fbpx
สาระอสังหา

แตกแบรนด์อสังหา EP1 : Ananda Development

เคยสงสัยกันไหมครับว่า ชื่อคอนโดหรือหมู่บ้านเดี๋ยวนี้มีมากมายเต็มไปหมด ซึ่งแต่ละชื่อก็จะมีการสื่อถึงลักษณะของตัวโครงการ รูปแบบ และระดับราคาแตกต่างกันไป แล้วแบรนด์ไหน เป็นอย่างไรบ้าง? วันนี้เราเลยลองนำมาลิสต์ให้ทำความรู้จักกัน เริ่มกันที่แบรนด์แรกที่หลายๆ คนน่าจะรู้จักกันเลยกับแบรนด์ Ananda Development หรือเรียกย่อๆ ว่า “อนันดา” นั่นเองครับ

สำหรับแบรนด์อนันดา หลายๆ คนน่าจะรู้จักกันดีกับคอนโดแบรนด์ IDEO ที่เน้นลูกค้ากลุ่มคนเมืองรุ่นใหม่ โดยเน้นที่ทำเลใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า มีหลายๆ โครงการที่แทบจะติดหรือติดกับบันไดรถไฟฟ้ากันเลย แถมรูปแบบตัวตึกก็ค่อนข้างที่จะดีไซน์โดดเด่นพอสมควร ด้วยความที่แบรนด์นี้เน้นกลุ่มคนรุ่นใหม่ ส่วนใหญ่เลยจะมากับขนาดห้องที่ไม่ได้ใหญ่มากจนเกินไป มียูนิตอาจจะมากนิดนึงแต่ก็มาพร้อมกับส่วนกลางที่ค่อนข้างมีให้ใช้แบบหลากหลาย เราจะได้เห็นความแปลกใหม่ในดีไซน์ไม่ว่าจะเป็นตัวตึก หรือพื้นที่ส่วนกลางจากค่ายนี้เสมอๆ

เราลองมาดูกันครับว่าจริงๆ แล้ว “อนันดา” มีแบรนด์ย่อยของคอนโดอะไรบ้าง แล้วแบรนด์ไหนเป็นแบบไหน

คอนโด


UNIO

เริ่มกันที่แบรนด์น้องเล็กสุดกับ UNIO สำหรับแบรนด์นี้เองจะไม่ได้พัฒนาโดยอนันดาโดยตรง แต่จะเป็นแบรนด์ที่พัฒนาโดย Helix บริษัทลูกของอนันดาอีกทีหนึ่ง โดย UNIO เองจะเป็นคอนโดราคาไม่แพงมาก เกาะทำเลรอบนอก เช่น แบริ่ง, เสรีไทย, ติวานนท์, จรัญฯ เป็นต้น ส่วนใหญ่เป็นอาคารแบบ low rise (ความสูง 8 ชั้น) ราคาเริ่มต้นประมาณล้านต้นๆ สำหรับห้องขนาด 20 กว่า ตร.ม. ราคาเฉลี่ยอยู่ระดับประมาณ 50,000-70,000 บาท/ตร.ม. ส่วนกลางมีมาให้พอใช้งานไม่น่าเกลียด (อาจจะเยอะกว่าคอนโดระดับเดียวกันด้วยซ้ำ)

ยูนิโอ สุขุมวิท 72 เฟส 2
ยูนิโอ สุขุมวิท 72 เฟส 2
กลับไปด้านบน

ELIO

สำหรับแบรนด์นี้ก็จะเริ่มเขยิบขึ้นมาจาก UNIO หนึ่งสเต็ป ทั้งทำเลที่เริ่มจะเขยิบเข้ามาในเมืองมากขึ้นอย่างเช่นปุณณวิถี, พหลโยธินช่วงเสนานิคม, BTS วุฒากาศ แต่ก็ไม่ถึงกับติดรถไฟฟ้าซะทีเดียว ส่วนใหญ่มีระยะห่างรถไฟฟ้าประมาณ 500 เมตรขึ้นไป แต่ก็แลกมากับการที่ ELIO แต่ละโครงการจะมากับส่วนกลางขนาดใหญ่ที่น่าจะหาไม่ได้ในโครงการระดับเดียวกัน ที่เห็นได้ชัดเลยคือสระว่ายน้ำ บางโครงการเกือบจะเป็นสวนน้ำเลยก็ว่าได้ บรรยากาศโครงการจะมีความเป็นรีสอร์ทเบาๆ

ในด้านราคา ELIO ก็ยังอยู่ในกลุ่มที่ไม่แพงมากนัก ราคาเริ่มต้นประมาณ 2-3 ล้านบาท ราคาเฉลี่ยประมาณ 80,000-100,000 บาท/ตร.ม.

