fbpx
สาระอสังหา

4 เหตุผลที่ทำไม “ทาวน์โฮม” เหมาะเป็นบ้านหลังแรกของ First Jobber

ผมคิดว่า หนึ่งในความฝันของมนุษย์เงินเดือนทุกคนก็คือ “อยากจะมีทรัพย์สินบางอย่างเป็นของตัวเอง” รวมไปถึงที่อยู่อาศัยก็ด้วย ใครๆ ก็อยากจะมีบ้านเป็นของตัวเองจริงไหมครับ แต่สมมติว่าเราเลือกได้ระหว่างทาวน์โฮมกับคอนโด ซื้อในราคาเท่ากัน ต่างกันที่ทำเล ถ้าเป็นเพื่อนๆ จะเลือกอะไรกันครับ?จากคำถามข้างต้นที่ให้เลือกระหว่างทาวน์โฮมกับคอนโด ถ้าต้องซื้อในราคาเท่ากัน ต่างกันที่ทำเล จะเลือกอะไร? ผลปรากฎว่า “คอนโด” เป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่อยากซื้อมากกว่า “ทาวน์โฮม” ชานเมืองครับ เนื่องด้วยทำเลเป็นปัจจัยหลัก แต่พอโควิด-19 ระบาด ปรากฎว่าเทรนด์ของผู้บริโภคเปลี่ยนไป พวกเขา “อยากได้บ้านมากกว่าคอนโด” ซะอย่างงั้นครับ

แล้วคนที่กำลังลังเลอยู่ในตอนนี้ว่าถ้าจะต้องซื้อที่อยู่อาศัยเป็นครั้งแรก เราควรจะเลือกอะไรดี ระหว่างบ้าน หรือคอนโด อะไรที่เหมาะกับเรามากที่สุด ลองมาฟังเหตุผลและข้อดีของทาวน์โฮมกันก่อนครับ เผื่อจะช่วยตัดสินใจได้ง่ายขึ้นฮะ


ทาวน์โฮมได้พื้นที่มากกว่า 

สมมติคอนโด A อยู่ชานเมืองราคา 2.7 ล้านบาท และติดรถไฟฟ้า 500 เมตร กับทาวน์โฮม B ราคา 2.7 ล้านบาท ชานเมืองเหมือนกัน แต่ไม่ติดรถไฟฟ้า ต้องออกมาจากหมู่บ้านราวๆ 5 – 7 กิโลเมตร ในแง่ของความคุ้มค่า คิดว่าคืออะไรครับ? ถ้าวัดกันที่ทำเลคือความคุ้มค่า ทาวน์โฮมแพ้ตั้งแต่ยังไม่แข่ง แต่ถ้าวัดกันที่พื้นที่ใช้สอย เมื่อเทียบกันด้วยราคาต่อตารางเมตร ทาวน์โฮม นำขาด

เนื่องจากในราคาที่เท่ากัน ทาวน์โฮม ได้พื้นที่ใช้สอยมากกว่าเกือบ 3 เท่า การได้พื้นที่เพิ่มเข้ามาในแง่ของการใช้ชีวิต ก็ได้ความสบายที่ต่างกัน อย่างน้อยก็มีพื้นที่ใช้ชีวิตเยอะมากขึ้น ทำให้สามารถแต่งบ้านได้ตามต้องการมากกว่าหลายเท่า อยากได้อะไรก็เพิ่มได้ ขณะที่คอนโด เพิ่มพื้นที่ใช้สอยน่าจะยาก

หรือหากวันหนึ่งจากคนโสด เปลี่ยนมามีแฟน การมีพื้นที่มากกว่าคอนโด ย่อมดีกว่าในการใช้ชีวิตคู่ในระยะยาวอยู่แล้ว หรือถ้าเหงา แล้วอยากเลี้ยงสัตว์ ทาวน์โฮมทำได้สบายเพราะพื้นที่เหลือเฟือ ไม่แออัด ไม่ต้องหลบๆ ซ่อนๆ ขณะที่คอนโด แค่เลี้ยงปลายังยากเลย พื้นที่มากกว่า ก็สะดวกกว่าจริงๆ นะครับ


ไม่วุ่นวายเมื่อต้องบำรุงรักษา 

หลายคนคิดว่าคอนโด มีพื้นที่จำกัด และง่ายต่อการดูแลรักษามากกว่าทาวน์โฮม ที่พื้นที่เยอะกว่าใช่ไหมครับ?

