fbpx
การพัฒนาเมืองสาระอสังหา

10 โปรเจกต์ยักษ์อสังหา ที่จะมาเปลี่ยนกรุงเทพฯ ในอีก 5-10 ปีข้างหน้า

สังเกตกันไหมครับว่านอกจากรถไฟฟ้าที่ก่อสร้างพร้อมกันหลายต่อหลายสาย ช่วงนี้บ้านเราก็มีโปรเจคยักษ์ๆ ด้านอสังหาผุดขึ้นมาอีกหลายที่เช่นเดียวกัน วันนี้เราเลยขอรวบรวม 10 โครงการ Mixed Use ขนาดใหญ่ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในไทยมาฝากกันครับ

โครงการมิกซ์ยูส (Mixed-use) คืออะไร?

สำหรับโครงการมิกซ์ยูส (Mixed-use) จะเป็นโครงการอสังหาที่รวมเอาการใช้งานหลายๆ รูปแบบเข้ามาไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นอสังหาเพื่อการอยู่อาศัยหรือเพื่อการพาณิชย์ โดยส่วนมากจะเป็นโครงการที่มีที่พักอาศัยอย่างโรงแรมหรือคอนโดมิเนียมรวมเข้ากับอาคารสำนักงาน โดยในบางที่อาจจะมีห้างสรรพสินค้าเข้ามาด้วย ซึ่งโครงการในรูปแบบมิกซ์ยูสก็จะช่วยให้สามารถใช้งานพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

– 1 –
The Grand Rama 9

The Grand Rama 9 และ The Super Tower
ที่มาภาพ : grandcanalland.com

เริ่มกันที่แรก ถ้าพูดถึง New CBD แน่นอนว่าย่านพระราม 9 คงหนีไม่พ้นเป็นที่แรกๆ ที่หลายๆ คนน่าจะนึกถึง ด้วยการมาของโครงการ The Grand Rama 9 และตึกสำนักงานอื่นๆ ในย่านนี้ที่มาพร้อมๆ กันในช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมา ทำให้ย่านนี้เปลี่ยนไปมากเลยทีเดียว

สำหรับโครงการ The Grand Rama 9 เป็นโครงการ mixed use ที่มีทั้งคอนโด, อาคารสำนักงาน, ศูนย์การค้า, โรงแรม ซึ่งโครงการนี้เองก็สร้างเสร็จเปิดใช้งานไปแล้วหลายส่วน เช่น CentralPlaza Grand Rama 9 ที่ตั้งอยู่ด้านหน้า, ตึกออฟฟิศ The 9th Tower, G Tower, Unilever House และคอนโดมิเนียม Belle ที่ตั้งอยู่บริเวณด้านหลัง

ส่วนที่เป็นที่ฮือฮาที่สุดของโครงการนี้คือตึก The Super Tower ที่จะเป็นตึกที่สูงที่สุดในประเทศไทยแห่งใหม่ ด้วยความสูง 615 เมตร จำนวน 125 ชั้น เรียกว่าตัวเลขโดดจากตึกที่สูงที่สุดในปัจจุบันของไทยไปไกลเลยทีเดียว หลายคนก็รอคอยตึกนี้ว่าเมื่อไหร่จะเริ่มก่อสร้างเสียทีเพราะจนถึงปัจจุบันก็เปิดตัวมา 3 ปีได้แล้ว ล่าสุดหลังจากเครือ Central ได้เข้าซื้อหุ้นของกลุ่ม Gland เจ้าของโครงการเดิม ก็มีข่าวว่าจะมีการพิจารณาโครงการนี้ถึงความเหมาะสมใหม่ ต้องรอดูต่อไปครับว่าจะโดนลดความสูงหรือปรับรูปแบบโครงการออกมาเป็นอย่างไร

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าจริงๆ The Grand Rama 9 เป็นโครงการที่เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ยุค 40 แล้ว แต่หยุดไปในช่วงปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจ แล้วเพิ่งจะกลับมาสร้างต่อเป็นอย่างที่เห็นในยุคปัจจุบัน ใครที่สนใจโครงการนี้ เรามีอีกบทความนึงแนะนำครับ ลองไปอ่านกันได้ฮะ

