fbpx
การพัฒนาเมือง

เปิดตัว 3 เซ็นทรัลยุคใหม่ “ศรีราชา อยุธยา จันทบุรี” ต่อไปไม่มีชื่อ “Plaza” แล้วนะ!

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปทัวร์เซ็นทรัลกันครับ เป็นเซ็นทรัลยุคใหม่ที่ไม่มีคำว่า ”Plaza” แล้วน้าา โดยจะเริ่มที่เซ็นทรัลอยุธยา เซ็นทรัลศรีราชา และเซ็นทรัลจันทบุรี แถมเป็นโครงการมิกซ์ยูสด้วย คือไม่ได้มีแค่ห้าง โรงแรม หรือที่พักอาศัย แต่ยังเพิ่มในส่วนของคอนเวนชั่นฮอลล์ สวนสาธารณะ  เซอร์วิส อพาร์ทเมนต์ และอื่นๆ อีกมากมายเลยฮะ ซึ่งสิ่งที่เราจะพาไปดู เป็นข้อมูลและรายละเอียดที่น่าสนใจของทั้ง 3 เซ็นทรัลเปิดใหม่ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันค้าบบบ


อย่างที่เราบอกไปว่า เซ็นทรัลยุคใหม่จะไม่มีคำว่า “Plaza” แล้ว ซึ่งจริงๆ แล้ว เซ็นทรัลอยุธยา เซ็นทรัลศรีราชา และเซ็นทรัลจันบุรี ไม่ใช่ที่แรกที่เอาออกไปนะครับ ที่แรกที่เริ่มเอาออกไปคือ “เซ็นทรัลเชียงราย” ประมาณสองเดือนก่อนหน้านี้เอง ผมว่าก็เป็นอะไรที่กระชับและได้ใจความดี (ปกติเวลาเพื่อนๆ พูดชื่อเซ็นทรัล มีใครพูดคำว่า “Plaza” ต่อท้ายกันบ้างครับ ผมก็คือสายขี้เกียจ ย่อได้คือย่อหมด อย่างเซ็นลาด เซ็นเก้า เซ็นปิ่น ไม่เคยพูดชื่อเต็มเลยครับ 555)

สำหรับเซ็นทรัลอยุธยา เซ็นทรัลศรีราชา และเซ็นทรัลจันทบุรี ค่อนข้างเป็นโครงการที่น่าสนใจมากๆ เพราะเขาไม่ได้ทำแค่ห้างเพื่อให้คนมาเดินเท่านั้นนะครับ อย่าง 3 จังหวัด 3 หัวเมืองใหญ่อย่างอยุธยา ศรีราชา และจันทบุรี ต่างก็เป็นเมืองท่องเที่ยว เมืองท่า ที่มีคนอยู่อาศัยเยอะ และมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนไปมากมาย ดังนั้นทางเซ็นทรัลเลยสร้างเป็นโครงการมิกซ์ยูส เพื่อความยิ่งใหญ่อลังการ ผมว่าเป็นเหมือน One Stop Service อย่างที่อยุธยา เขาจำมี ศูนย์การค้า, Tourist Attraction, โรงแรม, ที่พักอาศัย, คอนเวนชั่นฮอลล์ , Transportation Hub, Cultural Space และ The City Wonder Experience นี่คือเราแทบไม่ต้องไปไหนเลย อยู่ที่เซ็นทรัลอยุธยาก็เหมือนได้เสพบรรยากาศของที่นี่แล้ว

แต่นั่นก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งครับ เพราะยังไงนักท่องเที่ยวก็ยังคงต้องการสัมผัสของจริง สถานที่จริงอยู่ ดังนั้นถึงแม้เซ็นทรัลอยุธยาจะแสนครบครันก็จริง แต่ก็ใช่ว่าคนจะไม่ไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ เลย กลับกันอาจจะเป็นอีกทางที่จะช่วยให้มีการจ้างงาน กระตุ้นเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวของอยุธยาให้คึกคัก กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งนึงก็เป็นได้