โครงการเอลลิโอ เดลเรย์
เอลลิโอ เดลเรย์

เอลลิโอ เดล เนสท์
เอลลิโอ เดล เนสท์

กลับไปด้านบน

IDEO

ถัดมาเป็นแบรนด์ IDEO แบรนด์นี้ทำเลจะเริ่มเขยิบมาติดสถานีรถไฟฟ้าแล้ว ด้วยระยะห่างส่วนใหญ่ที่ไม่เกิน 500 เมตร หรือบางโครงการก็ห่างเพียงแค่ 15-100 เมตรเท่านั้น แต่ก็ต้องเข้าใจก่อนว่าแบรนด์ IDEO จะยังอยู่ในแบรนด์ระดับกลางๆ ดังนั้นส่วนใหญ่ถ้าติดสถานีเลยก็อาจจะไม่ถึงกับอยู่ใจกลางเมือง เช่น BTS วงเวียนใหญ่, MRT ท่าพระ, BTS บางจาก เป็นต้น แต่ถ้าอยู่ใกล้เมืองขึ้นมา เช่นพระราม 9 หรือ สุทธิสารก็อาจจะมีระยะห่างจากสถานีขึ้นมาหน่อย แต่ก็ถือว่ายังอยู่ในระยะที่เดินได้

ราคาของแบรนด์นี้จะอยู่ที่ระดับประมาณ 100,000-150,000 บาท/ตร.ม. จะเริ่มมีส่วนกลางที่อัพเกรดความหรูดูดีขึ้นไปอีกขั้นนึง อย่างบางโครงการเราจะเริ่มเห็นสระว่ายน้ำที่ยกขึ้นไปอยู่บนดาดฟ้าของอาคารให้ชมวิวได้ หรือพื้นที่ส่วนกลางเช่นล็อบบี้ก็จะเริ่มมีความโอ่อ่าขึ้นมา มีรายละเอียดต่างๆ ในการตกแต่งมากขึ้น สำหรับแปลนห้องเอง หลังๆ มาก็เริ่มที่จะมีแปลนที่เรียกว่าห้องไฮบริด ที่จะเป็นห้องเพดานสูง ภายในห้องมี 2 ชั้น เพิ่มความโปร่งของโซนห้องนั่งเล่น มาให้เลือกในหลายๆ โครงการ

เรียกได้ว่าเป็นโครงการที่ระดับราคาคนทำงานซักระยะนึงยังพอหาซื้อกันได้ เป็นแบรนด์ระดับกลางที่ราคาไม่สูงเกินไป ส่วนกลางดูดี ทำเลหลายๆ ที่ก็ถือว่าใช้ได้เลย

ไอดีโอ พระราม 9 ตัดใหม่
ไอดีโอ พระราม 9 ตัดใหม่

ไอดีโอ ท่าพระ อินเตอร์เชนจ์
ไอดีโอ ท่าพระ อินเตอร์เชนจ์

กลับไปด้านบน

IDEO MOBI

สำหรับ IDEO MOBI ก็จะเป็นแบรนด์ที่สูงขึ้นมาอีกหน่อย คอนเซปเดิม IDEO MOBI จะมาด้วยห้องขนาดเล็กมีให้เลือกตั้งแต่ 22 ตร.ม.เลย โดยเน้นการจัดพื้นที่ในห้องให้มีฟังก์ชั่นการใช้งานได้เหมือนห้องใหญ่ เน้นทำเลติดรถไฟฟ้า ซึ่งเมื่อห้องไม่ใหญ่มาก ทำให้ราคาคูณต่อตารางเมตรออกมาแล้วไม่สูงมากนัก โดยได้ทำเลที่ดี เช่น อ่อนนุช, พญาไท, พระราม 9 เป็นต้น แต่ในระยะหลัง โครงการใหม่ๆ ขนาดห้องเริ่มต้นก็ได้ปรับให้ใหญ่ขึ้น อยู่สบายขึ้นแล้ว

ซึ่งโครงการ IDEO MOBI ในยุคหลังๆ จะเริ่มเห็นหน้าตาตึกที่ดูล้ำมากขึ้น มีลูกเล่นต่างๆ โดยเน้นการออกแบบแนว Futuristic ที่มีเส้นสายของตึกแบบเน้นแนวนอนค่อนข้างเฉพาะตัว โดยการตกแต่งภายในพื้นที่ส่วนกลางของตึกก็จะมาในแนวหรู + ล้ำสมัยเช่นเดียวกัน