ขนาดที่ดิน : 73 ไร่
มูลค่าโครงการ : 100,000 ล้านบาท
พื้นที่ใช้สอย : 1.2 ล้านตร.ม.
สถานะ : ก่อสร้างแล้วเสร็จบางส่วน


– 2 –
One Bangkok

ที่มาภาพ : onebangkok.com

โครงการนี้ก็เป็นอีกโครงการ mixed use ขนาดใหญ่ อยู่บนถนนพระราม 4 แยกตัดกับถนนวิทยุ (สวนลุมไนท์บาร์ซาร์เดิม) โดยเจ้าของโครงการคือ TCC Assets ร่วมกับ เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้

ด้วยขนาดที่ดินที่เป็นที่ขนาดใหญ่มาก ทำให้มีพื้นที่สร้างอาคารได้กว่า 10 อาคาร ทั้งอาคารสำนักงาน, โรงแรม, ที่พักอาศัย และอาคารหอประชุม โดยไฮไลท์จะอยู่ที่ตึกพิกุลทาวเวอร์ซึ่งจะเป็นตึกที่สูงที่สุดในโครงการนี้ มีความสูง 437.03 เมตร จำนวน 92 ชั้น ซึ่งถ้าหาก The Super Tower ไม่ได้ก่อสร้าง ตึกนี้ก็จะเป็นตึกที่สูงที่สุดในไทยไปทันที

แต่ถ้าแม้ว่าจะมีอาคารจำนวนมาก One Bangkok ก็ยังมีพื้นที่เปิดโล่ง และพื้นที่สีเขียวภายในโครงการกว่า 50 ไร่เลยทีเดียว โดยโครงการนี้ปัจจุบันเริ่มก่อสร้างแล้วมีกำหนดเปิดเฟสแรกในปี 2565 และเปิดทั้งหมดในปี 2568 เมื่อสร้างเสร็จแล้วน่าจะเป็นแลนด์มาร์คให้กับแถวนี้ได้ไม่ยากครับ

ขนาดที่ดิน : 104 ไร่
มูลค่าโครงการ : 120,000 ล้านบาท
พื้นที่ใช้สอย : 1.83 ล้านตร.ม.
สถานะ : กำลังก่อสร้าง


– 3 –
Dusit Central Park

Dusit Central Park
ที่มาภาพ : dusitcentralpark.com

อีกหนึ่งโครงการที่อยู่บนถนนพระราม 4 โครงการนี้จะอยู่ไม่ไกลมากจาก One Bangkok ครับ เป็นที่ตั้งของโรงแรมดุสิตธานีเดิมที่มีประวัติอันยาวนานที่หัวมุมแยกถนนสีลมตัดกับพระราม 4 (แยกศาลาแดง) โดยจะทุบโรงแรมเดิมทิ้งทั้งหมดและสร้างเป็นโครงการใหม่ครับ

โครงการนี้จะเป็นการร่วมมือกันระหว่างดุสิตธานี กับ เซ็นทรัลพัฒนา ซึ่งที่ฐานของอาคารจะเป็นศูนย์การค้าของกลุ่ม Central จำนวน 8 ชั้น พื้นที่รวม 80,000 ตร.ม. ส่วนอาคารที่อยู่ด้านบนประกอบไปด้วย

  1. โรงแรมดุสิตธานี ความสูง 39 ชั้น จุดเด่นอยู่ที่รูปแบบอาคารที่ออกแบบอิงจากดีไซน์โรงแรมดุสิตธานีในปัจจุบัน เรียกว่าเห็นปุ๊บก็รู้เลยว่าคือโรงแรมดุสิตธานีแน่นอน
  2. อาคารที่พักอาศัย (ตึกกลาง) ความสูง 69 ชั้น 389 ยูนิต เป็นการขายแบบ leasehold สัญญา 30 + 30 ปี
  3. อาคารสำนักงาน Central Park Offices สูง 43 ชั้น

โครงการนี้คาดว่าจะแล้วเสร็จทั้งหมดในปี 2567 ครับ อ่อ โครงการนี้อยู่ตรงข้ามสวนลุมพินีเลย น่าจะเป็นโครงการที่วิวสวยมากที่นึงเลยครับ

