fbpx
รถไฟฟ้า-คมนาคม

สรุปมอเตอร์เวย์สายใหม่ที่กำลังสร้าง มีสายไหน สร้างไปไหน และจะได้ใช้ปีไหนบ้าง?

🚘 ช่วงนี้เป็นช่วงที่ระบบคมนาคมของไทยกำลังแผ่ขยายออกสู่ภูมิภาค ทั้งรถไฟทางคู่ที่กำลังสร้างเพิ่มอีกหลายร้อยกิโลเมตร และที่ใกล้ตัวพวกเรามากกว่ารถไฟก็คือ “มอเตอร์เวย์” ที่เผลอแปปเดียวก็จะมีสายใหม่ๆ ให้ได้ใช้เดินทางออกต่างจังหวัดกันสะดวกๆ แล้วครับ

ปัจจุบันเรามีมอเตอร์เวย์ที่สร้างเสร็จเปิดบริการแล้ว 2 สายครับ ได้แก่

🚩 สาย 7 >> กรุงเทพฯ – บ้านฉาง
🚩 สาย 9 >> วงแหวนกาญจนาภิเษก (บางปะอิน-บางนา)

วันนี้เราเลยจะขอพาไปไล่ดูโครงการมอเตอร์เวย์สายใหม่ๆ ที่กำลังสร้างอยู่ทีละสาย ว่าจะมีสายไหนบ้าง สร้างไปถึงไหนแล้ว และเมื่อไหร่จะได้ใช้งานกันฮะ โดยมีทั้งหมด 3 สาย ดังนี้ครับ

🚩 สาย 6 >> บางปะอิน – นครราชสีมา
🚩 สาย 81 >> บางใหญ่ – กาญจนบุรี
🚩 สาย 82 >> บางขุนเทียน – บ้านแพ้ว


มอเตอร์เวย์สาย 6 บางปะอิน-นครราชสีมา

🚩 สาย 6 >> บางปะอิน – นครราชสีมา

สำหรับมอเตอร์เวย์สายนี้จะมีจุดเริ่มต้นจากแยกต่างระดับบางปะอินแห่งใหม่ ที่จะเป็นชุมทางมอเตอร์เวย์ (ตัดกับสาย 9 วงแหวนรอบนอก กทม. และสาย 5 ที่จะไปภาคเหนือในอนาคต) ใครจะไปสระบุรี เขาใหญ่ ก็สามารถใช้ได้ครับ น่าจะช่วยลดเวลาได้เยอะมาก แถมข้างทางยังวิวสวยด้วย

ภาพขยายบริเวณแยกต่างระดับบางปะอิน

ตอนนี้อยู่ในช่วงการก่อสร้างแนวเส้นทาง (ใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว) แต่จะยังมีการก่อสร้างในส่วนของด่านเก็บเงินและระบบควบคุมเส้นทาง ที่ยังรอเซ็นสัญญาเริ่มงานกันอยู่ครับ

คาดว่าเราจะได้ใช้บางส่วนประมาณปลายปี 2565 และจะเปิดเต็มรูปแบบ ต้นปี 2566 ครับ


🚩 สาย 81 >> บางใหญ่ – กาญจนบุรี

เป็นมอเตอร์เวย์สายใหม่ที่สร้างมาได้สักพักแล้ว (ตั้งแต่ปี 2559) แต่ติดขัดเรื่องการเวนคืนที่ดินมาหลายปี ตอนนี้เดินหน้าสร้างต่อเต็มสูบแล้วครับ

เส้นทางจะเริ่มจากแยกต่างระดับบางใหญ่ (แยกเซ็นทรัลเวสต์เกต) ผ่านนครปฐม ไปสุดที่กาญจนบุรี ใครที่เคยปวดหัวกับการจราจรไปกาญจน์ จะมีทางเลือกใหม่ที่สะดวกและรวดเร็วขึ้นครับ โดยจะลดเวลาจาก 2 ชั่วโมงครึ่ง เหลือแค่ประมาณ 40 นาทีเท่านั้นเอง

สำหรับสายนี้คาดว่าจะเปิดบริการประมาณปลายปี 2566 ครับ


มอเตอร์เวย์สาย 82 บางขุนเทียน-เอกชัย-บ้านแพ้ว

🚩 สาย 82 >> บางขุนเทียน – บ้านแพ้ว

ใครที่ใช้ถนนพระราม 2 เป็นประจำอาจจะโอดครวญกับการ “สร้างไม่หยุด” แต่ไม่ต้องคิดมากครับ เพราะเค้าก็สร้างไม่หยุดจริงๆ นั่นแหละ

