fbpx
รถไฟฟ้า-คมนาคม

แผนที่สถานี “รถไฟฟ้าสายสีชมพู” พร้อมทางขึ้นลง-จุดเชื่อมต่อ ครบทุกสถานี!

21 พฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป ชาวกรุงเทพฯ-ปริมณฑลก็จะมีรถไฟฟ้าสายใหม่ที่ทุกคนรอคอยกันมานาน นั่นก็คือ “รถไฟฟ้าสายสีชมพู” นั่นเองครับ ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่ารถไฟฟ้าสายสีชมพูเนี่ยวิ่งจากไหนไปไหน ผ่านอะไรบ้าง วันนี้ผมเลยขอพาทุกคนไปดูกันว่าสถานีต่างๆ ทั้ง 30+2 สถานีของสายสีชมพูเนี่ย ตั้งอยู่ตรงไหน? และมีจุดขึ้นลงอยู่ตรงไหนบ้าง… ถ้าพร้อมแล้วก็มาดูกันเลยครับ


แนวเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีชมพู

สำหรับรถไฟฟ้าสายสีชมพูจะเป็นรถไฟฟ้าแบบ Feeder ที่ใช้ขบวนรถชนิดรถไฟฟ้ารางเดี่ยวหรือ “Monorail” เน้นขนส่งคนในย่านชานเมืองต่างๆ เข้ารถไฟฟ้าสายหลัก เส้นทางของรถไฟฟ้าสายสีชมพูนี้ก็จะเริ่มจากบริเวณแยกแคราย เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีม่วงสถานีศูนย์ราชการนนทบุรี วิ่งไปตามถนนติวานนท์ ผ่านห้าแยกปากเกร็ดแล้ววิ่งไปตามถนนแจ้งวัฒนะ-รามอินทรา ไปสุดที่มีนบุรีครับ

เมื่อเปิดให้บริการก็จะช่วยให้การเดินทางไปมาในย่านนี้สะดวกมากขึ้น อย่างจุดสำคัญที่ผ่านก็เช่น เมืองทองธานี, ศูนย์ราชการนนทบุรี, ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เป็นต้นครับ

รถไฟฟ้าสายสีชมพูจะมีจุดเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายอื่นอยู่ 5 สถานี ไล่ตั้งแต่สถานี PK01 ศูนย์ราชการนนทบุรี ที่เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีม่วงที่เปิดบริการมาสักพักแล้ว และสายสีน้ำตาลในอนาคต สถานี PK14 หลักสี่ เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีแดง สถานี PK16 วัดพระศรีมหาธาตุ เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว สถานี PK21 วัชรพล เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเทาในอนาคต สถานี PK30 มีนบุรี เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีส้มที่ตอนนี้กำลังก่อสร้างอยู่

นอกจากจุดเชื่อมต่อกับสายอื่นแล้ว ตัวรถไฟฟ้าสายสีชมพูดเองก็มีเส้นทางสายย่อยของตัวเองด้วย โดยจะเป็นเส้นทางที่แยกออกจากสายหลักเพื่อวิ่งเข้าไปรับส่งผู้โดยสารในพื้นที่ของอิมแพ็คเมืองทองธานี โดยมีจุดเปลี่ยนถ่ายผู้โดยสารที่สถานี PK10 เมืองทองธานี นั่นเองครับ


ตำแหน่งสถานีและจุดขึ้นลง ในเส้นทางสายหลักทั้ง 30 สถานี

ทางขึ้นลงของสถานีสายสีชมพูส่วนใหญ่จะตั้งอยู่บนทางเท้านะครับ ถ้าในภาพเห็นว่าล้นออกไป อันนี้เพื่อให้เห็นชัดเจนขึ้นเฉยๆ ครับ ของจริงไม่ได้ไปทับบ้านคนนะ

🚝 PK01 – แผนที่สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี

สถานีจะตั้งอยู่บนถนนรัตนาธิเบศร์ หน้าห้างเอสพลานาด และทางเข้า Lotus’s โดยจะตั้งอยู่ห่างจากสถานีศูนย์ราชการนนทบุรีของ MRT สายสีม่วงประมาณ 340 เมตรครับ

แต่เดิมสถานี PK01 จะตั้งอยู่ด้านหน้าสวนอุทยานมกุฏรมยสราญ ซึ่งจะอยู่ชิดกับสถานีของสายสีม่วงมากกว่านี้ แต่เนื่องจากทางหน่วยงานต่างๆ ภายในศูนย์ราชการเรียกร้องขอให้มีการขยับเลื่อนตำแหน่งสถานีออกไปจากด้านหน้าสวน เพราะกลัวว่าสถานีจะบังวิว และอาจจะต้องใช้พื้นที่ของสวนบางส่วนในการก่อสร้าง จึงต้องมีการทำ EIA ใหม่เพื่อเลื่อนสถานีออกไปอยู่หน้าห้างแทน