ขนาดที่ดิน : 22 ไร่ 2 งาน
มูลค่าโครงการ : 36,700 ล้านบาท
พื้นที่ใช้สอย : 440,000 ตร.ม.
สถานะ : กำลังก่อสร้าง


– 4 –
สามย่านมิตรทาวน์

สามย่านมิตรทาวน์ (Samyan Mitrtown)
ที่มาภาพ : samyan-mitrtown.com

ยังคงอยู่บนถนนพระราม 4 กันต่อ สำหรับโครงการสามย่านมิตรทาวน์ ที่ตั้งก็ตามชื่อโครงการเลยครับ อยู่บนถนนพระราม 4 ตัดกับถนนพญาไท บริเวณตลาดสามย่านเดิม โดยโครงการนี้เป็นของบริษัทโกลเด้นแลนด์ บริษัทลูกในเครือกลุ่ม TCC นั่นเอง

ในโครงการจะมีโซน retail หรือร้านค้าอยู่ที่ฐานของตึกจำนวน 6 ชั้น มีพื้นที่ประมาณ 36,000 ตร.ม. มีอาคารสำนักงานความสูง 31 ชั้นพื้นที่ประมาณ 48,000 ตร.ม. และมีส่วนที่พักอาศัย Triple Y Residence ความสูง 33 ชั้น 516 ยูนิตอีก 1 อาคาร เป็นที่พักแบบ leasehold สัญญา 30 ปี

จุดเด่นของสามย่านมิตรทาวน์คือใกล้จุฬาครับ เพราะตั้งอยู่บนที่ดินของจุฬาเลย เป็นส่วนหนึ่งของแปลงที่ดิน “สวนหลวง-สามย่าน” ของจุฬาที่มีขนาดกว่า 291 ไร่ ตั้งแต่ถนนพระราม 4 ไปจนถึงถนนพระราม 1 ซึ่งในที่ดิน “สวนหลวง-สามย่าน” ก็จะแบ่งออกเป็นหลายโซน จะมีบางโซนที่เดิมเป็นตลาดหรือตึกแถวก็ได้นำมาถูกพัฒนาเป็นโครงการใหม่ เช่น อุทยาน 100 ปี จุฬาฯ ที่เป็นสวนใหญ่ขนาด 29 ไร่, โครงการ Stadium One ที่เป็น Sport Community Mall อยู่ใกล้สนามศุภชลาศัย และยังมีที่อีกหลายส่วนที่ทางจุฬามีโครงการที่จะพัฒนา ในอนาคตน่าจะได้เห็นอะไรใหม่ๆ ในที่โซนนี้ตามมาอีกครับ

ขนาดที่ดิน : 13 ไร่ 3 งาน
มูลค่าโครงการ : 9,000 ล้านบาท
พื้นที่ใช้สอย : 220,000 ตร.ม.
สถานะ : เปิดบริการแล้ว


– 5 –
The PARQ และ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

The PARQ และ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
ที่มาภาพ : theparq.com

เช่นกันครับ โครงการนี้ก็เป็นอีกหนึ่งโครงการที่อยู่บนถนนพระราม 4 โดยอยู่ที่แยกถนนพระราม 4 ตัดกับถนนรัชดาภิเษก จะมีกลุ่มโครงการของกลุ่ม TCC ตั้งอยู่หลายโครงการมาก เริ่มจาก The Parq กันก่อน โครงการนี้จะแบ่งออกเป็น 2 เฟส เฟสแรกเป็นอาคารสำนักงานสูง 16 ชั้น และจะมีเฟสที่สอง เป็นอาคารสูงด้านหลังตามมาในภายหลัง คาดว่าเฟสแรกจะแล้วเสร็จปลายปีนี้ และแล้วเสร็จทั้งโครงการปี 2566

ถัดมาที่เตรียมจะปิดปรับปรุงนั่นคือศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ซึ่งบริหารภายใต้กลุ่ม TCC เช่นกันครับ โดยจะทุบอาคารศูนย์ประชุมของเดิมทั้งหมดแล้วสร้างอาคารใหม่ที่เพิ่มพื้นที่ใช้สอยขึ้นมาเป็น 7 หมื่นตารางเมตร สังเกตได้ว่าโครงการศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ใหม่จะไม่มีตึกสูงอยู่ในพื้นที่เลย เนื่องจากผังเมืองบริเวณข้างสวนเบญจกิตินี้สร้างตึกสูงได้ไม่เกิน 23 เมตรนั่นเอง

