fbpx
ข่าวประชาสัมพันธ์

Metro Art : อาร์ต สเปซแห่งใหม่ใจกลางเมืองที่ MRT พหลโยธิน เติมความสุขการเดินทาง ผนึกกำลังพันธมิตรสร้างสีสันด้วยงานศิลป์

เพราะศิลปะสอดแทรกอยู่ในชีวิตของเราตั้งแต่วินาทีแรกที่เราเกิด ศิลปะจึงมีความสำคัญและเป็นพื้นฐานของการสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ในโลกใบนี้ ดังนั้น บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BEM) ผู้ให้บริการทางพิเศษและรถไฟฟ้า MRT  สายสีน้ำเงินและสีม่วง ร่วมกับ บริษัท  แบงคอก เมโทร เน็ทเวิร์คส์ จำกัด (BMN) ผู้ให้บริการสื่อโฆษณาและพื้นที่จัดกิจกรรมในระบบรถไฟฟ้า MRT ผนึกกำลังพันธมิตรด้านศิลปะชั้นนำ ดึงศิลปะสู่ใจกลางเมืองกรุง เปิดตัว “เมโทร อาร์ต” (Metro Art) เนรมิตพื้นที่กว่า 1,000 ตรม. ให้เป็นอาร์ต สเปซแห่งใหม่ใจกลางกรุงเทพในสถานีรถไฟฟ้า MRT พหลโยธิน ตั้งเป้าเป็นอาร์ต เดสทิเนชัน ใหม่ของคนที่รักศิลปะทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ รวมทั้งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและอาร์ต คอมมูนิตี้ ที่ช่วยเติมพลังด้วยงานศิลป์แก่ผู้ที่เดินทาง พร้อมจัดกิจกรรมสนุกต่อเนื่องตลอดปี 2566

นางวัฒนา สิทธิไวทยาภรณ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ งานพัฒนาเชิงพาณิชย์และสื่อสารองค์กร บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ  BEM เปิดเผยว่า “BEM มีแนวคิดที่อยากเห็นสังคม ชุมชน และสถาบันครอบครัว ได้มีการใช้เวลาทำกิจกรรมร่วมกันอย่างสร้างสรรค์ โดยเฉพาะงานศิลปะแขนงต่างๆ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดแรงบันดาลใจ และได้ค้นพบตัวเอง เพื่อเป็นการตอบแทนสังคม BEM จึงได้ร่วมกับ   รฟม. ททท. และ BMN ปรับปรุง MRT สถานีพหลโยธิน ให้เป็นศูนย์รวมงานด้านศิลปะของศิลปินระดับโลก และเปิดโอกาสให้กับศิลปินหน้าใหม่ได้มีโอกาสแสดงผลงานด้านศิลปะ และดนตรี นอกจากนี้ยังจัดให้มีศูนย์การเรียนรู้ด้านศิลปะ (Art Learning Center) เพื่อเป็นพื้นที่ในการทำ  Workshop ให้กับ นักเรียน นักศึกษา ประชาชนทั่วไปที่สนใจและชื่นชอบงานด้านศิลปะ มาสร้างสรรค์ผลงานกับวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายตลอดปี 2566  จึงขอเชิญชวนผู้โดยสารและชุมชนโดยรอบมาร่วมกิจกรรมกับ Metro Art  และหวังว่า Metro Art จะมอบความสุขให้กับชุมชน และผู้โดยสารที่เดินทางด้วยรถไฟฟ้า MRT ตาม Concept  “Happy Journey with BEM ”

