fbpx
สาระอสังหา

Automatic Parking System ดีอย่างไร? ทำไมคอนโดยุคนี้ถึงชอบใช้

จะซื้อคอนโดทั้งทีไม่ใช่เรื่องง่าย นอกจากจะต้องดูผังห้อง ส่วนกลาง และทำเลที่ตั้งแล้ว ที่จอดรถก็เป็นประเด็นสำคัญฮะ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องใช้รถยนต์เป็นประจำทุกวัน หากที่จอดรถไม่เพียงพอต่อการใช้งานก็ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่เลย แล้วเดี๋ยวนี้คอนโดหลายๆ แห่งก็นิยมใช้ Automatic Parking System ที่จอดรถแบบอัตโนมัติกันมากขึ้น ทำให้ช่วยประหยัดพื้นที่ในการสร้างลานจอดรถได้ แถมลูกบ้านยังไม่ต้องเสียเวลาวนหาที่จอดรถอีก แต่เจ้าระบบนี้ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียครับ เดี๋ยววันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับ “Automatic Parking System” ให้มากขึ้นกัน


ในปัจจุบัน “Automatic Parking System หรือระบบจอดรถยนต์อัตโนมัติ” กำลังมาแรงครับ จากประสบการณ์ที่ไปดูโครงการคอนโดต่างๆ สังเกตได้ว่าคอนโดฯ High Rise และคอนโดระดับ Luxury ได้เริ่มใช้ระบบนี้กันมากขึ้น เพื่อนๆ อาจจะงงว่าเจ้าระบบนี้ดียังไง เพิ่มพื้นที่จอดรถได้จริงหรอ แล้วจะปลอดภัยหรือเปล่า วันนี้เรามีคำตอบฮะ

Automatic Parking System คืออะไร?

Automatic Parking System เรียกสั้นๆ ว่า “Auto Parking” หมายถึงระบบจอดรถยนต์อัตโนมัติ โดยหากเทียบกับที่จอดรถยนต์แบบทั่วไป ระบบ Auto Parking จะมีที่จอดรถมากกว่าครับ เป็นการเพิ่มความสะดวกสบายและความคล่องตัวให้แก่ผู้พักอาศัยโดยใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาช่วย 

Auto Parking แบ่งเป็น 4 ประเภทหลัก ดังนี้

  1. Tower Parking ระบบจอดซ้อนกันแนวตั้ง เหมาะกับโครงการประเภทคอนโดที่มีพื้นที่น้อย สามารถจอดรถ 2 – 4 คันต่อชั้น
  2. Puzzle Park Lift ระบบนี้จะเรียกใช้งานรถได้สะดวก รวดเร็ว เหมาะสำหรับโรงพยาบาลหรือออฟฟิศ
  3. Lifting Parking ที่จอดรถแบบยกรถขึ้นไปอีกชั้นจากพื้น เหมาะกับโครงการที่มีพื้นที่กว้าง
  4. Stacking ระบบจอดรถแบบซ้อนคัน

ขั้นตอนของระบบ Auto Parking

  1. นำรถไปจอดที่ช่องจอด
  2. ลงจากรถ พับกระจกข้าง แตะ Access Key Card เพื่อให้ระบบทำงาน
  3. เมื่อทำตามขั้นตอนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ระบบจะยกรถขึ้นไปจอดบนอาคาร
  4. หากต้องการใช้รถอีกครั้ง ก็นำ Access Key Card ไปแตะ และรอประมาณ 3 – 5 นาที เพื่อให้ระบบนำรถลงมา

ข้อดีของ Auto Parking

ระบบ Automatic Parking System เองก็มีข้อดีอยู่หลายอย่าง ซึ่งก็ได้ประโยชน์ทั้งผู้สร้างคอนโดและผู้อยู่อาศัย ผมลองลิสต์มาเป็นข้อๆ ดังนี้ฮะ

เพิ่มพื้นที่จอดรถในโครงการ

การมีระบบ Auto Parking จะทำให้โครงการมีที่จอดรถมากกว่าแบบทั่วไป ระบบนี้จะช่วยลดพื้นที่ระหว่างรถแต่ละคัน จึงใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่า ถ้ามีพื้นที่จำกัดระบบนี้ก็ยิ่งตอบโจทย์ครับ

ประหยัดเวลา

เมื่อมีระบบ Auto Parking แล้ว ลูกบ้านก็จะไม่ต้องเสียเวลากับการวนหาที่จอดรถอีกต่อไป เพียงขับรถไปจอดที่ลิฟท์ของระบบเท่านั้น และยังไม่ต้องกังวลเรื่องที่จอดรถเต็มด้วยฮะ

สร้างความปลอดภัย

หมดปัญหาเรื่องจอดรถซ้อนคัน หรือมีรถลูกบ้านอื่นๆ มาเฉี่ยวชน เพราะระบบนี้มีความแม่นยำในการจอดสูง มีความปลอดภัย และรถไม่ไหลไปชนรถคันอื่นแน่นอน ยิ่งไปกว่านั้นหากเป็นคนชอบลืมที่จอดรถบ่อยๆ ยิ่งเหมาะกับ Auto Parking เลยฮะ เพราะไม่ต้องเดินวนหาที่จอดรถให้เมื่อย เพียงยืนรอรถของคุณเท่านั้น