ล่าสุดหลังจากปรับปรุงถนนระดับพื้นดินใกล้เสร็จแล้ว ก็มีโครงการใหญ่มาสร้างต่อเลย เพื่อความเข้าใจง่ายขึ้น ผมขอแบ่งโครงการทางยกระดับบนถนนพระราม 2 ออกเป็น 3 ส่วนนะครับ

✳️ ทางด่วนพระราม 3 – ดาวคะนอง – วงแหวนตะวันตก

จะเป็นทางด่วนสายใหม่ที่จะมาช่วยลดปัญหาความหนาแน่นของทางด่วนดาวคะนอง และสะพานพระราม 9 ครับ โดยจะมีการสร้างสะพานแห่งใหม่ข้างๆ สะพานพระราม 9 เดิม และทำทางด่วนคร่อมสองชั้นมาถึงดาวคะนอง จากนั้นวิ่งไปตามถนนพระราม 2 สุดที่แยกต่างระดับบางขุนเทียนครับ

ทางด่วนนี้อยู่ในความรับผิดชอบของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ตามกำหนดการเดิมคาดว่าจะสร้างเสร็จทั้งหมดในปี 2566 แต่เนื่องจากมีปัญหาในการประมูล ทำให้มีบางส่วนจะต้องเปิดประมูลกันใหม่ จึงจะทำให้กำหนดการล่าช้าออกไป น่าจะเปิดบริการได้อย่างช้าในปี 2567 ครับ

✳️ มอเตอร์เวย์สาย 82 ช่วงบางขุนเทียน – เอกชัย

ส่วนนี้จะเป็นส่วนที่กรมทางหลวงดำเนินก่อสร้าง โดยต่อเชื่อมจากปลายของทางด่วนช่วงแรก ไปตามถนนพระราม 2 สิ้นสุดที่แถวๆ แยกเอกชัยครับ ส่วนนี้เริ่มก่อสร้างแล้ว คาดว่าจะทยอยเสร็จและเปิดใช้งานประมาณปี 2565 ครับ

✳️ มอเตอร์เวย์สาย 82 ช่วงเอกชัย – บ้านแพ้ว

ต่อเนื่องจากช่วงที่สอง ในส่วนนี้กรมทางหลวงจะเปิดประมูลให้เอกชนมาก่อสร้างและรับสัมปทานเก็บค่าผ่านทางตลอดสาย โดยตอนนี้ยังอยู่ในช่วงการเตรียมการครับ คาดว่าจะสร้างเสร็จปี 2567 ครับ

เมื่อสร้างเสร็จแล้วทั้ง 3 ช่วงจะใช้ระบบเก็บค่าผ่านทางเป็นระบบเดียวกัน คือรับบัตรที่ด่านทางเข้า แล้วไปจ่ายเงินที่ด่านทางออกได้เลยครับ โดยในอนาคตมอเตอร์เวย์สาย 82 นี้จะมีการต่อขยายเส้นทางออกไปถึงแยกปากท่อ เชื่อมกับถนนเพชรเกษมและมอเตอร์เวย์สาย 8 ที่จะวิ่งลงสู่ภาคใต้ด้วยครับ

Related posts
รถไฟฟ้า-คมนาคม

ทำไม เมลเบิร์น ถึงให้คนขึ้นรถรางไฟฟ้าฟรี แล้วรัฐบาลจะได้อะไรจากนโยบายนี้?

รถไฟฟ้า-คมนาคม

คู่มือการเดินทางด้วยรถไฟฟ้าสายสีแดง ตารางรถไฟล่าสุด ค่าโดยสารและแผนที่สถานี

รถไฟฟ้า-คมนาคม

รู้จักกับ "เรือด่วนเจ้าพระยา" เคล็ดลับการเดินทางหนีรถติดบนท้องถนนใน กทม. (มีแผนที่+ตารางเรือให้โหลดด้วยนะ)

รถไฟฟ้า-คมนาคม

รู้จักกับ “ถนนรัชดาภิเษก” ถนนวงแหวนรอบกรุงเทพฯ สายแรก กับหลายเรื่องที่คุณอาจยังไม่เคยรู้…