fbpx
รถไฟฟ้า-คมนาคม

ปี 2563-2564 มีรถไฟฟ้าสายไหนจะเริ่มสร้างอีกบ้าง?

ในช่วงปี 2562 ที่ผ่านมา เราคงได้สัมผัสกับบรรยากาศการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายใหม่ๆ ทั่วเมือง ไม่ว่าจะหลบไปถนนเส้นไหน ก็มักจะเจอกับงานก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีต่างๆ ซึ่งในปีนี้บางสายก็เริ่มทยอยเปิดบริการกันไปบ้างแล้ว ทั้งสายสีน้ำเงินและสายสีเขียว แต่ก็ยังมีอีกหลายสายที่ยังคงอยู่ระหว่างก่อสร้าง ทั้งสายสีชมพูที่ถนนแจ้งวัฒนะ – รามอินทรา สายสีเหลืองที่ถนนลาดพร้าว – ศรีนครินทร์ สายสีส้มบนถนนรัชดา – พระราม 9 – รามคำแหง เป็นต้น

แต่นอกจากโครงการรถไฟฟ้าสายที่ “เริ่มก่อสร้างไปแล้ว” ก็ยังมีอีกหลายโครงการที่อยู่ในแผน แต่ยังไม่เริ่มก่อสร้าง ทั้งรถไฟฟ้าสายหลักที่สร้างทะลุเข้าไปใจกลางเมือง และสายส่วนต่อขยายของรถไฟชานเมือง ซึ่งวันนี้ LivingPop จะมาสรุปให้ทุกท่านได้รู้กันครับ ว่าในปี 2563-2564 นี้ จะมีรถไฟฟ้าสายไหนใน กทม. ที่จะมีการประมูลหาผู้รับเหมาและเริ่มก่อสร้างบ้าง ตามไปดูกันต่อเลยครับ
รถไฟฟ้าสายสีส้ม (ส่วนตะวันตก ศูนย์วัฒนธรรมฯ – บางขุนนนท์)

มาเริ่มกันที่สายสีส้มครับ สำหรับรถไฟฟ้าสายสีส้ม จะแบ่งส่วนการก่อสร้างออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนตะวันออก จะเริ่มจากสถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย วิ่งไปตามถนนพระราม 9 และถนนรามคำแหง ไปสุดสายที่มีนบุรี แถวๆ สุวินทวงศ์ ส่วนนี้เริ่มก่อสร้างไปตั้งแต่ปี 2561 ที่ผ่านมา ล่าสุดเมื่อสิ้นปี 62 มีความคืบหน้าอยู่ที่ 53.31% ครับ

อีกส่วนหนึ่งคือ ส่วนตะวันตก ที่จะเริ่มจากสถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ทะลุใต้ห้างเอสพลานาดเข้าไปในชุมชนประชาสงเคราะห์ ไปโผล่ที่ถนนวิภาวดีรังสิต แถวๆ ศาลาว่าการ กทม.2 และศูนย์เยาวชนไทย-ญี่ปุ่น (ดินแดง) ตรงไปทางราชปรารภ ผ่านแยกประตูน้ำ เลี้ยวเข้าถนนเพชรบุรี วิ่งเข้าถนนหลานหลวง ถนนราชดำเนินกลาง สนามหลวง จากนั้นลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยา ผ่านใต้ รพ.ศิริราช ไปสุดที่สถานีบางขุนนนท์ โดยส่วนตะวันตกนี้จะเป็นอุโมงค์ใต้ดินทั้งหมดครับ

โดยที่การก่อสร้างส่วนตะวันออกที่ผ่านมาเป็นการก่อสร้างงานโครงสร้างสถานีและงานวางราง ยังไม่รวมถึงระบบควบคุมรถไฟฟ้า และตัวขบวนรถไฟ เนื่องจากเพิ่งจะมีการสรุปออกมาว่าจะรวมงานประมูลระบบรถไฟฟ้าและสัมปทานเดินรถ 30 ปี ไว้กับส่วนตะวันตกทีเดียวเลยครับ (ผลสรุปเพิ่งผ่านคณะรัฐมนตรีออกมาเมื่อวันที่ 28 มกราคม 63 นี้เอง)

