต้นยางอินเดียดูแลรักษาง่ายมาก จริงๆ แทบไม่ต้องดูแลอะไรมากมาย เพราะเป็นต้นไม้ที่อดทนอยู่แล้ว แต่ถ้าจะปลูกให้สวยเลย ก็มีปัจจัยหลักๆ อยู่ 3 อย่างครับ

  • แสงแดด ต้นยางอินเดียเป็นไม้ที่ชอบแดด ถ้าปลูกไว้นอกบ้านก็ให้โดนแสงแดดจัดๆ ได้ แต่ถ้าปลูกในบ้านหรือตัวอาคารควรปลูกให้โดดแสงแดดรำไร 3-5 ชั่วโมง
  • ดิน ควรใช้วัสดุปลูกที่โปร่ง อาจผสมทรายเล็กน้อยให้ไหลผ่านสะดวก
  • การรดน้ำ เวลารดน้ำให้รดน้ำจนแฉะ แล้วรอจนกว่าดินจะแห้งถึงค่อยรดน้ำอีกครั้ง

เทคนิคปลูกให้ใบสวย

ต้นยางอินเดียจุดเด่นและความสวยของมันอยู่ที่ใบ เพราะฉะนั้นต้องดูแลให้ใบมันสวยอยู่ตลอด โดยมีเทคนิคง่ายๆ ดังนี้

  • ต้นยางอินเดียถึงจะเป็นไม้ที่ชอบแสงแดด แต่ถ้าปลูกในที่แสงแดดจัดเกินไปใบจะไหม้และไม่สวย ควรปลูกในที่แสงแดดรำไรจะทำให้ใบมันสวยอยู่ตลอด
  • ถ้าปลูกไว้ในบ้านควรทำความสะอาดใบอยู่ตลอด ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดที่ใบ กำจัดเศษฝุ่นและสิ่งสกปรกออก เพื่อให้ใบเงางาม
  • ไม่ควรรดน้ำบ่อยเกินไป ให้รอจนดินแห้งสนิทก่อน ไม่งั้นจะทำให้รากเน่า ใบเหลือง และเปลี่ยนสีได้
  • ตัดแต่งใบช่วยทำให้สวยขึ้นได้ โดยการตัดแต่งใบที่แก่และกิ่งของต้นออก เพื่อให้แตกใบใหม่อยู่ตลอด

ปลูกไว้มุมไหนเหมาะที่สุด ?

ต้นยางอินเดียถือว่าเป็นต้นไม้ฟอกอากาศ ที่สามารถฟอกอากาศทำให้บ้านของเราสดชื่นขึ้น เพราะฉะนั้นถ้าจะปลูก ก็ควรปลูกไว้ในที่ที่เราทำกิจกรรมบ่อยที่สุด เช่น ห้องรับแขก ห้องนอน หรือห้องนั่งเล่น วางให้โดนแสงแดดรำไรด้วยยิ่งดี ถ้าปลูกไว้นอกบ้านก็สามารถปลูกได้ปกติเหมือนต้นไม้ทั่วไป แต่ไม่ควรปลูกให้โดดแสงแดดจัดๆ ตลอดทั้งวันเพราะจะทำให้ต้นไม้ไม่สวย


หาซื้อได้ที่ไหน ?

ต้นยางอินเดียเป็นต้นไม้ที่กำลังเป็นที่นิยม ทำให้ตอนนี้หาซื้อได้ง่ายมาก มีให้สั่งออนไลน์เช่น Shopee, Lazada และสามารถหาซื้อได้จากตลาดขายต้นไม้ทั่วๆ ไปเช่น ตลาดต้นไม้จตุจักร ราคาของต้นยางอินเดียก็มีตั้งแต่ 300 ไปจนถึงหลักพัน ตามความสวยงามของต้น ยิ่งถ้าใบด่างก็จะยิ่งมีราคาสูงขึ้นไปอีกครับ


จากรูปเราก็จะเห็นว่าเจ้า “ต้นยางอินเดีย” มีใบที่เงางามจริงๆ แถมยังช่วยฟอกอากาศได้อีก ถือว่ามีประโยชน์มากๆ ครับ ข้อดีอีกอย่างของเจ้าต้นยางอินเดียคือ ไม่ว่าจะอยู่บ้านหรือคอนโดก็ปลูกได้ทั้งนั้น เพราะไม่ได้ใช้พื้นที่เยอะเลย จะเสริมให้บ้านดูสวยและมีพื้นที่สีเขียวมากขึ้นด้วยซ้ำ ถ้าเพื่อนๆ สนใจลองหามาปลูกกันดูนะครับ ต้นไม้ช่วยเพิ่มสีสันให้กับห้องของเราได้ แถมยังเป็นจุดพักสายตาที่ดี หรือจะถ่ายรูปลง Social บอกเลยว่าต้องมีคนมาถามแน่นอนว่าต้นอะไร? ซื้อที่ไหน? อยากจะไปซื้อตามบ้าง รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน ส่วนสัปดาห์หน้าเราจะพาไปดูต้นอะไรอีก อย่าลืมติดตามกันนะครับ ^^


Related posts
สวนหลังบ้าน

"ไพเลีย" ไม้ยอดฮิตระดับอินเตอร์ ที่คนไทยหลายคนอาจไม่รู้จัก!?

สวนหลังบ้าน

"5 ไม้แขวน" เอาใจคนรักสวน ที่น้อยแค่ไหนก็ปลูกได้!!

สวนหลังบ้าน

เติมความหวานให้กับบ้าน ด้วย "5 ต้นไม้ใบชมพู"

สวนหลังบ้าน

"บัวบกโขด" ไม้โขดสุดฮิตแห่งปี 2020