ในความเป็นจริง ทาวน์โฮมอาจดูแลรักษาง่ายกว่าที่คิด สมมติวันนึงท่อรั่วมีปัญหา หากเป็นคอนโด ถ้าจะแก้ไข บางทีแก้ที่ท่อห้องของเราอย่างเดียวไม่ได้นะครับ ต้องแก้ท่อจากห้องของคนอื่นที่ท่อเชื่อมกันกับห้องเราอีก บางทีก็เกิดปัญหาที่ไม่ได้มาจากห้องเรา แต่ห้องอื่นเป็นเหตุก็ทำให้เราเสียเวลา เสียสุขภาพจิตด้วย อาทิเช่น

(อันนี้เรื่องจริงนะครับ) คอนโดแห่งหนึ่งแถวนนทบุรี เกิดโถส้วมอุดตัน จู่ๆ น้ำก็ล้นออกมาจากท่อ แล้วเอ่อท่วมจากห้องต้นเหตุ ล้นมาจนถึงพื้นที่โถงทางเดินส่วนกลาง เหตุเพราะเจ้าของห้อง (ที่เป็นผู้เช่าชาวจีน) เทผักกาดดองลงไปในโถส้วม (คือ…ก็ไม่รู้ว่าคิดอะไรอยู่) วันนึงจู่ๆ ก็อุดตันเฉยเลยครับ แถมเกิดแรงดันของน้ำผิดปกติ น้ำเลยเอ่อจากโถส้วมไหลนอง เป็นที่ช็อคแก่ผู้อยู่รวมชั้น กว่าจะแก้ไขเรื่องกลิ่นได้ก็หมดไปเป็นวันๆ 

นี่แค่ส่วนเดียวนะครับ ยังไม่รวมปัญหาจุกจิกอื่นๆ เช่น ลิฟต์พัง ไฟไม่ติด ปั้มน้ำไม่ไหล เน็ตไม่แรง และสารพัดสิ่งที่มีโอกาสเจอได้ในคอนโดแล้วชีวิตวุ่นวายแน่ๆ ในการแก้ปัญหา แต่ถ้าเป็นทาวน์โฮม ไม่ว่าจะเกิดปัญหาอะไร การแก้ไขก็คือแก้ที่บ้านของเรา ไม่ต้องไปเดือดร้อนเพื่อนบ้านด้วย


ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกกว่าที่คิด 

ใครบอกว่าคอนโด ทำเลดีที่สุด ใกล้แหล่งไลฟ์สไตล์ รู้ไหมครับว่าทาวน์โฮม ก็มีความสะดวกในการใช้ชีวิตเช่นกัน 

สืบเนื่องมาจากว่า เมืองมีการขยายตัวไปยังชานเมืองมากขึ้น ตามแผนการพัฒนาของเมือง ที่เริ่มกระจายความเจริญออกไปยังปริมณฑล ส่งผลให้แหล่งไลฟ์สไตล์อย่างห้างร้าน หรือแหล่งอาหารกระจายออกไปยังชานเมืองด้วย ทาวน์โฮม ก็ได้ประโยชน์ในเรื่องทำเล เช่นกัน 

จะสังเกตดูว่าทาวน์โฮม ในราคาเท่ากับคอนโคราคา 3 ล้านขึ้นไป ทำเลถือว่าดีมากๆ บางที่ใช้เวลาไม่ถึง 15 นาทีก็ถึงรถไฟฟ้า หรือแหล่งไลฟ์สไตล์ (อย่างบ้านผมเดินทางถึงห้างใกล้บ้านแค่ 15 นาที) เมื่อเทียบเวลาที่เสียไปกับคอนโด ทำเลดีๆ บางทีก็ต่างกันแค่นิดเดียว แต่ก็เข้าถึงสไตล์ที่ต้องการได้แทบจะเท่ากัน ดังนั้น “ทาวน์โฮมไม่ได้ใช้ชีวิตยากถ้าคุณเลือกทำเลที่ดี”