จากผลสรุปดังกล่าว ทำให้การเปิดประมูลหาผู้รับสัมปทานสายสีส้ม จะมีขึ้นภายในเดือนมิถุนายน 2563 และจะได้ผู้ชนะประมูล-เริ่มก่อสร้าง ช่วงต้นปี 2564 ครับ โดยผู้ที่ชนะการประมูลจะต้องไปก่อสร้างส่วนตะวันตกที่เหลือ ติดตั้งระบบเดินรถไฟทั้งสาย (รวมฝั่งตะวันออกด้วย) และจัดซื้อขบวนรถมาให้บริการ โดยมีระยะเวลาสัมปทาน 30 ปี นับจากที่เปิดให้บริการครับ

รถไฟฟ้าสายสีส้ม (บางขุนนนท์ – สุวินทวงศ์) จะเปิดบริการส่วนแรกในปี 2567 และเปิดตลอดสายในปี 2569 ครับ

อ้างอิง : ประชาชาติธุรกิจ


รถไฟฟ้าสายสีม่วง (ส่วนใต้ เตาปูน – ครุใน)

มาต่อกันที่สายสีม่วงครับ ใครที่อยู่แถบนนทบุรีคงจะคุ้นเคยกับรถไฟฟ้าสายสีม่วงกันอยู่แล้ว เพราะสายนี้แบ่งส่วนการก่อสร้างเป็น 2 ส่วน (คล้ายกับสายสีส้ม) และส่วนเหนือที่ก่อสร้างไปแล้ว อยู่ในพื้นที่จังหวัดนนทบุรีแทบจะตลอดทั้งสายเลย สำหรับสายสีม่วงนี้จะไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการประมูลสัมปทานเดินรถไฟฟ้า เพราะจะใช้รูปแบบการจ้างเอกชนรับเหมาก่อสร้าง เสร็จแล้วก็จ้างบริษัท BEM มาให้บริการเดินรถไฟอีกที (เงินเข้า รฟม. โดยตรง ส่วน BEM แค่มารับจ้างวิ่งรถให้) ซึ่งส่วนของสายสีม่วงส่วนใต้ ก็จะใช้รูปแบบเดียวกันครับ

สำหรับแนวเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วงส่วนใต้ จะเริ่มจากสถานีเตาปูนปัจจุบัน (ชั้นบนสุด) ต่อขยายออกมาทางทิศใต้ โดยเมื่อออกจากสถานีแล้วจะวิ่งผ่านเขตทหารของกรมสรรพาวุธทหารบก เลี้ยวขวาเข้าถนนทหาร โดยจะค่อยๆ ลดระดับลงเป็นอุโมงค์ใต้ดิน แล้วเลี้ยวซ้ายที่แยกเกียกกาย เข้าสู่ถนนสามเสน แล้ววิ่งตรงไปตามถนนสามเสนจนถึงแยกป้อมพระสุเมรุ เลี้ยวซ้ายไปตามถนนพระสุเมรุ ผ่านป้อมมหากาฬ ตรงต่อไปตามถนนมหาไชย ถนนจักรเพชร ลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณสะพานพระปกเกล้า ผ่านวงเวียนใหญ่เข้าสู่ถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน เมื่อผ่านแยกมไหสวรรย์แล้วจะค่อยๆ ไต่ขึ้นมาเป็นทางยกระดับ (ลอยฟ้า) ที่หน้าบิ๊กซีดาวคะนอง จากนั้นวิ่งไปตามถนนสุขสวัสดิ์ ไปจนสุดสายที่ ต.ครุใน แถวๆ ซอยสุขสวัสดิ์ 70 ครับ

จากข่าวล่าสุดที่ รฟม. เปิดเผยออกมา จะมีการประมูลหาผู้รับเหมาก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงภายในปี 2563 และจะได้ผู้ชนะประมูล-เริ่มก่อสร้างภายในปี 2564 และมีกำหนดเปิดบริการในปี 2569 ครับ

อ้างอิง : ประชาชาติธุรกิจ


รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงเข้ม (รังสิต-ม.ธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต)

โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดงเข้มในปัจจุบัน จะเริ่มจากสถานีกลางบางซื่อ และมีสถานีปลายทางอยู่ที่สถานีรังสิต ซึ่งในส่วนนี้ก่อสร้างใกล้เสร็จแล้ว จะเริ่มเปิดทดลองวิ่งในปีนี้ และเปิดบริการอย่างเป็นทางการช่วงต้นปี 2564 ครับ

โดยสายนี้มีส่วนต่อขยายที่จะสร้างต่อจากสถานีรังสิตออกไปอีกไกลเลยทีเดียว (ตามแผนระยะยาวจะสร้างไปถึงอยุธยา-ชุมทางบ้านภาชี) ซึ่งส่วนต่อขยายเฟสต่อไปที่จะสร้างคือช่วงรังสิต-มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ศูนย์รังสิต) ระยะทางประมาณ 8.8 กิโลเมตรครับ โดยจะเป็นทางรถไฟระดับดินติดตั้งระบบไฟฟ้า วิ่งไปตามเส้นทางรถไฟเดิมครับ

