รถไฟฟ้า-คมนาคม

รู้จักกับ “เรือด่วนเจ้าพระยา” เคล็ดลับการเดินทางหนีรถติดบนท้องถนนใน กทม. (มีแผนที่+ตารางเรือให้โหลดด้วยนะ)

IN BRIEF

  • 1 สายเรือประจำทาง 4 สายเรือด่วน และ 1 สายเรือท่องเที่ยว ของเรือด่วนเจ้าพระยา จอดเทียบท่าระหว่างทางแตกต่างกัน ต้องสังเกตสีของธงหน้าเรือให้ดีๆ ก่อนที่จะขึ้น
  • ในการเดินทาง เรืออาจจะจอดอีกฝั่งแม่น้ำที่อยู่ฝั่งตรงกันข้ามกับสถานที่ที่เราต้องการไป ซึ่งเราต้องลงเรือข้ามฟาก เพื่อข้ามไปอีกฝั่งอีกทีนึง
  • อีกไม่นาน รถไฟฟ้า BTS สถานีสะพานตากสิน จะไม่ได้เป็นเพียงสถานีเดียวที่เชื่อมกับเรือด่วนเจ้าพระยา แต่จะเพิ่มมาอีก 4 สถานี เร็วๆ นี้

ดาวน์โหลดตารางและแผนที่เส้นทางเดินเรือในรูปแบบ PDF ได้ที่นี่
ในขณะที่รถไฟฟ้ายังไม่ครอบคลุมทั่วกรุงเทพฯ การทนทุกข์ทรมานอยู่บนรถเมล์หรือรถตู้นานๆ เวลาผ่านไปชั่วโมงครึ่ง แต่รถเพิ่งกระเถิบไปแค่ครึ่งกิโล แทนที่จะเริ่มต้นการทำงานด้วยอารมณ์ที่ดี กลับกลายเป็นอารมณ์เสียตั้งแต่หัววัน วันนี้ Living Pop ขออาสาพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเรือด่วนเจ้าพระยา หนึ่งในหลายๆ รูปแบบการเดินทางของกรุงเทพฯ ที่ไม่ได้เกิดขึ้นมาเพื่อเป็นเรือสำหรับการท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ยังเป็นรูปแบบการเดินทางชิ้นดี ที่สามารถพาผู้คนจากปากเกร็ดมาสู่ใจกลางเมืองได้ภายในชั่วโมงเศษเท่านั้น

เพื่อเป็นการช่วยให้คุณได้เริ่มต้นกับการลงเรือในครั้งแรกได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น เราได้รวบรวมทั้งวิธีการลงเรือ เส้นทางหลากหลายสี สถานที่ต่างๆ ริมสองฝั่งแม่น้ำ และที่สำคัญ บีทีเอสสถานีสะพานตากสิน จะไม่ใช่สถานีเดียวที่เชื่อมต่อกับเรือด่วนเจ้าพระยาอีกต่อไปแล้ว เลื่อนลงไปสำรวจกันได้เลยครับ..


เส้นทางครอบคลุม ไม่ว่าจะเที่ยว หรือไปทำงาน

ดาวน์โหลดตารางและแผนที่เรือด่วนในรูปแบบ PDF ได้ที่นี่


ด้วยความที่แม่น้ำเจ้าพระยาเป็นแม่น้ำสายหลัก (และสายเดียว) ของกรุงเทพฯ ทำให้เรือด่วนเจ้าพระยาที่แล่นอยู่บนแม่น้ำสายนี้ผ่านสถานที่สำคัญๆ ต่างๆ มากมาย ไล่มาตั้งแต่ย่านชุมชนต่างๆ ริมแม่น้ำในนนทบุรี ทั้งปากเกร็ด สนามบินน้ำ ท่าน้ำนนท์ ติวานนท์ มาจนถึงบางกรวย จากนั้นก็เข้าสู่เขตกรุงเทพฯ ที่มีย่านชุมชนและสถานที่สำคัญๆ อยู่รวมๆ กันไป เริ่มจากบางโพ เกียกกาย ถนนสามเสน ของฝั่งพระนคร และบางพลัด บางกอกน้อย บางกอกใหญ่ ถนนจรัญสนิทวงศ์ ของฝั่งธนบุรี