จากที่ได้ไปงานแถลงข่าวของทางเซ็นทรัลพัฒนาเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา พบว่าทางเซ็นทรัลเริ่มไปบุกตามหัวเมืองต่างจังหวัดที่มีศักยภาพโดดเด่นอย่างอยุธยา ศรีราชา และจันทบุรี ด้วย 3 กลยุทธ์ที่น่าสนใจ คือ การสร้างโครงการมิกซ์ยูส, การออกแบบที่ทันสมัยร่วมไปกับวิถีเมืองนั้นๆ และยังต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย และสุดท้ายการร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ต้องมีความยืดหยุ่น นำเอา Digital Tools ใหม่ๆ มาใช้ เพื่อส่งเสริมการตลาดให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้แต่ละที่การออกแบบ ดีไซน์ และคอนเซปต์ก็จะแตกต่างกันไปตามเอกลักษณ์และไลฟ์สไตล์ในท้องถิ่นนั้นๆ ด้วย อาทิ

  • เซ็นทรัลอยุธยา (Central Ayutthaya) มีการออกแบบสถาปัตยกรรมให้สอดคล้องกับสถานที่ท่องเที่ยวของอยุธยา มี Facade เป็นอิฐสีส้ม มีลานพระนคร มีสระบัว อารมณ์แบบสไตล์ไทยร่วมสมัย
  • เซ็นทรัลศรีราชา (Central Si Racha) มีความยกเอาโมเดลของเซ็นทรัลอีสต์วิลล์มาไว้ที่นี่เลย โดยจะมี Outdoor Walking Street ที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้ ใบหญ้า และธรรมชาติ นอกจากนี้ยังพาสัตว์เลี้ยงหรือน้อนๆ ของเรามาเดินเล่น วิ่งเล่น ทำกิจกรรมร่วมกับเราได้ด้วย
  • เซ็นทรัลจันทบุรี (Central Chanthaburi) ที่นี่เขาทำเป็น Semi-outdoor ขนาดใหญ่กว่า 5 ไร่ ประหนึ่งว่าเป็นสวนสาธารณะที่ให้ผู้คนเข้ามาพักผ่อนได้ มีลู่วิ่งให้ออกกำลังกาย มีสนามเด็กเล่น เครื่องออกกำลังกาย ลานวิ่งเล่นสำหรับสัตว์เลี้ยง และกิจกรรมอื่นๆ อีกเพียบ

นี่เป็นรายละเอียดแค่น้ำจิ้มพอให้ได้เห็นแบบกรุบกริบ เดี๋ยวเราจะพาเพื่อนๆ ไปดูรายละเอียดแต่ละโครงการกันด้วย ว่ามีพื้นที่อะไรบ้าง หน้าตาเป็นยังไงทั้งในและนอกห้าง รวมไปถึงพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ และร้านค้าต่างๆ ว่าแต่ละห้างนั้นมีร้านอะไร ตามไปดูกันค้าบบบบ


เซ็นทรัลอยุธยา
CENTRAL AYUTTHAYA

“เซ็นทรัลอยุธยา” จะมีที่ดินทั้งหมด 47 ไร่ โดยจะแบ่งเป็น ศูนย์การค้า, Tourist Attraction, โรงแรม, ที่พักอาศัย และคอนเวนชั่นฮอลล์ มีแผนจะเปิดตัวในวันที่ 30 พฤศจิกายนปีนี้ครับ

ด้วยความที่อยุธยาเป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์ แต่ส่วนมากแล้วมักจะไปเช้าเย็นกลับ ไม่ได้ค้างคืน ดังนั้นเซ็นทรัลอยุธยาจะมาเปลี่ยนวิถีนักท่องเที่ยวให้ Stay Longer เที่ยวอยุธยาได้นานขึ้น เป็น Transportation Hub มีข้อมูลการท่องเที่ยว, Cultural Space และ The City Wonder Experience โดยจะร่วมมือกับภาครัฐ จำลองรถรางโบราณ และสนับสนุนไกด์ท้องถิ่นด้วย