สำหรับวัสดุต่างๆ รวมถึงรูปแบบแปลนห้องก็จะถูกอัพเกรดให้มีอะไรมากขึ้นกว่าตัว IDEO ปกติ เช่นบางที่จะมีระเบียงแบบ double skin ที่เป็นระเบียงกึ่ง outdoor ที่มี 2 ชั้น เปิดเป็นห้องข้างในได้หรือใช้เป็นระเบียงก็ได้, บางที่ห้องขนาด 30 กว่าตร.ม.ก็มี walk-in closet มาให้ หรือในด้านสเปกของห้องบางโครงการก็เริ่มมีการใส่ home automation สั่งงานไฟ/แอร์ด้วยมือถือมาให้ด้วยเช่นกัน

ระดับราคาของ IDEO MOBI จะค่อนข้างกว้างมีตั้งแต่ 150,000 ไปจนถึง 200,000 กว่าบาท/ตร.ม.เลยทีเดียว

โครงการไอดีโอ โมบิ สุขุมวิท 66
ไอดีโอ โมบิ สุขุมวิท 66

ไอดีโอ โมบิ อโศก
ไอดีโอ โมบิ อโศก

กลับไปด้านบน

IDEO Q

แบรนด์ IDEO Q เป็นคอนโดที่จัดอยู่ในระดับค่อนไปทางบนของอนันดาแล้ว แต่ละโครงการทำเลจะค่อนข้างอยู่ในใจกลางเมืองเลยครับ เช่น ราชเทวี, สามย่าน, ทองหล่อ, อนุสาวรีย์ชัยฯ เป็นต้น จุดที่โดดเด่นมากๆ ของ IDEO Q เลยก็หนีไม่พ้นหน้าตาของตัวตึก ที่ไม่ว่าไปตั้งอยู่ทำเลตำบลไหน ก็ค่อนข้างที่จะเท่และโดดเด่นในย่านนั้นๆ ยกตัวอย่างเช่น IDEO Q สามย่าน หรือที่คนชอบเรียกกันว่ายานแม่ ก็เป็นตึกที่หลายๆ คนชอบมาใช้เป็นโลเกชั่นประกอบฉากถ่ายรูปไปแล้วเพราะมองเห็นได้ชัดจากในจุฬา

ในยุคหลังๆ ของ IDEO Q จะมากับ design ของตึกที่เป็นทรงกระจกโค้ง ทำให้แปลนห้องของตึกจะมีห้องพิเศษที่อยู่ในส่วนโค้งของตึก ซึ่งก็จะได้วิวกว้างเป็นพิเศษเมื่อเมื่อมองจากภายในห้อง สำหรับงานส่วนกลางก็ค่อนข้างที่จะจัดเต็มมีอะไรแปลกๆ ใหม่ๆ มาให้เห็น เช่นบางโครงการมีสระว่ายน้ำรอบตัวอาคารชั้นบน สามารถดูวิวได้จากทุกทิศ

แบรนด์นี้ก็จะเป็นแบรนด์ที่มีคาแรคเตอร์ของความเท่ ความหรูหราเพิ่มมากขึ้น พาคนอื่นมาเที่ยวได้แบบไม่อายใคร แต่ราคาก็ค่อนข้างที่จะสูงอยู่ มีตั้งแต่ 180,000 ไปจนถึง 230,000 บาท/ตร.ม.ครับ

ไอดีโอ คิว พหล-สะพานควาย / ไอดีโอ คิว สุขุมวิท 36
ไอดีโอ คิว พหล-สะพานควาย / ไอดีโอ คิว สุขุมวิท 36

ไอดีโอ คิว วิคตอรี่ / ไอดีโอ คิว จุฬา-สามย่าน
ไอดีโอ คิว วิคตอรี่ / ไอดีโอ คิว จุฬา-สามย่าน

กลับไปด้านบน

ASHTON

ตัวสุดท้ายนี่ถือว่าเป็นตัวท็อปสุดของแบรนด์อนันดาเลย โดยแบรนด์นี้อาจจะไม่ค่อยได้เปิดตัวโครงการใหม่มากนักเมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นๆ แต่ในการเปิดตัวแต่ละทีก็จะมีความว้าวอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น Ashton อโศก ที่สูง 50 ชั้น กับห้องมุมกระจกโค้งเปิด 3 ด้านที่คนแย่งกันจอง, Ashton จุฬา-สีลม ที่ยกสระว่ายน้ำขนาดใหญ่พร้อมบ่อออนเซนขึ้นไปไว้ชั้น 49 สามารถเห็นวิวจุฬา-สวนลุมได้ชัดเจน, Ashton Residence 41 อาคาร low rise ที่วางห้องแบบทำมุมเฉียงไม่ให้แต่ละห้องเห็นกันตรงๆ แต่เห็นสระว่ายน้ำตรงกลาง, Ashton สีลมที่ทำแปลนห้องแบบ interlock บนล่าง มีเล่นระดับพื้นห้องแบ่งโซนต่างๆ หรือล่าสุด Ashton พระราม 9 ที่ดีไซน์ตึกเป็นกระจกเหลี่ยมเข้ามุมแบบไล่ระดับ ทำให้ทุกห้องของตึกเป็นห้องมุม