เมื่อเรือลอดใต้สะพานพระราม 8 มาเล็กน้อย บนฝั่งพระนครก็จะเป็นพื้นที่ของเกาะรัตนโกสินทร์ ที่ซึ่งเป็นทั้งย่านประวัติศาสตร์ สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่ราชการ และสถานศึกษามากมาย ในขณะที่ฝั่งตรงข้ามของเกาะรัตนโกสินทร์บนฝั่งธนบุรี ก็เป็นย่านประวัติศาสตร์ของสมัยธนบุรีเช่นเดียวกัน จนเรือลอดใต้สะพานพุทธ ก็เข้าสู่อีกย่านการค้าที่สำคัญในยุคสมัยก่อน ที่ยุคนี้กลายมาเป็นแหล่งรวมสินค้าขายส่ง ผ้า ของสะสม และของอร่อยๆ มากมาย ทั้งพาหุรัด คลองถม โบ๊เบ๊ สะพานเหล็ก เยาวราช ของฝั่งพระนคร และท่าดินแดง ของฝั่งธนบุรี

ที่มาภาพปก Thampapon / Shutterstock.com

ถัดมาอีกหน่อย ก็จะเข้าสู่ย่านบางรักและคลองสาน ย่านที่เต็มไปด้วยโรงแรมสูงๆ ริมสองฝั่งแม่น้ำมากมาย รวมไปถึงแหล่งช้อปปิ้งชื่อดังอย่างไอคอนสยาม อีกทั้งยังมีห้างริเวอร์ซิตี้ ท่าสำหรับลงเรือดินเนอร์ชมวิวสองฝั่งแม่น้ำยามค่ำคืนอีกด้วย

แต่เดิม การเดินเรือของเรือด่วนเจ้าพระยาจะสิ้นสุดที่บิ๊กซี ราษฎร์บูรณะ ที่สามารถเชื่อมต่อไปยังย่านที่อยู่อาศัยของฝั่งธนตอนใต้ได้ ทั้งราษฎร์บูรณะ สุขสวัสดิ์ ประชาอุทิศ และพระประแดง แต่เมื่อความต้องการในการใช้งานต่ำลง จึงทำให้เส้นทางของเรือด่วนเจ้าพระยา มาสิ้นสุดที่วัดราชสิงขรซึ่งอยู่ใกล้กับเอเชียทีค อีกย่านช้อปปิ้งที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบ

ท่าสาทร ศูนย์กลางการเดินทางด้วยเรือ บนแม่น้ำเจ้าพระยา
(ขอขอบคุณรูปภาพจาก ไอคอนสยาม)

เส้นทางหลากสี ดูธงให้ดีๆ

สำหรับการเดินทางด้วยเรือด่วนเจ้าพระยา นอกจากจะต้องสังเกตว่าทิศทางเรือไปทางไหน ระหว่างไปนนทบุรี หรือไปเอเชียทีค ยังจะต้องสังเกตด้วยว่า เรือที่กำลังแล่นมานั้น ธงสีอะไร เพราะแต่ละสายนั้น ท่าที่จอดแวะก็แตกต่างกันออกไป ความถี่ในการให้บริการก็แตกต่างกัน โดยเรือด่วนเจ้าพระยาก็มีเส้นทางให้บริการทั้งหมด 6 สายด้วยกัน ได้แก่

เรือประจำทาง ไม่มีธง

สายนี้เน้นจอดรายทางเกือบทุกท่า ตั้งแต่ท่านนทบุรี (ท่าน้ำนนท์) จนถึงวัดราชสิงขร ให้บริการเฉพาะวันธรรมดา ตั้งแต่เวลา 6:45 – 7:30 น. และ 16:00 – 16:30 น. ออกทุกๆ 20 – 25 นาที

ค่าบริการ 9, 11 และ 13 บาท


เรือด่วน ธงสีเขียว

สายนี้เป็นสายเดียวที่แล่นถึงปากเกร็ด แล้วมาสิ้นสุดที่สาทร มีทั้งขาไปและขากลับ ให้บริการเฉพาะวันธรรมดา ขาไปสาทร ให้บริการตั้งแต่เวลา 6:00 – 8:10 น. ออกทุกๆ 15 นาที ส่วนขากลับปากเกร็ด ให้บริการตั้งแต่เวลา 15:45 – 18:05 น. ออกทุกๆ 20 นาที

ค่าบริการ 13, 20 และ 32 บาท


เรือด่วน ธงสีเหลือง

สายนี้จอดน้อยท่ามาก แล่นตั้งแต่ท่าน้ำนนท์ ไปจนถึงสาทร มีทั้งขาไปและขากลับ ให้บริการเฉพาะวันธรรมดา ขาไปสาทร ให้บริการตั้งแต่เวลา 6:15 – 8:20 น. ออกทุกๆ 8 – 10 นาที ส่วนขากลับนนทบุรี ให้บริการตั้งแต่เวลา 16:00 น. – 20:00 น. ออกทุกๆ 20 นาที

