fbpx
สวนหลังบ้าน

“11 ต้นไม้สำหรับปลูกในบ้าน” สดชื่นสบายตา มีชีวิตชีวาในทุกเช้าที่ตื่นนอน

กลับมาแล้วกับสวนหลังบ้าน LivingPop วันนี้เราจะมานำเสนอต้นไม้ที่สามารถปลูกในห้องนอนได้ นอกจากจะสวยแล้วยังสร้างความสดชื่นให้กับห้องนอนของเราได้อีกด้วย อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะเริ่มคิดในใจว่า “ปลูกต้นไม้ในบ้านจะดีหรอ? มันไม่แย่งอากาศเราหายใจหรอ?” อันนี้ต้องตอบในฐานะเด็กสายวิทย์เลยนะฮะว่าจริงๆ แล้วปริมาณออกซิเจนที่ต้นไม้ใช้ในการหายใจเนี่ย เทียบไม่ได้เลยกับมนุษย์อย่างเราๆ ดังนั้นการมีต้นไม้ตกแต่งในบ้าน ไม่ได้ส่งผลกับเรื่องออกซิเจนในเวลากลางคืนมากมายขนาดนั้นฮะ นอกจากนั้นในเวลากลางวันเนี่ย ต้นไม้จะมีการสังเคราะห์แสง ที่จะช่วยฟอกอากาศในบริเวณรอบๆ (แน่นอนว่าออกซิเจนที่ออกมา เยอะกว่าออกซิเจนที่ต้นไม้ใช้หายใจ) และผลพลอยได้หลักๆ ของการแต่งห้องของเราด้วยต้นไม้ในเชิงของจิตวิทยาก็คือ จะทำให้เรารู้สึกสดชื่น ร่มเย็น มีชีวิตชีวาครับ

แต่ทั้งนี้ควรจัดวางในจุดที่มีแสงแดดส่องถึง อากาศถ่ายเทสะดวก (ความอับชื้นในห้องจะนำมาซึ่งเชื้อราได้นะ) และการเลือกต้นไม้ที่เหมาะสมกับการปลูกในบ้าน ก็จะช่วยให้เราอุ่นใจได้ในระดับหนึ่ง โดยจะเป็นต้นไม้ที่มีการใช้ออกซิเจนน้อย ไม่ต้องการน้ำเยอะ วันนี้คอลัมน์สวนหลังบ้านเลยนำ “ต้นไม้ที่เหมาะสำหรับปลูกในบ้าน” มาฝากกัน จะมีต้นไม้อะไรบ้างมาดูกันเลยครับมอนสเตร่า (Monstera)

เป็นไม้ใบที่มีใบสวยมากๆ มีต้นกำเนิดจากป่าร้อนชื้นในทวีปอเมริกา ส่วนชื่อมาจากภาษาละติน ที่แปลว่า “ผิดแปลก” เหมือนลักษณะของใบ มอนสเตร่าเป็นไม้ที่มีใบที่มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร แถมยังสวยและมีประโยชน์ ทำให้กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ


ลิ้นมังกร

ไม้ประดับเสริมมงคล อึดถึกทนนาน ขึ้นชื่อเรื่องความเป็นสิริมงคลให้ชีวิต แถมยังปลูกง่าย ทนแดดทนฝน น้ำน้อยก็อยู่ได้แบบชิลๆ ขยายพันธุ์ก็แสนจะง่ายแค่ตอนกิ่งหรือปักชำ แถมยังดูดสารพิษประเภทเบนซีนในอากาศ คืนความสดชื่นให้กับห้องได้อย่างมีชีวิตชีวา


ว่านหางจระเข้

สุดยอดสมุนไพร อัดแน่นสรรพคุณจัดเต็ม ขึ้นแท่นเป็นสมุนไพรที่ช่วยเรื่องความสวยความงามแบบจัดหนักจัด ตั้งแต่พอกหน้า พอกตัว ทาแผลไฟไหม้ ละยังช่วยดูดซับสารพิษตัวร้ายในอากาศได้อีกด้วย


ไทรใบสัก

เป็นไม้ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ส่วนใหญ่จะเห็นปลูกกันตามในร้านกาแฟ เพราะเป็นไม้ที่มีรูปทรงสวยงาม และยังสามารถฟอกอากาศได้อีกด้วย ไทรใบสักเป็นพืชเขตร้อน ตระกูลไทร เป็นไม้ที่ชอบอากาศร้อนชื้น ถึงจะชอบแดดแต่ก็สามารถปลูกไว้ในบ้านหรืออาคารที่โดดรำไรได้


ยางอินเดีย

อีกหนึ่งต้นไม้มาแรงที่ต้องหามาปลูกให้ได้ ด้วยรูปทรงของใบและควายสวยงามของสี จึงกลายเป็นไม้ที่นิยมกันอย่างมากในตอนนี้ ส่วนใหญ่จะเห็นกันตามร้านกาแฟ