ที่นี่จะเน้นกลุ่มเป้าหมายไปที่ชาวอยุธยา และจังหวัดรอบๆ อย่างอ่างทอง สิงห์บุรี ชัยนาท และสุพรรณบุรีด้วย นอกจากนี้ยังมองไปที่กลุ่มนักท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ (แต่ช่วงนี้ก็คงจะเน้นชาวไทยไปก่อนฮะ)

สถาปัตยกรรมการออกแบบของเซ็นทรัลอยุธยาโดดเด่นด้วย Facade และลานพระนคร ใช้สถาปนิกไทยในการออกแบบที่นี่ด้วย ซึ่งเขาเคยออกแบบโรงแรมศาลาอยุธยา และคาเฟ่บ้านป้อมเพชร บรรยากาศของที่เซ็นทรัลอยุธยาจึงค่อนข้างคล้ายคลึงกันครับ มีความใช้อิฐสีส้มทำเป็น Facade เก๋ๆ ถ่ายรูปสวยแน่นอน ส่วนด้านในก็คือมีเจดีย์ด้วย ให้ความรู้สึกเหมือนยกประวัติศาสตร์มาไว้ในห้างยังไงยังงั้นเลยฮะ

แม้แต่ Food Park ยังคุม Theme สุด ในส่วนของร้านอาหาร เขาก็ยกแบรนด์ดังๆ มาไว้ที่นี่ด้วยนะครับ ไม่ว่าจะเป็น MK, Yayoi, แหลมเจริญ, Fuji, Coco Ichibanya, Bar-B-Q Plaza, KFC และชาบูชิ ร้านค้าก็เยอะแยะมากมาย เรียกได้ว่าเซ็นทรัลในกรุงเทพมีอะไร เซ็นทรัลอยุธยาก็มีไม่ได้ต่างกันมากครับ อย่างร้านเสื้อผ้าเขาจะมี Uniqlo, H&M, CC-OO, Adidas, Skechers และ Fila นอกจากนี้ยังมีโรบินสัน, Tops Market, Powerbuy, Supersports, B2S, Tops Daily และ SF Cinema ด้วย ครบอยู่น้าว่าไป

นอกจากร้านอาหารแล้ว ร้านขนม ของหวาน เครื่องดื่ม และชานมไข่มุกคือเยอะมาก ทั้ง Starbucks, Cafe Amazon, KOI THE, Krispy Kreme, Bake A Wish, Auntie Anne’s, Dairy Queen และ Kamu Specialty บางร้านเขาจะ Collab ทำสินค้าแบบ Exclusive Products หรือของที่ระลึกต่างๆ ออกมาสำหรับเซ็นทรัลอยุธยาโดยเฉพาะด้วย อย่างเช่น Starbucks ฮะ ส่วนร้านอื่นๆ ก็จะมี Watsons, Boots, Moshi Moshi, Miniso, Beautrium, KPN, Shane English, Mortimer English, iStudio, Samsung, Huawei และ Xiaomi ด้วย

ด้านนอกเขาจะมีตลาดกลางวัน-กลางคืนด้วย เอาว่าเที่ยวได้ตลอดตั้งแต่เช้าพระอาทิตย์ขึ้นยันค่ำคืนพระจันทร์มาแทนที่เลยแหละ มีหลายๆ จุดที่ผู้คนจะต้องมาถ่ายรูปไม่หวาดไม่ไหวแน่นอน ทำ content สระบัวแล้วหนึ่ง นั่งเรืออีกหนึ่ง กำแพงผนังอิฐส้มอีกหนึ่ง


เซ็นทรัลศรีราชา
Central Siracha

“เซ็นทรัลศรีราชา” มีที่ดินทั้งหมด 27 ไร่ แบ่งออกเป็น ศูนย์การค้า, คอนเวนชั่นฮอลล์, เซอร์วิส อพาร์ทเมนต์, ออฟฟิศ และโรงแรม วางแผนจะเปิดวันที่ 27 ตุลาคมนี้ครับ