ซึ่งการเลื่อนสถานีออกไปไกลจากสายสีม่วงมากขึ้น ทำให้มีการสร้างทางเดินเชื่อมยาวประมาณ 340 เมตร ซึ่งจะมีทางเดินอัตโนมัติ (Travelator/Walkalator แล้วแต่จะเรียก) ช่วยให้เดินเปลี่ยนสายได้สะดวกขึ้นด้วยครับ

ตัวสถานีของสายสีชมพูจะตั้งอยู่บนทางคู่ขนานฝั่งขาเข้า ซึ่งในอนาคตก็จะมีรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำตาลมาตั้งอยู่ตรงข้ามกัน โดยสายสีน้ำตาลจะอยู่บนทางคู่ขนานฝั่งขาออก ซึ่งจะมีการทำลานทางเชื่อมคล้ายๆ ตรงสถานี BTS ช่องนนทรี เพื่อเชื่อมสถานีของสายสีชมพูกับสายสีน้ำตาลเข้าหากันด้วยครับ


🚝 PK02 – แผนที่สถานีแคราย

สถานีจะตั้งอยู่บนถนนติวานนท์ ห่างจากแยกแครายไปทางทิศเหนือประมาณ 320 เมตรครับ โดยจะตั้งอยู่หน้าสถาบันโรคทรวงอก และใกล้กับทางเข้าห้าง Lotus’s แครายฝั่งติวานนท์

เท่ากับว่า Lotus’s สาขานี้ติดรถไฟฟ้า 2 สถานีไปเลย 😱


🚝 PK03 – แผนที่สถานีสนามบินน้ำ

สถานีจะตั้งอยู่บนถนนติวานนท์ ห่างจากแยกสนามบินน้ำลงมาทางทิศใต้ประมาณ 380 เมตรครับ โดยจะตั้งอยู่ใกล้กับซอยติวานนท์ 38 (ซอยทานสัมฤทธิ์) ซึ่งเป็นซอยใหญ่มีหมู่บ้านในนั้นเยอะ สามารถไปทะลุออกแถวประชานิเวศน์-วัดบัวขวัญได้


🚝 PK04 – แผนที่สถานีสามัคคี

สถานีจะตั้งอยู่บนถนนติวานนท์ ห่างจากแยกสามัคคีไปทางทิศเหนือประมาณ 200 เมตรครับ จะอยู่ตรงซอยติวานนท์ 45 และ 54 (สองซอยนี้อยู่ตรงข้ามกัน) โดยจะอยู่ก่อนข้ามคลองบางตลาดที่จะเข้าสู่ย่านกรมชลประทานครับ

เนื่องจากย่านกรมชลประทานค่อนข้างกว้างใหญ่มาก ดังนั้นสถานีสามัคคีก็เลยจะสะดวกสำหรับคนที่จะไปตลาดชลประทาน เพราะอยู่ใกล้ตลาดแค่ 130 เมตร ใกล้กว่าการลงที่สถานีกรมชลประทานเยอะเลยครับ รวมถึงใครที่จะไปโรงเรียนชลประทานสงเคราะห์ (อยู่ถัดไปจากตลาดชลประทาน นอกแผนที่) ลงที่สถานีนี้ก็จะเดินใกล้กว่าเช่นเดียวกันฮะ


🚝 PK05 – แผนที่สถานีกรมชลประทาน

สถานีจะตั้งอยู่ใจกลางย่านกรมชลประทาน บนถนนติวานนท์ โดยจะตั้งอยู่หน้าประตูทางเข้าศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน มศว (แต่ปัจจุบันประตูตรงนี้จะปิดอยู่) ตรงข้ามโรงเรียนชลประทานวิทยาครับ

ตลอดสองฝั่งของถนนติวานนท์ช่วงนี้จะเป็นหน่วยงานต่างๆ ของกรมชลประทาน รวมถึงโรงเรียน วัด สวนสาธารณะ สนามกอล์ฟ ฯลฯ ไม่ค่อยมีชุมชนบ้านคนเท่าไหร่ครับ


🚝 PK06 – แผนที่สถานีแยกปากเกร็ด

สถานีนี้จะมีตำแหน่งที่ตั้งที่ค่อนข้างแปลกหน่อยครับ โดยจะเป็นเส้นทางตัดใหม่ที่เป็นแนวทแยงเชื่อมระหว่างถนนติวานนท์กับแจ้งวัฒนะโดยไม่ผ่านตัวห้าแยกปากเกร็ดโดยตรง

จากที่ไปสำรวจมา ใต้สถานีจะเป็นถนน 3 เลน เข้าออกได้จากถนนใหญ่ทั้งสองด้าน ทิศทางที่มาจากแจ้งวัฒนะจะไปติวานนท์จะมี 2 เลน และทิศที่มาจากติวานนท์ไปแจ้งวัฒนะมี 1 เลน ทั้งสองทิศทางจะมีช่องเว้าสำหรับจอดรับ-ส่งผู้โดยสารด้วยครับ

