fbpx
สวนหลังบ้าน

5 ต้นไม้กินแมลง ความน่าทึ่งของธรรมชาติ

5 ต้นไม้กินแมลง ความน่าทึ่งของธรรมชาติที่พัฒนากิ่งก้านใบของต้นไม้ให้เป็นอาวุธจับแมลงตัวจิ๋ว…

ต้นไม้ที่ทุกคนส่วนใหญ่รู้จักกัน ส่วนใหญ่จะหาอาหารจากรากหรือใบ แต่มีต้นไม้อยู่กลุ่มหนึ่งที่สามารถหาอาหารจากการกินแมลง โดยการสร้างใบ ดอก หรือลำต้นเพื่อการดักจับแมลง และปล่อยสารออกมาย่อยเพื่อดูดซึมสารอาหารได้

วันนี้ LivingPop ของเราจะมาแนะนำให้รู้จักกับเจ้าต้นไม้กินแมลง จะมีต้นอะไรบ้าง หน้าตาจะเป็นแบบไหน จะจับแมลงได้ยังไง มาลองดูกันเลยครับ ^^ดุสิตา หรือดอกขมิ้น

มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Utricularia delphinioides Thorel ex Pellegr. เป็นไม้ล้มลุก มีใบลักษณะม้วนกลมเพื่อใช้ดักจับแมลง มีดอกสีม่วงมีกลิ่นหอม ส่วนใหญ่จะพบเจอได้บริเวณหนองน้ำที่มีน้ำขัง


ซาราซีเนีย ราชินีแห่งต้นไม้กินแมลง 

ที่ถูกเรียกแบบนี้เพราะเป็นต้นไม้ที่มีความสามารถในการดักจับแมลงได้ดีมาก ลำต้นมีลักษณะเป็นรูปกรวย ภายในมีน้ำหวานสำหรับใช้ล่อแมลง พบได้บริเวณที่มีความชื้น


พิงกุย หรือบัตเตอร์เวิร์ต (Butterwort)

เป็นไม้ล้มลุกอวบน้ำ ใบมีสีเขียวอ่อน ผิวใบลื่น เหนียว เอาไว้สำหรับจับแมลง ดอกมีหลายสีเช่น สีม่วง สีขาว สีชมพู สามารถปลูกในสวนเพื่อจับศัตรูพืชได้


หม้อข้าวหม้อแกงลิง (Nepenthes หรือ Tropical Pitcher Plant)

เป็นพืชกินแมลงที่รู้จักกันดี มีลักษณะเป็นไม้เลื้อย มีกระเปาะหรือหม้อเอาไว้สำหรับจับแมลง เป็นพืชที่ชอบความชื้นสูง สามารถขยายพันธุ์ด้วยการปักชำและเพาะเมล็ด


กาบหอยแครง

ชื่อวิทยาศาสตร์ Dionaea Muscipula ลำต้นเป็นกาบคล้ายเปลือกหอย มีฟันอยู่ที่ปลายกาบ ฟันใช้ผลิตน้ำหวานสำหรับดักจับแมลง ใบมีลักษณะคล้ายรูปหัวใจ ดอกมีสีขาว แดง เพาะพันธุ์โดยการใช้เมล็ด


และทั้งหมดนี้ก็เป็น 5 ต้นไม้กินแมลง ที่เรานำมาให้ทุกคนได้รู้จักกันครับ สำหรับใครที่อยากไปลองซื้อมาเลี้ยง แอดมินแนะนำสองต้นหลัง (หม้อข้าวหม้อแกงลิง กับ กาบหอยแครง) จะหาได้ตามร้านต้นไม้ทั่วๆ ไปครับ สำหรับตอนหน้าเราจะมีอะไรมาฝากกันอีก ก็อย่าลืมติดตามคอลัมน์สวนหลังบ้านกันด้วยนะครับ หรือจะไปกด Like กดติดตามเพจกันไว้ก็ได้ค้าบ วันนี้ลาไปก่อน สวัสดีคร้าบ

Related posts
สวนหลังบ้าน

"ไพเลีย" ไม้ยอดฮิตระดับอินเตอร์ ที่คนไทยหลายคนอาจไม่รู้จัก!?

สวนหลังบ้าน

"5 ไม้แขวน" เอาใจคนรักสวน ที่น้อยแค่ไหนก็ปลูกได้!!

สวนหลังบ้าน

เติมความหวานให้กับบ้าน ด้วย "5 ต้นไม้ใบชมพู"

สวนหลังบ้าน

"บัวบกโขด" ไม้โขดสุดฮิตแห่งปี 2020