ค่าบริการ 20 บาทตลอดสาย

ที่มาภาพ Shutterstock.com

เรือด่วน ธงสีส้ม

เป็นเรือด่วนสายเดียวที่ให้บริการทั้งในวันธรรมดาและวันหยุด แล่นตั้งแต่ท่าน้ำนนท์ ไปจนถึงวัดราชสิงขร มีทั้งขาไปและขากลับ สำหรับวันธรรมดา ขาไปวัดราชสิงขร ให้บริการตั้งแต่เวลา 5:50 – 19:00 น. ออกทุกๆ 5 – 20 นาที ส่วนขากลับนนทบุรี ให้บริการตั้งแต่เวลา 6:00 – 19:00 น. ออกทุกๆ 10 – 20 นาที สำหรับวันหยุด ทั้งขาไปวัดราชสิงขรและขากลับนนทบุรี ให้บริการตั้งแต่เวลา 6:00 – 19:00 น. ออกทุกๆ 20 นาที

ค่าบริการ 15 บาทตลอดสาย


เรือด่วน ธงสีทอง

เป็นสายที่มาทดแทนการยกเลิกการจอดเทียบท่าไอคอนสยามของเรือด่วนธงสีส้ม เพื่อต้องการลดปัญหาการจราจรทางน้ำที่พลุกพล่านในย่านบางรัก แล่นตั้งแต่วังหลัง (พรานนก) ผ่านไอคอนสยาม มาสิ้นสุดที่สาทร ให้บริการทุกวัน มีทั้งขาไปและขากลับ ให้บริการตั้งแต่เวลา 9:15 – 19:15 น. ออกทุกๆ 30 นาที ทั้งขาไปและขากลับ

ค่าบริการ 20 บาทตลอดสาย


เรือท่องเที่ยว ธงสีฟ้า

เป็นสายเพื่อการท่องเที่ยว วิ่งระยะสั้น จากท่าพระอาทิตย์ไปสาทร และจะขยายเส้นทางไปจนถึงเอเชียทีคเฉพาะช่วงเย็น ให้บริการทุกวัน มีทั้งขาไปและขากลับ ขาไปสาทร ให้บริการตั้งแต่เวลา 9:30 – 20:00 น. ส่วนขากลับท่าพระอาทิตย์ ให้บริการตั้งแต่เวลา 9:00 – 20:30 น. ออกทุกๆ 30 นาที

เฉพาะช่วงเวลา 16:00 – 18:00 น. จากท่าพระอาทิตย์ และ 16:30 – 18:30 น. จากสาทรเท่านั้น ที่จะขยายเส้นทางไปจนถึงเอเชียทีค (ส่งคนขึ้นท่าอย่างเดียว ไม่รับคนลงเรือ) และช่วงเวลา 18:00 น. เป็นต้นไป จากท่าสาทร และ 18:30 น. เป็นต้นไป จากท่าพระอาทิตย์ จะไม่จอดท่ารถไฟ

ค่าบริการ 60 บาทตลอดสาย

หรือซื้อบัตรเดินทางได้ไม่อั้น 200 บาท ได้เฉพาะกลางวัน (9:00 – 17:30 น.) หรือกลางคืน (15:00 – 20:30 น.) และ 300 บาท ได้ทั้งกลางวันและกลางคืน (9:00 – 20:30 น.)

จุดให้บริการสำหรับเรือท่องเที่ยว
(ขอขอบคุณรูปภาพจาก เจ้าพระยาทัวร์ริสท์โบ๊ท)

บ้างก็จ่ายบนท่า บ้างก็จ่ายบนเรือ

เรือด่วน/เรือโดยสาร – สำหรับท่าเรือหลักๆ เช่น ท่าสาทร ท่าพรานนก (วังหลัง) ท่าสี่พระยา ฯลฯ สามารถชำระค่าโดยสารบนท่าเรือได้เลย แล้วนำตั๋วไปแสดงกับพนักงานเก็บค่าโดยสารบนเรือ (ในกรณีที่ขอตรวจ) สำหรับท่าเรือที่ยังไม่มีการเก็บค่าโดยสารบนท่าเรือ สามารถลงเรือแล้วไปจ่ายค่าโดบสารกับพนักงานเก็บค่าโดยสารบนเรือได้เลย

เรือท่องเที่ยว – ท่าที่เรือท่องเที่ยวจอด (ยกเว้นเอเชียทีค เพราะไม่รับคนลงเรือที่นี่) จะมีจุดให้บริการในการขายตั๋ว ทั้งแบบเที่ยวเดียว และแบบเดินทางได้ไม่อั้น หรือสามารถซื้อทางออนไลน์มาได้ก่อน ที่นี่