เนื่องจากตำแหน่งที่ตั้งสถานีอยู่ตรงทางเลี้ยวไปหลักสี่ ใครที่จะลงสถานีนี้แล้วไปฝั่งปากเกร็ดก็อาจจะต้องเดินไกลนิดนึง และข้ามถนนหลายทอดหน่อย โดยสถานีจะอยู่ห่างจาก Major Hollywood ประมาณ 370 เมตรครับ


🚝 PK07 – แผนที่สถานีเลี่ยงเมืองปากเกร็ด

สถานีจะตั้งอยู่บนถนนแจ้งวัฒนะ ใกล้กับทางแยกจุดตัดกับถนนเลี่ยงเมืองปากเกร็ด หรือง่ายๆ ก็คือตั้งอยู่หน้าห้าง Big C Extra และ HomePro และโรงงานใหญ่ของบริษัทไทยการ์เมนต์นั่นเองครับ

บริเวณรอบๆ นอกจากบิ๊กซีแล้วก็ยังไม่ได้มีพื้นที่ชุมชนใหญ่สักเท่าไหร่ครับ อย่างซอยแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 28 หรือซอยต้นสน ก็จะอยู่ห่างจากบันไดสถานีไปประมาณ 300 เมตร

หรือน้องๆ นักเรียนโรงเรียนสวนนนท์ ถ้าเดินจากสถานีไปถึงประตูโรงเรียนก็จะมีระยะเดินประมาณ 710 เมตรครับ


🚝 PK08 – แผนที่สถานีแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 28

สถานีนี้หลายคนน่าจะคุ้นเคย เพราะอยู่หน้าห้างเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ โดยตัวสถานีจริงๆ จะตั้งอยู่ปากซอยใหญ่คือซอยแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 28 หรือซอยต้นแทน ซึ่งเป็นที่มาของชื่อสถานีนี้นั่นเอง

นอกจากห้างเซ็นทรัลแล้ว บริเวณนี้ยังเป็นที่ตั้งของตึก Software Park ออฟฟิศของบริษัทไอทีที่โด่งดังมากในยุคนึง หรือถ้าขยับไปหน่อยก็จะเป็นสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM) และตึก The TARA ออฟฟิศใหญ่แห่งนึงของ CP ALL ด้วยครับ


🚝 PK09 – แผนที่สถานีศรีรัช

สถานีนี้จะพิเศษกว่าสถานีอื่นๆ หลายอย่างครับ

ที่ตั้งสถานี

จะพิเศษตรงที่ไม่ได้ตั้งอยู่ตรงเกาะกลางถนน แต่จะมาอยู่ข้างๆ แทน เพราะหลบสะพานข้ามแยกเมืองทอง 3

ความสูงสถานี

สถานีนี้จะมีชั้นขายตั๋วอยู่ระดับพื้นดิน (หรือจริงๆ ก็คือจะสูงกว่าพื้นดินนิดนึง ประมาณ 7 ขั้นบันได ซึ่งนอกจากบันไดก็จะมีทางลาดให้สำหรับใครที่ขึ้นลงบันไดไม่สะดวกครับ สถานีนี้เราเลยไม่ได้ใส่สัญลักษณ์บันไดเลื่อนหรือลิฟต์เอาไว้ให้นั่นเอง

รูปแบบชานชาลา

ปกตืสถานีทั่วไปของสายสีชมพูจะเป็นแบบ “ชานชาลาข้าง” คือทางรถไฟผ่าเข้าไปตรงกลางสถานี มีชานชาลาประกบข้างๆ ใครจะไปทิศทางไหนก็เลือกขึ้นไปบนชานชาลาของตัวเอง

แต่สถานีนี้จะเป็นสถานีแบบ “ชานชาลากลาง” คือทางรถไฟจะแหวกออกก่อนเข้าสถานี และชานชาลาจะมีก้อนเดียวตรงกลางเหมือนสถานี BTS สยาม ห้าแยกลาดพร้าว หรือสำโรงนั่นเองครับ

นอกจากนี้ใครที่ติดตามความคืบหน้าของสายสีชมพูมานาน จะสังเกตว่ามีการเปลี่ยนชื่อสถานีด้วย เดิมทีสถานีนี้ชื่อว่า “สถานีเมืองทองธานี” เพราะตั้งอยู่ใกล้กับปากทางเข้าหมู่บ้านเมืองทอง แต่เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนกับสถานี PK10 ที่อยู่ถัดไป ซึ่งจะเป็นสถานีเชื่อมต่อกับสายแยกที่เข้าไปใน IMPACT เมืองทองธานีโดยตรง ก็เลยมีการ “สลับชื่อสถานีกัน” เอาชื่อสถานีศรีรัชมาไว้ตรงนี้แทนนั่นเองครับ 😅