จะเห็นได้ว่าแบรนด์นี้จะพยายามเอาอะไรใหม่ๆ เข้ามาตลอด สิ่งที่ Ashton อาจจะต่างจากคู่แข่งในระดับเดียวกันก็คือทำขนาดไซส์ห้องมาค่อนข้างจะเล็กกว่าพอสมควร ถ้าเทียบกับคอนโดที่เป็นระดับ Luxury ทำให้ราคาต่อห้องออกมาไม่สูงเกินไปมาก แลกมากับยูนิตที่ค่อนข้างจะเยอะกว่าพอควร แต่ก็ได้ส่วนกลางขนาดใหญ่ชดเชย

ระดับราคาของแบรนด์นี้จะอยู่ประมาณ 200,000 บาท/ตร.ม. ขึ้นไป

แอชตัน จุฬา-สีลม
แอชตัน จุฬา-สีลม

แอชตัน อโศก-พระราม 9
แอชตัน อโศก-พระราม 9

แอชตัน เรสซิเดนซ์ 41
แอชตัน เรสซิเดนซ์ 41

กลับไปด้านบน

บ้าน

นอกจากอนันดาจะทำคอนโดมิเนียมแล้ว จริงๆ อนันดาก็มีโครงการบ้านด้วยเช่นเดียวกัน อาจจะดังไม่สู้ฝั่งคอนโด แต่ก็มีหลายแบรนด์เลยครับ


UNIO Town

เช่นเดียวกับ UNIO ที่เป็นคอนโดมิเนียม โครงการ UNIO Town จะเป็นบ้านทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้นของบริษัท Helix ที่เป็นบริษัทลูกของอนันดา ที่เน้นจับกลุ่มตลาดที่ไม่แพงมาก ราคาบ้านอยู่ในช่วง 2-3 ล้านบาทในทำเลรอบนอกเช่น รังสิต-คลอง 4, สุขสวัสดิ์, เพชรเกษม 110 หรือ บางนา เป็นต้น

ยูนิโอ ทาวน์ ลําลูกกา คลอง 4
ยูนิโอ ทาวน์ ลําลูกกา คลอง 4

ยูนิโอ ทาวน์ ลําลูกกา คลอง 4
ยูนิโอ ทาวน์ ลําลูกกา คลอง 4


Arden

สำหรับ Arden จะเป็นบ้านแบบทาวน์โฮมที่ทำเลค่อนข้างจะเขยิบเข้ามาในเมืองครับ เช่นทำเลพัฒนาการ, ลาดพร้าว 71 หรือ พระราม 3 แบบบ้าน 3.5-4.5 ชั้น ซึ่งจะมีขนาดใหญ่ขึ้นอยู่ที่ 180-330 ตร.ม. ราคาอยู่ในช่วง 8-18 ล้าน

คอนเซปของโครงการคือ Live Imagination จะเน้นเป็นส่วนตัวไม่วุ่นวายจากโลกภายนอก มีสวนและต้นไม้ผสมกับดีไซน์ของบ้านที่เน้นความอบอุ่น สบายตา ทำให้เป็นโครงการที่ค่อนข้างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

อาร์เด้น พระราม 3
อาร์เด้น พระราม 3

อาร์เด้น ลาดพร้าว 71
อาร์เด้น ลาดพร้าว 71

กลับไปด้านบน

Atoll

แบรนด์นี้เป็นแบรนด์นึงที่อยู่กับอนันดามาค่อนข้างนานเลยทีเดียว โดยจะเป็นแบรนด์ที่มีทั้งทาวน์โฮม, บ้านแฝดและบ้านเดียวที่อยู่ทำเลย่านชานเมืองโซนตะวันออก เช่น ร่มเกล้า, ลาดกระบัง, ถนนเลียบวงแหวน เป็นต้น โดยส่วนใหญ่จะไม่ค่อยอยู่ในถนนหลักซักเท่าไหร่ ดีไซน์ของโครงการจะมาในตีมบ้านกึ่งๆ รีสอร์ทริมทะเล ราคาของบ้านไม่แพงมาก อยู่ในระดับ 2-7 ล้านบาท