เมื่อรวมอาคารตลาดหลักทรัพย์เดิมข้างศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่กำลังรีโนเวตเป็น THAIBEV QUARTER และอาคาร FYI Center ที่อยู่หัวมุมแยกพระราม 4 ตรงข้าม The Parq แยกนี้ก็จะเป็นโซนออฟฟิตขนาดใหญ่อีกโซนนึงเลย แถมเป็นโครงการในเครือ TCC ทั้งหมด

THE PARQ
ขนาดที่ดิน : 24 ไร่
มูลค่าโครงการ : 20,000 ล้านบาท
พื้นที่ใช้สอย : 320,000 ตร.ม.
สถานะ : กำลังก่อสร้าง

ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
ขนาดที่ดิน : ประมาณ 50 ไร่
มูลค่าโครงการ : 11,000 ล้านบาท
พื้นที่ใช้สอย : 70,000 ตร.ม.
สถานะ : ยังไม่เริ่มก่อสร้าง


– 6 –
ICONSIAM

ที่มาภาพ : ไอคอนสยาม

ด้วยความยิ่งใหญ่ของงานเปิดตัวเมื่อปลายปีที่ผ่านมา เชื่อว่าส่วนใหญ่น่าจะรู้จักกับ ICONSIAM กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยโครงการนี้จะเป็นการร่วมมือกันระหว่างสยามพิวรรธน์, เครือซีพี และ MQDC โดยเป็นที่ดินขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนถนนเจริญนครไปจนถึงแม่น้ำเจ้าพระยา จุดเด่นของโครงการนี้คือการที่มีพื้นที่ติดแม่น้ำที่ค่อนข้างกว้างเลยทีเดียว

ในโครงการนี้จะประกอบไปด้วยศูนย์การค้า 2 อาคารคือ ICONSIAM และ ICONLUXE, อาคารคอนโดมิเนียม 2 อาคารได้แก่ เดอะ เรสซิเดนซ์ แอท แมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ และ แมกโนเลียส์ วอเตอร์ฟร้อนท์ เรสซิเดนซ์ ณ ไอคอนสยาม ซึ่งมีความสูง 317.95 เมตร นับเป็นตึกที่สูงที่สุดในประเทศไทย ณ ปัจจุบัน ซึ่งทีมงาน LivingPop เคยได้เข้าไปเยี่ยมชมโครงการคอนโดมิเนียมและทำเป็นรีวิวเอาไว้ด้วย ใครที่สนใจสามารถคลิกอ่านกันได้ด้านล่างครับ บอกเลยว่าหรูหราอลังการมากๆ

นอกจากนี้ด้านข้างของโครงการมีแผนจะสร้างเป็นหอชมเมืองกรุงเทพที่มีความสูงกว่า 450 เมตร ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คในบริเวณริมแม่น้ำแถบนี้ ส่วนรถไฟฟ้าสายสีทองที่เชื่อมต่อโครงการกับรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียวคาดว่าจะแล้วเสร็จในปีหน้าครับ (อ่านรายละเอียดโครงการรถไฟฟ้าสายสีทองได้ที่นี่)

ขนาดที่ดิน : 55 ไร่
มูลค่าโครงการ : 54,000 ล้านบาท
พื้นที่ใช้สอย : 750,000 ตร.ม.
สถานะ : เปิดให้บริการแล้ว


– 7 –
True Digital Park (Whizdom 101)

True Digital Park (Whizdom 101)
ที่มาภาพ : truedigitalpark.com

เมื่อประมาณ 4-5 ปีก่อนเป็นข่าวฮือฮาพอสมควร เมื่อกลุ่มซีพีได้เข้าซื้อปิยรมย์สปอร์ตคลับ ที่ดินแปลงใหญ่ติดถนนสุขุมวิทบริเวณสถานี BTS ปุณณวิถี