🚝 PK10 – แผนที่สถานีเมืองทองธานี

เดิมสถานีชื่อสถานีศรีรัช แต่มีการสลับชื่อกันกันสถานี PK09 อย่างที่เราบอกไปแล้วเมื่อวานนี้ เนื่องจากสถานีนี้จะเป็น interchange เชื่อมสายสีชมพูเส้นหลัก กับสายแยกเข้า IMPACT เมืองทองธานีครับ

โดยรูปแบบสถานีจะไม่ได้แตกต่างจากสถานีปกติมากนัก จุดที่แตกต่างกันก็คือชานชาลาฝั่งขาเข้าเมือง (มุ่งหน้าหลักสี่) จะมีรางรถไฟของสายอิมแพ็คมาประกบอยู่ด้วย

ใครที่มาจากในเมืองแล้วจะเปลี่ยนสายไปอิมแพ็คก็จะต้องลงไปชั้นขายตั๋ว แล้วขึ้นชานชาลาอีกฝั่งมาเพื่อต่อขบวน ส่วนใครที่มาจากแคราย-ปากเกร็ด ก็สามารถลงจากรถแล้วเดินข้ามไปขบวนอิมแพ็คได้เลยแบบสถานีสยามตามภาพด้านล่างครับ (ขอบคุณภาพจากเพจ BKKTrains)


🚝 PK11 – แผนที่สถานีแจ้งวัฒนะ 14

สถานีนี้จะอยู่หน้าห้างบิ๊กซีแจ้งวัฒนะ 1 (หลักสี่) ใกล้กับซอยแจ้งวัฒนะ 14 (ซอยเมืองทอง 1) ครับ ติดกับห้างบิ๊กซีก็จะเป็น The Avenue คอมมูนิตี้มอลล์ที่กำลังปรับปรุงใหม่ในชื่อ CHARN At The Avenue ซึ่งจะเปิดให้บริการเร็วๆ นี้

นอกจากนี้ถัดจากซอยแจ้งวัฒนะ 14 ไปหน่อยก็จะเป็นที่ตั้งของโรงพยาบาลชื่อดัง “มงกุฎวัฒนะ” ด้วยครับ


🚝 PK12 – แผนที่สถานีศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ

สถานีนี้ตั้งอยู่ท่ามกลางหน่วยงานราชการอีกแล้วครับ โดยจะตั้งอยู่หน้าอาคารกรมการกงสุล ที่เราอาจจะเคยไปทำ Passport กัน

ซึ่งบริเวณด้านในก็จะเป็นอาณาจักรหน่วยงานราชการต่างๆ ที่แบ่งเป็นหลายโซน ทั้งโซน A ที่จะเน้นไปทางหน่วยงานด้านยุติธรรม หรือโซน B ที่อยู่ลึกเข้าไปหน่อยก็จะเป็นหน่วยงานราชการพลเรือนต่างๆ ปะปนกันไป และมีโซน C ที่กำลังต่อขยายเพิ่มเติมที่อลังการกว่าเดิม อยู่ใกล้กับทางเชื่อมถนนเลียบทางรถไฟด้วย

โดยทางศูนย์ราชการกำลังมีการสร้างทางเดินเชื่อมลอยฟ้า (สกายวอล์ก) เชื่อมต่อทางออกที่ 3 ของสถานี กับอาคารจอดรถของศูนย์ราชการ อาคาร A ด้วยฮะ


🚝 PK13 – แผนที่สถานีโทรคมนาคมแห่งชาติ

สถานีนี้เดิมจะตั้งชื่อว่าสถานีทีโอที ตามชื่อบริษัท TOT ในตอนนั้น แต่เมื่อมีการควบรวมกิจการกับ CAT Telecom เปลี่ยนเป็นบริษัท NT หรือ “โทรคมนาคมแห่งชาติ” จึงมีการเปลี่ยนชื่อสถานีให้ถูกต้องตามชื่อปัจจุบัน ซึ่งก็อาจจะยังไม่ค่อยคุ้นปากกันเท่าไหร่ครับ

สถานีนี้จะตั้งอยู่หน้าสำนักงานใหญ่บริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ ใกล้กับซอยแจ้งวัฒนะ 10 แยก 3 (ซอยเบญจมิตร) และซอยแจ้งวัฒนะ 10 ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานเขตหลักสี่ครับ (มีอยู่ช่วงนึงที่สถานีนี้จะต้องหาชื่อใหม่แทนชื่อทีโอที ก็มีชื่อสถานีสำนักงานเขตหลักสี่โผล่มาในสื่อของ BTS บางตัวอยู่เหมือนกัน)