ด้วยความที่ศรีราชาเป็นเมืองอุตสาหกรรม มี GDP เป็นอันดับ 2 ของประเทศ เลยผลักดันเซ็นทรัลศรีราชาให้เป็น Center of EEC เน้น Facilities ที่ทันสมัยและเต็มไปด้วยธรรมชาติ มีการสร้าง Co-creating Creative Community ร่วมมือกับ Tenant ในการสร้างสรรค์สินค้าและบริการต่างๆ ให้มีความน่าสนใจและสอดคล้องไปกับของขึ้นชื่อในศรีราชา

มี Innovation Hub ดึงดูด Start-up และ Digital Nomad และอย่างที่บอกว่าเซ็นทรัลศรีราชายกโมเดลของเซ็นทรัลอีสต์วิลล์มาใช้ด้วย โดยจะสร้าง Giant Green Space กว่า 2,800 ตารางเมตร ซึ่งในนี้จะมีทั้งสนามเด็กเล่น, Food Street และ Pet Park เราสามารถพาน้อนๆ สัตว์เลี้ยงที่แสนน่ารักของเรามาเดินเล่น วิ่งเล่น เที่ยวเล่นได้ทุกวัน

ที่นี่เขาจะเน้นชาวศรีราชาที่มีอยู่กว่า 580,000 คน แล้วยังมีชาวญี่ปุ่นอีกหลายหมื่นที่ทำงานอยู่ศรีราชา ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อค่อนข้างมากทีเดียว ทางเซ็นทรัลพัฒนาเขาบอกว่าตั้งใจจะทำให้ศรีราชาเป็นเหมือน Little Yogohama ด้วย ว่าซั่นนนนนนน ในส่วนของร้านค้าต่างๆ จะมีดังนี้ครับ Uniqlo, Muji, Beautrium, Pandora, Cath Kidston, Pomelo, Adidas, Fila, Puma, Skechers, iStudio, .Life, Huawei, Xiaomi, The Klinique, Tops Market Premium, Supersports, Powerbuy, Celebrity Fitness และ Major Ciniplex

การตกแต่งภายในคือ มีความสดใสมากกกก ดูเหมือนเดินเข้ามาในคาเฟ่เลยครับ โซนร้านอาหารเขาก็ออกแบบมาเป็นสไตล์ญี่ปุ่นอยู่นะ โดยจะมีร้าน Mos Burger, Bonchon, Fuji, MK, Bar-B-Q Plaza, Sizzler และ Fin Sushi ที่นี่ค่อนข้างเน้นพื้นที่สีเขียว ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เจอต้นไม้อยู่เต็มไปหมดเลยฮะ ที่เซ็นทรัลศรีราชาก็มี Starbucks, KOI THE และ The Alley ด้วย ส่วนโรงหนังจะเป็นของ Major Cineplex ต่างจากที่อยุธยา ใช้เป็น SF Cinema ฮะ จะบอกว่าร้านอาหารของที่นี่คือมีความแปลกใหม่อยู่เด้อ อย่างที่ศรีราชาขึ้นชื่อเรื่องซอสพริก เขาก็จะทำให้ร้านทุกร้านมีเมนูที่ใช้ซอสพริกด้วย ก็เก๋ไปอีกแบบฮะ


เซ็นทรัลจันทบุรี
Central Chanthaburi

“เซ็นทรัลจันทบุรี” มีที่ดินทั้งหมด 46 ไร่ ประกอบไปด้วย ศูนย์การค้า, Local Market, ที่พักอาศัย, โรงแรม และ Social Park มีแผนจะเปิดไตรมาสที่ 3 ปีหน้า (ปี 2565) ครับ

เซ็ลทรัลพัฒนาเขาบอกว่าเป็น Hidden Gem of EEC Plus 2 เลยเด้อ การออกแบบของที่นี่คือให้ความสำคัญกับพื้นที่ Semi-outdoor Model มีขนาดใหญ่ถึง 5 ไร่ จะเรียกว่าเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่เลยก็ว่าได้ ซึ่งเซ็นทรัลจันทบุรี เป็นโครงการแรกในต่างจังหวัดที่ทำ Sport Destination ด้วย มีพื้นที่ Multi-purpose กว่า 4,000 ตารางเมตรครับ