ต้นยางอินเดียเป็นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในอินเดียและมาเลเซีย เป็นไม้ที่ไม่ต้องดูแลอะไรมากมาย สามารถปลูกในบ้านหรือตัวอาคารก็ได้ เพียงแค่มีแสงแดดรำไรก็เพียงพอแล้ว แถมยังช่วยฟอกอากาศภายในบ้านได้อีกด้วย


ไอวี่อังกฤษ (English ivy)

ไอวี่อังกฤษเป็นไม้เลื้อยฟอกอากาศ ที่เลี้ยงง่ายมาก ไอวี่เป็นไม้ปลูกในร่มโดนแสงแดดนิดหน่อยก็สามารถเติบโตได้ รดน้ำทุกวันต้นก็จะเลื้อยสามารถปลูกในบ้านหรือเลื้อยตามรั้วก็ได้เหมือนกัน ช่วยสร้างความสดชื่นแถมยังช่วยฟอกอากาศในบ้านได้ด้วย


พลูด่าง

“พันธุ์ไม้ปลูกง่าย เลี้ยงดูสบาย คงจะหนีไม่พ้นคำนี้สำหรับเจ้าพลูด่าง แค่ตัดใส่ขวดแก้วเทน้ำใส่เอาไว้ สามารถอยู่ยาวตลอดปี และเจ้าพลูด่างยังสามารถดูดสารพิษจำพวกแอมโมเนีย ที่พบมากในห้องน้ำ แถมยังมีคุณสมบัติในการปล่อยความชื้นออกมา ทำให้อากาศไม่แห้งจนเกินไปอีกด้วย


เขียวหมื่นปี (Chinese Evergreen)

เป็นไม้ประดับที่นิยมนำปลูกในบ้าน หรือภายในตัวอาคารก็ได้ เพราะเป็นไม้เลี้ยงดูง่าย ไม่ต้องดูแลอะไรมากมาย สามารถเติบโตได้ในที่ที่มีแสงแดดน้อย จุดเด่นคือมีใบสีเขียวสดตลอดทั้งปี และยังสามารถดูดสารพิษฟอร์มัลดีไฮด์ได้อีกด้วย


ปาล์มใบไผ่

ปาล์มไผ่ใบเขียว มอบความสดชื่นฟื้นคืนความสดใส เป็นไม้ประดับที่มีต้นกำเนิดจากประเทศเม็กซิโก ชอบอยู่ในที่ร่ม โดนแดดเบาๆ รดน้ำวันละครั้งก็เอาอยู่ มีความโดดเด่นในการการดูดซับฝุ่นละอองและสารพิษในอากาศได้อย่างดี


บอสตันเฟิร์น

เฟิร์นสุดยอดไม้ฟอกอากาศ เป็นพืชที่ชอบอยู่ในที่ชื้น ไม่ชอบแสงแดดแรงๆ นิยมปลูกเป็นไม้ประดับให้ความสดชื่นให้กับที่อยู่อาศัย สามารถฟอกอากาศ และดูดสารพิษอย่างฟอร์มาดีไฮด์ มอบอากาศที่สดชื่นสูดได้อย่างเต็มปอด


กระบองเพชร (แคคตัส)

“กระบองเพชร” เป็นต้นไมทะเลทรายที่มีหลากหลายสายพันธุ์ แถมยังเลี้ยงง่ายมากๆ เพียงแค่รดน้ํา สัปดาห์ละ 1 ครั้ง และให้โดนแดดทุกวัน กระบองเพชรถ้าปลูกไว้ในบ้านมีความเชื่อว่า “จะทําให้กิจการ ก้าวหน้า” หน้าที่การงานดีขึ้น และนําโชคลาภมาสู่คนในครอบครัวอีกดวย 


จบไปแล้วกับต้นไม้สำหรับปลูกในห้อง นอกจากต้นไม้ที่แนะนำมายังมีต้นไม้อีกหลายชนิดที่สามารถปลูกในห้องนอนหรือในบ้านได้ เพียงแค่เราศึกษาและให้ความสนใจกับต้นไม้ที่จะนำมาปลูก แค่นี้เราก็จะมีต้นไม้สวยๆ เอาไว้ในห้อง ที่ช่วยสร้างความสดชื่นและยังมีประโยชน์ช่วยฟอกอากาศให้กับห้องของเราอีกด้วย

สัปดาห์หน้าสวนหลังบ้าน LivingPop จะมานำเสนออะไรอีก รอติดตามกันด้วยนะครับ

Related posts
สวนหลังบ้าน

"ไพเลีย" ไม้ยอดฮิตระดับอินเตอร์ ที่คนไทยหลายคนอาจไม่รู้จัก!?

สวนหลังบ้าน

"5 ไม้แขวน" เอาใจคนรักสวน ที่น้อยแค่ไหนก็ปลูกได้!!

สวนหลังบ้าน

เติมความหวานให้กับบ้าน ด้วย "5 ต้นไม้ใบชมพู"

สวนหลังบ้าน

"บัวบกโขด" ไม้โขดสุดฮิตแห่งปี 2020