🚝 PK14 – แผนที่สถานีหลักสี่

สถานีหลักสี่จะตั้งอยู่ติดกับสี่แยกหลักสี่ (วิภาวดีรังสิต ตัดกับแจ้งวัฒนะ) โดยจะอยู่ฝั่งตะวันออก คนละฝั่งกับทางรถไฟและสถานีหลักสี่ของรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงครับ สถานีหลักสี่จะเป็นสถานีที่ชั้นขายตั๋วอยู่ระดับพื้นดินเช่นเดียวกับสถานีศรีรัช โดยจะสูงจากพื้นประมาณขั้นบันได 10 ขั้น ซึ่งก็จะมีทางลาดให้ใช้งานสำหรับคนที่ขึ้นลงบันไดไม่สะดวกครับ

ถึงแม้สถานีจะอยู่คนละฝั่งกับสายสีแดง แต่สถานีของสายสีแดงเองก็มีทางขึ้นลงที่ข้ามมาฝั่งนี้เช่นกัน โดยจะอยู่ติดกับตัวสถานีของสายสีชมพูเลย สามารถใช้ทางขึ้นลงของสายสีแดงในการข้ามถนนวิภาวดี ไปเชื่อมต่อกับเครือข่ายสกายวอล์ก เดินไปได้ถึงโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ หรือจะเข้าห้างไอทีสแควร์ก็ได้เช่นกันฮะ


🚝 PK15 – แผนที่สถานีราชภัฏพระนคร

สถานีนี้จะอยู่บนถนนแจ้งวัฒนะช่วงที่ข้ามคลองถนน หน้าห้าง MaxValu ใกล้กับประตู 2 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครครับ เนื่องจากทางเท้าด้านหน้า ม.ราชภัฏพระนครค่อนข้างแคบมากๆ จึงมีการเวนคืนที่ดินของมหาวิทยาลัยมาทำทางขึ้นลง ซึ่งอาจจะดูเบียดๆ หน่อย และเมื่อลงมาแล้วก็ต้องเดินไปเข้าประตูมหาลัยผ่านทางเท้าแคบๆ อยู่ดีครับ


🚝 PK16 – แผนที่สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ

สถานีนี้จะอยู่ติดกับสถานี BTS วัดพระศรีมหาธาตุ โดยจะอยู่ทางฝั่งตะวันออกของวงเวียนครับ สถานีนี้จะมีความพิเศษตรงที่ตัวสถานีและชานชาลาจะแยกออกเป็น 2 ส่วน โดยมีสะพานข้ามแยกของรถยนต์คั่นอยู่ตรงกลาง นอกจากนี้ตัวสถานีก็จะรวมชั้นขายตั๋วและชานชาลาเอาไว้ชั้นเดียวกันครับ เมื่อเราขึ้นบันไดมา เราจะเจอพื้นที่ขายตั๋ว และประตูแตะบัตร พอแตะบัตรปุ๊บเดินผ่านเข้าไปก็จะเจอชานชาลารถไฟฟ้าเลย

ทีนี้ถ้าเราเข้าสถานีมาในชานชาลาที่จะไปแคราย แต่เราจะไปทางมีนบุรีทำยังไง? เขามีสะพานลอยเชื่อมชานชาลาสองฝั่งเข้าด้วยกันอยู่ครับ ซึ่งอันนี้จะข้ามได้เฉพาะคนที่แตะบัตรเข้าระบบแล้วเท่านั้น

นอกจากนี้ตัวชานชาลาของสายสีชมพู ยังเชื่อมเข้ากับพื้นที่ paid area ของ BTS สายสีเขียวโดยตรงด้วย สามารถเชื่อมต่อกันได้โดยที่ไม่ต้องออกไปเข้าใหม่ แต่ทั้งนี้ต้องรอดูรายละเอียดอีกทีว่าจะทะลุผ่านกันยังไง เพราะปัจจุบัน BTS ยังไม่รับการจ่ายเงินด้วยบัตร EMV ครับ


🚝 PK17 – แผนที่สถานีรามอินทรา 3

สถานีนี้จะอยู่บนถนนรามอินทรา ใกล้กับซอยรามอินทรา 3 (ซอยอัมรินทร์) และห้างเซ็นทรัลรามอินทราครับ ตอนนี้สถานีจะยังไม่ได้มีทางเชื่อมต่อเข้ากับตัวห้างโดยตรง แต่ทางเซ็นทรัลเคยบอกเอาไว้ว่ามีแผนที่จะเชื่อมกันอยู่ ส่วนฝั่งตรงข้ามก็จะเป็นพื้นที่ทหารของราบ 11 ทั้งหมดเลย โดยนอกจากส่วนที่เป็นค่ายทหารที่เป็นพื้นที่ปิด เลยไปนิดนึงก็จะเป็นศูนย์พัฒนากีฬากองทัพบก ที่เปิดให้บุคคลภายนอกไปออกกำลังกายได้ และเลยไปอีกประมาณ 700 เมตรจากสถานีก็จะมีสนามมวยลุมพินีครับ