เป็นโครงการมิกซ์ยูสหนึ่งเดียวในจันทบุรี และครบครันที่สุดในภาคตะวันออก เน้นกลุ่มเป้าหมายทั้งชาวจันทบุรี และจังหวัดรอบๆ อย่างตราด ปราจีนบุรี และสระแก้ว ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อมาก ในเซ็นทรัลจันทบุรีจะมี Tops Market, Supersports, Powerbuy, B2S และร้านอื่นๆ อีกมากมาย หรือถ้าใครเบื่อจะเดินในห้าง เขาก็มีสวนสาธารณะให้ไปพักผ่อนหย่อนใจกันด้วยนะ 

บรรยากาศบริเวณ Food Hall ฮะ มีความไม้ตั้งแต่เพดาน ยันโต๊ะ เก้าอี้ และเคาน์เตอร์ร้านอาหารแต่ละร้านเลย มีความ Semi-outdoor จะเดินชอปปิ้งข้างนอกก็ได้ นั่งเล่นก็ได้ นั่งรอเพื่อนก็ได้ 

ที่นี่เขามีพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ถึง 5 ไร่เด้อ มีพื้นที่ให้วิ่งเล่นเยอะมากกกก ทั้งคนและน้อนๆ สัตว์เลี้ยงของเราสามารถมาใช้บริการได้ ใส่ความเป็นธรรมชาติแบบจัดเต็ม ทั้งต้นไม้ ใบหญ้า สายน้ำ หิน และไม้ที่ทำเป็นทางเดิน และจุดพักผ่อนต่างๆ จะมาวิ่ง มาออกกำลังกาย มานัดเจอกับเพื่อนฝูง เขาก็มี Social Park, Family Playground, Pet Playground และคาเฟ่ด้วย มาที่นี่คือไม่ตกเทรนด์แน่นอน ได้พักผ่อนด้วย ได้เล่นด้วย แล้วก็ได้ถ่ายรูปสวยๆ ด้วย


และนี่ก็คือเซ็นทรัลใหม่ทั้ง 3 แห่งที่เขาจะเปิด แต่ละที่ก็มีคาแรคเตอร์ การออกแบบ การตกแต่ง และพื้นที่ใช้สอยที่แตกต่างกันไปครับ เป็นโครงการมิกซ์ยูสที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ทำให้เกิดการจ้างงาน การจับจ่ายใช้สอยที่มากขึ้น คนในพื้นที่ก็มาเที่ยวได้ คนต่างจังหวัดเดินทางไปเที่ยวก็ดี ผมชอบตรงที่เขาไม่ได้ทำแค่ห้าง แต่ใส่ใจในเรื่องของพื้นที่พักผ่อน ธรรมชาติ และสวนสีเขียวมากขึ้น มันทำให้เรามีกิจกรรมอื่นๆ นอกเหนือจากการไปเดินตากแอร์ ซื้อของ หาอะไรกิน ซึ่งมันก็ตอบโจทย์กับชีวิตของคนรุ่นใหม่ในยุคนี้มากๆ 


Related posts
การพัฒนาเมือง

9 ปีผ่านไป กทม.เปลี่ยนไปแค่ไหนบ้าง? ชวนมาย้อนเวลา ส่องดูเมืองผ่าน Google Streetview!

การพัฒนาเมือง

ย้อนอดีต ห้างญี่ปุ่นในเมืองไทย มีเจ้าไหนที่จากเราไปแล้วบ้าง

การพัฒนาเมือง

"พระปกเกล้า สกายพาร์ค" จากซากสะพานร้างอายุ 30 ปี สู่สวนลอยฟ้าวิวดีๆ กลางเจ้าพระยา

การพัฒนาเมือง

รู้จักกับ "Central Village" เอาต์เล็ตใหม่ ใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ... ที่กำลังมีปัญหากับ ทอท. ในตอนนี้