โดยในโครงการนี้จะเป็นการร่วมกันระหว่างบริษัทในเครือของซีพีอย่าง MQDC ที่เน้นทำด้านอสังหา และกลุ่มทรู จึงออกมาเป็น True Digital Park ที่รวมทั้งอาคารออฟฟิศ ทรู ดิจิทัล พาร์ค แคมปัส ความสูง 16 ชั้น เป็นสำนักงานของกลุ่มทรู เครือซีพี และเป็นสำนักงานใหญ่ MQDC, คอมมูนิตี้มอลล์ 101 The Third Place และโซนที่พักอาศัยด้านหลังเป็นอาคารคอนโดมิเนียม Whizdom 3 อาคาร ความสูง 41-46 ชั้น

โดยทั้งหมดเป็นเฟสแรกที่เปิดให้บริการแล้วในต้นปีนี้ แต่ปัจจุบันยังมีที่ดินเหลืออีกประมาณ 17 ไร่ รอสำหรับพัฒนาต่อในอนาคตได้อีก

ขนาดที่ดิน : 43 ไร่
มูลค่าโครงการ : 30,000 ล้านบาท
พื้นที่ใช้สอย : 200,000 ตร.ม.
สถานะ : ก่อสร้างแล้วเสร็จบางส่วน


– 8 –
THE FORESTIAS

THE FORESTIAS
ที่มาภาพ : theforestias.com

สำหรับโครงการนี้เป็นอีกโครงการของ MQDC บริษัทในเครือกลุ่มซีพี รูปแบบค่อนข้างจะแหวกแนวจากจากโครงการ mixed use ที่อื่นๆ พอสมควร ตัวทำเลของโครงการที่ไม่ได้อยู่ใจกลางเมืองเหมือนโครงการอื่น แต่ตั้งอยู่บนถนนบางนา-ตราด ช่วง กม.7

โดยคอนเซปต์ของโครงการนี้ก็ตามชื่อ Forestias เลยครับ คือจะเป็นเมืองผสมป่าโดยจะมีพื้นที่สีเขียวกว่า 60% และเป็นพื้นที่ป่าส่วนกลางกว่า 30 ไร่ โดย 55% จะเป็นที่พักอาศัย ทั้งคอนโดมิเนี่ยมและบ้านเดี่ยว รวมไปถึงที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ ส่วนอีก 45% จะเป็นพื้นที่ของอาคารสำนักงาน, โรงแรม, โซนร้านค้า, medical center และ โรงเรียนอนุบาล

ต้องรอดูว่าเวลาเสร็จแล้วจะออกมาเป็นอย่างไรครับ ถ้าต้นไม้แน่นอย่างในรูปตัวอย่างหล่ะก็ น่าจะเป็นโครงการที่น่าอยู่มากโครงการนึงเลย

ขนาดที่ดิน : 300 ไร่
มูลค่าโครงการ : 90,000 ล้านบาท
พื้นที่ใช้สอย : 600,000 ตร.ม.
สถานะ : ยังไม่เริ่มก่อสร้าง


– 9 –
MEGA CITY BANGNA

MEGA CITY BANGNA

สำหรับห้างเมกาบางนา หลายๆ คนน่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว จากการที่เป็นศูนย์การค้าขนาดใหญ่แถมยังมี IKEA สาขาแรกมาเปิดที่นี่ด้วย นับมาถึงปัจจุบันห้างนี้ก็เปิดมาได้ประมาณ 5-6 ปีแล้ว ถ้าใครที่ไปวันเสาร์อาทิตย์จะเห็นได้ว่ารถแน่นมาก คนมาเยอะมากจริงๆ

ล่าสุดเมกาบางนาจึงเริ่มขยายโดยใช้พื้นที่รอบข้างของห้างเดิม เป็นเฟสใหม่ที่เปลี่ยนเมกาบางนาจากการเป็นแค่ศูนย์การค้า ให้เป็น “เมกาซิตี้” รวมเอาโซนที่พักอาศัย, อาคารสำนักงาน, โรงเรียน และ โรงแรมเข้ามาอยู่ด้วย โดยในส่วนต่อขยายเฟสแรกที่เริ่มทำแล้วจะเป็นในส่วนของโซน Mega Food Walk ที่เป็นอาคารใหม่รวมร้านอาหาร มีอาคารจอดรถใหม่ 7 ชั้น และมีโครงการคอนโด A Space จากอารียาขึ้นมาแล้ว 2 โครงการในพื้นที่ด้านหลัง