🚝 PK18 – แผนที่สถานีลาดปลาเค้า

สถานีนี้จะอยู่บนถนนรามอินทรา ห่างจากแยกลาดปลาเค้าประมาณ 350 เมตร โดยสถานีจะตั้งอยู่หน้า Big C Extra และกองตำรวจสื่อสารที่เพิ่งจะสร้างใหม่ใกล้กับซอยรามอินทรา 21 พอดี ถนนลาดปลาเค้าเป็นถนนสายหลักที่สามารถทะลุไปออกได้หลายโซน ไม่ว่าจะเป็นถนนเกษตรนวมินทร์ ลาดพร้าววังหิน หรือโชคชัย 4 ซึ่งจะมีระบบขนส่งมวลชนแบบไทยๆ อย่างรถสองแถวเล็ก (รถกระป๊อ) วิ่งอยู่หลายสายเลยครับ


🚝 PK19 – แผนที่สถานีรามอินทรา กม.4

สถานีนี้จะตั้งอยู่ใกล้กับซอยรามอินทรา 39 (ซอยสุขาภิบาล 5) ใกล้กับตลาดมงคลไชยครับ รอบๆ สถานีนี้ส่วนมากเป็นย่านชุมชน อาจจะไม่ได้มีสถานที่ที่เป็นแลนมาร์กเท่าไหร่ครับ


🚝 PK20 – แผนที่สถานีมัยลาภ

สถานีมัยลาภจะตั้งอยู่บนถนนรามอินทรา ใกล้กับซอยมัยลาภ (รามอินทรา 14) ซึ่งซอยนี้ก็เป็นซอยใกล้ที่ไปทะลุออกเกษตรนวมินทร์ได้ มีบ้านคนย่านที่อยู่อาศัยอยู่เยอะพอสมควรเลย ส่วนฝั่งตรงข้ามซอยมัยลาภ เยื้องๆ ไปหน่อยจะเป็นกองบินตำรวจ และสำนักงานจเรตำรวจครับ

ที่น่าสนใจอีกอย่างคือซอยต่างๆ ดูเป็นระเบียบดี ห่างเท่าๆ กันหมดเลย น่าจะเป็นหมู่บ้านมาก่อน 🙃


🚝 PK21 – แผนที่สถานีวัชรพล

สถานีนี้จะอยู่ห่างจากแยกต่างระดับวัชรพลมาเล็กน้อย ใกล้ปากทางถนนวัชรพลครับ โดยจะตั้งอยู่หน้าสำนักวิจัยและพัฒนาการอาชีวศึกษา และตลาดนัดเลียบด่วนเฟสใหม่ ในอนาคตสถานีนี้จะเป็นจุดเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีเทา ช่วงที่ 1 (วัชรพล-ทองหล่อ) โดยสถานีของสายสีเทาจะอยู่ตรงทางเลี้ยวซ้ายที่จะมุ่งหน้าไปถนนประดิษฐมนูธรรม ซึ่งจะมีทางเดินเชื่อมต่อลอยฟ้า ระยะทางประมาณ 200 เมตรครับ

ตำแหน่งทางขึ้นลงของสายสีเทา เราอ้างอิงจากเอกสาร EIA ฉบับล่าสุดปี 2564 ซึ่งมีรูปภาพ 3D ประกอบด้วย เราเอามาแนบไว้ด้านล่างนะครับ


🚝 PK22 – แผนที่สถานีรามอินทรา กม.6

สถานีนี้จะตั้งอยู่บนถนนรามอินทรา ใกล้กับซอยรามอินทรา 40 ซึ่งจะเป็นซอยที่สามารถไปทะลุถนนนวลจันทร์ได้ครับ รอบข้างมีสถานที่สำคัญอะไรอีกบ้าง ใครรู้ช่วยบอกผมทีครับ 😅


🚝 PK23 – แผนที่สถานีคู้บอน

สถานีนี้จะอยู่บนถนนรามอินทรา ห่างจากแยกคู้บอน (ปากทางถนนคู้บอน) ประมาณ 300 เมตร และถัดไปอีก 100 เมตรก็จะเป็นแยก กม.8 ปากทางถนนนวมินทร์ครับ ย่านนี้ก็เลยจะมีความคึกคักขึ้นมาหน่อย มีทั้งตลาดและคอมมูนิตี้มอลล์มาเปิดอยู่ เข้าใจว่าจากตรงนี้จะมีรถสองแถวที่วิ่งรับส่งตามซอยต่างๆ ย่านคู้บอน-นวมินทร์ มาผ่านกันเยอะครับ


🚝 PK24 – แผนที่สถานีรามอินทรา กม.9

สถานีนี้เอาง่ายๆ ก็คือสถานีโรงพยาบาลสินแพทย์นั่นเอง เข้าใจว่าคนแถวนี้ก็เรียกโซนนี้ว่าสินแพทย์ แต่เนื่องจากกฎการตั้งชื่อเขาจะไม่ใช้ชื่อของสถานที่เอกชนในการตั้งชื่อสถานี สถานีนี้ก็เลยชื่อว่า “สถานีรามอินทรา 83” ครับ ต่อมามีการพิจารณาเปลี่ยนชื่อสถานีในสายนี้ใหม่ เขาก็เปลี่ยนใจไม่เอาเลขซอยแล้ว ตั้งชื่อตาม กม. เอาละกัน สถานีนี้เลยเปลี่ยนชื่อเป็น “สถานีรามอินทรา กม.9” แทน