          นายวิทสุวัฒน์ อำคาเพท กรรมการผู้จัดการบริษัท แบงคอก เมโทร เน็ทเวิร์คส์ จำกัด (BMN) กล่าวว่า “รถไฟฟ้า MRT เป็นระบบขนส่งมวลชนที่มุ่งที่จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ เพื่อสร้างความตื่นเต้นและประโยชน์ให้กับผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT มาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดกับสร้างปรากฏการณ์ใหม่ในการผสานศิลปะเข้ากับระบบรถไฟฟ้า MRT ดึงศิลปะเข้าสู่ใจกลางเมืองกรุง ด้วยการเปิดตัว “Metro Art” ณ สถานีพหลโยธิน บนพื้นที่กว่า 1,000 ตารางเมตร เพื่อเป็น Art Space และ Art Destination แห่งใหม่ใจกลางเมืองในสถานีรถไฟฟ้า MRT  พหลโยธิน โดยมุ่งหวังให้ Metro Art เป็นพื้นที่เติมพลัง สร้างความสดชื่นผ่อนคลาย ลดความเหนื่อยล้า และสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับผู้ใช้บริการทุกคน รวมทั้งชื่นชม และสนับสนุนผลงานของศิลปินไทย ผ่านการเดินทางที่สะดวกและรวดเร็วของรถไฟฟ้า MRT อีกด้วย”

สำหรับกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นที่ Metro Art  สถานีพหลโยธิน มีไฮไลต์สำคัญที่การจัดแสดงงานของศิลปินคนดัง ทั้งแนวโมเดิร์นอาร์ตและแนวคลาสสิค ที่หาชมได้ยากสับเปลี่ยนไปทุก 3 เดือน โดย 2 ศิลปินไทยที่มีชื่อเสียงกลุ่มแรกที่มาจัดแสดงงานหลังเปิด Metro Art อย่างเป็นทางการ ได้แก่ PRJ และ The Jum ที่สร้างสรรค์ผลงานที่โดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นอกจากนี้ยังมีพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมศิลปะอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Art Learning Centre หรือ ศูนย์การเรียนรู้ทางศิลปะ โดยร่วมกับ เครือข่ายสีน้ำนานาชาติ หรือ IWS Thailand ( International Watercolor Society Thailand ) ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นพื้นที่สำหรับเรียนรู้ทางศิลปะในแขนงต่างๆ รวมทั้ง IWS Gallery และ IWS Shop โชว์รูมสำหรับการแสดงงานและขายผลงานศิลปะที่มีมูลค่าสูงนับล้านบาท และยังได้รับความร่วมมือจาก Galleria Benetti ที่จะมาจัดทำโซน Paint Here Alright ที่จะนำสินค้าไลฟ์สไตล์มาให้ทุกคนได้สร้างสรรค์ในแบบของตัวเอง ตลอดจน Art Market ตลาดนัดงานศิลป์ที่ได้ 10ML เข้ามาบริหารจัดการ รวมไปถึงการแสดงดนตรีสดอีกมากมายจากศิลปินที่มีชื่อเสียงตลอดทั้งปี 2566 

อาจารย์บันชา ศรีวงศ์ราช ประธานเครือข่ายสีน้ำนานาชาติ ประเทศไทย และศิลปินสีน้ำระดับ World Master คนไทยคนแรกหนึ่งเดียวในระดับโลก กล่าวว่า ศิลปะเป็นชีวิตที่อยู่ในตัวตนและดีเอ็นเอ และผูกพันกับชีวิตของเราตั้งแต่เกิดจนตาย ซึ่งสำหรับประเทศไทยเพิ่งจะมีศิลปินสีน้ำที่โดดเด่นมาเมื่อประมาณ 50 ปีที่ผ่านมา เพราะบ้านเรายังไม่มีองค์กรที่เข้ามาดูแลศิลปิน แต่สำหรับในต่างประเทศมีหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบ จึงมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมานานแล้ว ดังนั้นอาจารย์จึงยินดีเป็นอย่างยิ่ง และขอบคุณ BEM และ BMN ที่สร้าง Metro Art ขึ้น เพื่อเป็นอาร์ต อคาเดมีใจกลางกรุงเทพ สำหรับถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านศิลปะ นอกจากนี้ทาง IWS Thailand ยังได้นำผลงานศิลปะของศิลปินระดับโลกมาจัดแสดงให้ชมอย่างใกล้ชิด เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชน และผู้ที่สนใจอีกด้วย จึงอยากเชิญชวนทุกคนเข้ามาสร้างเสริมความรู้ เที่ยวชม และเพลิดเพลินไปกับเสน่ห์ของงานศิลปะที่ Metro Art กันมากๆ ครับ 