ต้องรอดูกันครับว่าเฟสต่อๆ ไปของโครงการนี้จะมีอะไรตามมากันอีกบ้าง

ขนาดที่ดิน : 400 ไร่
มูลค่าโครงการ : 67,000 ล้านบาท
พื้นที่ใช้สอย : ยังไม่มีข้อมูล
สถานะ : ก่อสร้างแล้วเสร็จบางส่วน


– 10 –
Bangkok Mall

Bangkok Mall
ที่มาภาพ : mgronline.com

โครงการนี้ก็เป็นอีกหนึ่งโครงการที่อยู่บริเวณย่านบางนา โดยจะอยู่หัวมุมแยกถนนบางนาตราดตัดกับถนนสุขุมวิทเลย เป็นโครงการที่เป็นที่พูดถึงกันมาซักพักใหญ่ๆ แล้ว (น่าจะ 4-5 ปีได้) กว่าจะได้เริ่มก่อสร้างจริงในช่วงปลายปีที่ผ่านมา

โดย Bangkok Mall จะเป็นโครงการ Mixed use ขนาดใหญ่ในเครือเดอะมอลล์กรุป มาในคอนเซปต์ City within the City ภายในโครงการจะมีหลายอย่าง ได้แก่ตัวห้างสรรพสินค้า, โรงภาพยนตร์, ฮอลล์แสดงคอนเสิร์ต Bangkok Arena ความจุ 16,000 ที่นั่ง, สวนสนุก, สวนน้ำ, อาคารสำนักงาน, โรงแรม, อาคารที่พักอาศัย และที่แปลกกว่าอื่นคือที่นี่จะทำเป็นสถานีขนส่งผู้โดยสารสายตะวันออกด้วย โดยจะมีท่าเทียบรถบัสและรถตู้อยู่ภายในโครงการนี้เลย คาดว่าอีก 2-3 ปีนี้เราน่าจะได้ไปเดินกันครับ

ขนาดที่ดิน : 100 ไร่
มูลค่าโครงการ : 20,000 ล้านบาท
พื้นที่ใช้สอย : 870,000 ตร.ม.
สถานะ : ก่อสร้างแล้วเสร็จบางส่วนและนี่ก็เป็น 10 โครงการอสังหาขนาดใหญ่ของบ้านเราที่น่าสนใจครับ จริงๆ แล้วนอกจากที่ว่ามานี้ ยังมีอีกหลายที่ ที่เป็นที่ดินเปล่าขนาดใหญ่ รอการเปิดตัวหรือสรุปรูปแบบโครงการกันอยู่ เช่นที่ดินบริเวณสถานีกลางบางซื่อ, ที่ดินสถานีมักกะสัน, ที่ดินท่าเรือบริเวณริมแม่น้ำย่านคลองเตย หรือที่ดินของเอกชนอย่างโครงการ Bangkok Dome บริเวณตรงข้ามแดนเนรมิตเก่า เชื่อว่าถ้าโครงการทั้งหมดเหล่านี้สร้างเสร็จเรียบร้อยกันแล้ว กรุงเทพต้องไม่เหมือนเดิมอย่างแน่นอน ^^


เรียบเรียงโดย : Living Pop
ที่มาภาพ :1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12
Related posts
สาระอสังหา

ย้อน Timeline เกิดอะไรขึ้นกับ Ashton Asoke ทำไมถึงโดนสั่งเพิกถอนก่อสร้าง? แล้วจะต้องทำยังไงต่อ?

สาระอสังหา

ปี 2023 Developer แต่ละเจ้ามีแผนธุรกิจอะไร และจะทำอะไรกันบ้าง?

สาระอสังหา

เปิดอาณาจักร 75 ปี กลุ่มเซ็นทรัล ตั้งแต่ร้านเล็กๆ ไปจนถึงห้างไซส์ใหญ่ ที่ทุกคนชอบช้อป!

สาระอสังหา

แชร์ประสบการณ์ "ขายบ้านเองครั้งแรก" ต้องรู้อะไรบ้าง?