ซึ่งหลักฐานทางประวัติศาสตร์ถึงชื่อสถานีรามอินทรา 83 ยังคงหลงเหลืออยู่ในชื่อของคอนโดใหญ่ที่ตั้งอยู่ใกล้กับสถานี แต่เราจะไม่พูดถึงเพราะว่าเค้าไม่ได้สปอนเซอร์เราฮะ


🚝 PK25 – แผนที่สถานีวงแหวนรามอินทรา

สถานีนี้จะอยู่บนถนนรามอินทรา ใกล้กับทางแยกต่างระดับรามอินทรา ซึ่งเป็นจุดตัดของถนนกวญจนาภิเษก (วงแหวนรอบนอกฝั่งตะวันออก) กับถนนรามอินทรา โดยสถานีจะตั้งอยู่หน้าห้าง Fashion Island พอดี ปัจจุบันจากที่เราไปสำรวจมา ทางห้างแฟชั่นยังไม่ได้มีการก่อสร้างทางมาเชื่อมกับสถานี แต่ได้เตรียมเสาทางเชื่อมและจุดที่เชื่อมกับอาคารเอาไว้บ้างแล้ว ซึ่งจะอยู่ตรงกับทางเข้าออกที่ 1 และ 2 พอดีครับ คาดว่าในอนาคตก็คงจะมีการทำทางเชื่อมเข้าห้างแน่นอน


🚝 PK26 – แผนที่สถานีนพรัตน์

สถานีนพรัตน์เป็นหนึ่งในสถานีที่มีปัญหาต้องย้ายตำแหน่งและทำ EIA ใหม่กันหลายครั้งเลยครับ เดิมในปี 2555 สถานีนพรัตน์ราชธานีถูกวางตำแหน่งเอาไว้ที่ด้านหน้าโรงพยาบาลนพรัตน์ราชธานีพอดีครับ จากนั้นในการศึกษาโครงการอีกครั้งในปี 2558 ได้มีการขยับตำแหน่งไป 250 เมตร ไปอยู่หน้าห้าง Amorini แทน ด้วยเหตุผล

“เพื่อให้รองรับย่านที่พักอาศัยขนาดใหญ่และย่านการค้าโดยเฉพาะตามแนวถนนสวนสยาม”

แต่กว่าจะได้เริ่มสร้าง กรมทางหลวงที่เป็นหน่วยงานเจ้าของถนนรามอินทรา ได้มีการสร้างสะพานข้ามแยก รพ.นพรัตน์ (แยกสวนสยาม) ด้วยความสูงของสะพานข้ามแยก ทำให้จุดที่จะสร้างสถานี PK26 ไม่สามารถสร้างได้ จึงต้องมีการศึกษารายละเอียดและทำ EIA อีกครั้ง เพื่อขยับตำแหน่งสถานีไปอยู่ที่ซอยรามอินทรา 103/1 และ /2 หน้าสนามกีฬาในติงเกลแทน

ทำให้ตำแหน่งสถานีปัจจุบัน ห่างจากหน้าโรงพยาบาลนพรัตน์ราชธานี 180 เมตร และห่างจากแยกสวนสยาม 280 เมตรตามลำดับ และหลังจากนั้นก็มีการเปลี่ยนชื่อสถานีจากเดิม “นพรัตน์ราชธานี” เป็นสถานี “นพรัตน์” จนถึงปัจจุบันครับ


🚝 PK27 – แผนที่สถานีบางชัน

สถานีบางชัน ตั้งอยู่ใกล้กับซอยรามอินทรา 115 ห่างจากทางแยกเข้าถนนพระยาสุเรนทร์ประมาณ 360 เมตร และห่างจากทางแยกเข้าถนนหม่อมเจ้าสง่างามสุประดิษฐ์ (ถนนบึงกระเทียม) ประมาณ 240 เมตร รอบข้างเป็นชุมชนหนาแน่นต่ำ กับพื้นที่ว่างเปล่ายกร่องปลูกมะนาวครับ ไม่รู้จะปักหมุดอะไรดีเลย 🥲


🚝 PK28 – แผนที่สถานีเศรษฐบุตรบำเพ็ญ

สถานีนี้ก็ตามชื่อเลยครับ ตั้งอยู่เยื้องๆ กับโรงเรียนเศรษฐบุตรบำเพ็ญ ซึ่งน่าจะเป็นโรงเรียนมัธยมแห่งเดียวเลยที่มีสถานีรถไฟฟ้าเป็นชื่อโรงเรียนของตัวเอง (ใช่มั้ยนะ?) สถานีนี้จะเป็นสถานีสุดท้ายที่ตั้งอยู่บนถนนรามอินทราครับ