โดยสถานะล่าสุดคืออยู่ระหว่างเตรียมเปิดประมูล จะได้ผู้รับเหมาก่อสร้างช่วงกลางปี 2563 นี้ และคาดว่าจะเปิดบริการในปี 2565 ครับ

อ้างอิง : ประชาชาติธุรกิจ, The Bangkok Insight, MGR Online


รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงอ่อน (ตลิ่งชัน-ศาลายา และ ตลิ่งชัน-ศิริราช)

พูดถึงแดงอ่อนก็ต้องมีแดงเข้ม เพราะจริงๆ แล้วทั้งสองสายนี้เป็นระบบเดียวกันครับ (ระบบรถไฟชานเมืองของการรถไฟแห่งประเทศไทย) สำหรับสายสีแดงอ่อนในเฟสแรกจะสร้างจากสถานีกลางบางซื่อถึงสถานีตลิ่งชัน ซึ่งมีการสร้างงานโครงสร้างและรางรถไฟไว้ตั้งแต่ 10 กว่าปีที่ผ่านมา แต่อย่างที่บอกคือสายนี้เป็นระบบเดียวกับสายสีแดงเข้ม จึงมีการนำระบบรถไฟและขบวนรถไปรวมอยู่ในสัญญาของสายสีแดงเข้ม ซึ่งมีการก่อสร้างล่าช้ามาหลายปี ส่วนนี้เลยจะเปิดบริการอย่างเป็นทางการในช่วงต้นปี 2564 พร้อมกับสายสีแดงเข้มครับ

สำหรับส่วนต่อขยายของสายสีแดงอ่อน จะมี 2 ทิศทาง คือ ส่วนต่อขยายตลิ่งชัน-ศาลายา และ ตลิ่งชัน-ศิริราช โดยจะสร้างไปตามเส้นทางรถไฟเดิมครับ นอกจากนี้ยังจะมีการสร้างสถานีเพิ่มเติมในเส้นทางเฟสแรกอีก 2 สถานี คือ สถานีบางกรวย-กฟผ. ที่เชิงสะพานพระราม 6 ฝั่งธนบุรี และ สถานีสะพานพระราม 6 ที่เชิงสะพานพระราม 6 ฝั่งพระนครครับ

แนวเส้นทางส่วนตลิ่งชัน-ศาลายา จะสร้างตามแนวทางรถไฟเดิม เป็นทางรถไฟระดับพื้นดินทั้งหมด ยกเว้นสถานีศาลายาที่จะเป็นชานชาลายกระดับ ส่วนสายตลิ่งชัน-ศิริราช จะเป็นทางระดับดินตั้งแต่สถานีตลิ่งชันไปจนถึงสถานีตลาดน้ำตลิ่งชัน จากนั้นจะเป็นทางยกระดับข้ามถนนจรัญสนิทวงศ์ แล้วลดระดับลงมาอยู่บนพื้นดิน เข้าสถานีปลายทางที่โรงพยาบาลศิริราชครับ

โครงการรถไฟชานเมืองสายสีแดงอ่อนส่วนต่อขยายเฟส 2 จะเปิดประมูลในปีนี้พร้อมๆ กับสายสีแดงเข้มด้านบน และมีกำหนดการเปิดบริการในปี 2565 เช่นกันครับ

อ้างอิง : ประชาชาติธุรกิจ, The Bangkok Insight, MGR Online


รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (พญาไท-ดอนเมือง)

ถือว่าเป็นโครงการใหญ่ที่อยู่ในกระแสข่าวมาตลอดปีที่แล้วเลยก็ว่าได้ กับโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ที่สุดท้ายก็มีการเซ็นสัญญาสัมปทานกับกลุ่ม CP เรียบร้อย โดยโครงการนี้จะมี 3 ส่วนย่อยๆ คือ

 1. การรับรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ไปบริหารต่อ
 2. สร้างทางวิ่งและสถานีรถไฟความเร็วสูงจากสุวรรณภูมิ – อู่ตะเภา
 3. สร้างทางวิ่งและสถานีรถไฟจากพญาไท – ดอนเมือง (และสร้างโครงสร้างพื้นฐานเผื่อให้สายสีแดงช่วงบางซื่อ – หัวลำโพง ในช่วงที่ใช้เส้นทางร่วมกัน)