มีโอกาสปลอดภัยจากโรคระบาด

ข้อนี้ต้องยอมรับว่าโควิด-19 เปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคไปมาก โดยเฉพาะคนที่เดิมสนใจจะซื้อคอนโด แต่นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ทุกเจ้า บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “คอนโด ขายยาก บ้านขายดีกว่า” 

ที่เป็นเช่นนี้ก็พราะว่ามีการจับพฤติกรรมของผู้บริโภค ในช่วงโควิด-19 ที่สนใจเรื่องการซื้อบ้านครับ ผมพบข้อมูลที่น่าสนใจ และพูดในเชิงคล้ายกันว่า คอนโดยอดขายตก ส่วนทาวน์โฮมและบ้านเดี่ยวขายดีมาก อย่างข้อมูลของ SC Asset บอกว่า 12% ของผู้บริโภค ตัดสินใจเปลี่ยนจากคอนโด มาซื้อทาวน์โฮม ขณะที่บ้านแนวราบของ AP เองขายดีมากถึง 11% ในช่วงโควิด เพราะคนต้องการบ้านแนวราบ

ส่วนเหตุผลที่คนซื้อบ้าน นอกจากอยากได้พื้นที่เพิ่มแล้ว พวกเขาก็ต้องการความปลอดภัย เนื่องจากการอยู่บ้าน ผู้อยู่อาศัยรู้สึกว่ามีความปลอดภัยจากโรคระบาดมากกว่าอยู่คอนโด ที่มีความแออัดของจำนวนยูนิต มีพื้นที่ส่วนกลางที่จำกัดและต้องใช้ร่วมกับหลายคน แต่การอยู่บ้านทำให้พวกเขาไม่เจอปัญหาเหล่านั้น บ้านจึงถูกมองว่าปลอดภัย และแออัดน้อยกว่าคอนโด นั่นทำให้การตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยในครั้งแรก บ้านอาจจะตอบโจทย์กว่านั่นเอง


จากเหตุผลที่กล่าวมาทั้งหมด ผมขอบอกก่อนว่าอันที่จริงแล้ว สำหรับคนที่กำลังมองหาที่อยู่อาศัยของตัวเอง เราไม่ได้ฟันธง หรือชี้ชวนว่าจะต้องซื้อทาวน์โฮมนะครับ เพราะสุดท้ายแล้วคนที่อยู่ต่างหากที่จะเป็นคนตัดสินว่าจะใช้ชีวิตแบบไหน บ้าน ทาวน์โฮม หรือคอนโดที่เหมาะกับตัวเรามากกว่ากัน ทั้งนี้นี่เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้นสำหรับประกอบการตัดสินใจเท่านั้น ไม่ว่าเพื่อนๆ จะเลือกอะไร ก็อยู่ที่เงื่อนไขชีวิตของแต่ละบุคคลครับ ยังไงก่อนจะตัดสินใจ ลองหาข้อมูลให้รอบด้าน และพิจารณากันอย่างรอบคอบนะครับ


Related posts
สาระอสังหา

เปิดอาณาจักร 75 ปี กลุ่มเซ็นทรัล ตั้งแต่ร้านเล็กๆ ไปจนถึงห้างไซส์ใหญ่ ที่ทุกคนชอบช้อป!

สาระอสังหา

แชร์ประสบการณ์ "ขายบ้านเองครั้งแรก" ต้องรู้อะไรบ้าง?

สาระอสังหา

‘คอนโดเงินเหลือ’ คืออะไร? ทำไมกูรูการเงินทั้งหลายถึงเตือนว่า ‘คิดให้ดีๆ ก่อนจะลงทุน’

สาระอสังหา

10 Developer อสังหาฯ กับการเลือก "บริษัทนิติบุคคล" เจ้าไหนใช้อะไรบ้าง?