🚝 PK29 – แผนที่สถานีตลาดมีนบุรี

สถานีนี้จะตั้งอยู่บนถนนสีหบุรานุกิจ ใจกลางเมืองมีนบุรีเลยครับ โดยจะอยู่หน้าตลาดจตุจักรมีนบุรี ระหว่างซอยสีหบุรานุกิจ 9 และ 11 โซนนี้ค่อนข้างคึกคักมาก มีทั้งท่ารถตู้ อู่รถเมล์ ไปได้ทั่วกรุงเทพฯ เลย


🚝 PK30 – แผนที่สถานีมีนบุรี

สถานีสุดท้ายของรถไฟฟ้าสายสีชมพู ตั้งอยู่ริมถนนรามคำแหง ภายในพื้นที่ศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟฟ้า โดยจะมีอาคารจอดรถ 3 ชั้น จอดรถยนต์ได้ประมาณ 3,000 คัน (ไม่มีข้อมูลว่าจอดมอเตอร์ไซค์ได้กี่คันครับ 😓) โดยสถานีมีนบุรีของสายสีชมพูจะมีชั้นขายตั๋วอยู่ระดับพื้นดิน และมีทางเดินไปเชื่อมกับทางขึ้นลงของสถานีมีนบุรีสายสีส้ม ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนด้านหน้าครับ


เส้นทางสายแยกเข้าอิมแพ็คเมืองทองธานี

โดยเส้นทางนี้จะแยกออกมาจากเส้นทางหลักที่สถานี PK10 เมืองทองธานี เลี้ยวเข้าถนนป๊อปปูล่า 1 แล้วตรงไปสุดที่ริมทะเลสาบเมืองทองธานี มีสถานี 2 สถานีคือ

🚝 MT01 – อิมแพ็คเมืองทองธานี
🚝 MT02 – ทะเลสาบเมืองทองธานี

ซึ่งทั้งสองสถานีก็เชื่อมต่อกับอาคารสถานที่มากมายในอิมแพ็คครับ เราปักหมุดมาให้แล้วในแผนที่ เชิญไปชมกันเลยฮะ


🚝 MT01 – แผนที่สถานีอิมแพ็คเมืองทองธานี

หลังจากที่แยกออกมาจากเส้นทางหลักที่สถานี PK10 เมืองทองธานี ก็จะเข้าสู่เส้นทางสายนี้กันที่สถานีแรกครับ สถานีนี้จะตั้งอยู่กลางวงเวียนหน้าอิมแพ็คชาเลนเจอร์ โดยมีทางลงเป็นแฉกไปรอบวงเวียนคล้ายๆ กับสี่แยกปทุมวัน ซึ่งทางอิมแพ็คจะมีการสร้างทางเชื่อมต่อเพื่อเชื่อมสถานีนี้เข้ากับอาคารอิมแพ็คชาเลนเจอร์ และอิมแพ็คอารีนาด้วยครับ


🚝 MT02 – แผนที่สถานีทะเลสาบเมืองทองธานี

สถานีนี้จะอยู่เลยทางแยกทะเลสาบไปนิดนึงครับ โดยมีทางขึ้นเล็กๆ ของตัวเอง และเชื่อมเข้ากับเครือข่ายสกายวอล์กเดิม ที่สามารถเชื่อมจากโซนทะเลสาบไปธันเดอร์โดม ฮอลล์ต่างๆ ไปจนถึงท่ารถตู้คอสโมเลยครับ


และทั้งหมดนี้ก็คือรายชื่อสถานีและตำแหน่งที่ตั้งของสถานีรถไฟฟ้าสายสีชมพูครับ หลังจากนี้หากมีข้อมูลอัพเดตอะไรที่น่าสนใจ เช่น ราคาค่าโดยสาร เราก็จะมาอัปเดตกันไว้ให้ในหน้านี้เช่นกัน หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ นะครับ 🙂


Related posts
รถไฟฟ้า-คมนาคม

UPDATE สถานะความคืบหน้า!! รถไฟฟ้าสายต่างๆ ในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล

รถไฟฟ้า-คมนาคม

แจกฟรี! แผนที่รถไฟฟ้า กทม.-ปริมณฑล แบบชัดคมกริบ รวมทุกสาย! [TH/EN]

รถไฟฟ้า-คมนาคม

ความคืบหน้าแผนแม่บทรถไฟฟ้า-ระบบราง M-MAP2

รถไฟฟ้า-คมนาคม

รถไฟฟ้าสายสีเหลือง สถานีอยู่ตรงไหน? รวมข้อมูลจุดขึ้นลง บันได-ลิฟต์ ทั้ง 23 สถานีไว้ที่นี่แล้ว...