แนวเส้นทางเมื่อออกจากสถานีพญาไท จะลดระดับลงเป็นอุโมงค์ใต้ดิน เลี้ยวขึ้นทางทิศเหนือไปจนถึงบริเวณแยกประดิพัทธ์ จากนั้นค่อยๆ ยกระดับขึ้นเพื่อเข้าสถานีกลางบางซื่อ แล้ววิ่งยกระดับไปตลอดทางจนถึงดอนเมืองครับ

ซึ่งในช่วงปี 2563-2564 จะเป็นช่วงของการรื้อย้ายบ้านที่บุกรุกเส้นทาง เคลียร์พื้นที่เพื่อส่งมอบให้กลุ่ม CP ใช้ก่อสร้างต่อไป โดยเส้นทางข้อ 2 จะสร้างง่ายกว่า จึงคาดว่าจะสามารถเปิดบริการได้ก่อน คือช่วงปลายปี 2566 หรือต้นปี 2567 ส่วนช่วงสถานีพญาไท-ดอนเมือง ที่มีการรื้อย้ายปรับปรุงสาธารณูปโภคจำนวนมาก คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในช่วงปี 2567-2568 ครับ

อ้างอิง : ไทยโพสต์, กรุงเทพธุรกิจ


และทั้งหมดนี้คือ 5 เส้นทางรถไฟฟ้าที่จะมีการประมูล-เริ่มก่อสร้างในช่วงสองปีนี้ครับ เมื่อรวมกับโครงการที่เริ่มมาก่อนหน้านี้และกำลังอยู่ระหว่างก่อสร้างอยู่ ภายในปี 2570 เราจะมีเส้นทางรถไฟฟ้าในกรุงเทพฯ และปริมณฑล เปิดให้บริการถึง 11 สาย ดังนี้

 • รถไฟฟ้าสายสีเขียวอ่อน (สายสุขุมวิท) จากคูคตถึงเคหะสมุทรปราการ
 • รถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้ม (สายสีลม) จากสนามกีฬาแห่งชาติถึงบางหว้า
 • รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน จากหลักสองถึงท่าพระ
 • รถไฟฟ้าสายสีม่วง จากคลองบางไผ่ถึงครุใน
 • รถไฟฟ้าสายสีส้ม จากบางขุนนนท์ถึงสุวินทวงศ์
 • รถไฟฟ้าสายสีชมพู จากแครายถึงมีนบุรี และสายแยกเข้าอิมแพ็ค
 • รถไฟฟ้าสายสีเหลือง จากรัชโยธินถึงสำโรง
 • รถไฟฟ้าสายสีทอง จากกรุงธนบุรีถึงคลองสาน
 • รถไฟชานเมืองสายสีแดงเข้ม จากบางซื่อถึง ม.ธรรมศาสตร์
 • รถไฟชานเมืองสายสีแดงอ่อน จากบางซื่อถึงศาลายา และตลิ่งชันถึงศิริราช
 • รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน จากสนามบินดอนเมืองถึงสนามบินอู่ตะเภา-ระยอง-พัทยา

ซึ่งก็น่าจะช่วยทำให้เราเดินทางสะดวกขึ้น ใช้เวลาอยู่บนท้องถนนน้อยลงไปได้เยอะเลยครับ และนี่ก็เป็นอีกเรื่องราวที่ LivingPop รวบรวมมาฝากกัน ถ้าหากใครชื่นชอบเรื่องราวเกี่ยวกับการเดินทาง อสังหา ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตและการอยู่อาศัยของคนเมือง ก็อย่าลืมกดติดตามเพจ LivingPop ของเราไว้ได้เลยครับ มีเรื่องน่าสนใจมาฝากกันเรื่อยๆ แน่นอนฮะ กดเลยๆ~*

Related posts
รถไฟฟ้า-คมนาคม

UPDATE สถานะความคืบหน้า!! รถไฟฟ้าสายต่างๆ ในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล

รถไฟฟ้า-คมนาคม

แจกฟรี! แผนที่รถไฟฟ้า กทม.-ปริมณฑล แบบชัดคมกริบ รวมทุกสาย! [TH/EN]

รถไฟฟ้า-คมนาคม

แผนที่สถานี "รถไฟฟ้าสายสีชมพู" พร้อมทางขึ้นลง-จุดเชื่อมต่อ ครบทุกสถานี!

รถไฟฟ้า-คมนาคม

ความคืบหน้าแผนแม่บทรถไฟฟ้า-ระบบราง M-MAP2