fbpx
สวนหลังบ้าน

“ไทรใบสัก” ต้นไม้มาแรง ที่ไม่รู้จักไม่ได้แล้ว

กลับมาแล้วกับสวนหลังบ้าน LivingPop วันนี้คนรักต้นไม้ต้องห้ามพลาดเด็ดขาด คอลัมน์สวนหลังบ้านของเราจะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับเจ้าต้นไม้ที่เรียกได้ว่ากำลังมาแรงมากๆ นั่นก็คือ “ไทรใบสัก” เพื่อนๆ บางคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นชื่อ แต่เชื่อว่าถ้าใครที่ชื่นชอบการไปนั่งร้านกาแฟ จะต้องเคยเห็นต้นไทรใบสักอย่างแน่นอน เพราะนิยมนำไปปลูกตกแต่งร้าน ด้วยความที่สวยและปลูกง่าย ยิ่งถ้าใส่กระถางแนวๆ หน่อยรับรองว่าจะต้องสะดุดตาแน่นอน แถมเจ้าไทรใบสักยังช่วยฟอกอากาศได้อีกด้วย เรียกได้ว่าทั้งสวยและมีประโยชน์จริงๆ

พูดมาขนาดนี้แล้วเพื่อนๆคงอยากเห็นหน้าตาของเจ้าไทรใบสักกันแล้วใช่มั้ย ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันเลยครับ..มาทำความรู้จักกับเจ้า “ไทรใบสัก”

ไทรใบสัก (Fiddle-leaf Fig) เป็นต้นไม้ในตระกูลไทร เป็นพืชที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เขตร้อน ลักษณะเด่น แน่นอนว่าคือ “ใบ” เพราะใครเห็นต้องสะดุดตากับความสวยของใบแน่นอน ไทรใบสักเป็นต้นไม้ที่ชอบแสงแดด แต่ก็สามารถปลูกในบ้านหรือตัวอาคารที่มีแสงแดดรำไรได้ ไม่ต้องการน้ำมาก ดูแลง่าย แถมฟอกอากาศให้ห้องของเราได้อีกด้วย


วิธีการดูแล

ไทรใบสักเป็นต้นไม้ที่ไม่ต้องดูแลอะไรมากมาย มีปัจจัยหลักๆ อยู่แค่ 3 อย่าง

แสงแดด

ถ้าปลูกไว้นอกบ้านก็ให้โดนแสงแดดได้ปกติเพราะเป็นไม้ที่ชอบแสงแดดอยู่แล้ว ส่วนใครที่ปลูกเอาไว้ในห้องก็ควรให้โดนแสงแดดรำไรอย่างน้อย 3-5 ชั่วโมงต่อวัน

น้ำ

เจ้าไทรของเราไม่ชอบน้ำมาก ไม่ควรรดน้ำบ่อยจนเกินไป เพราะจะทำให้ต้นเน่าตายได้ ควรรดน้ำอย่างน้อย 3-4 วันครั้ง หรือเช็คดินว่าแห้งแล้วถึงค่อยรดน้ำ

ดิน

สำหรับดินก็ไม่มีอะไรมาก เน้นให้ดินโปร่งน้ำไม่ขังก็พอแล้ว


ทำยังไงให้ใบสวยตลอดเวลา

เจ้าไทรใบสักของเราเนี่ยความสวยของมันจะอยู่ที่ตัวใบ เพราะฉะนั้นเราต้องให้ความสำคัญกับใบของมันให้มีสีเขียวสดสวยอยู่ตลอดเวลา ส่วนวิธีการทำให้ใบของมันสวยได้นั้นก็ไม่ยาก มีขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

  • ปลูกไว้ในที่ที่มีแสงแดดรำไร ใบจะเขียวสวย ถ้าปลูกในที่ที่มีแสงแดดแรงเกินไป ใบจะไหม้ทำให้ไม่สวย
  • อย่ารดน้ำมากเกินไป เพราะจะทำให้ต้นเน่าใบมีสีเหลือง
  • ทำความสะอาดใบ ด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดไปที่ใบเพื่อกำจัดเศษฝุ่นที่มาเกาะ
  • ตัดแต่งใบ ตัดแต่งใบที่แก่และกิ่งของต้น ให้แตกใบใหม่อยู่ตลอด

ควรปลูกไว้ที่ไหน

ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้แล้วเพื่อนๆ อาจสงสัยว่าเจ้าไทรใบสักของเราควรปลูกไว้ที่ไหนกันแน่ จริงๆ ก็ปลูกได้ทุกที่ครับ ไม่ว่าจะเป็นนอกบ้านปลูกให้โดนแสงแดดเต็มที่ หรือว่าปลูกเอาไว้ภายในตัวอาคารก็ได้ แต่ถ้าจะปลูกให้สวยก็ควรปลูกในพื้นที่ที่โดนแสงแดดสัก 50% กำลังพอดี เพราะใบจะได้เขียวสดดูสวยตลอดเวลา ยิ่งปลูกเอาไว้ในห้องนอนหรือตัวบ้านยิ่งดี เพราะเจ้าไทรใบสักของเราจะช่วยฟอกอากาศให้กับบ้านของเราให้มีอากาศที่ดีขึ้นด้วยนั่นเอง


หาซื้อได้ที่ไหน

ไทรใบสักตอนนี้ถือว่าหาซื้อได้ง่ายขึ้นมาก เพราะกำลังเป็นที่นิยมสำหรับคนรักต้นไม้ และเริ่มนำมาขยายพันธุ์กันมากขึ้น ส่วนใหญ่จะหาซื้อได้ตามตลาดต้นไม้ใหญ่ๆ ทั่วไป เช่น ตลาดต้นไม้จตุจักร ราคาอาจจะสูงหน่อยเพราะเป็นไม้ที่กำลังนิยมและทำได้ยาก ซึ่งราคาจะขึ้นอยู่กับขนาดของต้น ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 700-1500 บาท แต่เมื่อเทียบกับความสวยและประโยชน์ของมันแล้วถือว่าไม่แพง ต้องรีบหามาปลูกกันแล้วครับ


เป็นยังไงกันบ้างสำหรับเรื่องของไทรใบสักที่ทีมสวนหลังบ้าน LivingPop นำมาเสนอในวันนี้ ถ้าใครที่ชื่นชอบเนื้อหาแบบนี้ก็อย่าลืมเข้าไปติดตาม แฟนเพจ Living Pop รู้รอบ ตอบโจทย์ ชีวิตคนเมือง กันได้ จะได้ไม่พลาดเนื้อหาดีๆ แบบนี้ครับ สำหรับวันนี้เราขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ ^^ …

Related posts
สวนหลังบ้าน

"ไพเลีย" ไม้ยอดฮิตระดับอินเตอร์ ที่คนไทยหลายคนอาจไม่รู้จัก!?

สวนหลังบ้าน

"5 ไม้แขวน" เอาใจคนรักสวน ที่น้อยแค่ไหนก็ปลูกได้!!

สวนหลังบ้าน

เติมความหวานให้กับบ้าน ด้วย "5 ต้นไม้ใบชมพู"

สวนหลังบ้าน

"บัวบกโขด" ไม้โขดสุดฮิตแห่งปี 2020