* ราคาสำหรับเรือประจำทางและเรือด่วน (ยกเว้นธงสีทอง) ปรับเปลี่ยนครั้งล่าสุด ณ วันที่ 14 กันยายน 2560
* ตารางเวลาการเดินเรือประจำทางและเรือด่วน (ยกเว้นธงสีทอง) ปรับเปลี่ยนครั้งล่าสุด ณ วันที่ 5 มิถุนายน 2560
* ตารางเวลาการเดินเรือและอัตราค่าโดยสารของเรือด่วนธงสีทอง ปรับเปลี่ยนครั้งล่าสุด ณ วันที่ 24 ธันวาคม 2561
* ตารางเวลาการเดินเรือและราคาปกติของเรือท่องเที่ยว ธงสีฟ้า จาก
เจ้าพระยาทัวร์ริสท์โบ๊ท
* โปรโมชั่นค่าโดยสารเรือท่องเที่ยว ธงสีฟ้า จาก
เจ้าพระยาทัวร์ริสท์โบ๊ท

*รวบรวมข้อมูลจาก เรือด่วนเจ้าพระยา เจ้าพระยาทัวร์ริสท์โบ๊ท บริษัท สุภัทรา จำกัด กรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคม (1,2) บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ไอคอนสยาม เอเชียทีค Google Maps Pantip.com (1,2) และ Change.org


ดาวน์โหลดตารางและแผนที่ในรูปแบบ PDF ได้ที่นี่


สาทร – ราษฎร์บูรณะ ยังมีให้บริการ

จากที่ได้กล่าวไปข้างต้น ว่าเรือด่วนเจ้าพระยานั้นไม่ได้ให้บริการถึงท่าราษฎร์บูรณะแล้ว แต่จะมีเรือของทางบริษัท ทรัพย์ธนนคร จำกัด ที่เดินเรือในเส้นทาง สาทร – ราษฎร์บูรณะ เฉพาะวันธรรมดา ในเวลา 6:45 – 8:15 น. สำหรับขาไปสาทร และในเวลา 17:00 – 19:00 น. สำหรับขากลับราษฎร์บูรณะ ราคา 30 บาท

กทม. ขอเดินเรือกับเขาบ้าง

นอกจากนี้ กรุงเทพมหานครยังได้ลงมาเดินเรือเองด้วย ผ่านบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด รัฐวิสาหกิจของกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีสองสายที่เชื่อมต่อกับแม่น้ำเจ้าพระยา

สายคลองผดุงกรุงเกษม

เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2561 เริ่มจากสถานีรถไฟหัวลำโพง มาสิ้นสุดที่ตลาดเทวราชเชื่อมต่อกับท่าเทเวศร์ของเรือด่วนเจ้าพระยา ให้บริการในวันธรรมดา 6:00 – 9:00 น. ออกทุกๆ 20 นาที 9:00 – 16:00 น. ออกทุกๆ 30 นาที และ 16:00 – 20:00 น. ออกทุกๆ 20 นาที ส่วนในวันหยุด 8:00 – 20:00 น. ออกทุกๆ 30 นาที ให้บริการฟรี

ขอขอบคุณรูปภาพจาก บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด

เรือต่อรถ เรือต่อราง เรือต่อเรือ

ในแง่ของ “เรือต่อราง” หลายๆ คนก็น่าจะนึกถึงสถานีสะพานตากสินของ BTS สายสีเขียวเข้ม (สายสีลม) เพียงสถานีเดียว แต่เร็วๆ นี้ เรือด่วนเจ้าพระยาจะเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าอีกหลากหลายสถานีด้วยกัน

ท่าสาทร

เชื่อม BTS สายสีเขียวเข้ม สถานีสะพานตากสิน แต่ในเร็วๆ นี้ สถานีสะพานตากสินจะปิดปรับปรุง เพื่อขยายสถานีให้มีทางรถไฟสองทาง ก็ต้องมาดูกันว่า มาตรการรองรับของ BTS และเรือด่วนฯ จะทำอย่างไร

ท่าไอคอนสยาม

เชื่อม รถไฟฟ้าสายสีทอง สถานีเจริญนคร รถไฟฟ้าสายนี้ ไอคอนสยามคาดว่าเปิดให้บริการภายในช่วงปลายปี 2562 แต่ กทม. คาดว่า เปิดให้บริการปลายปี 2563 (เขาได้คุยกันรึเปล่านะ ?)

