fbpx
สวนหลังบ้าน

9 ต้นไม้ “อึดถึกทน” ปลูกในบ้านได้ชิลๆ

จะปลูกต้นไม้หรือเลี้ยงต้นไม้สักต้น ไม่ได้ทำกันง่ายๆ นะครับ อย่างผมซื้อต้นไม้มาจากงาน “บ้านและสวน” ปีที่แล้ว 5 ต้น ตอนนี้ตายหมดแล้วครับ เพราะว่าไม่ดูแลเลย เห่อแค่ช่วงแรก หลังจากนั้นปล่อยปะละเลยเก่ง สุดท้ายตอนนี้เลยเหลือแค่กระถางเปล่าๆ แต่ความอยากแต่งห้องให้สวยๆ มีต้นไม้สีเขียวๆ ก็ยังไม่หายไป หลังจากที่ทำบทความนี้ ผมก็มี Passion ในการเลี้ยงต้นไม้อีกครั้ง เพราะต้นไม้ที่เราจะมาแนะนำเพื่อนๆ วันนี้ เป็นต้นไม้ที่ “อึด ถึก ทน” ไม่มีเวลาดูแลยังอยู่ได้สบายๆ เหมาะกับคนอย่างผมเลยครับ ฮ่าๆ

ต้นไม้ที่เราจะมาแนะนำวันนี้ มีทั้งหมด 9 ต้นด้วยกัน ซึ่งแต่ละต้นสามารถปลูกในบ้าน อาคาร หรือคอนโดได้เลยนะครับ นอกจากต้นไม้พวกนี้จะดูสวยงามแล้ว ยังช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับห้องเรา แถมบางต้นยังมีสรรพคุณช่วยฟอกอากาศด้วย ถือว่าตอบโจทย์ชีวิตคนเมืองได้ดีมากๆ เลยครับ แค่ต้นไม้ยังมีฟังก์ชันของมันเลยนะ แบบนี้เราจะพลาด ไม่ปลูกเจ้าต้นไม้เหล่านี้ได้ยังไงจริงไหมครับ

ทิลแลนด์เซีย (Tillandsia)

หรือสับปะรดอากาศ เป็นไม้ในวงศ์ของสับปะรดสีมีมากถึง 650 ชนิด มีแหล่งกําเนิดอยู่ที่ทะเลทรายในอเมริกาใต้ เป็นไม้ที่กําลังได้รับความนิยมเพราะปลูกง่าย แค่วางไว้เฉยๆโดยไม่ต้องใช้ดินก็สามารถเติบโตได้แล้ว เพราะเจ้าทิลแลนด์เซียจะใช้ใบของมันในการดูดสารอาหารและน้ําผ่านทางใบ โดยใช้รากในการยึดเกาะเท่านั้น


กวักมรกต (Zamioculcas)

เป็นไม้ประดับที่สามารถปลูกได้ในบ้านและนอกบ้าน ไม่จําเป็นต้องรดน้ําบ่อยๆ ช่วยกรองอากาศและดูดสารพิษในบ้านได้ เป็นไม้มงคลที่มีความเชื่อว่าจะนําเงินทองเข้าบ้านให้กับผู้ปลูก


ไผ่กวนอิม (Lucky Bamboo)

เป็นต้นไม้ขนาดเล็กที่เลี้ยงดูง่าย เพียงแค่ตัดใส่ขวดโหล ให้โดนแสงแดดรําไรก็อยู่ได้สบายๆ นิยมนํามาตกแต่งบ้านเพราะจัดว่าเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่ง ที่มีความเชื่อว่าจะนําความฉลาดมาสู่คนในบ้าน ช่วยดึงดูดความสงบ และบํารุงรักษาร่างกายคนในบ้าน


ยางอินเดีย (Rubber Plant)

อีกหนึ่งต้นไม้มาแรงที่ต้องหามาปลูกให้ได้ ด้วยรูปทรงของใบและควายสวยงามของสี จึงกลายเป็นไม้ที่นิยมกันอย่างมากในตอนนี้ ส่วนใหญ่จะเห็นกันตามร้านกาแฟ ต้นยางอินเดียเป็นไม้ที่มีถิ่นกําเนิดในอินเดียและมาเลเซีย เป็นไม้ที่ไม่ต้องดูแลอะไรมากมาย สามารถปลูกในบ้านหรือตัวอาคารก็ได้ เพียงแค่มีแสงแดดรําไรก็เพียงพอแล้ว แถมยังช่วยฟอกอากาศภายในบ้านได้อีกด้วย