เอโทล วงแหวนฯ-ลำลูกกา
เอโทล วงแหวนฯ-ลำลูกกา

เอโทล บาหลี บีช (อ่อนนุช–ลาดกระบัง)
เอโทล บาหลี บีช (อ่อนนุช–ลาดกระบัง)

กลับไปด้านบน

AIRI

สำหรับ AIRI จะเป็นแบรนด์ใหม่ที่เพิ่งมีมาไม่นานมาก เป็นบ้านเดี่ยวในระดับราคาประมาณ 10 ล้านบาท การออกแบบของโครงการนี้จะนำการออกแบบสไตล์ญี่ปุ่นเข้ามาผสมผสาน ดีไซน์ของตัวบ้านแบรนด์นี้เลยมีความเรียบง่าย

โครงการ AIRI ส่วนใหญ่จะมีจำนวน unit ไม่เยอะมาก ไม่ถึง 100 หลัง น่าจะเหมาะกับใครที่ชอบหมู่บ้านที่เน้นความสงบเป็นส่วนตัว สำหรับทำเลก็จะอยู่ชานเมืองที่ไม่ห่างจากเมืองมากครับ เช่น แจ้งวัฒนะ, พระราม 5 – ราชพฤกษ์ และ พระราม 2

แอริ พระราม 5-ราชพฤกษ์
แอริ พระราม 5-ราชพฤกษ์
กลับไปด้านบน

ARTALE

สุดท้ายแบรนด์ ARTALE จะเป็นแบรนด์บ้านระดับท๊อปสุดของอนันดาเลย ลักษณะของทำเลจะคล้ายๆ กับโครงการ Arden คือเป็นบ้านที่อยู่ค่อนข้างในเมือง เช่นทำเลเกษตร-นวมินทร์ หรือทำเลพัฒนาการ

ลักษณะของโครงการมีตั้งแต่บ้านแฝดพื้นที่ใช้สอย 250 ตร.ม. ไปจนถึงบ้านเดี่ยวที่มีพื้นที่ 450 ตร.ม. โดยจะเน้นพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านเป็นหลัก ส่วนพื้นที่สวนนอกบ้านอาจจะมีขนาดเล็กนิดนึง เนื่องจากแต่ละโครงการอยู่ในทำเลที่ราคาที่ดินค่อนข้างสูง

ราคาของโครงการนี้มีตั้งแต่ 17- 40 ล้านบาท

อาร์เทล พัฒนาการ-ทองหล่อ
อาร์เทล พัฒนาการ-ทองหล่อ

อาร์เทล เกษตร-นวมินทร์
อาร์เทล เกษตร-นวมินทร์

กลับไปด้านบน

และนี่ก็เป็นแบรนด์ของอนันดาที่ปกติเราน่าจะได้เห็นกันบ่อยๆ นะครับ น่าจะพอเห็นภาพคร่าวๆ มากขึ้นว่าแต่ละแบรนด์ลักษณะเป็นอย่างไร ซึ่งจริงๆ แล้วอนันดาก็มีแบรนด์อื่นๆ อีก ที่ปัจจุบันไม่ได้ทำตลาดแล้ว เช่น IDEO MIX, IDEO Bluecove หรือ IDEO Verve เราจึงขอข้ามไป

แล้วบทความ “แตกแบรนด์อสังหา” EP หน้า จะเป็นแบรนด์ไหน อย่าลืมติดตามกันที่เว็บไซต์ LivingPop.com นะครับ ^^


แหล่งข้อมูล : เว็บไซต์ Ananda Development
เรียงเรียงโดย : ทีมงาน Living Pop
Related posts
สาระอสังหา

ย้อน Timeline เกิดอะไรขึ้นกับ Ashton Asoke ทำไมถึงโดนสั่งเพิกถอนก่อสร้าง? แล้วจะต้องทำยังไงต่อ?

สาระอสังหา

ปี 2023 Developer แต่ละเจ้ามีแผนธุรกิจอะไร และจะทำอะไรกันบ้าง?

สาระอสังหา

เปิดอาณาจักร 75 ปี กลุ่มเซ็นทรัล ตั้งแต่ร้านเล็กๆ ไปจนถึงห้างไซส์ใหญ่ ที่ทุกคนชอบช้อป!

สาระอสังหา

แชร์ประสบการณ์ "ขายบ้านเองครั้งแรก" ต้องรู้อะไรบ้าง?