fbpx
ข่าวประชาสัมพันธ์

เซ็นทรัลพัฒนา เปิดบริการ ‘QR Smart Help+’ โซลูชั่นใหม่ อำนวยความสะดวกลูกค้าในลานจอด แห่งแรกในไทย

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ผู้นำอสังหาริมทรัพย์ของไทยและผู้พัฒนาธุรกิจศูนย์การค้าเซ็นทรัล, ที่พักอาศัย, อาคารสำนักงาน และโรงแรมทั่วประเทศ เดินหน้าวิสัยทัศน์ Imagining better futures for all ด้วยบทบาทของนักพัฒนาพื้นที่แห่งอนาคตที่มีส่วนช่วยในการยกระดับการใช้ชีวิตของผู้คน เตรียมเปิดให้บริการ ‘QR Smart Help+’ ระบบใหม่ ช่วยอำนวยความสะดวกลูกค้าในลานจอดรถ แห่งแรกในประเทศไทย เพื่อมอบความปลอดภัยและความสะดวกสบายแก่ลูกค้าที่ใช้บริการลานจอดรถของศูนย์การค้าเซ็นทรัล และเมื่อต้องการขอความช่วยเหลือฉุกเฉินจากเจ้าหน้าที่ โดยเตรียมเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันอังคารที่ 1 พฤศจิกายน 2565 นี้ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล 37 สาขาทั่วประเทศ เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านดิจิทัลเซอร์วิสของวงการศูนย์การค้าไทย

คุณเลิศวิทย์ ภูมิพิทักษ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายบริหารทรัพย์สิน กล่าวว่า “ตลอดระยะเวลากว่า 40 ปีที่ผ่านมา เซ็นทรัลพัฒนา เดินหน้าการเป็น ‘Center of Life’ ศูนย์กลางการใช้ชีวิตของทุกคน เรามุ่งมั่นในการสร้างนวัตกรรม และพัฒนาโซลูชั่นที่ตอบโจทย์วิถีชีวิตของผู้คนที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เพื่อมอบความสะดวกสบาย และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการในศูนย์การค้าเซ็นทรัลด้วยเทคโนโลยีที่สามารถรองรับ Customer journey ต่างๆ โดยเฉพาะการใช้บริการในลานจอดรถ ซึ่งจากการเก็บข้อมูลอย่างต่อเนื่องพบว่า Scenario ที่ลูกค้าพบมากที่สุด อาทิ หาที่จอดรถไม่เจอ, มีรถจอดขวาง, จำทางออกไม่ได้ และรถขัดข้อง เป็นต้น จึงเป็นที่มาของการพัฒนาโซลูชั่นเพื่อตอบโจทย์อำนวยความสะดวกและให้ความช่วยเหลือในปัญหาฉุกเฉินต่างๆ นี้ด้วย บริการ ‘QR Smart Help+’ โซลูชั่นช่วยอำนวยความสะดวกลูกค้าในลานจอดรถ สำหรับลูกค้าที่ต้องการความช่วยเหลือฉุกเฉิน ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลทุกสาขาทั่วประเทศ ตอกย้ำการเป็นผู้นำดิจิทัลเซอร์วิสแห่งแรกในประเทศไทย” เลิศวิทย์ กล่าว

จบทุกปัญหา ด้วยบริการ ‘QR Smart Help+’
การขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน : ไม่ว่าจะเป็น รถจอดขวาง, รถสตาร์ทไม่ติด หรือ รถยก เพียงสแกน QR code บนเสาลานจอด แล้วกดเลือกเมนูขอความช่วยเหลือ จากนั้นรอเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือ โดย QR code จะระบุตำแหน่งจอดรถ และแจ้งไปยังศูนย์รับเรื่องโดยอัตโนมัติ
หาที่จอดรถไม่เจอ : ระบบช่วยจำจุดจอดรถเพียงแสกน QR Code บริเวณเสาใกล้จุดจอดรถของลูกค้า ระบบจะแสดงหมายเลขเสาที่ลูกค้าจอดรถ พร้อมแนะนำประตูทางออกจากศูนย์การค้าที่ใกล้จุดจอดรถของลูกค้ามากที่สุด เพียงบันทึกภาพลงโทรศัพท์ เพื่อช่วยจดจำการเดินกลับมายังจุดจอดรถของลูกค้า
ซึ่งจะเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2565 เป็นต้นไป ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลทุกสาขาทั่วประเทศ

Related posts
ข่าวประชาสัมพันธ์

มาเตรียม “พื้น”ให้ "น้อง" ตอบโจทย์เทรนด์ Pet Humanization จากแอลที บายคอตโต้

ข่าวประชาสัมพันธ์

เซ็นทรัลเวิลด์ ต้อนรับแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าระดับโลก เปิดตัว Tesla Supercharger ที่แรกในไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์

SCG จับมือ SC ASSET รับเทรนด์ผู้บริโภคยุคใหม่ 2023 ยกระดับคุณภาพการอยู่อาศัยอีกขั้น

ข่าวประชาสัมพันธ์

เอ็น.ซี.เฮ้าส์ซิ่ง ขยายฐานใหญ่ รุกเพิ่มดันยอดขายแนวราบโต 5,500 ล้านบาท ต่อยอดธุรกิจสู่การเติบโตยั่งยืน