ลิ้นมังกร (Sansevieria)

ไม้ประดับเสริมมงคล อึดถึกทนนาน ขึ้นชื่อเรื่องความเป็นสิริมงคลให้ชีวิต แถมยังปลูกง่าย ทนแดดทนฝน น้ําน้อยก็อยู่ได้แบบชิลๆ ขยายพันธุ์ก็แสนจะง่ายแค่ตอนกิ่งหรือปักชํา แถมยังดูดสารพิษประเภทเบนซินในอากาศ คืนความสดชื่นให้กับห้องได้อย่างมีชีวิตชีวา


พลูด่าง (Golden Pothos)

“พันธุ์ไม้ปลูกง่าย เลี้ยงดูสบาย” คงจะหนีไม่พ้นคํานี้สําหรับเจ้าพลูด่าง แค่ตัดใส่ขวดแก้วเทน้ําใส่เอาไว้สามารถอยู่ยาวตลอดปีและเจ้าพลูด่างยังสามารถดูดสารพิษจําพวกแอมโมเนีย ที่พบมากในห้องน้ํา


ฟิโลเดนดรอน (Philodendron)

เป็นไม้เลื้อยที่นิยมปลูกในบ้านหรือตัวอาคารก็ได้ ปลูกง่ายอึดถึกทน ไม่ต้องการแสงแดดและน้ํามาก ถ้ายิ่งปลูกใส่กระถางให้ใบย้อยลงมาก็จะยิ่งดูสวยมากขึ้น ส่วนตัวใบมีสีเขียวลักษณะคล้ายหัวใจ


กระบองเพชร (Cactus)

“กระบองเพชร” เป็นต้นไม้ทะเลทรายที่มีหลากหลายสายพันธุ์แถมยังเลี้ยงง่ายมากๆ เพียงแค่รดน้ํา สัปดาห์ละ 1 ครั้ง และให้โดนแดดทุกวัน กระบองเพชรถ้าปลูกไว้ในบ้านมีความเชื่อว่า จะทําให้กิจการ ก้าวหน้า หน้าที่การงานดีขึ้น และนําโชคลาภมาสู่คนในครอบครัวอีกดวย


เศรษฐีเรือนใน (Spider Plants)

เป็นไม้คลุมดิน ลําต้นเป็นเหง้าสั้น ใบมีลักษณะโค้งเรียว เศรษฐีเรือนใน ถือว่าเป็นไม้ที่อึดทนมาก เลี้ยงดูก็ง่าย แค่ให้โดนแสงแดดรําไร และรดน้ําน้อยๆ ก็อยู่ได้นานแล้ว แถมยังดูดสารพิษคาร์บอนมอนอกไซด์ได้อีกด้วย


แค่เห็นหน้าตาของเจ้าพวกต้นไม้ที่ทั้ง “อึด ถึก ทน” แล้ว อยากจะไปซื้อมาเลี้ยงเดี๋ยวนี้เลยครับ ชอบตรงที่ไม่ต้องดูแลเยอะนี่แหละ กินง่ายอยู่ง่าย เหมาะกับคนที่ขี้เห่อแค่ช่วงแรกๆ แบบผมมากครับ ถ้าเพื่อนๆ ชอบต้นไหน ไปหาซื้อมาเลี้ยงกันได้เลย มันช่วยเพิ่มความน่ามองในห้องของเราได้จริงๆ นะ ถ้าตอนนี้ทำงานที่บ้านแล้วเริ่มเหี่ยวเฉา อย่างน้อยเราก็มีต้นไม้ เป็นสีสันทางธรรมชาติที่ช่วยให้เราไม่เหงาได้ครับ


Related posts
สวนหลังบ้าน

"ไพเลีย" ไม้ยอดฮิตระดับอินเตอร์ ที่คนไทยหลายคนอาจไม่รู้จัก!?

สวนหลังบ้าน

"5 ไม้แขวน" เอาใจคนรักสวน ที่น้อยแค่ไหนก็ปลูกได้!!

สวนหลังบ้าน

เติมความหวานให้กับบ้าน ด้วย "5 ต้นไม้ใบชมพู"

สวนหลังบ้าน

"บัวบกโขด" ไม้โขดสุดฮิตแห่งปี 2020