นำพื้นที่จอดรถไปใช้ประโยชน์

แน่นอนว่า Auto Parking ใช้พื้นที่น้อยกว่าที่จอดรถแบบทั่วไป ทางโครงการจึงสามารถนำพื้นที่ ที่เหลืออยู่ไปพัฒนาเป็นส่วนกลางหรือตกแต่งภูมิทัศน์รอบโครงการให้ดูดี สวยงาม และน่าอยู่มากขึ้นได้ครับ


ข้อจำกัดของ Auto Parking

ระบบ Automatic Parking System นี้ไม่ได้มีแค่ขอดีนะครับ ข้อจำกัดเองก็มีเช่นกัน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกสบายของผู้อยู่อาศัยแล้วว่าต้องการแบบไหน

รถยนต์บางรุ่นใช้งานไม่ได้

ข้อนี้ต้องปรึกษากับทางโครงการตั้งแต่ตอนซื้อเลยครับ เพราะระบบ Auto Parking บางแบบยังไม่รองรับรถยนต์ทุกรุ่นฮะ และบางครั้งระหว่างเข้าจอดรถอาจมีเสียงดัง รบกวนใจได้บ้าง (ขึ้นอยู่กับระบบและคุณภาพของ Auto Parking ที่เลือกใช้)

ขนของ ลืมของ ปัญหากวนใจ

หากลูกบ้านท่านอื่นต้องขนของชิ้นใหญ่ก็อาจใช้เวลาในการเคลื่อนย้ายสิ่งของ ทำให้เราต้องรอต่อคิวเข้าใช้งานบ้าง หรือหากลืมของไว้บนรถก็จะต้องไปแตะ Access Key Card ใหม่ รอให้ระบบนำรถลงมาจอดครับ

ช่วงเวลาเร่งด่วน

ในกรณีที่ลูกบ้านต้องการใช้รถพร้อมๆ กันหลายคัน จะต้องรอให้ระบบรันตามคิว ซึ่งปกติแล้วจะใช้เวลาประมาณ 3 – 5 นาทีต่อรถ 1 คัน ดังนั้นในช่วงเวลาเร่งด่วนควรกะเวลาให้พอดีครับ

ระบบเสีย

หากระบบและลิฟท์เสียพร้อมกันทั้งหมดทุกตัว ก็จะไม่สามารถใช้งานได้ครับ ทั้งนี้ตามปกติแล้วทางโครงการจะเตรียมอุปกรณ์และเครื่องมือซ่อมพื้นฐานไว้อยู่แล้ว เหตุการณ์เช่นนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้นบ่อยๆ ฮะ

ส่วนเรื่องความปลอดภัยที่เพื่อนๆ กังวลกันก็ไม่ต้องห่วงครับ ระบบ Auto Parking นั้น พัฒนาโดยเน้นเรื่องการประหยัดพลังงานและความปลอดภัยเป็นหลัก มีมาตรฐานปลอดภัยแน่นอน โดยปกติแล้วหากล้อรถจอดไม่ตรง ระบบก็จะหยุดทำงาน หรือหากมีอุปกรณ์ร่วงหล่นก็จะมีเซ็นเซอร์และปุ่ม Emergency หยุดทำงานทันทีครับ


ผมมั่นใจว่าในอนาคตอันใกล้นี้ คอนโดและโครงการเปิดตัวใหม่คงหันไปใช้ Auto Parking เป็นส่วนใหญ่ เนื่องด้วยต้องการประหยัดที่ดิน เพิ่มที่จอดรถและพื้นที่ส่วนกลาง แม้ว่าระบบ Auto Parking จะต้องเสียค่าบำรุงรักษามากกว่า แต่ถ้าเทียบกันแล้วได้เปอร์เซ็นต์พื้นที่จอดรถเยอะกว่า ผมว่าก็คุ้มค่าดีนะครับ และยังทำให้เราใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้นด้วย


Related posts
สาระอสังหา

เปิดอาณาจักร 75 ปี กลุ่มเซ็นทรัล ตั้งแต่ร้านเล็กๆ ไปจนถึงห้างไซส์ใหญ่ ที่ทุกคนชอบช้อป!

สาระอสังหา

แชร์ประสบการณ์ "ขายบ้านเองครั้งแรก" ต้องรู้อะไรบ้าง?

สาระอสังหา

‘คอนโดเงินเหลือ’ คืออะไร? ทำไมกูรูการเงินทั้งหลายถึงเตือนว่า ‘คิดให้ดีๆ ก่อนจะลงทุน’

สาระอสังหา

10 Developer อสังหาฯ กับการเลือก "บริษัทนิติบุคคล" เจ้าไหนใช้อะไรบ้าง?