fbpx
สวนหลังบ้าน

6 ผักสลัดยอดฮิต ปลูกง่ายกินยังไงก็ไม่อ้วน

วันนี้สวนหลังบ้าน LivingPop ของเรา จะมาแนะนำผักสลัดยอดฮิตที่สายเฮลตี้ต้องห้ามพลาด อร่อย ปลูกง่าย แถมปลอดสารพิษอีกด้วย ยิ่งในช่วงกักตัวหยุดอยู่บ้านแบบนี้เพื่อนๆ คงกำลังหากิจกรรมทำกันอยู่ใช่มั้ย ลองเข้าสวนปลูกผักกินเองง่ายๆ กันดีกว่า ปลูกง่ายแถมกินได้จริงๆ อีกด้วยครับ

ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันเลยว่ามีผักสลัดอะไรบ้าง หน้าตาจะเป็นยังไง จะน่ากินแค่ไหนมาดูกันเลยครับ


ผักคอส กรีนคอส (Cos Lettuce)

เป็นผักสลัดยอดฮิตที่มีรสชาติอร่อย ไม่ขมจนเกินไป กินคู่กันกับน้ำสลัด หรือจะใช้เป็นผักจิ้มกับน้ำพริกก็ยังได้

ผักคอสมีลักษณะใบเรียวยาว ใบกรอบ ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ใครที่กำลังควบคุมน้ำหนักหรือคิดที่กำลังจะลดน้ำหนัก รีบหามาลองปลูกมาลองกินเลยครับ รับรองว่าอร่อยไม่ผิดหวังแน่นอน


ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก (Frillice Ice Berg Lettuce)

ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก เป็นผักสลัดยอดฮิตที่ต่างประเทศนิยมรับประทานกันมานาน

ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์กมีลักษณะใบที่แปลก โดยที่ปลายใบจะเป็นใบแหลมๆ หยิกๆ แต่รสชาติต่างกับหน้าตามาก เพราะมีรสชาติอร่อย ใบกรอบ ไม่ขม ใช้ทานคู่กับน้ำสลัดหรือใช้เป็นเครื่องเคียงก็ได้ ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ และยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเราได้อีกด้วย


บัตเตอร์เฮด (Butterhead Lettuce)

บัตเตอร์เฮด ผักสลัดใบใหญ่สวยน่าตาน่ากิน

มีรูปร่างคล้ายกับดอกกะหล่ำและกลีบของดอกไม้ ใบมีสีเขียวเข้ม ใบกรอบอร่อย รับประทานได้หลายเมนู จะกินสดๆ คู่กับเนื้อย่าง กินกับน้ำสลัด หรือจะผัดกินก็อร่อยเหมือนกัน บัตเตอร์เฮด ช่วยเรื่องคอเลสเตอรอล บำรุงผิว บำรุงสายตา และประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย ลองหามาปลูกกันดูนะครับ ปลูกง่ายๆ ไม่กี่เดือนก็เก็บกินได้แล้วครับ


กรีนโอ๊ค (Green Oak Lettuce)

กรีนโอ๊ค ผักสลัดยอดฮิตที่สายเฮลตี้รู้จักกันเป็นอย่างดี

ด้วยรสชาติที่อร่อย ไม่ขม มีรสชาติหวาน ทานคู่กับอะไรก็อร่อย เหมาะกับคนที่พึ่งหัดกินผักสลัด ส่วนใหญ่มักจะเห็นกรีนโอ๊คตามร้านขายสลัด นิยมนำมารับประทานคู่กับน้ำสลัด หรือจะทานสดๆกับน้ำพริกก็อร่อย กรีนโอ๊คช่วยในเรื่องการย่อยอาหารเพราะมีใยอาหารและวิตามินค่อนข้างสูง และยังช่วยบำรุงสายตา และบำรุงระบบประสาทอีกด้วย


เรดโอ๊ค (Red Oak Lettuce)

เรดโอ๊ค ผักสลัดยอดฮิตที่เราจะต้องเห็นกันตามห้าง ตามร้านขายผักสลัดทั่วๆ ไปแน่นอน

เรดโอ๊คเป็นผักสลัดที่กินกันมาอย่างยาวนานแล้ว แต่คนไทยที่เริ่มหันมากินผักสลัดกันได้ไม่นานอาจจะยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกันมาก เรดโอ๊คเป็นผักสลัดที่มีวิตามินสูง ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และยังมีธาตุเหล็กอีกด้วย ใครที่ขับถ่ายยากแนะนำให้กินเจ้าเรดโอ๊คเลยครับช่วยได้แน่นอน เรดโอ๊คส่วนใหญ่จะนิยมทานสด เช่นเมนูสลัด หรือทานคู่กับน้ำพริกหรือเนื้อก็ได้


ผักกาดแก้ว (Iceberg Lettuce)

หรือผักกาดหอมคริปส์เฮด หรือ ไอซ์เบิรก์ อีกหนึ่งผัดสลัดยอดฮิตที่รู้จักกันในชื่อว่า “ผักกาดแก้ว”

ส่วนใหญ่เราจะเห็นผักกาดแก้วที่มีลักษณะกลมๆ ส่วนกลมๆ ที่เราเห็นกันนั้นจะเป็นส่วนด้านในของต้นนั่นเอง ผักกาดแก้วอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ช่วยสร้างเม็ดเลือด ช่วยเรื่องขับถ่าย แก้ท้องผูก รสชาติก็อร่อย กรอบ จะทานสดหรือจะทานคู่กับน้ำสลัดก็ยิ่งอร่อยไปอีก


เป็นยังไงกันบ้างครับกับผักสลัดที่สวนหลังบ้าน LivingPop ของเราเอามาแนะนำกันในวันนี้ เห็นแล้วน่ากินกันมั้ยครับ สำหรับใครที่กำลังอยู่บ้านเบื่อๆลองหาผักมาปลูกกันดูก็ได้นะครับ ไม่จำเป็นต้องเป็นผักสลัดก็ได้ เริ่มหัดปลูกจากผักที่ปลูกง่ายๆก่อนก็ได้ครับ ใช้ปลูกเป็นงานอดิเรก แถมได้ผักสดๆปลอดสารพิษกินอีกด้วย คุ้มแน่นอน

สำหรับวันนี้สวนหลังบ้านขอตัวลาไปก่อน อาทิตย์หน้าจะมีอะไรมาแนะนำกันอีกก็รอติดตามกันได้เลยครับ


Related posts
สวนหลังบ้าน

"ไพเลีย" ไม้ยอดฮิตระดับอินเตอร์ ที่คนไทยหลายคนอาจไม่รู้จัก!?

สวนหลังบ้าน

"5 ไม้แขวน" เอาใจคนรักสวน ที่น้อยแค่ไหนก็ปลูกได้!!

สวนหลังบ้าน

เติมความหวานให้กับบ้าน ด้วย "5 ต้นไม้ใบชมพู"

สวนหลังบ้าน

"บัวบกโขด" ไม้โขดสุดฮิตแห่งปี 2020