ท่ายอดพิมาน / ท่าราชินี (ปิดปรับปรุง)

เชื่อม MRT สายสีน้ำเงิน สถานีสนามไชย สถานีรถไฟฟ้าที่อยู่ด้านใต้มิวเซียมสยาม เปิดให้บริการ 12 สิงหาคม 2562 (เดิมจะเชื่อมต่อที่ท่าราชินีสะดวกกว่า แต่ปัจจุบันท่าราชินีปิดปรับปรุง จึงต้องลงเรือที่ท่ายอดพิมานแทน

ท่าบางโพ (อยู่ระหว่างก่อสร้าง)

เชื่อม MRT สายสีน้ำเงิน สถานีบางโพ ปัจจุบันท่าเรือ อยู่ในระหว่างการก่อสร้างโดย รฟม. ส่วนรถไฟฟ้า คาดว่าเปิดให้บริการในปี 2563

ท่าพระนั่งเกล้า (อยู่ระหว่างก่อสร้าง)

เชื่อม MRT สายสีม่วง สถานีสะพานพระนั่งเกล้า ขณะนี้รถไฟฟ้าเปิดให้ใช้บริการแล้ว ส่วนท่าเรือ อยู่ในระหว่างการก่อสร้างโดย รฟม.

รูปแบบจำลองของท่าเรือพระนั่งเกล้าที่กำลังก่อสร้างโดย รฟม.
(ขอขอบคุณภาพจาก MGR Online)

ในแง่ของ “เรือต่อรถ” ก็มีรถเมล์ รถสองแถว รถกระป๊อ เชื่อมต่อในทุกๆ ท่า เนื่องจากหลายๆ ท่า ก็อยู่ใกล้กับถนนใหญ่ ทั้งถนนเจริญกรุง ถนนสามเสน ถนนจรัญสนิทวงศ์ ถนนแจ้งวัฒนะ เชื่อมต่อไปยังแหล่งชุมชนและแหล่งสำคัญๆ ทั่วกรุงเทพฯ


และสำหรับ “เรือต่อเรือ” นั้น เนื่องจากตลอดเส้นทางของเรือด่วนเจ้าพระยา บ้างก็จอดท่าฝั่งธน บ้างก็จอดท่าฝั่งพระนคร หากต้องการเดินทางไปยังท่าฝั่งตรงข้าม ก็จะต้องต่อเรือข้ามฟากอีกทีหนึ่ง อย่างในกรณีที่อยากจะไป ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เรือด่วนเจ้าพระยาไม่มีการแวะจอดฝั่งท่าพระจันทร์ ผู้โดยสารจึงต้องลงที่วังหลังแทน แล้วต่อเรือข้ามฟากไปยังฝั่งท่าพระจันทร์

ขอขอบคุณรูปภาพจาก เจ้าพระยาทัวร์ริสท์โบ๊ท

ก่อนที่จะเดินทางไปกับเรือด่วนเจ้าพระยา ก็อยากจะให้ทุกๆ คนได้ติดตามช่องทางข่าวสารของเรือด่วนเจ้าพระยา ไม่ว่าจะเป็น เฟซบุ๊ก หรือ ไลน์ เพราะสถานการณ์ในการเดินเรือไม่แน่ไม่นอน ทั้งท่าเรือชำรุด ปิดปรับปรุงท่าเรือ มรสุมเข้ากรุงเทพฯ หรือปิดการจราจรทางน้ำเนื่องจากพระราชพิธีต่างๆ ทำให้ต้องมีการปรับเปลี่ยนแผนในการเดินเรือ ก็อยากจะให้ติดตามกันนะครับ สำหรับวันนี้ ต้องขอจบบทความเพียงเท่านี้ แล้วเจอกันในบทความต่อไป สวัสดีครับ 😀


ดาวน์โหลดตารางและแผนที่เรือด่วนเจ้าพระยาในรูปแบบ PDF ได้ที่นี่Related posts
รถไฟฟ้า-คมนาคม

คู่มือการเดินทางด้วยรถไฟฟ้าสายสีแดง ตารางรถไฟล่าสุด ค่าโดยสารและแผนที่สถานี

รถไฟฟ้า-คมนาคม

ยืนยัน 15 ธันวานี้ ทางด่วนศรีรัช-วงแหวน ขึ้นราคา! ใครอยากจ่ายราคาเดิม ให้ไปซื้อคูปองใช้แทน

รถไฟฟ้า-คมนาคม

10 เรื่องน่าสนใจของ "รถไฟฟ้า Light Rail สายบางนา-สุวรรณภูมิ"

รถไฟฟ้า-คมนาคม

โหลด PDF ฟรี! แผนที่เส้นทางรถไฟฟ้าในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล รวมทุกสายในปัจจุบัน-โครงการในอนาคต