ไอติม – ภริมโรจน์ ภิญโญ หรือ PRJ ศิลปินแนว Contemporary Art ชื่อดัง ที่จัดแสดงผลงาน “ความสุขในโลกของเจ้าก้อน” เล่าว่า เจ้าก้อน (JAO GON) เปรียบเสมือนตัวแทนของ PRJ ที่จะพาทุกคนมาผจญภัยในโลกอีกด้านของเจ้าก้อน โลกอีกฝั่งที่เต็มไปด้วยความสุข ความสนุกสนาน ถูกเล่าเรื่องผ่าน Forest City ป่าแห่งความคิดสร้างสรรค์ เป็นแหล่งพลังงานและความสุขที่งอกงามขึ้นมาเรื่อยๆ เมืองที่เจ้าก้อนได้ทำตามใจ ทำตามสิ่งที่ตนเองชอบและเป็นตัวเองได้อย่างอิสระ ส่วนดอกพาริมโรสในผลงาน (ที่เล่นคำจากชื่อดอกพริมโรส ให้เป็นดอกพาริมโรสตามชื่อจริงของศิลปิน) เป็นตัวแทนของแรงบันดาลใจ ที่จะส่งต่อให้ทุกคน เชื่อมั่นในตัวเอง ออกไปทำตามความฝัน เหมือนดั่งที่เจ้าก้อนเป็น ผมขอขอบคุณ BEM และ BMN ที่ให้โอกาสผมได้มาจัดแสดงผลงานที่Metro Art ให้เจ้าก้อนได้ปลอบประโลม และเติมพลังให้คนที่รีบเร่ง เครียด และเหนื่อยล้าจากการทำงานที่เดินทางผ่านสถานีรถไฟฟ้า MRT พหลโยธินแห่งนี้ครับ

เมื่อโลกไม่เป็นอย่างที่เราต้องการ เราก็เลยสร้างโลกในแบบของเรา ยินดีต้อนรับ สู่ Fire Friend Town” โดย จั้ม – ณภัทร จงจิตตโพธา หรือ The Jumศิลปินแนว Pop Art ที่มีแฟนคลับมากมาย กล่าวว่า ผมรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้มาจัดแสดงผลงานที่ Metro Art ซึ่งผมได้นำคาร์แรกเตอร์  Fire Friends มาใส่ในเรื่องราว Fire Friends Town เมืองแห่งความสนุกสนาน ที่ถูกซ่อนอยู่ใต้ดินที่ทุกคนสามารถเดินทางด้วย MRT จากสถานีอื่นๆ มาลงที่ Fire Friends Town Station และเมื่อมาถึงจะได้พบกับเหล่าผองเพื่อน Fire Friends ที่รอต้อนรับผู้คนที่ผ่านไปมา ส่งความสุข สร้างแรงบันดาลใจ และเติมไฟให้กับคนที่หมดไฟ สิ้นหวัง ท้อแท้จากเหตุการณ์ต่างๆ ที่ต้องเจอ ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ซึ่งผมตั้งใจสร้างสรรค์ผลงานเพื่อให้ทุกคนมีความสุข และยิ้มไห้กับการใช้ชีวิตได้อีกครั้ง

Metro Art : The Inspiring District เปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าชมและร่วมกิจกรรมต่างๆได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00 – 21.00 น. โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Metro Mall Bangkok

Related posts
ข่าวประชาสัมพันธ์

แสนสิริ รุกโมเดล Sansiri Community ปั้น “เวสต์เกต คอมมูนิตี้” บนพื้นที่ 215 ไร่

ข่าวประชาสัมพันธ์

กิ่งก้านใบ จัดโชว์ครั้งแรกในไทย! “Ripple Retreat: The Garden Runway”

ข่าวประชาสัมพันธ์

“บริทาเนีย” กางแผน “Crafting for Everlasting Growth” เปิดบ้านจัดสรรใหม่ปี 2567 รุกหนัก 6 จังหวัด

ข่าวประชาสัมพันธ์

ออริจิ้น จัดทัพผู้บริหาร ปรับโครงสร้างกลุ่มธุรกิจคอนโดสู่ “ORIGIN VERTICAL”กางแผนเปิด 14 คอนโดใหม่ทั่วประเทศ 20,000 ล้าน ส่งมอบ Creative Living for All